Netflix ได้เปิดเผยภาพใหม่จากซีรี่ส์สุดโด่งดัง Money Heist ซีรี่ส์อาชญากรรมสเปนปล้นธนาคารสุดโด่งดัง ในชื่อภาษาสเปนว่า La casa de papel ได้ปิดฉากการถ่ายทำซีซั่น 5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

La casa de papel

ภาพใหม่ที่ถูกปล่อยออกมาของ Netflix ยืนยันว่า ซีรี่ส์อาชญากรรมที่แสนโด่งดังสัญชาติสเปน Money Heist ได้ถ่ายทำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายใต้การดูแลของ Álex Pina ในชื่อภาษาสเปนคือ La casa de papel (หรือในภาษาอังกฤษ “The Paper House”) แต่เดิมแล้วเป็นซีรี่ส์ที่จะฉายโดยแบ่งเป็น 2 พาร์ท ทางช่องโทรทัศน์ของประเทศสเปน Antenna 3 แต่ซีรี่ส์เรื่องนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั่นทำให้ Netflix ของประเทศสเปน ได้หยิบมาวางฉายในสตรีมมิงของตนในปี 2017 และได้นำมาเรียบเรียงใหม่ด้วย หลังจากนั้นไม่นาน ทาง Netflix ก็ได้ใส่เสียงบรรยายภาษาอังกฤษเข้าไป และภาษาอื่น ๆ ก็ตามมาในไม่ช้า พร้อมกับสารคดีเกี่ยวกับการผลิตงานซีรี่ส์เรื่องนี้ แล้วเราคนไทยก็ได้ดูซีรี่ส์เรื่องนี้กัน อย่างที่เราได้เห็น

เนื้อหาในซีรี่ส์ชุดนี้ เป็นเรื่องราวของการปล้นธนาคารใหญ่สองแห่ง (ตั้งแต่ซีซั่นแรก) โดยผู้อยู่เบื้องหลังทีมปล้นในครั้งนี้ เป็นอาชญากรลึกลับ ที่รู้จักกันในชื่อ Professor (รับบทโดย Álvaro Morte) ตัวละครที่ดูเหมือนจะเป็นตัวละครหลักของซีรี่ส์ชุดนี้คือตัวละคร Silene Oliveira โค้ดเนม Tokio (รับบทโดย Úrsula Corberó) เป็นโจรมือสมัครเล่นที่ถูกตามล่าโดยกฎหมาย สุดท้ายก็ได้เข้าร่วมทีมปล้นกับ Professor เมื่อเขาได้เห็นศักยภาพของเธอ จากการพยายามปล้นเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเธอเอง สมาชิกคนอื่น ๆ จะใช้ชื่อโค้ดเนมเป็นชื่อเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลก อย่าง Silene Oliveira ที่ใช้ชื่อว่า Tokio (Tokyo นั่นแหละ แต่คาดว่าเขียนแบบภาษาสเปนจะเป็น Tokio)

ด้วยความที่แผนการต้องเป็นอะไรที่ละเอียด และค่อนข้างรัดกุม แอบมีความเพอร์เฟคนิด ๆ ในตัวของ Professor จึงได้มีกฎแปลก ๆ หลายข้อ ตัวอย่างเช่น ห้ามคนในทีมมีความสัมพันธ์ส่วนตัวกัน หรือกฎบางข้อที่อาจเป็นการละเมิดหลักศีลธรรมบางอย่าง สิ่งเหล่านี้เองทำให้ซีรี่ส์ชุดนี้มีความสนุกมากขึ้น หลังจากซีซั่นแรก ทั้งพาร์ท 1 และพาร์ท 2 ที่ได้ทำการปล้น The Royal Mint หรือโรงพิมพ์ธนบัตรของสเปนไป และพาร์ท 3, พาร์ท 4 กับการปล้นธนาคารแห่งชาติสเปน ซึ่งดูเหมือนภารกิจนั้นยังไม่จบ และเราจะได้ดูกันในซีซั่นที่ 5 หรือพาร์ทที่ 5 นี่เอง

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทาง Netflix ได้ทำการยืนยันผ่านทาง Twitter ว่าซีรี่ส์ Money Heist ได้ปิดฉากการถ่ายทำซีซั่น 5 เป็นที่เรียบร้อยอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยภาพจากกองถ่าย เราจะได้เห็นสมาชิกในทีมปล้นและนักแสดงทุกคน กับชุดจั๊มสูทสีแดงที่เราคุ้นเคย ได้มีการเปิดเผยจาก Morte ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการสตรีมมิง ว่าในซีซั่น 5 นี้เอง จะเป็นซีซั่นสุดท้ายของซีรี่ส์นี้ โดยได้มีการปล่อยตัวอย่างเล็ก ๆ พร้อมกับมีข้อความประกอบเขียนว่า “The heist comes to an end” ในขณะที่กระบวนการผลิตซีรี่ส์ชุดนี้กำลังจะสิ้นสุดลง และ Netflix ก็ได้ทำการทวีตเพื่อเป็นการอำลาแฟน ๆ ซีรี่ส์ชุดนี้ผ่านทาง Twitter

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณเดือนกรกฎาคมของปีที่แล้ว Álex Pina ได้พูดเกี่ยวกับ Money Heist ซีซั่น 5 เอาไว้ว่า ในซีซั่นนี้ จะเป็นเหมือนการ “แยกย้ายกันของทีม” “เอาตัว Professor แขวนไว้บนเชือก” และตัวละครจะเข้าไปอยู่ใน “สถานการณ์ที่ยาก และไม่สามารถถอยหลังกลับได้” ในซีซั่นนี้ยังได้นักแสดงจากซีรี่ส์ดัง Sense8 อย่าง Ángel Silvestre และนักแสดง Patrick Criado มาร่วมแสดงในซีซั่นสุดท้ายนี้ด้วย Jesús Colmenar และ Cristina López Ferraz ในบทบาทของผู้อำนวยการสร้าง นักแสดงคนอื่น ๆ ยังคงกลับมารับบทเดิมของตน ได้แก่ Itziar Ituño (Raquel/โค้ดเนม Lisbon), Pedro Alonso (Andrés/โค้ดเนม Berlin), Miguel Herrán (Aníbal/โค้ดเนม Rio), Alba Flores (Ágata/โค้ดเนม Nairobi) และ Jaime Lorente (Ricardo/โค้ดเนม Denver) ทั้งหมดยังคงกลับมาแสดงกับ Álvaro Morte และ Silene Oliveira ด้วย

ใน Money Heist ซีซั่น 4 จบลงที่ชัยชนะของทีมปล้น การปล่อยตัว Lisbon จากคุกและตัวละครนี้ที่แอบเข้าไปในธนาคารแห่งชาติสเปน เข้าร่วมสมทบกับทีมปล้นคนอื่น ๆ เรียกว่า กำลังอยู่ในจุดที่ดีกับการปล้นในครั้งนี้ แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่ามันจะเรียบง่าย ยิ่งทำให้การหนีออกมาจากที่นั่น ยากกว่าเก่า เนื่องจากในตอนแรกเป็นแค่เพียงการปล้นโรงพิมพ์ธนบัตร ที่การขนเงินไม่ได้ดูยากนัก แต่ในพาร์ทนี้ในธนาคารแห่งชาติสเปน มันเป็นทองคำแท้ อีกทั้งยังมีจำนวนมหาศาลอีกด้วย ทีมปล้นที่ได้กลายมาเป็นศัตรูของทางรัฐบาล และเป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ในการต่อต้านทุนนิยมและการต่อต้านระบบ การจะจบเกมนี้เลยดูไม่ง่าย อาจจะมีทั้งสมาชิกที่รอด และไม่รอดจากการปล้นในครั้งนี้ก็ได้ น่าสนใจว่าตัวละครที่คุณรักและแอบเอาใจช่วยจะเป็นอย่างไร แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามใครจะรอดหรือไม่รอด เราก็คงต้องรอติดตามชมกันในซีรี่ส์ Money Heist ซีซั่น 5 นี้ ไม่นานเกินรอ ทางสตรีมมิง Netflix