ครั้งเมื่อเรายังเด็ก เรายึดโยงเอาบางสิ่งไว้ แล้วให้บางสิ่งนั้นเป็นดั่งโลกทั้งใบของเรา ของตัวผมนั้น แม่เปรียบเสมือนโลกทั้งใบของผม หากเกิดอะไรขึ้น ขอเพียงมีแม่อยู่ ผมไม่กลัวอะไรทั้งนั้น แต่แล้วกาลเวลาก็ทำหน้าที่ของมัน เด็กคนหนึ่งได้เติบโตขึ้น เราทุกคนก็ต้องโตขึ้น สิ่งที่เคยเป็นโลกทั้งใบของเรา ตอนนี้เป็นตอนที่เราได้รับรู้ความจริง ว่าโลกทั้งใบไม่ใช่แค่นั้น ขอบเขตของมันกว้างกว่านั้น ยังมีหลายสิ่งที่เป็นโลกเหมือนกัน หลายสิ่งที่เราไม่เข้าใจ สิ่งเหล่านั้นบางครั้งก็ทำให้เรายิ้ม หัวเราะ บางครั้งก็ทำให้เราเจ็บปวด เจ็บปวดเสียจนคิดเอาว่าโลกนี้ช่างแสนโหดร้าย หนังประเภทหนัง Coming of Age เป็นหนังที่สะท้อนเรื่องราวของโลกออกมาได้อย่างชัดเจน ผ่านสิ่งที่ทำให้เราเจ็บปวด และแฝงไปด้วยความลับ วิธีการที่จะทำให้เราผ่านเรื่องราวเหล่านี้ไปได้ และจะทำให้เราได้เติบโตขึ้นอย่างงดงาม

วันนี้ผมจะชวนทุกคนมาดูหนัง Coming of Age ที่ผมประทับใจ และน่าจะช่วยให้เราหลาย ๆ คนผ่านเรื่องราวในชีวิตที่แสนยากนี้ไปได้บ้างครับ

It (2017-2019)

Coming of Age It

ก่อนอื่นผมขอสารภาพก่อนว่า ผมเพิ่งจะมาได้ดูหนังเรื่องนี้เมื่อไม่นานมานี้เองครับ เพราะคิดเอาว่าน่ากลัว หนังเรื่องแรกที่อยากจะนำเสนอคือ It ที่ดูจะเป็นอะไรที่แหวกแนวสักหน่อย กับการที่เป็นหนังสยองขวัญ (หรือเปล่าไม่แน่ใจ) มาใส่ความเป็นหนัง Coming of Age หนังเรื่อง It นี้เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อดังของ Stephen King เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในเมืองเล็ก ๆ ตามแบบที่นิยายของ Stephen King ชอบ หนังจะพาคุณไปสำรวจถึงความกลัวในวัยเด็ก ที่คอยกัดกินและหลอกหลอนเรา ในที่นี้ มันจะมาในร่างของตัวตลก หรือ Pennywise ที่เป็นตัวแทนของความกลัวที่เราทุกคนน่าจะมีกันครั้งยังเด็ก เมื่อเราได้เติบโตขึ้น เราเริ่มเข้าใจชีวิต และค่อย ๆ เรียนรู้ความกลัวนั้น มันจะยังคงอยู่กับเรา แต่เราเรียนรู้ที่จะเข้าใจ และอยู่กับความกลัวนั้นให้ได้

The Perks of Being a Wallflower (2012)

Coming of Age The Perks of Being a Wallflower

จดหมายจากนายไม้ประดับ นี่ก็เป็นหนัง Coming of Age หนึ่งเรื่องที่มีต้นกำเนิดมาจากนิยาย หนังจะว่าด้วยเรื่องของตัวละคร Charlie ที่เป็นเด็กค่อนข้างเก็บตัว และมีปมปัญหาภายในจิตใจอยู่มาก เขาเพิ่งจะได้ขึ้น High School แต่สิ่งที่เขาต้องการที่สุด คือการที่เขาได้จบ High School ได้แล้ว เขานั่งนับวันรอ วันหนึ่งเขาได้พบกับเพื่อนที่แสนพิเศษสองคน Sam และ Patrick ทั้งสองยังพา Charlie ให้ไปรู้จักกับเพื่อนกลุ่มเล็ก ๆ อีกกลุ่มหนึ่ง จากเด็กหนุ่มที่เคยนับวันรอที่จะให้จบ High School ในสักวัน ตอนนี้ Charlie ได้ลองฝึกที่จะใช้ชีวิตบ้าง ถึงมันจะยาก และใหม่สำหรับเขาอยู่มาก พร้อมกับการพยายามแก้ปมปัญหาที่แสนหนักหน่วงภายในหัวใจ แต่หากเขาได้รู้จักการใช้ชีวิตบ้าง มันก็คงไม่ยากเกินไป หนังเรื่องนี้ได้นักแสดงวัยรุ่นมากฝีมือหลายคนมาแสดงนำ ได้แก่ Logan Lerman, Emma Watson และ Ezra Miller

Paper Towns (2015)

Coming of Age Paper Towns

หนังเรื่องนี้เช่นเคย คือถูกดัดแปลงมาจากนิยายเล่มดังของ John Green ในชื่อเดียวกันนี้ ในช่วงที่หนังฉายทางบ้านเรา เรียกได้ว่า ไม่ค่อยเป็นหนังที่มีชื่อนัก และเป็นหนังที่ไม่ค่อยจะมีกระแสเท่าไหร่ด้วย แต่ประเด็นในหนังค่อนข้างดี ผมจึงยกมาให้เป็นหนัง Coming of Age หนึ่งเรื่องที่ชอบครับ หนังเรื่องนี้ก็ยังได้นักแสดง Cara Delevingneมาร่วมแสดงด้วย หนังเรื่องนี้จะเป็นหนัง Road Trip เป็นหนังที่มีศูนย์กลางที่ตัวละคร Quentin และ Marco เพื่อนผู้แสนลึกลับของเขา ที่รักในอิสระของชีวิต และการผจญภัยเป็นอย่างมาก วันหนึ่ง Marco ได้หายตัวไป ประหนึ่งว่าหายไปจากโลกนี้ แต่ก็ได้ทิ้งเบาะแสเอาไว้ให้ Quentin ถอดรหัส นี่เป็นเหตุให้การผจญภัยของ Quentin และผองเพื่อนได้เริ่มต้นขึ้น ตลอดทั้งเรื่องคุณจะได้พบเจอกับมิตรภาพ และความรักที่แท้จริง พร้อมกับได้ออกเดินทางไปพร้อมกับเหล่าตัวละครในเรื่องด้วย หนังเรื่องนี้ยังแฝงไปด้วยความงดงามของอิสระ ที่ผมเชื่อว่าเราทุกคนสามารถที่จะมีได้

Boyhood (2014)

Coming of Age Boyhood

นี่นับว่าเป็นหนังตระกูล Coming of Age ที่ผมรักมาก ๆ เรื่องหนึ่ง และเป็นหนังที่มีความทะเยอทะยานมาก ๆ เรื่องหนึ่งด้วยเช่นกัน เรื่องนี้ต้องยกความดีความชอบให้ผู้กำกับ Richard Linklater ได้ใช้เวลาในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้นานถึง 12 ปี กับการใช้นักแสดงชุดเดิมทั้งหมด ให้พวกเขาได้เติบโตไปพร้อมกับเรา ผ่านสายตาของเด็กน้อย Mason ที่เติบโตมากับพี่สาว Samantha แม่ และพ่อที่หย่าร้างกับแม่ เราจะได้เห็นในทุกช่วงการเติบโตของ Mason การต้องย้ายที่อยู่บ่อย ๆ ปาร์ตี้วันเกิด หรือแม้แต่ช่วงของการสำเร็จการศึกษา หนังเรื่องนี้ดำเนินเรื่องโดยครอบครัวที่ไม่ได้สมบูรณ์พร้อมนัก แต่ก็แสดงให้เห็นว่า ถึงแม่พวกเขาเหล่านั้นจะไม่ไสมบูรณ์แบบนัก แต่การที่เติบโต และได้ใช้ชีวิตในความไม่สมบูรณ์แบบนี้เอง นั่นแหละคือความสมบูรณ์แบบสูงสุดที่จะมีได้

Love, Simon (2018)

Coming of Age Love, Simon

นี่เป็นหนังที่รักที่สุดเรื่องหนึ่ง ที่สร้างมาจากหนังสือที่มีชื่อว่า Simon vs. The Homo Sapiens Agenda เขียนโดยนักเขียน Becky Albertalli ว่าด้วยเรื่องของ Simon ซึ่งดูไปก็ดูเป็นเหมือนนักเรียนวัยรุ่นธรรมดา ๆ มีครอบครัวที่น่ารัก ไปโรงเรียนด้วยความสุข มีกลุ่มเพื่อนที่ดี แต่ภายใต้สถานการณ์ปกติเหล่านี้ Simon ได้เก็บงำความลับบางอย่างของเขาไว้ ความลับที่ไม่เคยถูกเปิดเผย นั่นคือ เขาเป็นเกย์ อีกทั้งยังได้มีการตกหลุมรักเพื่อนทาง E-mail ที่อยู่โรงเรียนเดียวกันอีกด้วย นี่นับว่าเป็นหนังที่เกี่ยวข้องกับ LGBTQ+ ที่ควรอย่างยิ่งที่จะดูกันเป็นครอบครัว และน่าจะช่วยให้เข้าใจในเรื่องราวเหล่านี้มากขึ้น ผ่านตัวละคร Simon เขาจะต้องผ่านเรื่องราวต่าง ๆ ที่หลากหลาย ทั้งเรื่องราวที่อยู่ข้างในจิตใจ และที่หนักที่สุด เรื่องของสังคมและครอบครัว ผมอยากแนะนำอย่างยิ่งให้คุณได้ดูหนังเรื่องนี้ เพราะมันช่างน่ารัก อิ่มเอม และเป็นหนังฟัลกู้ดโดยแท้ และที่สำคัญที่สุด มันยังได้แฝงประเด็นต่าง ๆ ที่สมกับความเป็นหนัง Coming of Age เอาไว้อย่างเต็มที่

หนังเหล่านี้ที่แนะนำมา เป็นเหมือนตัวแทนของหนัง Coming of Age อีกหลายเรื่อง สังเกตดูจากหนังหลาย ๆ เรื่อง เล่าเรื่องผ่านหลาย ๆ ตัวละคร เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า เราทุกคน ล้วนแต่ต้องเจอกัวช่วงวัยที่ยาก และปัญหาที่ไม่ได้จะผ่านไปได้ง่าน ๆ หนัง Coming of Age ทุกเรื่อง จะเป็นตัวชี้ทาง หรือแนะแนวทางให้กับเรา และบอกเราว่า ตัวละครเหล่านี้ก็เป็นคนธรรมดา ไม่ได้พิเศษ เหมือนกับเราทุกคนนั่นแหละ แต่การผ่านเรื่องราวที่สุดแสนยุ่งยากเหล่านี้ มีแต่เราที่เป็นคนธรรมดาเท่านั้นที่สามารถทำได้ แล้วเราจะได้เรียนรู้อะไรอีกมาก และเติบโตขึ้นจากความเจ็บปวดเหล่านั้น