Peyton Reed ผู้กำกับ Ant-Man and the Wasp: Quantumania เผย ใช้เทคโนโลยีในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้แบบ StageCraft เทคโนโลยีสุดล้ำแบบที่ใช้ถ่ายทำหนัง The Mandalorian ต่อจาก Taika Waititi ในหนัง Thor: Love and Thunder

Ant-Man and the Wasp StageCraft

Ant-Man and the Wasp: Quantumania หนังเรื่องหนึ่งในเฟสที่ 4 ของ Marvel Cinematic Universe (MCU) ได้วางแผนให้มีการใช้เทคนิคการถ่ายทำ และเทคโนโลยีการถ่ายทำแบบเดียวกับที่ใช้ถ่ายทำหนังเรื่อง The Mandalorian ผู้กำกับ Peyton Reed ผู้กำกับของหนัง Ant-Man and the Wasp: Quantumania นอกจากกำกับหนังเรื่องนี้ของ Marvel แล้ว เขายังได้กำกับสองตอนของ The Mandalorian ซีซั่น 2 อีกด้วย นั่นคือ “Chapter 10: The Passenger” และ “Chapter 16: The Rescue” เขาได้ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงที่เรียกว่า StageCraft ของ ILM ในการถ่ายทำ ซึ่งเทคโนโลยีนี้เอง เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ทีมงานสามารถที่จะฉายภาพพื้นหลัง ที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ แล้วยังสามารถถ่ายออกมาได้ ทั้งนี้มันช่วยในเรื่องของความเสมือนจริงในงานภาพ อีกทั้งยังช่วยให้นักแสดงเอง ทำให้นักแสดงรู้สึกเสมือนว่ากำลังถ่ายทำอยู่ในสถานที่จริง ๆ โดยการเซ็ตสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ขึ้นมาโดยใช้เทคโนเลยี เรียกว่า Volume

Peyton Reed และทีมงานหนัง Ant-Man and the Wasp: Quantumania ในขณะนี้อยู่ในช่วงที่เรียกว่า ช่วงก่อนถ่ายทำ ซึ่งแต่เดิมแล้วหนังเรื่อง Ant-Man and the Wasp: Quantumania นี้มีกำหนดถ่ายทำในช่วงหน้าร้อนปี 2021 นักแสดงในหนังภาคนี้ได้แก่ Paul Rudd ในบทของ Scott Lang หรือ Ant-Man กลับมาคู่กับ Evangeline Lilly ในบทของ Hope van Dyne หรือ Wasp นอกจากนี้ยังมีตัวละครของ Michael Douglas คือ Dr. Hank Pym และ Michelle Pfeiffer ในบทของ Janet Van Dyne นักแสดงใหม่ที่จะมาสมทบในเรื่องคือ Jonathan Majors ในบทตัวร้ายหลักของหนังภาคนี้ Kang The Conqueror อีกหนึ่งคนคือ Kathryn Newton ในบทของ Cassie Lang ลูกสาวของ Scott Lang ซึ่งคาดว่าจะมีบทบาทสำคัญของจักรวาลหนัง Marvel Cinematic Universe (MCU) นี้ต่อไป ก่อนหน้านี้บท Cassie Lang แสดงโดยหนูน้อย Abby Ryder Forston ในหนัง Ant-Man สองภาคแรก และนักแสดง Emma Fuhrmann กับบทนี้ในหนัง Avengers: Endgame โดยหนังเรื่อง Ant-Man and the Wasp: Quantumania เป็นส่วนหนึ่งกับหนังอีกหลายเรื่องในเฟส 4 นี้ และมีการกำหนดวันฉายเอาไว้แล้ว คือในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2023

Peyton Reed ได้มีการทวีตภาพการเตรียมงานการถ่ายทำหนัง Ant-Man and the Wasp: Quantumania จากสตูดิโอ Pinewood Studios โดยได้มีการบรรยายไว้ว่า “Welcome to the Volume” ซึ่งหมายถึง หน้าจอ LED ขนาดใหญ่ซึ่งมีลักษณะโค้ง สามารถนำเสนอภาพของสภาพแวดล้อมแบบต่าง ๆ ในการถ่ายทำได้ หรือก็คือ เทคโนโลยี StageCraft นี้นี่เอง จากภาพที่เราได้เห็น คือผู้กำกับ Peyton Reed อยู่บนภูเขาที่เต็มไปด้วยหิมะ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูล ว่าเป็นสถานที่แห่งไหน หรือแม้แต่เนื้อเรื่องใด ๆ ก็ไม่ได้มีการระบุถึงเลย

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้มีการระบาดไปทั่วโลก ดังนั้นการเข้าไปถ่ายหนังในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากละบาก ตรงนี้เอง ที่เทคโนโลยี StageCraft Volume ของ ILM เข้ามาช่วยได้เยอะมาก ช่วยให้การถ่ายทำฉากที่เหมือนจะเป็นทิวทัศน์ในที่โล่ง สามารถถ่ายทำได้ง่าย ๆ ในสตูดิโอแคบ ๆ โดยปลอดภัยจากโรคระบาดในครั้งนี้ อันที่จริงแล้ว Peyton Reed ไม่ใช่ผู้กำกับหนังคนเดียวใน Marvel ที่เลือกใช้เทคโนโลยีนี้ในการถ่ายทำหนัง แต่ผู้กำกับ Taika Waititi ซึ่งเป็นผู้กำกับหนัง Thor: Ragnarok รวมถึงกำกับตอนสุดท้ายในซีซั่น 1 ของ The Mandalorian ก็ได้ใช้เทคโนโลยีเดียวกันนี้เอง ในการถ่ายทำหนังเรื่อง Thor: Love and Thunder นี้ด้วย ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการถ่ายทำ ที่ประเทศออสเตรเลีย

นอกจากนี้ เทคโนโลยี StageCraft ยังช่วยในเรื่องของการที่ลดภาระให้กับนักแสดงหลาย ๆ คน เนื่องจากสามารถถ่ายทำในสถานที่เดียว กับการใช้ฉากหลาย ๆ ฉากที่เป็นเหมือนพื้นที่ขนาดใหญ่ได้ในคราวเดียว ประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดของเทคโนโลยี StageCraft นี้คือ สามารถช่วยให้นักแสดงสามารถที่จะมองเห็นฉาก และตอบสนองกับสภาพแวดล้อมนั้น ๆ ได้อย่างง่ายดายขึ้น แทนที่จะต้องใช้จินตนาการในการถ่ายทอด กับเทคนิค green screen แบบเก่า Peyton Reed อาจจะใช้เทคนิคพิเศษ StageCraft นี้ เพื่อสร้างโลก Quantum Realm ให้ดูพิเศษและมีชีวิตขึ้นมาจริง ๆ ได้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงแต่ละช่วงเลาและพื้นที่ที่แตกต่างกัน รวมถึงโลกที่วายร้ายอย่าง Kang the Conqueror อาศัยอยู่ด้วย

จากที่ผ่าน ๆ มา หนังในชุด Ant-Man ค่อนข้างจะเป็นหนังที่มีฉากที่หลากหลาย เนื่อด้วยพลังของตัวละคร การขยายให้ใหญ่ขึ้น หรือแม้แต่การย่อขนาดแบบต่าง ๆ เทคนิคการถ่ายทำแบบ StageCraft จะเข้ามาช่วยตรงนี้ได้อย่างแน่นอน ยิ่งในภาคนี้ Ant-Man and the Wasp: Quantumania คาดว่าจะมีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับทฤษฎี Quantum และมิติ Quantum Realm ซึ่งการใช้เทคโนโลยีในการถ่ายทำแบบ StageCraft นี้เอง น่าจะเข้ามาช่วยในการถ่ายทำหนังในครั้งนี้มากเลยทีเดียว ในส่วนของข้อมูลต่าง ๆ ของหนังเรื่องนี้ยังไม่ได้มีให้เห็นมากนัก คาดว่าเราคงได้รอกันอีกนาน แต่ก็หวังว่าจะมีข่าวหลุดอะไรให้เราได้ดูกันบ้าง