Harry Potter and the Cursed Child ภาคต่อของตำนานอันยิ่งใหญ่ จะกลับมาแสดงในบรอดเวย์อีกครั้งปี 2022 หลังจากได้ปิดตัวลงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสในครั้งนี้

Harry Potter and the Cursed Child Cast

Harry Potter and the Cursed Child คาดว่าจะกลับมาเปิดการแสดงอีกครั้งในปี 2022 เรียกได้ว่านี่เป็นงานแสดงภาคที่ 8 ในชุด Harry Potter ที่เผยโฉมให้เราได้เห็นครั้งแรกในเดือนเมษายนปี 2018 ที่โรงละคร Lyric เรื่องราวภายในละคร เป็นเรื่องราวเหตุการณ์หลังจากหนังเรื่อง Harry Potter and the Deathly Hallows เป็นเวลา 19 ปีต่อมา ตัวละครหลักของเรื่องจะเป็นตัวละครลูกชายคนโตของแฮรี่ Albus Severus Potter หรือ Al ในช่วงวัยที่กำลังเข้าเรียนที่ Hogwarts ละครเวทีเรื่องนี้เรียกได้ว่า ได้รับกระแสการตอบรับดีอย่างล้นหลามจากนักวิจารณ์ ได้รับรางวัลหลายตัวด้วยกัน ทั้ง Tony Award 6 รางวัลรวมถึง Best Play และได้กลายเป็นละครเวทีที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในประวัติศาสตร์วงการละครเวทีเลยทีเดียว แต่ในทางกลับกันละครเวทีเรื่องนี้ ไม่ค่อยได้รับการตอบรับจากแฟน ๆ Harry Potter สักเท่าไหร่นัก เนื่องด้วยว่าโดยภาพรวมของละครเวทีเรื่องนี้ ไม่ได้ถูกเขียนขึ้นโดยผู้แต่ง J.K. Rowling เสียทีเดียว

เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมหนัง อุตสาหกรรมละครเวทีในปี 2020 ก็ถูกปิดตัวลงจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในครั้งนี้ด้วย นั่นทำให้การแสดง Harry Potter and the Cursed Child ต้องถูกบังคับให้หยุดลงในปี 2020 นี่นับว่าเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับโรงละคร โรงหนัง รวมถึงการแสดงหลาย ๆ อย่างด้วย ในกรณีของโรงละครยิ่งหนัก เพราะเป็นกลุ่มแรกที่ถูกสั่งปิด และคาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มสุดท้ายที่ได้รับการอนุญาตให้เปิดให้บริการอีกครั้ง จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทางทีมผู้ผลิต และผู้สร้างละครเวทีเรื่องนี้ ได้ทำการยื่นฟ้องประกัน ในข้อหาปฏิเสธที่จะคุ้มครองความเสียหายอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสในครั้งนี้ นั่นแสดงให้เห็นว่าทางทีมผู้สร้างต้องได้รับความเสี่ยงต่อการเสียหายในครั้งนี้เต็ม ๆ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะนำละครเวทีเรื่องนี้มาแสดงอีกครั้งหนึ่ง

สำนักข่าว The New York Times เปิดเผยว่า Harry Potter and the Cursed Child ไม่น่าจะกลับมาแสดงจนกว่าจะถึงปี 2022 หากเทียบกับละครบอร์ดเวย์เรื่องอื่น ๆ นับว่าละครเรื่องนี้กลับมาแสดงช้ากว่าเรื่องอื่นมาก ในขณะที่ละครเรื่องอื่น ๆ เริ่มกลับมาแสดงตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน จากรายงานยังบอกด้วยว่า ละครเรื่องนี้ กำลังกลับมาทบทวนบท และเรื่องเกี่ยวกับความยืดยาวของเรื่อง รวมถึงโครงสร้างทั้งหมด ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะเปิดการแสดงอีกครั้งเมื่อไหร่

ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ว่าการเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องของบท ทั้งเรื่องโครงสร้าง และความยาวโดยภาพรวมจะเป็นอย่างไร แต่ถึงอย่างนั้น แฟน ๆ ก็ได้มีการคาดเดาไว้เรียบร้อยแล้ว โดยปกติละครเรื่องนี้จะแบ่งการแสดงเป็นสององก์ องก์แรกจะอยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง 40 นาทีและองก์ที่สองอยู่ที่ 2 ชั่วโมง 35 นาที ซึ่งค่อนข้างจะนาน ดังนั้นทางผู้สร้างจึงได้ทบทวนความยาว ในการตัดฉากต่าง ๆ ที่ไม่สำคัญออกไป หรืออาจเปลี่ยนแปลงโครงเรื่องเล็กน้อย ทั้งนี้นอกจากขึ้นกับทางทีมผู้สร้างแล้ว นับว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนเพราะเชื่อว่าแฟน ๆ หลายคนก็คงไม่อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก แน่นอนว่าเหล่าแฟน ๆ ต้องคาดหวังกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้อยู่แล้ว

ละครเวทีเรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในละครบรอดเวย์จากหลาย ๆ เรื่องที่ต้องดิ้นรนต่อสู้ในสถานการณ์ที่ยากลำบากแบบนี้ เนื่องจากกว่า 65% ของผู้ชมละครบอร์ดเวย์เป็นนักท่องเที่ยว แน่นอนว่าตารางการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต้องถูกเลื่อนออกไปด้วย อีกทั้งการที่จะกลับมาเปิดถนนบอร์ดเวย์อีกครั้งก็น่าจะเป็นเรื่องที่ยากลำบาก คราวนี้ก็ต้องมาลุ้นกันในเรื่องของวัคซีน เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แม้แต่วงการละครเวทีกลับมาเปิดอีกครั้ง หวังว่า Harry Potter and the Cursed Child จะกลับมาในปี 2022 ซึ่งนั่นเป็นปีเดียวกับที่แฟน ๆ Harry Potter รอคอย เพราะจะเป็นการมาถึงของภาคที่ 3 ในหนังชุด Fantastic Beasts and Where to Find Them ที่จะเปิดฉายในปี 2022 เช่นกัน หวังว่าแฟน ๆ Harry Potter จะรอติดตามนะครับ