พบกับความรักของจิ้งจอกเก้าหางที่มาพร้อมกับหน้าที่ ความรับผิดชอบและการเสียสละใน Tale of the Nine Tailed

เรื่องย่อ

Tale of the Nine Tailed (2020) ตำนานรักจิ้งจอกเก้าหาง เป็นเรื่องราวของ “อียอน” (รับบทโดยอีดงอุค) จิ้งจอกเก้าหางผู้ซึ่งมีหน้าที่ไล่ล่าพวกจิ้งจอกและสัตว์ในตำนานที่หลบหนีโดยอาศัยในร่างของมนุษย์ เป้าหมายในชีวิตของอียอนคือการรอคอยและการตามหาคนรักในอดีตเพื่อคอยปกป้องเธอให้ได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข จนเขาได้เจอกับ “นัมจีอา” (รับบทโดยโจโบอา) โปรดิวเซอร์ช่องตำนานเมืองที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่มีในตำนาน โดยเป้าหมายเดียวในชีวิตของเธอคือการสืบและตามหาพ่อแม่ที่ได้ประสบอุบัติเหตุและได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เธอมีความเชื่อเสมอว่าพ่อแม่ของเธอยังไม่ตาย และมีความหวังว่าเธอจะสามารถตามหาพ่อแม่ได้โดยทำข้อตกลงกับอียอน แต่แล้วเรื่องราวก็ซับซ้อนขึ้นเมื่อศัตรูเก่าของเขาได้ปรากฏตัวขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่าง “อีรัง” (รับบทโดยคิมบอม) น้องชายของเขากับเขาก็เปราะบางลงทุกที

รีวิวภาพรวม

การดำเนินเรื่องของ Tale of the Nine Tailed ในช่วง episode แรก ๆ ถือว่าทำได้ดีมาก ๆ เพราะว่ามีความน่าติดตามและพล็อตก็ดูลึกลับผนวกกับเรื่องราวแฟนตาซีที่ทำให้เรื่องราวน่าสนใจ รวมถึงถึงความมีมิติและความสัมพันธ์ของตัวละคร แต่การดำเนินเรื่องในช่วงกลางเรื่องนั้นอาจจะทำให้รู้สึกขัดใจนิด ๆ เพราะด้วยปมหลักของเรื่องและนิสัยของพระเอกและน้องชายที่มีอะไรก็ไม่ยอมคุยกันดี ๆ มัวแต่สู้กันไปสู้กันมาอยู่นั่น เมื่อเรื่องดำเนินมาถึงช่วงหลังเรื่องราวก็เข้มข้นขึ้นเพราะทางเลือกการแก้ไขปัญหาที่มีจำกัด และทางอียอนก็ต้องปกป้องความตั้งใจของตนเองในการปกป้องคนรักให้ถึงที่สุด

อียอนกับดาบกำจัดสัตว์ในตำนานของเขา – Tale of the Nine Tailed

Tale of the Nine Tailed เป็นซีรีส์ที่สามารถดูได้อย่างเพลิน ๆ เพราะพล็อตของเรื่องที่อยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่ได้เบาหวิวจนไม่น่าสนใจแต่ก็ไม่ได้หนักเช่นกัน และซีรีส์ก็ไม่ได้เล่นความรู้สึกของคนดูมากนัก อาจจะไม่ใช่ซีรีส์ที่ชวนให้ติดตามตั้งแต่ต้นจบเพราะหากดูไปถึงช่วงหนึ่งอาจจะไม่อินกับความสัมพันธ์ที่มีปัญหาของอียอนและอีรัง แต่ถึงกระนั้นในแต่ละ episode ก็มีความน่าติดตามเพราะความแฟนตาซีที่ผสมกับความลึกลับทำให้สามารถดูต่อไปเรื่อย ๆ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้น่าติดตามคือภาพและเอฟเฟกต์แฟนตาซีที่สวยงามและดูรื่นตาไปหมด อาจจะมีบางช่วงที่เอฟเฟกต์ไม่เนียนไปบ้าง แต่ก็พอทำใจยอมรับและดูต่อไปได้

ท่านอียอนผู้มีอายุ 1600 ปี – Tale of the Nine Tailed

ฉากโรแมนติกของเรื่องนี้เป็นฉากโรแมนติกที่ไม่ได้หวานแหววมากนัก แต่จะสื่อถึงความรักที่ลึกซึ้งและไม่มีเงื่อนไขที่อียอนมีต่อจีอา การแสดงความรักของอียอนจึงจะถูกสื่อด้วยการดูแลเอาใจใส่ การปกป้อง และสายตาที่มองจีอาด้วยความห่วงใยและพร้อมอยู่เคียงข้างเสมอไม่ว่าจีอาจะสุขหรือเศร้าพร้อมกับคำพูดที่ว่า “จิ้งจอกมีคู่แค่คนเดียวและมันก็จะรักคู่ของมันจนวันตาย” เลิฟซีนจึงจะเป็นแนวมองตาก็รู้ใจ ในช่วงแรกถึงช่วงกลางฉากเลิฟซีนแบบเต็ม ๆ อาจจะมีไม่มากนัก แต่จะมีเยอะในช่วงหลัง ๆ อาจเพราะดำเนินเรื่องด้วยปมขัดแย้งหลักมาหลายตอน

(สปอยล์)

ส่วนตัวแล้วประทับใจในการผูกเรื่องราวความรักความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่อง เริ่มจากความสัมพันธ์ของอียอนและจีอาหรืออาอึมในอดีต เพราะเป็นความรักที่อียอนและจีอาพร้อมที่จะเสียสละเพื่ออีกฝ่าย อียอนจึงรอคอยและตามหาคนรักเพื่อที่จะปกป้องและดูแลเพื่อให้จีอามีชีวิตที่สงบสุขไปจนแก่อย่างที่ไม่ได้มีในชาติที่แล้ว ซึ่งความสัมพันธ์ของพวกเขามีมาตั้งแต่สมัยอดีตที่อียอนเป็นเทพภูเขาที่ดูแลเทือกเขาแบคดู แต่แล้วเมื่ออียอนมีความรักเขาก็ยอมสละทุกสิ่งทั้งตำแหน่งเทพภูเขาและชีวิตของตนเอง สิ่งที่เขาชดใช้เพื่อแลกกับการให้จีอามาเกิดใหม่คือสละตำแหน่งและทำหน้าที่ตามล่าสัตว์ในตำนานที่อยู่ในคราบมนุษย์ที่จะนำความเดือดร้อนมาให้กว่า 600 ปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอียอนมีชีวิตอยู่เพื่อดูแลและปกป้องจีอาถึงแม้จะแลกกับชีวิตตนเองก็ตาม

(สปอยล์)

ความสัมพันธ์พี่น้องที่ค่อนข้างบิดเบี้ยวของอีรังและอียอน อีรังเป็นลูกครึ่งจิ้งจอกที่อียอนไปช่วยจากอากวี (สัตว์ในตำนานที่คล้าย ๆ ซอมบี้ อากวีเป็นสิ่งมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความแค้นเพราะความหิว กินคน และไม่มีวันตายแถมในเรื่องอากวียังใส่ชุดสมัยโชซอน ชวนให้นึกถึงซอมบี้จากเรื่อง Kingdom) ซึ่งอีรังเป็นพี่น้องคนละแม่และเกิดจากแม่ที่เป็นมนุษย์และพ่อที่เป็นจิ้งจอก อีรังเข้าใจว่าอียอนทอดทิ้ง ไม่สนใจไยดีตน แต่กลับไปให้ความสนใจจีอาคนรักของตนเอง ทำให้อียอนผูกใจเจ็บและตามรังควานพวกเขาแต่แท้จริงแล้วคนที่อีรังรักและเคารพก็คืออียอน เพราะความอบอุ่นที่แฝงในความหยิ่งและความเย็นชาของอียอนที่คอยดูแลและเป็นพี่ที่ดีให้กับอีรังในอดีต ความลำไยของพี่น้องคู่นี้คือการที่คนพี่ก็ไม่ต้องบอกอะไรตรง ๆ ให้เข้าใจง่าย คนน้องก็มุทะลุและมีแผลในใจที่มากเกินไปจนลืมคิดถึงความเป็นจริงที่สิ่งที่เป็นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เห็น ความน้อยเนื้อต่ำใจที่สะสมมาทำให้อีรังกลายเป็นตัวร้ายของเรื่อง

อียอนช่วยอีรังจากฝันร้ายของอีรัง – Tale of the Nine Tailed

(สปอยล์)

นอกจากนี้ยังนี้ความสัมพันธ์ของชินจูกับอีรังและความสัมพันธ์ของยูรีกับอีรังที่ดำเนินในรูปแบบของผู้มีพระคุณ  ทั้งชินจูและอีรังมีความรัก เคารพในตัวของผู้มีพระคุณของตนเองและมีความต้องการที่จะปกป้องและดูแลให้ถึงที่สุด เพราะทั้งอียอนและอีรังได้ให้การดูแล ปกป้องและให้ความรัก ทั้ง ๆ ที่ชินจูและยูรีถูกคนอื่นทอดทิ้งโดยไม่เหลียวแล

อีมูกีในร่างมนุษย์ – Tale of the Nine Tailed

(สปอยล์)

สิ่งหนึ่งที่ดูแล้วรู้สึกขัดใจคือเรื่องของอีมูกีที่อยู่ ๆ ก็อยากได้นางเอกมาอยู่เคียงข้าง ดูไปแล้วชวนให้คิดถึงเด็กที่อยากจะแย่งทุกอย่างเพราะความอิจฉา เพราะอีมูกีคงไม่ได้รักนางเอกแน่ ๆ และเรื่องก็ไม่ได้ปูมาทางนี้เลย ก็เลยจะงง ๆ หน่อยว่าจะมาโรแมนติกกับนางเอกเพื่ออะไร ฆ่านางเอกแล้วรวมร่างกันไปเลยไม่ดีกว่าเหรอ อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วเรื่องราวก็จบได้อย่าง Happy ending แถมยังมีทิ้งท้ายเพื่อปูทางให้มีภาคต่อไปอีกด้วย

อียอนและนัมจีอาในอดีตชาติ – Tale of the Nine Tailed

สรุป

Tale of the Nine Tailed (2020) ตำนานรักจิ้งจอกเก้าหาง เป็นซีรีย์โรแมนติกแฟนตาซีที่สามารถดูได้เพลิน ๆ ครบรสและมีความแปลกใหม่ โดยปลอดภัยจากฉากดราม่าที่รุนแรงต่อความรู้สึก การดำเนินเรื่องโดยรวมถือว่าดี อาจจะขัดใจเล็กน้อยกับความลำไยของพี่น้องและตัวร้ายหลักของเรื่อง แต่ก็สามารถดูต่อไปได้ ในส่วนของตอนจบก็ถือว่าทำได้อย่างสมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็น นอกจากนี้ยังมีตอนพิเศษและตอนแยกของอีรังที่จะทำให้เราเข้าใจในอุปนิสัยและตัวตนของอีรังมากขึ้น โดยสามารถดู Tale of the Nine Tailed  (2020) ตำนานรักจิ้งจอกเก้าหาได้ทาง Netflix, Viu, iQIYI และ WeTV ค่ะ