ผลงานเรื่องใหม่จากนักแสดง Chris Rock กับการกลับมาอีกครั้งของ Jigsaw จากหนัง Spiral: From the Book of Saw

Samuel L. Jackson in Spiral From the Book of Saw

มีการเปิดเผยภาพจากหนังเรื่องใหม่ กับหนังเรื่อง Spiral เป็นหนังภาคที่ 9 กับโปรเจกต์ยักษ์ใหญ่และเป็นงานอมตะอีกงานหนึ่ง กับเรื่องราวกว่า 20 ปี จาก Saw ภาคแรก ในการดูแลของผู้กำกับ James Wan ได้เปลี่ยนคำจำกัดความของเกมสยองขวัญไปตลอดกาล กับผลงานใหม่ในหนังชุดนี้ ได้นักแสดงมากผีมือมาร่วมในโปรเจกต์นี้อย่าง Chris Rock และนักแสดงที่เราคุ้นเคย Samuel L. Jackson

หนังเรื่อง Spiral: From the Book of Saw นำแสดงโดย Chris Rock กับบทบาทของเจ้าหน้าที่ Zeke Banks ตำรวจที่ได้รับหน้าที่สืบสวนคดีฆาตกรรมสุดแสนโหดร้าย ที่ดูเหมือนจะเป็นการฆ่าเพื่อลอกเลียนแบบฆาตกรต่อเนื่องในตำนานอย่าง Jigsaw ในขณะเดียวกัน กับบทบาทของพ่อของเจ้าหน้าที่ Zeke ในบทของ Marcus ที่รับบทโดยนักแสดง Samuel L. Jackson ซึ่งได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมการเลียนแบบฆาตกรต่อเนื่อง Jigsaw สุดโหด ซึ่งการคาดการของเจ้าหน้าที่ Zeke ว่าการกระทำของฆาตกรนักเลียนแบบคนนี้คือ การสั่งสอนและตั้งตนเองเป็นศาลเตี้ย ไล่กำจัดตำรวจเลวให้หมดจากเมือง

แม้ว่าหนัง Spiral นี้ ดูแล้วจะดูแตกต่างจากหนัง Saw ภาคก่อน ๆ ไปมาก โดยส่วนใหญ่ที่แตกต่างจะเป็นในเรื่องของแรงจูงใจในการก่อคดีโหดร้ายของตัวฆาตกร แต่โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ก็ยังพยายามนำเสนอความหวาดกลัว เลือดสาด และความโหดร้าย ตามฉบับของหนัง Saw ในทุก ๆ ภาค นอกจากภาพที่ทาง Lionsgate ได้ปล่อยออกมาใหม่แล้ว ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยตัวอย่างของหนัง Spiral ออกมาด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตัวเอกของเรากับคู่หูกำลังสืบคดีที่มีการเกิดขึ้นในตัวอย่างหนัง นำมาซึ่งความสยดสยองอย่างไม่น่าเชื่อ

จากตัวอย่างสั้น ๆ ก่อนหน้านี้ เผยให้เราได้เห็นถึงฉากการถูกบังคับให้เล่นเกม ซึ่งน่าจะเป็นสถานที่เดียวกับในภาพด้านบนนี้ กับในตัวอย่างเราจะได้เห็นหนึ่งตัวละครกำลังติดกับดักของฆาตกรอยู่ แสดงให้เห็นว่าเขาคนนั้นไม่รอด เมื่อนำภาพที่ถูกปล่อยออกมานี้มาประกอบกับในตัวอย่าง แสดงให้เห็นว่าเขาต้องมาจบชีวิตแบบร่างเละเทะ โดยฝีมือการฆ่าของฆาตกร Jigsaw คนใหม่นี่

New Picture from Spiral From the Book of Saw

จากภาพที่ถูกปล่อยออกมานี้ ทำให้แฟน ๆ บางส่วนก็โล่งอกกันไป เพราะมันแสดงให้เห็นว่า หนังเรื่องนี้ยังคงความโหด เลือดสาด และความสยองขวัญตามฉบับของ Saw ไว้ได้อย่างดี เรียกได้ว่าแฟน ๆ ของหนังชุดนี้ไม่น่าจะผิดหวังกับหนังภาคใหม่นี้ และคาดว่าหนัง Spiral ภาคใหม่นี้ น่าจะเพิ่มดีกรีความโหดร้าย และเพิ่มอะไรให้มันดูแปลกใหม่ลงไปอีกด้วย ด้วยวิธีการใด ๆ ก็ตาม ในภาคก่อน ๆ เราจะเห็นวิธีการเลือกเหยื่อของ Jigsaw การที่ฆาตกรจับคนมาเล่นเกมโดยเลือกเหยื่อไว้อยู่แล้ว อาจจะจับมาทรมานหรือลงโทษใด ๆ ก็ตาม โดยเหยื่อที่เลือกอาจเป็นกลุ่มคนเลว หรือคนที่มือสกปรก แล้วฆาตกรก็วัดเรื่องการเอาตัวรอดของเหยื่อ หรือพยายามดึงสิ่งที่อยู่ก้นบึ้งภายในจิตใจเหยื่อออกมาเล่น แต่ในหนังภาคนี้จะแตกต่างออกไป มันเป็นการเลือกโดยเจาะจง เป็นตำรวจทุจริต หรือตำรวจเลวอยู่แล้ว โดยหวังจะทรมานและฆ่าทิ้ง คาดว่าไม่น่าจะมีตัวเลือกให้เหยื่อเหมือนภาคก่อน ๆ จากเรื่องราวเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า หนัง Spiral หรือภาคใหม่ของ Saw น่าจะแฝงไปด้วยประเด็นการเมืองมากกว่าที่เราได้เห็นใน Saw ภาคก่อน ๆ

การใช้เรื่องราวหรือเลือกที่จะเล่าผ่านงานหนังสยองขวัญแบบนี้ กับการสื่อสารในประเด็นใหญ่ ๆ อย่างเรื่องเกี่ยวกับความยุติธรรม หรือการเมืองในสังคม นับว่าการเล่าผ่านงานสยองขวัญเรียกได้ว่าค่อนข้างแพร่หลาย งานหนังเรื่องหนึ่งที่เราเห็นได้อย่างชัดเจน คืองานของเจ้าของผลงาน Get Out คือผู้กำกับ Jordan Peels ที่เลือกที่จะเล่าประเด็นเกี่ยวกับการเหยียดหรือดูถูกเชื้อชาติ สีผิว หรือแม้แต่การค้ามนุษย์ ผมว่าหนังในชุด Saw เรื่อง Spiral เรื่องนี้ กำลังพยายามเดินตามรอยเท่านั้นเช่นเดียวกัน แต่คำถามที่ตามมาก็คือ ทางผู้กำกับและสตูดิโอผู้สร้างจะสามารถสื่อสารนี้ออกไปให้ถึงคนดูได้มากน้อยขนาดไหน เราต้องยอมรับว่า แฟน ๆ ของแฟรนไชส์หนัง Saw ส่วนใหญ่ มาดูหนังเรื่องนี้เพื่อหวังจะได้เห็นฉากโหด ๆ เลือกสาด มากกว่าจะเอาประเด็นทางสังคมใด ๆ ก็ตามที่หนังต้องการสื่อมากกว่า เรียกว่า ดูเอาสะใจ หรือดูเอามันจะถูกกว่า กับหนังในชุด Saw เรื่องใหม่นี้ ก็หวังว่า ทางสตูดิโอและผู้กำกับจะสื่อสารมันออกมาดีพอ ให้แฟน ๆ เห็นในสิ่งนี้ นอกจากการดูเอาสะใจกับเลือดสาดนะครับ

ตัวอย่าง Spiral: From the Book of Saw