สด ๆ ร้อน ๆ กับ Love Death & Robots Vol. 2 หรือในชื่อภาษาไทย กลไก หัวใจ ดับสูญ งานเรื่องสั้น Sci-Fi สุดล้ำ ที่แฟน ๆ ต่างรอคอยมาอย่างยาวนาน หลังจาก Love Death & Robots Vol. 1 กลไก หัวใจ ดับสูญ ใน ปี 2019 มาครั้งนี้ เรียกได้ว่า จัดเต็มเหมือนเดิม ยังคงมีความชัดเจนในแนวทาง และเรื่องราวมากมายในซีรี่ส์ชุดนี้ อีกทั้งยังแฝงไปด้วยกุญแจต่าง ๆ มากมาย ให้เราได้เข้าไปไขปริศนาความลับของโลกใบนี้อีกด้วย

Ice

ซีรี่ส์ชุด Love Death & Robots กลไก หัวใจ ดับสูญ เป็นซีรี่ส์แอนิเมชันขนาดสั้น ตอนละประมาณ 5-20 นาที เป็นงานที่ได้รับรางวัล Emmy Award ถึง 5 ครั้งด้วยกัน ผลิตโดยสตูดิโอ Blur Studio เป็นตัวซีซั่นแรกในปี 2019 บนสตรีมมิง Netflix ซีรี่ส์ชุด Love Death & Robots กลไก หัวใจ ดับสูญ เป็นเหมือนการนำเสนอเรื่องราวที่หลากหลาย โดยมีกรอบคืองาน Science Fiction (Sci-Fi) แต่ถึงจะบอกอย่างนั้น ที่จริงต้องเรียกว่า งานชุดนี้ค่อนข้างมีความหลากหลายอยู่มาก เพราะนอกจากแก่นที่เป็น Sci-Fi แล้ว งานชุดนี้ยังมีความ Fantasy, Comedy, Horror รวมถึงแนวทางอื่น ๆ อีกมากมาย ผลงานชิ้นนี้ได้รับการรวบรวมและสรรค์สร้างโดย Tim Miller ผู้กำกับที่มีผลงานมากมาย เช่น หนังดังอย่าง Deadpool หรือ Terminator: Dark Fate และยังมีผู้กำกับอีกหลายคน กำกับงานในแต่ละตอน อีกทั้งยังได้ David Fincher (ผู้กำกับ Mank และ Gone Girl) รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างอีกด้วย ซีรี่ส์ชุดนี้ได้รวบรวมทีมงานฝีมือดีระดับโลกไว้ด้วยกันมาก ออกจะเป็นแนว 18+ สักหน่อย (ที่จริงก็มากอยู่) แต่ต้องบอกเลยว่า ควรค่าแก่การหาชมอย่างแน่นอน

ในครั้งนี้ ผมจะขอกล่าวถึงซีซั่น 2 เป็นหลัก เนื่องจากเพิ่งออกมา และเพิ่งได้ดูมาสด ๆ ร้อน ๆ เลย เรียกได้ว่ายังคงความงดงามไว้จากภาคแรกในทุกด้าน แต่เนื่องจากในซีซั่นนี้ มีจำนวนตอนเพียงแค่ 8 ตอน อาจจะไม่จุใจเท่าภาคแรก แต่ก็เรียกได้ว่า หยิบงานภาพแต่ละแบบออกมาใช้ได้อย่างครบถ้วน และแบ่งสรรปันส่วนกันอย่างลงตัว มีทั้งบางตอน ที่เลือกจะขายงานภาพ แต่ก็ยังคงความงดงาม และวิถีของเรื่องราวได้ครบถ้วน ชัดเจน ความเป็นงานหนังสั้น ต้องเป็นอะไรที่กะทัดรัด ตรงประเด็น ต้องขอบอกเลยว่า Love Death & Robots กลไก หัวใจ ดับสูญ ทำออกมาได้เป็นแบบนั้นจริง ๆ ที่จะติอย่างเดียวคือ มีจำนวนตอนน้อยไปหน่อย ยังไม่จุใจ (ที่จริงยังอยากดูต่ออยู่เลย) เนื่องจากมีเรื่องราวมากมายถึง 8 เรื่อง ผมจะขอยกเรื่องที่ชอบมาป้ายยาให้อ่านกัน  3 เรื่องนะครับ

All Through the House

All Through the House

เรื่องราวใน Love Death & Robots กลไก หัวใจ ดับสูญ เรื่องนี้ จะเป็นเรื่องราวที่เปลี่ยนความฝันวัยเด็กของคุณตลอดไป (อย่าเอาไปให้เด็ก ๆ ดูเชียว) เรื่องราวเกิดขึ้นในวันคริสต์มาสอีฟ เด็กสาวและน้องชายของเธอนอนไม่หลับ เฝ้ารอการมาถึงของลุงซานตาคลอส เมื่อเสียงระฆัง บ่งบอกถึงการมาดังขึ้น เด็กทั้งสองจึงแอบลงไปดูชั้นล่าง เพื่อหวังจะได้เห็นผู้ให้ของขวัญในตำนาน ที่เด็กทั้งโลกเฝ้าหา แต่สิ่งที่พวกเขาทั้งสองคนเห็นนั้น กลับผิดจากที่พวกเขาคิดไว้มาก

ตอนนี้จะเรียกว่ายังไงดี สำหรับผม มันเหมือนเป็นการหยิบเรื่องเล่าเก่าแก่ มาตีความใหม่ ให้เข้ากับยุคสมัยก็ได้ แต่ต้องบอกเลยว่า มันทำลายความฝันวัยเด็กของใครหลาย ๆ คนแน่นอน และแนวทางนี้เป็นแนวทางที่ไม่น่าจะมีคนนึกถึงด้วย แต่ผู้กำกับตอนนี้ Elliot Dear กลับนึกถึงมัน และก็เป็นเรื่องตลกอย่างน่าประหลาด อย่าลืมนะครับ เป็นเด็กดีกันนะครับ ไม่งั้นลุงซานตาคลอสจะทำอะไรก็ไม่รู้

Automated Customer Service

Automated Customer Service

เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกใน Love Death & Robots กลไก หัวใจ ดับสูญ ซีซั่นนี้เลย เป็นเรื่องของสังคม ที่ดูเหมือนจะเข้าขั้นสังคมผู้สูงวัยเต็มตัว แต่ถึงอย่างนั้น ชีวิตความเป็นอยู่ของคนเหล่านี้ก็ไม่ได้ลำบากอะไรเลย เพราะมีเทคโนโลยี หุ่นยนต์คอยอำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง หลาย ๆ คนโชคดีพอที่จะมีความสุขในเมืองแบบนี้ จนกระทั้ง หุ่นยนต์ที่คอยอำนวยความสะดวกนี้เอง กำลังตัดสินใจลุกมาฆ่าคนเหล่านี้

เรื่องนี้ออกจะเป็นตลกร้าย เสียดสีสังคมอยู่ กล่าวถึงสองประเด็นหลัก ๆ ประเด็นแรกไม่ใช่ประเด็นใหม่อะไร เป็นเรื่องของ การยอมให้เทคโนโลยีรับใช้ และพึ่งพาสิ่งเหล่านี้ไปเสียหมด อีกประเด็นที่เห็นได้ชัด คือ กระแสการเงินแบบทุนนิยม หากคุณอยากกำจัดหุ่นยนต์ที่คอยตามล่าคุณ (ซึ่งคุณก็ซื้อหุ่นนี้มาจากพวกเขา) คุณก็ต้องซื้อบริการกำจัดหุ่นยนต์ของเขาอีกที หากตัวละครเลือกอย่างนั้น คุณก็ต้องวนเวียนอยู่ในกระแสทุนนิยม และเทคโนโลยีที่พร้อมจะครองโลกได้ทุกเมื่อ งานชิ้นนี้กำกับโดย Meat Dept

The Drowned Giant

The Drowned Giant

เรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้ายในซีรี่ส์ Love Death & Robots กลไก หัวใจ ดับสูญ ชุดนี้ และดูเหมือนว่า จะเป็นเรื่องที่ผมเองชอบที่สุดเลยด้วย เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบนชายฝั่งนอกหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ อยู่ดี ๆ ก็มีสิ่งหนึ่งขึ้นมาตายเกยตื้นอยู่บนชายหาด แต่สิ่งนั้นหาใช่วาฬยักษ์ แต่เป็นร่างเปลือยเปล่าของมนุษย์ยักษ์ ที่มีขนาดกว่าสองร้อยฟุต ใบหน้าที่ดูดี เฉกเช่นคนทั่วไป เพียงแต่มีร่างกายที่ใหญ่โตเท่านั้น สิ่งนี้คืออะไรกันแน่ นี่คือสิ่งที่ผู้คนทั้งหมดสงสัย

เรื่องนี้กำลังจะบอกเรา ในประเด็นที่ดูเหมือนจะเป็นสัจธรรมที่แท้จริงของโลกมากที่สุดคือ ไม่ว่าคุณจะยิ่งใหญ่เพียงใด หรือผู้คนให้ความสนใจแค่ไหน สุดท้ายแล้ว คุณก็ต้องมาจบลงที่เดียวกัน เฉกเช่นยักษ์ตนนี้ ที่ไม่เคยมีใครรู้ถึงการมีอยู่ของเขา ในตอนแรกที่พบร่าง ชาวบ้านให้ความสนใจ ถึงกับเรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้เลย ไม่ช้า ทุกคนเห็นมันเป็นสิ่งปกติ ค่อย ๆ ลืมเลือนความจริงนี้ และยักษ์ตนนี้ ก็เป็นเฉกเช่นร่างไร้วิญญาณทั่วไป แต่ที่ผมชอบกว่านั้นคือ การที่เราจากไป สิ่งที่เราเหลือทิ้งไว้ให้กับโลกนี้ สิ่งนั้นสำคัญกว่า ไม่มีใครเกิดมาแล้วไม่ตาย แต่สิ่งที่เราทำไว้ให้กับโลกนี้ สิ่งนั้นจะไม่ตาย เรื่องนี้กำกับโดย Tim Miller

อย่างไรก็ดี ยังมีงานอีกหลายเรื่องที่อยากให้ไปชมกันเอง รับรองว่า คุณจะประทับใจ บางอันก็ดูประหลาดอย่างไม่น่าเชื่อ ที่น่าแปลกใจคือ เรื่องบางเรื่องไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่ผู้กำกับแต่ละคน หยิบเอาเรื่องเก่านี้ มาเล่าในแบบของตนเอง นั่นทำให้มันสดใหม่ และร่วมสมัยเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพิ่งจะฉายลงสตรีมมิง Netflix อย่าลืมเข้าไปดูกันนะครับ กับ Love Death & Robots กลไก หัวใจ ดับสูญ รับรองว่า คุณไม่ผิดหวังแน่นอน