Kate Herron ผู้กำกับซีรี่ส์ Loki ได้เผยถึงแรงบันดาลใจในการสร้างซีรี่ส์ Loki ขึ้นมาซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายต่อหลายอย่าง แต่ที่น่าแปลกใจที่สุด คือการสร้างซีรี่ส์ Loki ได้รับแรงบันดาลใจจากรายการโชว์ในวัยเด็กอย่างเทเลทับบี้

Tom Hiddleston in Loki

เป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าประหลาดใจเป็นอย่างมาก กับการที่ผู้กำกับ Kate Herron ได้มีการเปิดเผยถึงแรงบันดาลใจในการทำซีรี่ส์ Loki นี้ขึ้น ว่าหนึ่งในแรงบันดาลใจของเขา คือรายการทีวีในวัยเด็กอย่าง เทเลทับบี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของวายร้ายสุดแสนร้ายกาจ แต่ก็มีความขี้เล่นอยู่ในตัว อย่าง Loki ที่รับบทโดย Tom Hiddleston ครั้งนี้เป็นเหมือนการออกเดินทางครั้งสำคัญ กับภารกิจแก้ไขเส้นเวลาอันยุ่งเหยิง ที่เขาได้ทำผิดพลาดไว้ในครั้งก่อน จากตอนแรกที่เราได้เห็นการสูญเสียตัวละครนี้ จากหนัง Avengers: Infinity War ในปี 2018 ด้วยฝีมือของวายร้ายหลักประจำเฟสอย่าง Thanos และการได้กลับมาอีกครั้ง กับตัว Loki เวอร์ชันเก่า กับภารกิจกู้เวลาของทีม Avengers และการหลบหนีไปของตัวละคร Loki ในหนังภาค Avengers: Endgame ซึ่งได้หนีไปพร้อมกับ Tesseract

Loki ต้องเจอกับชะตากรรมที่ยากลำบาก กับการต้องทำงานร่วมกับหน่วย Time Variance Authority หรือ TVA องค์กรที่ได้รับมอบหมายมาให้แก้ไขเรื่องวุ่นวายต่าง ๆ และมิติเวลาที่ผิดเพี้ยน Loki ได้ทำให้มิติเวลาผิดเพี้ยนไป ดังนั้นเขาจึงต้องร่วมกันแก้ไข กับอีกหนึ่งตัวแทนของ TVA คือเจ้าหน้าที่ Mobius M. Mobius ที่รับบทโดย Owen Wilson เพื่อทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาได้ทำผิดพลาดไป กลับมาเป็นปกติเรียบร้อยดังเดิม ไม่เช่นนั้น สิ่งที่เลวร้ายกว่าอาจจะเกิดขึ้นกับทุกเส้นเวลาก็เป็นได้ ซีรี่ส์เรื่อง Loki นี้ ยังได้นักแสดงมากฝีมืออีกหลายต่อหลายคนมาร่วมแสดง ได้แก่ Gugu Mbatha-Raw, Wunmi Mosaku, Sophia Di Martino และ Richard E. Grant

เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับโปรเจกต์อื่น ๆ ของ MCU แล้ว เรียกได้ว่าซีรี่ส์ Loki นับว่าเป็นซีรี่ส์ที่มีส่วนผสมที่ผิดแปลกไปจากซีรี่ส์หรือหนังเรื่องอื่น ๆ ใน MCU มากนัก สิ่งนี้ยังรวมถึงแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานชิ้นนี้ด้วย ซึ่งเป็นทั้งสิ่งที่แปลกประหลาด และมีความหลากหลายมากกว่าที่เราจะนึกถึงได้เลยทีเดียว มีบทความหนึ่งของ EW ที่ได้รับการเผยแพร่ผ่านทาง Princloki ได้บอกไว้ว่า ตัวผู้กำกับอย่าง Kate Herron ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างซีรี่ส์เรื่อง Loki นี้ หลัก ๆ มาจากงานในอดีต 3 ตัวเหล่านี้ ได้แก่ Blade Runner, Mad Men และ เทเลทับบี้ ส่านในเรื่องรายละเอียดอื่น ๆ นั้น ตัวผู้กำกับ Herron ขอไม่เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ (คงกลัวว่าจะเป็นการสปอยล์เนื้อหาสำคัญในเรื่องล่ะมั้ง) เขาได้บอกไว้แต่เพียงว่า “คุณจะต้องรอจนถึงวันที่ 11 มิถุนายนนั่นแหละ” ซึ่งอันที่จริงแล้วซีรี่ส์ Loki นี้ได้เปลี่ยนแปลงวันฉาย จากเดิมฉายวันที่ 11 มิถุนายน เลื่อนมาเร็วขึ้น 2 วัน เป็นวันที่ 9 มิถุนายน

Teletubbies

เทเลทับบี้ เป็นซีรี่ส์สำหรับเด็กของประเทศอังกฤษ และเรียกได้ว่าในยุคนั้น ได้กลายเป็นปรากฏการณ์สำคัญของวงการโทรทัศน์เลยก็ว่าได้ ออกฉายครั้งแรกในปี 1997 และสิ้นสุดลงในปี 2001 ซึ่งเด็ก ๆ ในยุคของผมหลายคนน่าจะรู้จักกับเทเลทับบี้กันอย่างดี เพราะในบ้านเราก็มีให้ดูกันตั้งแต่ผมเด็ก ๆ นอกจากนั้น เทเลทับบี้ยังได้รับการฟื้นฟู หรือนำมาทำใหม่อีกครั้งในปี 2015 เทเลทับบี้เป็นเหมือนตุ๊กตาที่ดูคล้ายคน ซึ่งมีเสาอากาศอยู่ข้างบนหัวและมีคำพูด หรือการกระทำที่ดูแปลก ๆ แต่สิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เด็ก ๆ ทั่วโลกรักพวกเขา สิ่งหนึ่งที่เราได้จากปากของผู้กำกับ Herron ก็คือ เขาได้รับแรงบันดาลใจในการทำซีรี่ส์ Loki มาจากเทเลทับบี้นี่แน่นอน นี่เป็นสิ่งที่แปลก และดูไม่น่าจะเข้ากันได้เลย หากบอกแบบนั้น ไม่แน่บางทีตัวละครอย่าง Loki อาจจะได้เข้าไปในโลกที่ดูคล้ายโลกในเทเลทับบี้ก็ได้ หรือไม่ก็เป็นสิ่งที่ผู้กำกับ Herron และผู้สร้าง Michael Waldron อาจจะหยิบความรู้สึกแปลก ๆ ที่น่าประหลาดแบบเดียวกับในซีรี่ส์เทเลทับบี้ แต่ก็ทำให้ผู้คนหลงรักแบบนั้นออกมาได้ก็ได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน แฟน ๆ ก็ต้องติดตามวิธีการที่เขาจะนำสิ่งเหล่านี้ ดึงมาใช้กับในซีรี่ส์นี้ให้ได้

ดูเหมือนว่า งานซีรี่ส์ที่ถูกปล่อยออกมาทั้ง 2 งานของ Marvel ทั้ง WandaVision และ The Falcon and the Winter Soldier เรียกได้ว่าทั้งสองงานนี้ มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งในเชิงของโทนซีรี่ส์โดยรวม รวมถึงเรื่องของอารมณ์หลักด้วย ในส่วนของซีรี่ส์ WandaVision นี่นับว่ามีอารมณ์โดยรวมและโทนของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากซิทคอมสมัยเก่า และอาจมีเรื่องราวดรามา และความเศร้าโศกอยู่เต็มไปหมด ในทางกลับกันแล้ว The Falcon and the Winter Soldier ได้มีการนำเสนอแนวทางอันดั้งเดิมและขายได้แน่นอนของ Marvel คือการจัดการกับปัญหาภายในจิตใจของตัวละคร และมีความชาตินิยมนิดหน่อย จากทั้งสองเรื่องนี้ เราจะเห็นถึงความหลากหลายในงานสองชิ้นนี้ น่าสงสัยว่าซีรี่ส์ Loki จะไปอยู่ในโทนไหนของสเปกตรัมที่หลากหลายและแสนวุ่นวายของจักรวาลหนัง Marvel นี้ แต่ผมมองว่า มันจะเป็นอะไรที่น่าสนใจอย่างแน่นอน และมีความหลากหลายเป็นอย่างมากด้วย เรื่องของการย้อนเวลา หรือกระโดดไปในโลกต่าง ๆ นี่ทำให้เกิดความหลากหลายได้อย่างแน่นอน และจากที่บอกว่า จะมีการเชื่อมโยงกับเทเลทับบี้ ซึ่งดูเหมือนจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยจริง ๆ น่าสนใจว่าตัวผู้กำกับจะทำอย่างไรกับมัน อีกไม่นานเกินรอ เราจะได้ดูกันอย่างหนำใจแน่นอน ซึ่งได้ข่าวว่า บริการสตรีมมิง Disney+ จะได้เข้ามาในบ้านเราแล้ว ในวันที่ 30 มิถุนายนที่จะถึงนี้แล้ว เราจะได้ดูงานของ Disney กันอย่างหนำใจแน่นอน รวมถึงซีรี่ส์ Loki นี้ด้วย