ช่วงหลายปีมานี้ เรียกได้ว่ากระแสซูเปอร์ฮีโรค่อนข้างมาแรงในโลกของหนัง หรือการ์ตูน เรื่องที่จะพูดถึงในวันนี้ อนิเมะญี่ปุ่น เรื่องที่เรียกได้ว่า ฮิตติดลมบนมาอย่างยาวนาน นั่นคือเรื่อง My Hero Academia เรียกได้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักอนิเมะเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยเนื้อเรื่องที่สนุก และมีอะไรให้ลุ้นกันอยู่ตลอด บวกกับตัวละครที่มีความหลากหลายอยู่มาก ทำให้อนิเมะเรื่องนี้ ครองใจคนดูได้อย่างง่ายดาย แต่วันนี้ที่จะพูดถึง คือหนึ่งในภาค The Movie หรือเวอร์ชันหนังโรงของอนิเมะเรื่องนี้ คือภาค My Hero Academia: Heroes Rising

My Hero Academia Heroes Rising Deku

ก่อนอื่นต้องขอพูดถึงอนิเมะเรื่องนี้สักเล็กน้อย อนิเมะเรื่อง My Hero Academia นี้ตอนแรกเริ่ม เริ่มจากการเป็นมังงะ (หนังสือการ์ตูน) ของค่าย Shonen เขียนโดย Kohei Horikoshi ในช่วงแรกมังงะเรื่องนี้ลงในนิตยสาร Weekly Shonen Jump ตั้งแต่ปี 2014  จนกระทั่งมาทำอนิเมะ My Hero Academia ในปี 2016 เรื่องราวว่าด้วยเรื่องของตัวเอก Izuku Midoriya ผู้ที่เกิดมาไร้อัตลักษณ์ (พลังพิเศษ) แต่ก็มีความไฝ่ฝันที่จะเป็นฮีโร เพื่อปกป้องผู้คน วันหนึ่งเกิดได้รับการส่งต่อพลังจากฮีโรอันดับหนึ่งมา All Might จากนั้นก็ได้เข้าไปอยู่ในโรงเรียนของฮีโร UA นี่เป็นเรื่องราวคร่าว ๆ ของอนิเมะเรื่องนี้

มาถึง My Hero Academia: Heroes Rising ในภาคนี้ จะเป็นเรื่องราวต่อจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ในอนิเมะ My Hero Academia ซีซั่น 4 เรื่องราวว่าด้วยกลุ่มนักเรียนห้อง 1A ที่ต้องรับหน้าที่เป็นฮีโร ดูแลความสงบสุขให้ผู้คนบนเกาะที่ห่างไกลแผ่นดินใหญ่ แต่แล้วก็มีกลุ่มวายร้าย เข้ามาบุกเกาะห่างไกลแห่งนี้ เกาะที่ไม่น่าจะมีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น วายร้ายคนใหม่ ที่มีชื่อว่า NINE อีกทั้งยังไม่สามารถขอความช่วยเหลือฮีโรคนอื่น หรือคนนอกเกาะได้เลย นักเรียนฮีโรห้อง 1A ทุกคนจะทำอย่างไร อยากให้ทุกคนได้ไปดูกันใน My Hero Academia: Heroes Rising

My Hero Academia Heroes Rising NINE

อันที่จริงต้องบอกว่า อนิเมะ My Hero Academia ที่จริงเป็นอนิเมะที่ดีมาก ๆ เรื่องหนึ่ง ผมเองก็มีโอกาสได้ดู ทั้งอนิเมะภาคธรรมดา และภาค The Movie ที่ออกมาก่อนหน้านี้เมื่อปี 2018 กับภาค My Hero Academia: Two Heroes โดยปกติแล้วอนิเมะที่นำมาทำภาคแยกเป็นภาค The Movie ส่วนใหญ่ไม่ได้ชอบมากนัก แต่กับเรื่องนี้ ตั้งแต่ภาค My Hero Academia: Two Heroes แล้ว อันนี้ต้องยอมรับก่อน ว่างานเขาดีจริง ๆ เรียกได้ว่า เทียบกับหนังใหญ่แนวซูเปอร์ฮีโรฝั่งตะวันตกได้เลย ในภาค My Hero Academia: Heroes Rising นี้ ก็ยังคงรักษามาตรฐานอันดีงามเอาไว้ เรียกได้ว่าเพิ่มไปอีกจะดีกว่า ความวินาศทำลายข้าวของยังคงอยู่ เพิ่มเติมคือความมันส์แบบสุด ๆ

ที่ชอบในภาค My Hero Academia: Heroes Rising นี้มีอยู่หลายอย่าง ถึงจะเป็นอนิเมะที่เน้นขายฉากแอ็กชันก็จริง แต่เรียกได้ว่า เป็นแอ็กชันที่มีชั้นเชิง มีการวางแผนและใช้ความคิดของตัวละคร แต่ก็ยังคงอยู่ในกรอบของความเป็นอนิเมะ เว่อ ๆ เข้าไว้ แต่ก็นั่นแหละครับ เสน่ห์ของอนิเมะญี่ปุ่น มีการแบ่งทีมกัน ทำให้ดูมีความหลากหลายตลอดทั้งเรื่อง ในเรื่องของเนื้อเรื่องก็ใช่ย่อย อย่างที่บอก ว่านี่คืออนิเมะ ที่ตั้งใจจะทำขายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ดังนั้นเนื้อเรื่องจะไม่ซับซ้อนมากนัก แต่ก็เรียกได้ว่าดี ดูได้ทุกวัย และไม่รู้สึกแปลกแยกไปแต่อย่างใด ถึงจะมีบางส่วนที่ไม่สมเหตุสมผลไปบ้าง แต่ก็นับว่ารับได้ กูเป็นอนิเมะญี่ปุ่นอะเนอะ

My Hero Academia Heroes Rising Deku and Bakugo

สาเหตุหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบอนิเมะเรื่องใด ๆ ที่หยิบมาทำภาค The Movie ก็เพราะว่า ส่วนตัวรู้สึกว่า เนื้อเรื่องมันไม่มีการพัฒนาต่อ เหมือนหยิบเหตุการณ์ใหม่ ที่จะใส่มาตอนไหนก็ได้ My Hero Academia: Heroes Rising ก็ทำแบบนั้นแหละครับ แต่ที่ดีกว่านั้นก็คือ เขาได้ย้ำให้เห็น ถึงความสัมพันธ์ของตัวละคร ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด คือความสัมพันธ์ของตัวเอก Izuku Midoriya และเพื่อน (ที่เหมือนจะสนิท) Katsuki Bakugo สองตัวละครนี้มีเคมีบางอย่างที่เข้ากัน ถึงจะถูกรังแกมาตั้งแต่เด็ก รู้จักกันมานาน โตมาก็ยังคงวนเวียน และได้มาอยู่ในที่เดียวกัน ถึงจะบอกไม่ได้ว่ารักกัน แต่ความสัมพันธ์อย่างยาวนานนั้น อย่างน้อยก็มีบ้างแหละ ความเชื่อใจ และรู้ใจกัน ในยามที่ต้องต่อสู้ร่วมกัน เซอไพรส์หนักมาก ที่เอาสองคนนี้มาจับคู่ แล้วสู้กับตัวร้ายร่วมกัน มันดีเลยครับ ดีมากเลยด้วยซ้ำ ใครอยากเห็นฉากแอ็กชันดี ๆ บวกกับมิตรภาพของสองตัวละครนี้ เชิญเลยครับ กับ My Hero Academia: Heroes Rising

โดยสรุปแล้ว หนังภาค My Hero Academia: Heroes Rising นับว่าควรค่าแก่การดูเป็นอย่างมาก ยังคงความสดใหม่ และความเป็นตัวเองได้อย่างลงตัว มีการเจาะไปถึงความสัมพันธ์ของตัวละครด้วย รับรองว่า มีทุกอารมณ์จริง ต้องรีบดูภาคนี้แล้ว ก่อนที่จะมี The Movie ภาคใหม่ให้เราได้ดูกันคือภาค My Hero Academia Movie 3: World Heroes’ Mission ที่คาดว่าจะได้ดูกันปลายปีนี้ (ถ้าไม่เลื่อน) ส่วนอนิเมะทุกภาค รมถึง The Movie อีก 2 ภาค สามารถหาดูได้แล้ว ใน Netflix แล้วคุณจะไม่ผิดหวังครับ