มีรายงานระบุว่า ภาคต่อของหนัง Joker เมื่อปี 2019 ซึ่งนำแสดงโดย Joaquin phoenix กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา

Joaquin Phoenix in Joker

Joker 2 อยู่ระหว่างการพัฒนา ตามรายงานที่ได้รับมา โดยผู้กำกับคนเดิม Todd Phillips นอกจากกำกับแล้ว เขายังได้เขียนบทร่วมกับมือเขียนบทอีกหนึ่งคน Scott Silver หนังเรื่องนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเมื่อเข้าฉายในเดือนตุลาคมปี 2019 ที่ผ่านมานี้เอง เรียกได้ว่าเป็นหนังในเครือหนัง DC หนึ่งเรื่องที่ค่อนข้างมีกระแสเลยทีเดียว หนังเรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงมาจากหนึ่งตัวละครใน DC comics นำแสดงโดย นักแสดงมากความสามารถ Joaquin phoenix ในบทบาทของวายร้ายชื่อดังตลอดกาลจาก Batman นั่นคือตัวละคร Joker และได้ถูกนำมาตีความใหม่ตามสไตล์ของ Todd Phillips ในตอนนั้นหนังเรื่องนี้ทำรายได้ทะลุ Box Office ไปกว่า 1 พันล้านเหรียญ ทั้งยังได้รับคำวิจารณ์ในทางบวกอย่างล้นหลาม และได้รับรางวัลอีกด้วย คือรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม โดย Joaquin Phoenix จากเวที Academy Award หรือ Oscar อีกด้วย

ด้วยความสำเร็จอย่างล้นหลามขนาดนี้ แน่นอนว่าหลายคนก็คาดหวังถึงภาคต่อ แม้ว่าตัวผู้กำกับอย่าง Todd Phillips จะได้ออกมาบอกว่าเขาได้เข้าไปคุยในเรื่องโปรเจกต์ใหม่นี้กับทาง Warner Bros. แล้ว แต่ดูเหมือนความพยายามจะไม่เป็นผล และไม่มีการเปิดเผยเรื่องราวใด ๆ หลังจากนั้น แต่ ณ ตอนนี้ มีข้อบ่งชี้บางอย่างที่แสดงให้เห็นว่า ความพยายามนั้นอาจจะเป็นผลแล้วก็ได้

Joaquin Phoenix and Mandela Bellamy in Joker

มีรายงานใหม่จาก THR ระบุว่า โปรเจกต์หนัง Joker 2 อยู่ในระหว่างการพัฒนา ในรายงานได้พูดถึงเกี่ยวกับงานอีกโปรเจกต์หนึ่งของ Warner Bros. เป็นหลัก คือโปรเจกต์หนังเรื่อง Black Superman แต่ก็มีการกล่าวถึงหนังเรื่อง Joker 2 ไว้บ้าง นั่นแสดงให้เห็นว่าทางสตูดิโอยังให้ความสำคัญกับภาคต่อของหนังเรื่องนี้อยู่ หนังที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปี 2019 นี้

แม้ว่าในความตั้งใจแรกของผู้กำกับ จะตั้งใจให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังภาคเดียวที่ไม่มีภาคต่อ แต่ก็เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้ก็มีตอนจบแบบปลายเปิด ที่สามารถนำไปทำอะไรต่อได้เหมือนกัน โดยในหนังภาคแรกจบลงด้วยการที่ตัวละคร Arthur ต้องพบจุดจบในโรงพยาบาลผู้ป่วยจิตเวช Arkham states อีกทั้งในหนังยังมีการพบกันของตัวละคร Joker กับ Bruce Wayne ในวัยเด็ก และความโกลาหลที่เกิดขึ้นในเมือง Gotham รวมถึงการเสียชีวิตของพ่อแม่ของ Bruce Wayne อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือ การจับคู่ของตัวละคร Arthur กับ Sophie Dumond สิ่งเหล่านี้ทั้งหมดสามารถที่จะหยิบมาเล่าได้ในหนังภาคสอง ซึ่งผมเชื่อว่าเรื่องราวเหล่านี้มีพลังมากพออย่างเหลือเฟือที่จะนำมาเล่า ดัดแปลง หรือนำมาเชื่อมต่อกับเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้

อย่างไรก็ตาม สำหรับแฟน ๆ ที่ชื่นชอบการนำมาตีความใหม่ของผู้กำกับ Todd Phillips นั่นทำให้มีความคาดหวังต่อหนังภาคต่อภาคนี้ สิ่งที่ทำให้ตัวละคร Joker ในหนังมีความพิเศษแตกต่างจากตัวละคร Todd Phillips  ในหนังสือการ์ตูน หรือในหนังหลายต่อหลายภาคที่ผ่านมา นับว่าทำออกมาได้ดี การให้ความสำคัญกับเรื่องราวภายในจิตใจของตัวละคร Arthur มากกว่าสิ่งที่ Joker ได้ทิ้งไว้ให้กับโลก เป็นสิ่งที่ทำให้ตัวละครนี้มีเสน่ห์ ไม่รู้ว่าหากหนังเรื่องนี้มีภาคต่อจะสามารถเก็บสิ่งเหล่านี้ไว้ และพัฒนาต่อไปได้ดีหรือไม่ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม นี่ก็เป็นข่าวที่ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัดมากนัก จนกว่าตัวผู้กำกับ Todd Phillips หรือแม้แต่ตัวนักแสดงเองอย่าง Joaquin Phoenix จะออกมายืนยัน ทั้งสองทำงานร่วมกันได้อย่างดี และผมเชื่ออย่างที่สุดว่าหากมีโอกาสได้สร้างหนัง Joker 2 หนังเรื่องนี้ก็จะเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จ ไม่แพ้หนัง Joker ภาคแรกอย่างแน่นอน