นักเขียนชื่อก้องโลก Stephen King ส่งต่อเรื่องราวของนิยายชื่อก้องโลก Firestarter มา reboot ใหม่อีกครั้ง ตอนนี้อยู่ระหว่างกระบวนการผลิตและเตรียมแผนถ่ายทำกันในเดือนหน้า

Zac Efron

Stephen King นักเขียนผู้ที่คนทั้งโลกหลงรัก จากนิยายหลายต่อหลายเรื่อง และมีอยู่หลายเรื่องที่ถูกดัดแปลงไปเป็นหนัง ไม่ว่าจะเป็นหนังในตำนานอย่าง The Shining ภาคต่ออันเลื่องชื่ออย่าง Doctor Sleep หนังชื่อดังอย่าง IT ทั้งสองภาค เรื่องราวของสุสานสัตว์เลี้ยงอย่าง Pet Sematary ตอนนี้มีนิยายอีกหนึ่งเรื่องที่กำลังจะถูกดัดแปลงไปทำเป็นหนังให้เราได้ดูกัน Firestarter นิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1980 และได้ถูกดัดแปลงเป็นหนังครั้งแรกในปี 1984 ซึ่งในตอนนั้นนำแสดงโดย Drew Barrymore และ Martin Sheen แต่เป็นที่น่าเสียดายของแฟน ๆ นิยายของ Stephen King เพราะว่าดูเหมือนหนังเรื่องนี้จะพังไม่เป็นท่า

หลังจากการพังไม่เป็นท่าของหนัง Firestarter เวอร์ชันปี 1984 ในที่สุดแฟน ๆ ก็กลับมามีหวังอีกครั้ง เพราะว่าหนังเรื่องนี้ได้ทำการกลับมา reboot อีกหนึ่งครั้งในปี 2010 แต่ดูเหมือนว่าจนถึงปัจจุบัน เราก็ไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้กันเสียที ทำเอาแฟน ๆ ของ Stephen King ที่ตั้งตารออย่างมีความหวังยังคงต้องรอกันต่อไป แต่ตอนนี้ได้มีการประกาศชื่อนักแสดงอย่างเป็นทางการแล้ว ได้นักแสดง Zac Efron และ Michael Greyeyes มาร่วมแสดง แต่ยังไม่ได้รับการเปิดเผยว่าใครจะได้มารับบทบาทสำคัญของเรื่องอย่าง Charlie McGee เด็กสาวผู้มีพลังไฟปริศนาหรือ pyrokinetic แม้ว่านี่จะดูเหมือนเป็นความพยายามแรกที่จะนำหนังสือ Firestarter กลับมา reboot ใหม่อีกหนึ่งครั้ง แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่แบบนั้น เพราะเคยมีทีวีช่องดังอย่าง Syfy พยายามสร้างมินิซีรี่ส์ Firestarter 2 มาแล้วในปี 2002 เป็นเรื่องราวของตัวละคร Charlie ตอนเป็นผู้ใหญ่ แต่ผลที่ได้ก็ตามคาด มินิซีรี่ส์เรื่องนี้เจ๊งไม่เป็นท่า

เรียกได้เต็มปากว่า Firestarter ภาคแรกที่สร้างเป็นหนังในปี 1980 และมินิซีรี่ส์ Firestarter 2 ในปี 2002 เป็นหนังและซีรี่ส์ชุดที่นักเขียนเจ้าของผลงานอย่าง Stephen King ไม่ชอบเอามาก ๆ ซึ่งเป็นไปได้ตลอดเวลาที่หนังหรือซีรี่ส์ที่สร้างจากผลงานนักเขียนดังจะไม่เป็นที่ชื่นชอบของตัวเจ้าของผลงาน ดังนั้นเมื่อ Stephen King ได้รับรู้ถึงข่าวการนำเรื่องราวของตนอย่าง Firestarter กลับมา reboot ใหม่ในครั้งนี้ จึงค่อนข้างคาดหวัง พร้อมกับอวยพรทีมงานผ่าน twitter ส่วนตัว และมีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าหนัง Firestarter จะเริ่มกระบวนการการผลิตในเดือนหน้า

Stephen King Twitter

การ reboot หนังเรื่อง Firestarter ในครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นครั้งที่ตัวผู้แต่งอย่าง Stephen King ค่อนข้างคาดหวังเป็นอย่างมาก เป็นเหมือนโอกาสอีกหนึ่งครั้งที่ผลงานที่เขารักเรื่องนี้ จะได้แก้มือหลังจากความผิดหวังในการสร้างเมื่อปี 1984 และอีกครั้งในปี 2002 อีกอย่าง ผลงานของ Stephen King มีการนำมาดัดแปลง เล่าใหม่ และนำมาทำเป็นหนังหลายต่อหลายครั้งแล้ว หลายเรื่องประสบความสำเร็จ นั่นเป็นสิ่งที่ดี ผู้เขียนเองก็พึงพอใจกับผลงาน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ยังมีอยู่หลายครั้งที่ผลงานการนำหนังสือของ Stephen King มาเล่านั้นไม่ได้ถูกใจเจ้าของผลงานแม้แต่น้อย อย่างเช่นผลงานเรื่องนี้เอง ในรอบปี 1984 ก็เป็นหนึ่งผลงานที่ Stephen King ไม่ได้พึงพอใจเท่าไหร่นัก หลังจากที่ทางทีมสร้างหนังทำผิดพลาดในครั้งนั้น ครั้งนี้ได้กลับมาแก้มือเพื่อให้สมใจทั้งแฟน ๆ ของ Stephen King และตัว Stephen King เองด้วย

ถึงจะบอกว่าจะไม่ทำให้แฟน ๆ ของ Stephen King ผิดหวัง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังพูดแบบนั้นไม่ได้ เพราะความคาดหวังที่มีมาก อาจทำได้ไม่ดีเท่าที่แฟน ๆ หวัง จากผลงานหลาย ๆ เรื่องที่ผ่านมาด้วย แต่แล้วในช่วงหลายปีมานี้ หลายเรื่องก็ทำออกมาได้อย่างประสบความสำเร็จ อย่างเรื่อง IT ทั้งสองภาคนั้นที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย แต่ก็มีอีกหลายเรื่องเหมือนกันที่ไม่ค่อยดีนัก อย่างเช่นเรื่อง Pet Sematary และอีกหลายต่อหลายเรื่อง ดังนั้นงานของ Stephen King ที่ถูกนำมาทำเป็นหนังจึงเป็นอะไรที่ค่อนข้างเสี่ยง เราจะเห็นได้ว่า บางเรื่องก็ดีเหลือล้น บางเรื่องก็ไม่ค่อยสู้ดีนัก แต่รสนิยมของคนนั้นต่างกัน ผมมองว่า การจะทำหนังมาให้ถูกใจทุกคนนั้นเป็นไปไม่ได้ หรืออาจเป็นไปได้แต่เปอร์เซ็นต์คงน้อยมาก แต่ยังไงก็หวังให้งานชิ้นนี้ออกมาอย่างที่ทางผู้สร้างหนังและตัว Stephen King หวังไว้นะครับ