ท่ามกลางหมู่หนังซอมบี้ที่มีมากมาย และยังคงมีอยู่ขึ้นมาให้เราเห็นกันเรื่อย ๆ Army of the Dead ก็เป็นหนังหนึ่งเรื่องที่เพิ่งออกมาให้เราได้ดูกันสด ๆ ร้อน ๆ วันนี้เอง เป็นหนังเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ Zack Snyder เรียกได้ว่า เป็นอะไรที่ค่อนข้างท้าทายนะครับ การหยิบพล็อตที่ถูกนำมาเล่าแล้วเล่าอีกแบบนี้ คือพล็อตของซอมบี้หรือสัตว์ประหลาด แต่ Zack ก็ยังเลือกนำเรื่องนี้มาเล่า ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว ว่าโลกแห่งซอมบี้ของ Zack Snyder หน้าตาจะเป็นอย่างไร

Ana de la Reguera, Omari Hardwick, Dave Bautista, Nora Arnezeder, and Samantha Win in Army of the Dead

Army of the Dead ไม่ได้ดำเนินไปในโลกที่มีแต่ซอมบี้เหมือนหนังซอมบี้เรื่องอื่น ๆ แต่อย่างใด แต่เป็นหนังที่ดำเนินไปโดยมีฉากหลังเป็นเมือง Las Vegas กับวิกฤติกาลซอมบี้ แค่ที่นี่เท่านั้น นั่นทำให้มหาเศรษฐี Bly Tanaka (รับบทโดย Hiroyuki Sanada) ได้ทำการว่าจ้าง Scott Ward (รับบทโดย Dave Bautista) ให้ไปเอาเงินที่อยู่ใต้เมือง Las Vegas ในตู้เซฟที่มีระบบนิรภัยแน่นหนา กับเมืองที่มีแต่ผูงซอมบี้ หลังจากที่ตกลงจะทำงานที่เสี่ยงอันตรายนี้ แลกกับเงิน 50 ล้านเหรียญ เขาจึงได้ทำการตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นมาเพื่อหวังจะไปปล้นเงินจากเหล่าซอมบี้ และเคลียร์ปมปัญหาในใจกับลูกสาวที่ไม่ได้คุยกันนานแสนนาน Kate Ward (รับบทโดย Ella Purnell) ที่จับพลัดจับผลูเข้ามาอยู่ในทีมนี้ด้วย และเหล่าซอมบี้เหล่านั้น ยังไม่ใช่เพียงซอมบี้ที่ไร้สมอง เหมือนหนังซอมบี้เรื่องอื่น ๆ ทั่วไป แต่เป็นซอมบี้ทีมีความคิด และรู้จักการวางแผนกันอีกด้วย เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นเช่นไร รอดูกันใน Army of the Dead

Dave Bautista and Nora Arnezeder in Army of the Dead

อย่างที่ได้บอกไปแล้ว ว่าในโลกที่เรามีหนังซอมบี้ให้ดูกันเยอะแยะมากมาย ทั้งหนังซอมบี้แบบวิ่งไล่ยิงกันเลือดสาดอย่าง World War Z หรือหนังซอมบี้สายฮาเบาสมองกับ Zombie Land (อันนี้เรื่องโปรดผมเลย) หรือแหวกแนวหน่อยก็หนังซอมบี้กับหนังรักมารวมกันอย่าง Warm Bodies และอีกมากมายนับไม่ถ้วน อาจเป็นเพราะเป็นพล็อตที่ดูสนุก ดูกี่ทีก็พาคนติดตามและเอาใจช่วยกันได้ง่าย ๆ ดังนั้นจึงมีหนังซอมบี้ออกมาให้เราดูกันอยู่ตลอด ที่ผมจับสังเกตจากบรรดาหนังซอมบี้ทั้งหลายนี้ได้ก็คือ หากหนังเรื่องไหนอยากที่จะก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จ คนดูชอบ และเป็นที่พูดถึงนาน ๆ แล้วล่ะก็ หนังซอมบี้เรื่องนั้นจำเป็นที่จะต้องมีแนวทางของตัวเองอย่างชัดเจน และต้องเป็นตัวเองมากในระดับหนึ่งด้วย ถึงจะมัดใจคนดู และเป็นที่พูดถึงในวงกว้างได้ แต่คำถามต่อมาก็คือ Army of the Dead ทำแบบนั้นในหนังเรื่องนี้ไหม ผู้กำกับ Zack Snyder ได้ใส่ความเป็นตัวเองของหนัง ลงไปในหนังเรื่องนี้ไหม สำหรับผมแล้ว เป็นอะไรที่ยากเหมือนกันนะครับที่จะบอกแบบนั้น

Omari Hardwick in Army of the Dead

ส่วนแรกก็คือ Army of the Dead คือหนังซอมบี้ที่ดูเหมือนจะเป็นหนังซอมบี้ตามขนบ ในวิกฤตกาลซอมบี้ เราอยู่ในที่ปลอดภัย มีภารกิจเสี่ยงตายต้องเข้าไปในดินแดนซอมบี้ มีวิกฤติในวิกฤติอีกที สุดท้ายหนีออกมาได้ หรือไม่ได้ก็แล้วแต่เรื่องไป จุดที่เพิ่มเติมมาก็คือ ซอมบี้ดันฉลาด มีอารยะขึ้นมาหน่อยนึง นั่นอาจทำให้ยากขึ้นมา และในทีมก็มีตัวละครโง่ ๆ ป่วน ๆ ขึ้นมา มันก็ไม่ได้ดูแปลกอะไร สรุปตรงนี้ ผมมองว่า ไม่ได้แตกต่างจากเรื่องอื่นมากนักครับ

ส่วนแรกไม่เป็นไร ส่วนที่สองคือการเล่าเรื่อง ผมว่า Zack ทำออกมาได้ธรรมดาพอสมควรเลยครับ ตัวละครแต่ละตัว เหมือนพยายามใส่ปมปัญหาในใจให้ (ซึ่งก็เป็นไม่กี่ตัวละคร) แต่ละตัวละครไม่เป็นที่น่าจดจำเลย ตอนนี้ดูจนจบ ผมจำตัวละครได้ตัวหรือสองตัวแค่นั้นเอง และตัวละครที่จำได้ก็เป็นตัวละครที่ไม่ได้มีมิติแต่อย่างใด อะไม่เป็นไร

Army of the Dead Zombies

ถึงอย่างนั้นเรามาดูเรื่องของอารมณ์โดยรวมของหนังก็แล้วกัน ส่วนใหญ่หนังของตา Zack แกจะมาในโทนมืดหม่น อะเราได้เห็นหนัง 300 หรือหนัง Warchmen เท่าที่ความทรงจำอันรางเลือนของผม น่าจะใช้ได้อยู่เลยนะครับเรื่องอารมณ์ของหนังสองเรื่องนี้ และที่ชอบที่สุดก็เป็น Justice League เวอร์ชันใหม่ของแกนั่นแหละ อันนี้ชอบเลย น่าจะเป็นงานที่นำเสนอตัวของแกได้อย่างชัดเจนที่สุด การดูหนังแก ก็หวังจะได้อารมณ์ประมาณนี้ แต่เรื่อง Army of the Dead ดูเหมือนจะไม่เป็นแบบนั้น มันอาจจะมีอารมณ์แบบนี้อยู่บ้างก็ได้ แต่ดูเหมือนมันเบาบางเหลือเกิน จนเกือบสัมผัสไม่ได้แน่ะ

อะเอาเป็นว่า ใครจะดูเอามันส์ ก็บอกไม่ได้เต็มปากว่ามาดู ใครจะดูเอา Zack (อารมณ์ของหนังแก) ก็บอกไม่ได้อีก ว่ามันมา เอาดรามาเหรอ ยิ่งแล้วใหญ่ แต่ก็ดูได้ครับ ใครอยากหาหนังดู แต่ส่วนตัวแล้วเฉย ๆ กับหนังเรื่องนี้ แล้วอีกอย่าง ใช้ตัวละครเปลืองมากกก ยังไม่ทันได้ผูกพันกับตัวละครเลย พี่แกฆ่าทิ้งซะแล้ว (อันนี้ความในใจ รู้สึกเสียดาย)

Zack Snyder in Army of the Dead

หาดูได้แล้วนะครับ เพิ่งจะลงสตรีมมิง Netflix วันนี้เอง พากย์ไทยก็มีนะ แต่ดูเหมือนจะเป็นหนัง 18+ คำหยาบคายมาเต็ม พากย์ไทยยังหยาบคายเลย ยังไงก็ไม่เหมาะกับเด็ก ๆ นะครับ อย่าเผลอเปิดให้ลูกหลานดูเชียว เอาล่ะ ใครอยากดูก็ดูครับ อาจจะชอบก็ได้ แต่สำหรับผม ถึงจะไม่ค่อยปลื้มมากนัก แต่ก็ชอบผลงานของเฮีย Zack นะครับ ยังไงก็จะติดตามต่อไป ลองดูกันครับ Army of the Dead