ฮีโรทุกคนย่อมมีเรื่องราว และมีการผจญภัยส่วนตัวกันทั้งนั้น เราได้เห็นการเดินทางมากมาย ออกจากบ้านเกิด พบอุปสรรคต่าง ๆ สู้กับแม่มด เจอเพื่อนร่วมทาง มีท้อบ้าง เจ็บปวดบ้าง แต่ในที่สุดฮีโรทุกคนก็ได้เรียนรู้จากสิ่งเหล่านี้ และเติบโตขึ้นจากเรื่องราวส่วนตัวของพวกเขา นี่เป็นวิธีการวางโครงเรื่องสุดคลาสสิกวิธีการหนึ่ง ที่ถูกหยิบมาใช้ในงานแทบจะทุกประเภทที่เป็นการเล่าเรื่อง วรรณกรรมเอย นิยายเอย หนังเอย หรือแม้แต่ซีรี่ส์ จนถึงปัจจุบัน เราก็ยังเห็นวิธีการวางโครงเรื่องแบบนี้กันอยู่ตลอด ที่น่าแปลกใจคือ มันไม่เคยน่าเบื่อเลย ไม่ว่าเรื่องราวเหล่านี้จะถูกเล่ามาแล้วกี่ครั้งก็ตาม วันนี้ผมจะมาพูดถึงการเดินทางเล็ก ๆ ของฮีโร หรือ Hero’s Journey

Hero’s Journey หรือเรียกว่า Monomyth หรือในภาษาไทยคือ การเดินทางของฮีโร เป็นวิธีการวางโครงเรื่องในงานเล่าเรื่องชนิดหนึ่ง ที่ดูเหมือนจะได้รับความนิยมไปทั่วทั้งโลก คร่าว ๆ คือ การเดินทางจากบ้านที่คุ้นเคย ไปในดินแดนที่ไม่รู้จัก เพื่อแสวงหาสมบัติ หรือสิ่งที่ต้องการ ต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคมากมาย ในที่สุดก็ก้าวข้ามอุปสรรค ได้เป็นฮีโรสมดังที่ปรารถนา ก่อนจะกลับคืนบ้านที่แสนอบอุ่นที่ได้จากมา

Martin Freeman in The Hobbit An Unexpected Journey

3 องก์ กับการเดินทางของฮีโร

ผู้ที่พูดถึง Hero’s Journey เป็นคนแรกคือ Joseph Campbell ได้เขียนลงใน The Hero with a Thousand Faces หนังสือของเขาในปี 1949 โดยได้บอกเอาไว้ว่า Hero’s Journey ได้มีการแบ่งออกเป็น 3 stages (ผมขอใช้ว่า 3 องก์) ดังนี้

  • องก์ที่ 1 The Departure Act: ฮีโรเริ่มออกเดินทางจากดินแดนอันแสนสงบสุข
  • องก์ที่ 2 The Initial Act: ฮีโรเริ่มที่จะผจญภัยในดินแดนใหม่ที่ไม่รู้จัก ได้เจอกับความท้าทายต่าง ๆ นานา และได้กลายเป็นฮีโรที่แท้จริง
  • องก์ที่ 3 The Return Act: ฮีโรกลับคืนบ้าน พร้อมชัยชนะที่เฝ้าฝัน

เนื่องจากเรื่องของ Hero’s Journey นี้ได้มีคนพูดเอาไว้หลากหลายเหลือเกิน ผมว่าไม่มีอันไหนผิดนะครับ แต่จะขอยกของสักหนึ่งคนมาเล่า เป็นการหยิบเรื่องราว 3 องก์ของ Joseph Campbell มาขยายต่อ โดยเป็นผลงานของ Christopher Vogler เขียนลงในหนังสือของเขาในปี 2007 ชื่อหนังสือว่า The Writer’s Journey ในหนังสือจะเป็นเรื่องที่เขาขยายความและนำมาตีความใหม่ โดยจะแบ่งเรื่องราวของ Hero’s Journey เอาไว้ถึง 12 ตอนด้วยกัน

เราจะเห็นเรื่องราวของ Hero’s Journey ในงานหลายต่อหลายชิ้นมาก (อย่างว่า มันเป็นอะไรที่นิยมทำกัน) ตัวอย่างเช่น The Loin King งานอมตะอย่าง Star Wars และที่ผมชอบมากที่สุด และคิดว่าเป็นงานที่ชัดเจนที่สุด คือเรื่องราวของฮอบบิทตัวน้อย ใน The Lord of the Rings กับ The Hobbit ทั้งนี้ อยากให้ทุกคนได้รู้จัก Hero’s Journey ไว้เพื่อเป็นแผนที่ เผื่อหลงทางในหนัง จับต้นชนปลายไม่ถูก และอีกอย่าง มันจะทำให้เราดูหนังเรื่องหนึ่งสนุกขึ้นมากเลยทีเดียว

My Hero's Journey Chart

อีกประโยชน์หนึ่งของการรู้เรื่อง Hero’s Journey คือ สำหรับคนที่สร้างสรรค์ผลงานแล้ว มันเป็นเหมือนการทำให้เรารู้ว่าจะไปไหนต่อ และพัฒนาตัวละครได้อย่างไร แน่นอนว่าสำหรับผู้ชม เราจะได้เห็นถึงพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงของตัวละคร ทั้งเรื่องราวภายนอก และเรื่องราวภายในจิตใจของตัวละคร เพื่อสามารถนำมาเชื่อมโยงกับชีวิตของเรา และเรียนรู้จากสิ่งที่ตัวละครได้รับ เฉกเช่นเดียวกับที่ตัวละครได้เรยนรู้จากการเดินทางในครั้งนี้ด้วย

หากพูดถึง Hero’s Journey เราอาจจะนึกถึงการเดินทางของผู้กล้าตัวน้อย ที่พร้อมเผชิญหน้ากับมังกรร้ายที่จับเจาหญิงของเขาไป แต่แท้จริงแล้ว Hero’s Journey พิเศษกว่านั้น มันสามารถนำไปปรับใช้ได้กับหลาย ๆ เรื่องราว อาจจะเป็นเรื่องราวของเหล่าวายร้าย ที่ในสมัยนี้เรียกว่า “แอนตี้ฮีโร” ก็ได้ หรือแม้แต่เรื่องราวดรามาชนิดร้องไห้น้ำตารื้น แต่เพื่อความเข้าใจที่ง่าย ผมจะขอยกเรื่องการผจญภัยของฮีโร ไว้ประกอบการเดินทาง 12 ตอนในครั้งนี้ด้วยนะครับ

ตอนที่ 1 Ordinary World โลกที่สุดแสนจะธรรมดา

โลกที่เราจะค้นพบฮีโร

Ian McKellen and Martin Freeman in The Hobbit An Unexpected Journey

ก่อนการเดินทางจะเริ่มขึ้น ฮีโรทุกคนเริ่มจากการเป็นคนที่สุดแสนจะ “ธรรมดา” อยู่ในสถานที่ที่ดู “ธรรมดา” ในสภาพแวดล้อมที่ “ธรรมดา” อยู่ในจุดที่เราเรียกกันว่า comfort zone ไม่ได้พิเศษอะไร บางคนอาจจะมีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่แล้ว แต่กับบางคน อาจมีปมปัญหาที่ติดค้างอยู่ในใจมานาน ไม่สามารถที่จะเอาออกไปได้ เราจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนธรรมดาคนหนึ่ง รวมถึงวิธีคิด ณ ตอนนั้นอย่างถี่ถ้วน

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 1

เด็กหนุ่มที่เรียนจบมาสักพัก ใช้เวลาหางานนานถึงหนึ่งปี ในที่สุดก็ได้งานแรก เหตุผลที่เลือกงานนี้ก็เพราะ ที่นี่ใกล้บ้านดี แล้วอีกอย่างก็ดูเหมือนจะสบายดีด้วย เด็กหนุ่มมีความฝัน อยากเป็นนักวาดรูป แต่การเติบโตมาในสังคมที่ศิลปะเป็นของแสลงก็เป็นอะไรที่ยาก ถึงงานที่ทำอยู่จะเป็นงานที่ไม่ได้รักมากนัก แต่ก็ไม่ได้เกลียดมันถึงขนาดนั้น ดังนั้นการทำงานนี้ก็ไม่ได้แย่อะไร แค่ทำงานไป แล้วก็ใช้ชีวิตไปวัน ๆ ก็คงพอ

ตอนที่ 2 Call to Adventure เสียงเรียกแห่งการผจญภัย

การผจญภัยได้เริ่มขึ้นแล้ว

Isaac Hempstead Wright in Game of Thrones

ในหลายครั้ง การไม่ให้ตัวเลือกกับตัวละครก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ในหนังหลายเรื่อง การใส่ภัยคุกคาม หรือสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ให้กับคนเหล่านี้ ทำให้เขาต้องจำใจที่จะออกเดินทาง ออกมาจากความสงบสุขที่เขาเคยมี หรือในบางครั้ง อาจจะเป็นเรื่องราวภายในจิตใจของตัวละครก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งกระตุ้นภายนอกแต่อย่างใด แต่สิ่งที่แน่ชัดก็คือ การเริ่มออกเดินทางในครั้งนี้ มีจุดประสงค์ชัดเจน

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 2

วันที่ก็วันธรรมดาวันหนึ่ง เด็กหนุ่มขับรถคันเก่ากลับบ้านตามเคย ถึงจะอยู่ชานเมืองแต่รถก็ติดอยู่ดี ช่างมันเถอะ ตอนนี้เริ่มชินแล้ว หลังจากทำงานที่ไม่ได้รัก แต่ก็ไม่ได้เกลียดมาถึงสองปี ในหัวก็คิดแบบนี้มาตลอด แต่ในใจลึก ๆ กลับไม่ได้คิดแบบนี้จริง ๆ ที่จริงก็อยากหาทางออกจากที่นี่แล้วไปทำตามฝันดูบ้าง ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี จู่ ๆ ก็แว๊บขึ้นมาในหัว เอาล่ะ พรุ่งนี้ฉันจะลาออก ออกไปทำตามความฝันที่ตั้งใจไว้ดู

ตอนที่ 3 Refusal of the Call ปฏิเสธการผจญภัย

หรือจะ “ไม่” ดีนะ?

Alec Guinness in Star Wars

แม้ฮีโรของเราจะมีภารกิจที่แรกต้องไปทำ แต่การอยู่ในจุดที่ปลอดภัยมานาน ย่อมเป็นเรื่องยากที่จะเริ่มก้าวเดิน และง่ายต่อการปฏิเสธการเดินทางในครั้งนี้ เกิดความสงสัยในตัวเอง ถึงความพร้อมของตนเอง ผลที่ตามมาอาจดูแย่กว่าที่คิด การเลือกไม่ออกเดินทางน่าจะเป็นอะไรที่ง่ายกว่า จะออกไปเจอกับเรื่องอะไรที่ไม่แน่นอน สู้อยู่กับความแน่นอนที่นี่ไม่ดีกว่าเหรอ นี่จะเป็นสิ่งที่สะท้อนความคิดของฮีโรของเรา ทำให้เราได้รู้จักถึงตัวตนของเขามากขึ้นอีกนิด

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 3

เด็กหนุ่มยืนอยู่หน้าห้องของหัวหน้างานอยู่พักใหญ่ พร้อมคำพูดอยู่เต็มหัว หากเขาออกจากงานไปตอนนี้ แล้วชีวิตจะทำอะไร แผนการก็ไม่มี แล้วแบบนี้สังคมจะมองอย่างไร เขาสนใจคำพูดและความคิดของคนอื่นไปหมด เมื่อวานเขาลองโทรถามหญิงผู้เป็นที่รักดู เธอว่า เธอเชื่อในตัวเขา ไม่ว่าอย่างไรก็พร้อมอยู่ข้าง ๆ เสมอ เมื่อนึกถึงคำพูดนั้น เขาก็ตัดสินใจได้ในที่สุด

ตอนที่ 4 Meeting the Mentor พบกับที่ปรึกษา

พี่เลี้ยงส่วนตัว

Tilda Swinton and Benedict Cumberbatch in Doctor Strange

การที่ฮีโรได้ก้าวออกมาจากบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ยากแล้ว แต่ขั้นต่อไป จะเริ่มตรงไหน การเริ่มจากศูนย์นั้น แน่นอนว่าจำเป็นต้องมีที่ปรึกษาที่มีประสบการณ์ การหาพี่เลี้ยงจะช่วยให้ฮีโรของเราไม่ทำอะไรโง่ ๆ หรืออาจจะฝึกวิชาให้ก็ได้ พ่อมดเฒ่าที่ดูฉลาด ๆ ก็เป็นตัวเลือกที่ดี (ทำให้นึกถึงพ่อมด Gandalf)

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 4

การออกจากงานได้นั้นทำให้เขาโล่งใจอย่างบอกไม่ถูก ไม่นานเขาก็ได้ไปชมงานศิลป์ที่ห้องเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง เหมือนจะไม่ใช่งานใหญ่โตอะไร งานแต่ละชิ้นก็ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไร แต่เด็กหนุ่มที่เสพงานศิลป์มานานก็บอกได้เลย ว่างานเหล่านี้มีพลัง เขาชอบงานเหล่านั้นในทันที โชคดีที่งานนั้นเป็นงานเล็ก ๆ ทำให้มีโอกาสได้เจอกับเจ้าของผลงานในงาน เขาได้เข้าไปพูดคุยและขอคำแนะนำ เจ้าของผลงานก็ยินดีที่จะถ่ายทอด พร้อมกับได้แลกเบอร์ติดต่อกันเอาไว้

ตอนที่ 5 Crossing the First Threshold ข้ามผ่านบททดสอบแรก

ก้าวเข้าสู่โลกแห่งเวทมนต์

Paul Rudd in Ant-Man

เป็นตอนที่ฮีโรพร้อมเต็มที่ แล้วก็มุ่งมั่นกับการเดินทางในครั้งนี้แล้ว เป็นจุดที่ตัวละครนั้นไม่สามารถย้อนกลับได้ เรียกว่า การผจญภัยที่แท้จริงได้เริ่มขึ้นแล้ว จากตรงนี้จะทำให้เราได้เห็นข้อขัดแย้งของหนังหรืองาน ๆ นั้นแล้ว และจะเห็นธีมของเรื่องด้วย และจุดนี้ด้วยเช่นกัน ที่เราจะได้เห็นการพัฒนาตัวละครอีกด้วย

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 5

ศิลปินนักวาดแนะนำให้เห็กหนุ่มลองเอางานของตนเองมาแสดงในนิทรรศกาลส่วนตัวเล็ก ๆ ของเขา แน่นอนว่าเมื่อเป็นครั้งแรก มันเป็นอะไรที่ค่อนข้างน่ากังวล ถึงเด็กหนุ่มจะเคยให้คนใกล้ ๆ ตัวดูงานของตัวเองอยู่บ่อย ๆ แต่นั่นก็คนใกล้ตัว มันต่างกันนะกับคนอื่น ๆ ที่จะมาดูงาน แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ต้องทำอย่างเต็มที่

ตอนที่ 6 Tests, Allies, Enemies บททดสอบ พันธมิตร และศัตรู

พบกับความท้าทายใหม่ ๆ และทีมช่วยเหลือ

Liam Neeson in The Chronicles of Narnia

ในที่สุดฮีโรก็ได้ออกเดินทาง ฮีโรจะได้พบกับความท้าทายที่มากขึ้นเรื่อย ๆ มีอุปสรรคถูกโยนเข้ามาให้ฮีโรมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคภายนอกที่จะมาคอยขัดขวางฮีโร หรือสิ่งอื่นที่มาทำให้หัวใจของฮีโรบอบช้ำ นี่เป็นสิ่งที่เราจะได้เห็นจากฮีโรในการก้าวผ่านอุปสรรคเหล่านั้น ในบางครั้งฮีโรต้องหาคนที่เชื่อใจได้มาเป็นพันธมิตร และมีศัตรูคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อ นี่คือขั้นแรก ๆ ของการผจญภัยในครั้งนี้

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 6

เด็กหนุ่มได้รับคำวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา นั่นทำให้ครั้งแรกนี้ไม่ค่อยราบรื่นสักเท่าไหร่ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังคงพัฒนาฝีมือต่อ ในขณะเดียวกันทางบ้านของเด็กหนุ่ม แม่ที่ดูจะไม่เคยพูดอะไรก็ดันหลุดปากพูดออกไป ว่าทางที่ลูกเลือกมันจะดีจริง ๆ เหรอ แม่พูดไปด้วยความเป็นห่วง แต่ลูกชายที่กำลังอยู่ในภาวะเครียดนั้นไม่ได้เห็นตรงจุดนั้นสักเท่าไหร่นัก

ตอนที่ 7 Approach to the Inmost Cave มุ่งสู่ถ้ำปิศาจ

เริ่มใกล้เป้าหมาย

Chris Evans and Scarlett Johansson in Avengers: Endgame

Inmost Cave หรือด้านในสุดของถ้ำ เป็นสิ่งที่แทนถึงอุปสรรคสุดท้ายที่ฮีโรต้องเผชิญ ความร้ายกาจและความรุนแรงนั้นเรียกได้ว่าเป็นวิกฤติ ขั้นนี้ยังไม่ได้เข้าถ้ำนะครับ เป็นเหมือนการเตรียมการขั้นสุดท้าย ก่อนจะเจออุปสรรคครั้งใหญ่ที่สุดในเรื่อง จากหนังหลาย ๆ เรื่อง ในจุดนี้อาจมีการเล่าเรื่องอื่น หรือมีเรื่องราวอื่นมาแทรก เพื่อแสดงให้เห็นถึงการเตรียมตัวที่ต้องใช้เวลานานพอสมควร เพื่อให้การต่อสู้ครั้งนี้ออกมายิ่งใหญ่

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 7

งานสำคัญกำลังจะถูกจัดขึ้น เด็กหนุ่มครุ่นคิดอย่างหนัก ถึงความสามารถของตัวเอง อีกทั้งยังวนไปถามถึงเส้นทางที่ตนเองเลือก ว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้องไหม นี่เป็นอุปสรรคครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งที่เขาจะต้องก้าวผ่านไปให้ได้ เขาจำเป็นต้องตอบคำถามในหัวของตัวเองให้ได้ก่อน ก่อนที่จะทำวานของเขาต่อ เพื่อที่จะได้ไปแสดงในงานสำคัญงานนี้

ตอนที่ 8 Ordeal อุปสรรคใหญ่

ก้าวสู่บททดสอบที่แท้จริง

Chris Pine in Spider-Man: Into the Spider-Verse

ถึงจุดนี้เหมือนการก้าวเข้าสู่บททดสอบที่แท้จริงของฮีโร ในจุดนี้เป็นจุดที่ Joseph Campbell เรียกมันว่า “ท้องปลาวาฬ” เป็นขั้นตอนที่ฮีโรต้องเผชิญกับความกลัวครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด หรือแม้แต่ศัตรูที่ร้ายกาจที่สุด เป็นตอนที่ฮีโรต้องใช้สิ่งที่ได้เรียนรู้ระหว่างการเดินทางทั้งหมด มาใช้ในครั้งนี้ จุดนี้อาจจะเป็นจุดที่ฮีโรของเราได้รับความพ่ายแพ้เสียก่อนก็ได้ ก่อนที่เขาจะได้กลายเป็น “ฮีโร” ที่แท้จริง

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 8

เด็กหนุ่มได้ไปแสดงงานของตนในงานใหญ่ครั้งนี้ การได้มาแสดงที่นี่ ต้องก้าวข้ามเสียงต่าง ๆ คำดูถูก หรือแม้แต่เสียงในหัวตัวเอง ที่คอยกดทับตัวเองอยู่นาน ด้วยความที่เขายังใหม่อยู่ อีกครั้งที่งานของเขาไม่เป็นที่ชื่นชอบของผู้คน นั่นทำให้เขารู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก

ตอนที่ 9 Reward ดาบศักดิ์สิทธิ์

ในที่สุดก็พบหนทางชนะ

King Arthur: Legend of the Sword

หลังจากที่ฮีโรได้รับความพ่ายแพ้และรอดกลับมาได้ ในที่สุดเขาก็แข็งแกร่งขึ้นจากความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ Reward อาจมาได้ในหลาย ๆ รูปแบบ ถ้าในงานแฟนตาซี อาจจะมาในรูปแบบของดาบศักดิ์สิทธิ์ หรือจะเป็นความลับ หรือจุดอ่อนบางอย่างของศัตรู แม้แต่การได้ปรับความเข้าใจกับพันธมิตรก็มีให้เห็นกันบ่อย ๆ แต่อย่าเพิ่งดีใจไป ถึงแม้จะเจอหนทางที่นำไปสู่ชัยชนะ แต่ศึกสุดท้ายกำลังรอฮีโรอยู่

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 9

หลังจากงานในครั้งนี้ เด็กหนุ่มได้รู้อะไรหลายอย่างมากขึ้นจากคำพูดเหล่านั้น ได้รู้ถึงจุดอ่อน และจุดแข็งของตนเอง การพยายามเป็นเหมือนคนอื่นไม่ใช่สิ่งที่เขาควรทำ การได้เป็นตัวเองและมีความสุขกับงาน นั่นน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เขาควรทำ เขาตัดสินใจได้ว่า จะลองดูอีกสักครั้งหนึ่ง และนี่อาจเป็นครั้งสุดท้ายของเขาก็ได้

ตอนที่ 10 The Road Back มังกรพิโรธ

คืนก่อนสงครามใหญ่

Benedict Cumberbatch in The Hobbit: The Desolation of Smaug

เรื่องราวของฮีโรมาถึงช่วงสุดท้าย ดูเหมือนว่า นี่จะเป็นเรื่องราวเริ่มต้นขององก์สุดท้าย การได้กลับมาจากถ้ำปิศาจ และได้พบกับความลับในการปราบศัตรูร้าย มันอาจเป็นข้อได้เปรียบ แต่หนังหลายเรื่อง ก็อาจจะให้ศัตรูนั้นรับมือยากขึ้นไปด้วย ตัวอย่างเช่น มังกรเริ่มโกรธที่ฮีโรได้ขโมยสมบัติของมันไป ก่อนที่จะเริ่มออกล่าฮีโรอีกครั้ง หรือในสงครามใหญ่ กองทัพของศัตรูร่วมมือกัน เพื่อที่จะกำจัดฮีโรของเราให้ได้

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 10

เด็กหนุ่มตัดสินใจออกแสดงงานครั้งสุดท้ายครั้งนี้เขาไม่มีความเครียดอย่ในหัวมากนัก เพราะคิดว่าเข้าใจอะไรหลายอย่างมากขึ้นแล้ว แต่ทันใดนั้นเอง เขาได้เห็นแม่ของเขา ที่ไม่ค่อยชอบใจนักที่เขาเลือกเส้นทางนี้ มาดูงานของเขา

ตอนที่ 11 Resurrection คืนชีพ

เผชิญศึกสุดท้าย

Robert Downey Jr., Josh Brolin, Chris Evans, and Chris Hemsworth in Avengers: Endgame

นี่คือจุดสูงสุดของเรื่อง ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในเรื่อง จะพบกับบทสรุปที่ตรงนี้ ฮีโรที่ฝ่าฟันมาตั้งนานจะชนะ หรือศัตรูร้ายจะชนะ นี่เป็นศึกสุดท้ายที่ทั้งสองจะต้องตัดสินกัน เป็นบททดสอบทั้งหมด ว่าฮีโรสามารถที่จะเรียนรู้อะไรจากทั้งหมดนี้ได้บ้าง ฮีโรจำเป็นจะต้อง “คืนชีพ” ขึ้นมาจากความตาย หรืออาจเป็นการลุกขึ้นมาจากความเศร้าโศก ได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง แล้วเผชิญกับอุปสรรคสุดท้ายนี้

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 11

เด็กหนุ่มได้รับคำวิจารณ์ ทั้งดีและไม่ดี แต่เขายืนหยัดสู้กับคำวิจารณ์เหล่านั้น ในขณะเดียวกัน ผู้เป็นแม่ก็ได้เห็นผลงานของเขา พร้อมกับพยายามเข้าใจเขามากขึ้น ทั้งสองได้มีการพูดคุยกัน เพื่อที่จะได้เข้าใจกัน เด็กหนุ่มมีความสุขกับงานนี้ และมันช่วยเติมเต็มชีวิตเขา เขาหวังให้แม่ของเขาเข้าใจในสิ่งที่เขาเป็น

ตอนที่ 12 Return with the Elixir กลับคืนบ้าน

กลับบ้านพร้อมกับชัยชนะที่ยิ่งใหญ่

Up

ศึกสุดท้ายได้จบลง ในที่สุดฮีโรของเราก็ได้กลับคืนบ้าน แต่การกลับมาในครั้งนี้ คนที่กลับมาได้เปลี่ยนเป็นคนละคนกับคนที่จากไปในตอนแรก จากเด็กน้อย ในที่สุดเขาก็ได้เติบโตขึ้นเป็นฮีโร จากการเดินทางที่แสนยิ่งใหญ่ครั้งนี้ การกลับมานี้ ฮีโรได้กลับมาพร้อมกับ “Elixir” รางวัลจากการเดินทาง อาจไม่ใช่สิ่งของ แต่เป็นเรื่องราวการเดินทางทั้งหมดนี้ก็ได้

เรื่องราวฮีโร ตอนที่ 12

ก็ต้องเป็นแบบนั้น การที่เด็กหนุ่มประสบการณ์น้อยได้เอางานของตนมาแสดง เท่านั้นก็เป็นสิ่งที่น่าดีใจแล้ว งานของเขา หากเทียบกับงานอื่น ๆ ยังเรียกว่า ต้องอาศัยประสบการณ์อีกมาก แต่เด็กหนุ่มไม่ได้เสียใจเลย สิ่งที่เขาได้จากเรื่องในครั้งนี้ช่างยิ่งใหญ่ ผู้เป็นแม่ที่เห็นเขามีความสุข ตนก็มีความสุขด้วย เขาได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากงาน นั่นทำให้เขามีความสุข และเติมเต็มชีวิตของเขามากมายนัก

Frances McDormand in Nomadland

ทุกการเดินทางย่อมมีจุดสิ้นสุด แต่ที่สำคัญคือ เราได้เรียนรู้อะไรจากการเดินทางในครั้งนั้นบ้าง มันอาจจะไม่ต้องเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ บางทีแค่ความสุขเล็ก ๆ ก็เพียงพอ และคุ้มค่าที่เราได้ออกเดินทางแล้ว การดูหนังหรือเสพงานเหล่านี้ ก็สะท้อนถึงชีวิตของเราเหมือนกัน เมื่อตัวละครของเราได้อะไรเป็นรางวัล เราคนดูก็ได้สิ่งนั้นด้วย การเดินทางของฮีโรช่างงดงาม การที่เราลองออกเดินทางบ้าง ก็เป็นอะไรที่ไม่เลว ลองเริ่มจากอะไรง่าย ๆ ก็ได้ การออกไปเดินข้างนอก การได้เจอผู้คน (แต่ช่วงนี้อันตรายนะ) ลองออกจากจุดปลอดภัยของตัวเอง สร้างการเดินทางส่วนตัวดู แล้วคุณอาจจะได้รับรางวัลที่ยิ่งใหญ่ และกลายเป็นฮีโรของตัวเองก็ได้