ช่วงนี้ทางบ้านเราส่วนใหญ่ (บ้านผม) โรงภาพยนตร์ได้ปิดให้บริการ เนื่องจากปัญหาโรคระบาดของบ้านเราดูเหมือนจะไม่สู้ดีนัก แต่ก่อนปิดนั้นผมมีโอกาสได้ดูหนังเรื่องหนึ่ง เป็นหนังแนวที่ผมไม่ค่อยมีโอกาสได้ดูบ่อยนัก นั่นคือหนังแอ็กชัน แน่นอนว่าไม่ค่อยได้ดูหนังแนวนี้มากนัก ก็เลยเข้าไปดูแบบไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่พอดูจบแล้ว กลับชอบหนังเรื่องนี้อย่างน่าประหลาด สำหรับผมแล้ว มันดีเลยทีเดียวล่ะ หนังเรื่องนั้นคือหนังเรื่อง Nobody หรือในชื่อภาษาไทยคือ “คนธรรมดานรกเรียกพี่”

Bob Odenkirk in Nobody

หนังเรื่อง Nobody นี้ กำกับโดยผู้กำกับชาวรัสเซียชื่อ Ilya Naishuller ผู้ที่เคยฝากผลงานไว้กับหนังแนวแอ็กชันเรื่อง Hardcore Henry ที่เสนอการถ่ายทำ และมุมมองแนวใหม่ คือ การนำมุมมองแบบเกม FPS หรือที่เรียกกันว่า First Person Shooting เป็นมุมมองแบบที่เราคนดูจะได้เห็นมุมมองของตัวเอกเลย มาครั้งนี้พี่แกขอแบบธรรมดา เป็นเรื่องราวชีวิตประจำวันแสนน่าเบื่อของคุณพ่อและคุณสามีวัยกลางคน Hutch Mansell (รับบทโดย Bob Odenkirk) ที่แสนจะใช้ชีวิตทุกวันซ้ำ ๆ อย่างน่าเบื่อ ไม่มีอะไรใหม่ ไม่มีอะไรตื่นเต้น เรียกได้ว่า วิกฤติวัยกลางคนก็ว่าได้ วันหนึ่ง มีหัวขโมยสองคนบุกเข้ามาในบ้านของเขาและครอบครัว ทันใดนั้นเอง Hutch เลือกที่จะไม่ใช้ความรุนแรง และเลือกที่จะช่วยเหลือครอบครัวด้วยสันติวิธี นั่นทำให้ลูกชายของเขา Blake Mansell (รับบทโดย Gage Munroe) รู้สึกผิดหวังในตัวพ่อของเขามาก อีกทั้งผู้เป็นภรรยา Becca Mansell (รับบทโดย Connie Nielsen) ยิ่งทำให้รู้สึกห่างกันเข้าไปอีก จากเหตุการณ์นี้ทำให้ Hutch รู้สึกโกรธตัวเองอย่างมาก นำไปสู่อารมณ์ที่พุ่งพล่าน และความลับที่ถูกเก็บงำของเขาก็ได้ค่อย ๆ เผยออกมา กับความสามารถพิเศษสุดโหด ทักษะการต่อสู้ด้วยกำปั้น และการใช้อาวุธขั้นเทพ กับฉายาเก่า “Nobody” ที่ได้ถูกเปิดเผย การเข้าไปพัวพันกับแก็งค์มาเฟียรัสเซีย โดยมีหัวหน้าแก็งค์ Yulian Kuznetsov (รับบทโดย Aleksey Serebryakov) สุดแสนวุ่นวาย เรื่องราวอลหม่านต่าง ๆ ในเรื่อง เพื่อที่เขาจะได้กลับไปใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับครอบครัว และทิ้งฉายา “Nobody” ของเขาได้จริง ๆ เสียที

Aleksey Serebryakov in Nobody

อย่างที่บอกครับ ว่าในตอนแรกไม่ได้คาดหวังอะไรกับหนังเรื่องนี้ เพียงแค่อยากหาหนังที่ไม่เครียดดูเท่านั้น อีกเหตุผลหนึ่งคือ ส่วนตัวแล้วงานของผู้กำกับ Ilya Naishuller ที่เคยได้ดู ก็คือหนังดังอย่าง Hardcore Henry ที่ว่ามานี้เอง แต่ต้องบอกเลยว่า ไม่ค่อยถูกจริตสักเท่าไหร่นัก ไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ด้วย แต่ต้องบอกเลยว่า หนังเรื่องนี้ อารมณ์โดยรวม รวมถึงโทนทั้งหมดของหนัง สำหรับผมแล้วแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เรียกได้ว่า ห้ามเอาอคติจากหนังเรื่องก่อนมาดูเลยทีเดียว (แต่ก็อย่างว่าครับ มันอดไม่ได้) อารมณ์โดยรวม เนื้อเรื่องทั้งหมดเรียกได้ว่าย่อยง่าย รวดเร็ว แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถที่จะเก็บรายละเอียดได้เป็นอย่างดี ฉากแอ็กชันไม่ต้องพูดถึงครับ ช่วงแรกถึงช่วงกลางอาจจะมีไม่มากนัก แต่ช่วงกลางถึงช่วงท้าย เรียกได้ว่า จัดเต็มตลอด อย่างว่าครับ หนังเรื่องนี้เป็นหนังแอ็กชันโดยแท้ หากอยากจะหาเนื้อเรื่องลึก ๆ หรืออยากได้อะไรก็คงไม่ตอบโจทย์ แต่ก็ใช่ว่า หนังเรื่องนี้จะกลวงโบ๋นะครับ ก็มีอะไรอยู่หน่อยแหละน่า (ถึงจะไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไหร่) โดยรวมแล้ว ผมชอบเลยล่ะครับ

Christopher Lloyd, Bob Odenkirk, and RZA in Nobody

ตรงนี้จะขอกล่าวถึงตัวละคร Hutch Mansell ที่รับบทโดย Bob Odenkirk เป็นหนึ่งในนักแสดง ที่ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลมากมาย และได้รับรางวัลหลายต่อหลายครั้งด้วย ดังนั้นฝีมือการแสดง เรียกได้เลยว่า คาดหวังได้เลยครับ ในเรื่อง Hutch เป็นเพียงนายบัญชีธรรมดาคนหนึ่ง ก็เหมือนกับคนทั่วไป ที่ชีวิตเริ่มน่าเบื่อ เริ่มรู้สึกว่าซ้ำซาก จำเจ นานวันเข้าก็เริ่มเฉา และไม่มีเป้าหมายในชีวิตต่อ น่าจะเป็นอย่างที่เขาเรียกกันว่า “วิกฤติวัยกลางคน” เลยพยายามหาทางออก จนเป็นเรื่องราวทั้งหมดในเรื่องนี้ หากจะหาสิ่งที่ได้จากหนังเรื่องนี้ คงเป็นเรื่องเกี่ยวกับการลองทำสิ่งใหม่ (ของตัวเอกอาจเป็นสิ่งเก่า) ที่เรียกความตื่นเต้นให้กับชีวิต ให้รู้สึกว่า ชีวิตยังมีสิ่งที่ทำแล้วมีความสุขอยู่ เป็นไปได้ที่เราอาจจะตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ เบื่อหน่ายในงานที่ทำ หรือชีวิตที่ซ้ำซาก Nobody กำลังจะบอกเราว่า ลองหาความท้าทายในชีวิตดู ลองทำสิ่งที่เราไม่คิดจะทำ หรือคิดไว้นานแล้วอาจจะยังไม่ได้ทำ ให้ลองหลุดกรอบจากชีวิตเดิม ๆ บ้าง ถึงในหนังเรื่องนี้อาจจะสุดโต่งไปสักนิด (อันที่จริงสุดโต่งไปมากเลยล่ะ) แต่ถึงอย่างไร ชีวิตก็จะกลับมามีไฟ และคุณอาจจะพบกับตัวเองคนใหม่ หรือตัวเองคนเดิมที่เคยมีแรง และมีกำลังในการใช้ชีวิตก็ได้

Bob Odenkirk and Ilya Naishuller in Nobody

โดยรวมหนังเรื่องนี้ ผมชอบเลยล่ะครับ ดูเอามัน เนื้อเรื่องไม่หนัก และมีอะไรให้เราลุ้นกันอยู่ตลอด ในสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้ การหาสิ่งบันเทิงให้ตนเองเป็นสิ่งที่ควรทำนะครับ ถึงตอนนี้โรงภาพยนตร์จะยังไม่กลับมาเปิดให้บริการ หรือในบางที่อาจจะยังเปิดอยู่ ถ้ามีโอกาส อยากให้ทุกคนได้ดูหนังเรื่องนี้ครับ เพราะเป็นหนังดีที่คุณไม่ควรพลาดเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ