จากการให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุดของ Zack Snyder ได้มีการพูดถึงการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะทวงคืน SnyderVerse แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้รับการสนับสนุนจาก Warner Bros.

Zack Snyder

ผู้กำกับชื่อดังอย่าง Zack Snyder ได้กล่าวถึงกระบวนการการทวงคืน SnyderVerse ของเขา ซึ่งมีกระแสมาช่วงหนึ่งแล้วในโลกออนไลน์จาก #RestoretheSnyderVerse เป็นเวลาหลายเดือน หลังจากเปิดตัวหนัง Justice League Snyder Cut หลังจากเปิดตัวหนังเรื่องนี้ออกมา แน่นอนว่ามันประสบความสำเร็จตามที่เขาคาดหวังไว้ หลังจากการที่อดทนรอมานานกว่าสามปีใน ที่สุดความพยายามของเขาก็เป็นผล ในการสานต่อเรื่องราวของเขา กับจักรวาลหนัง DC Extended Universe (หรือ DECU) เวลาผ่านไปหลายเดือนแล้วนับตั้งแต่ผลงานนี้ได้ถูกปล่อยออกไปในสตรีมมิง HBO Max (ของบ้านเราเป็น HBO Go) แฟน ๆ ต่างเรียกร้องให้ Zack Snyder ได้กลับมาควบคุมโปรเจกต์นี้ต่อ

แต่เดิมแล้ว Zack Snyder ได้วางแผนในการทำหนังของ DC Extended Universe (หรือ DECU) นี้ไว้ด้วยกันห้าเรื่อง ทั้งนี้รวมทั้ง Justice League อีกสองภาคที่เหลือด้วย แต่หลังจากที่กระแสตอบรับจากแฟน ๆ ไม่ค่อยดีนักในหนังเรื่อง Batman v Superman: Dawn of Justice เมื่อปี 2016 แผนการของเขาก็เปลี่ยนไป หนังเรื่อง Justice League เองซึ่งเป็นภาคต่อของหนัง Batman v Superman: Dawn of Justice นี้ก็ดันต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อตัวผู้กำกับ Zack Snyder ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโปรเจกต์นี้อีกต่อไป และถูกแทนที่ด้วยผู้กำกับ Josh Weedon การเรียบเรียงใหม่ในครั้งนี้ทำให้ฟุตเทจหลาย ๆ ตัวที่ Zack Snyder ได้ปล่อยออกไปไม่ได้ถูก นำมาใช้งาน ส่งผลให้เส้นเรื่อง หรือโครงเรื่องหลักทั้งหมดแตกต่างไปจากที่ผู้กำกับ Zack Snyder คาดหวังไว้อย่างสิ้นเชิง แน่นอนว่ามันเจ๊งไม่เป็นท่า อีกทั้งกระแสตอบรับของแฟน ๆ ก็ไม่ได้ดีเลย รวมถึงเหล่านักวิจารณ์ด้วย

จากบทสัมภาษณ์ของ Zack Snyder ที่เขาได้ให้สัมภาษณ์ไว้กับ Jake’s Take ในขณะที่ตัว Zack Snyder ไปโปรโมทหนังโปรเจกต์ใหม่ของเขา Army of the Dead ที่จะฉายลงในสตรีมมิง Netflix เขาได้ถูกถามเกี่ยวกับการพยายามที่จะทวงคืน SnyderVerse ของเขา เขายืนยันว่า มันจะได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าทางสตูดิโอ Warner Bros. จะเรียกได้ว่าต่อต้าน ต่อการที่เขาอยากจะนำจักรวาลนี้กลับมา ถึงแม้แฟน ๆ จะเรียกร้องเป็นอย่างมาก แต่ยังไงตัวผู้กำกับก็ยังคาดหวังว่ามันจะสามารถนำความฝันของเขาอันนี้กลับมาได้ จากบทสัมภาษณ์ของเขาเขาได้พูดไว้ว่า

สตูดิโออย่าง Warner Bros. เรียกได้เลยว่าต่อต้านความคิดของ Zack Snyder แบบสุด ๆ ซึ่งดูเหมือนว่า มันเห็นได้ชัดเลยว่าทางสตูดิโอไม่ได้สนใจสิ่งที่ Zack Snyder อยากจะทำ แม้ว่าในตอนแรกทางสตูดิโออยากจะทำขนาดไหนแต่ตอนนี้กลับไม่ได้สนใจเลย

เขาบอกว่า เขารักทุกตัวละคร และรักจักรวาลหนังนี้ที่เขาสร้างขึ้น คิดว่าสตูดิโอนี้เองก็เป็นสถานที่ที่สุดยอดในการจะสร้างจักรวาลหนังหนึ่งขึ้นมา แล้วเขายังเชื่อในเรื่องของความเคลื่อนไหวที่แฟน ๆ เคลื่อนไหว อยากจะได้จักรวาลหนังนี้คืนมา เขานับถือในความแข็งแกร่งนี้ เขายังบอกอีกว่า เหล่าแฟน ๆ เหล่านี้นั้นบริสุทธิ์มาก และเขาจะเคารพการตัดสินใจนี้ของแฟน ๆ เขายังหวังด้วยว่าสตูดิโอจะเห็นความตั้งใจของเพื่อนแฟน ๆ เหล่านี้เหมือนที่เขาเห็น

ในช่วงก่อนจะเปิดตัวหนังเวอร์ชัน Snyder Cut นี้เรียกได้ว่าผู้กำกับ Zack Snyder ล้มเลิกความตั้งใจ และเลิกคาดหวังที่จะฟื้นฟู SnyderVerse แล้ว แต่หลังจากเปิดตัว Justice League Snyder Cut นี้ทางสตรีมมิง HBO Max (ของบ้านเราเป็น HBO Go) ในตอนแรกเขาก็บอกว่าไม่มีแผนที่จะทำภาคต่อแต่อย่างใด แต่เมื่อเห็นถึงการประสบสำเร็จของมัน และเสียงเรียกร้องจากแฟน ๆ ความเป็นไปได้ที่จะทวงคืนจักรวาลหนังเรื่องนี้ก็เกิดขึ้น อันที่จริงแล้วตัวเขาเองมีแผนอย่างชัดเจนต่อจักรวาลหนังเรื่องนี้ และแฟน ๆ ก็ต่างเรียกร้องและต้องการสิ่งเหล่านี้เหมือนกัน การที่หนังภาคนี้ใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมง นั้นไม่เป็นปัญหาเลยสำหรับแฟน ๆ นี่เป็นข้อพิสูจน์ถึงความสำเร็จครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งของตัวแทรกสไลด์เด้อเลยก็ว่าได้ จนถึงทุกวันนี้เราก็ยังคงเห็นความพยายามอย่างต่อเนื่องของทั้งตัว Zack Snyder เอง และเหล่าแฟน ๆ ที่กำลังทวงคืนจักรวาล SnyderVerse นี้ในโซเชียลมีเดียต่างๆ

สุดท้ายแล้ว เรื่องราวเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น ความพยายามในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จหรือไม่ แน่นอนว่านี่เป็นหนึ่งในจักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโร และเรียกได้ว่าเป็นหนังบล็อกบัสตอร์ ที่ค่อนข้างจะขายง่าย ทางสตูดิโอเองยังวางแผนที่จะเล่าเรื่องและพัฒนาเรื่องราวของตัวละครอื่น ๆ แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ได้คิดที่จะนำ SnyderVerse นี้กลับมา หากทาง HBO และ Warner Bros. เองยอมที่จะให้ SnyderVerse นี้กลับมา ผมเชื่อว่ามันจะเกิดความหลากหลายอีกมาก เพราะยังมีตัวละครอีกเยอะที่สามารถนำมาใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นในหนังหรือซีรีส์ รับรองว่า จักรวาลหนัง SnyderVerse นี้หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ DC Extended Universe (หรือ DECU) นี้จะเป็นจักรวาลหนังที่น่าติดตามไม่แพ้จักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโรที่มีอยู่มากมายในยุคนี้เลย