ในช่วงที่ผ่านมา ภาพยนตร์ ทีวีซีรีส์ อนิเมะที่อัปเดตในปีนี้ก็มีเยอะพอสมควร ในส่วนของสารคดีในสตรีมมิ่งชื่อดังอย่าง “Netflix” ก็มีเรื่องที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ในวันนี้จึงจะมาแนะนำ 10 สารคดี Netflix ที่น่าสนใจ ในหลากหลายประเภท ทั้งสารคดีที่ให้ความบันเทิงและความรู้

1.Inside the worlds though the prison เปิดโลกคุกสุดโหด (2021)

ประเภท : ซีรีส์สารดคี

จำนวนซีซัน : 5 ซีซัน

จะเป็นอย่างไรเมื่อนักข่าวสืบสวนเข้าไปทดลองเป็นนักโทษในคุกที่ขึ้นชื่อว่าโหดในประเทศต่าง ๆ จะเต็มไปด้วยอาชญากรสุดอันตราย สิ่งที่น่าสนใจคือ เขาจะค้นพบและเรียนรู้อะไรบ้างจากการทดลองเข้าไปเป็นนักโทษและเราในฐานะคนดูจะได้เรียนรู้และได้ประสบการณ์อะไรบ้าง ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นและได้สัมผัสมุมมองและแนวคิดที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อน เป็นสารคดี Netflix ที่พาผู้ชมเปิดโลกของตนเอง ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมด 5 ซีซัน ซีซันละประมาณ 3-5 ตอน ตอนละประมาณ 50 นาที

2. HEAD SPACE วิธีฝึกสมาธิ 2021

ประเภท : ซีรีส์สารดคี

จำนวนซีซัน : 1 ซีซัน

ในโลกปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตมนุษย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การใช้โทรศัพท์ โชเซียลมีเดีย รวมถึงการเข้าถึงสื่ออื่น ๆ แทบจะเป็นเรื่องที่ต้องทำในทุก ๆ วัน การที่จะมีสติและความสงบอยู่กับตนเองในยุคที่มนุษย์ต้องใช้ชีวิตอยู่กับเทคโนโลยีเหล่านี้ สังคมในโลกออนไลน์ที่อาจจะเป็นหนึ่งในสิ่งรบกวนจิตใจ การทำสมาธิเป็นหนทางที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตให้ช้าลง ค้นพบความสงบสุขในตนเอง อีกทั้งยังทำให้เราผ่อนคลายเครียดจากชีวิตประจำวัน แถมยังดีต่อสมองอีกด้วย โดยในสารดีนี้จะเป็นสารดีที่จะแนะนำในการเริ่มทำสมาธิแบบไม่ยากและเข้าใจง่าย (แค่นั่งดูสารคดีก็รู้สึกว่าสงบขึ้นเยอะแล้ว) สำหรับใครที่สนใจเรื่องการฝึกสมาธิ แต่รู้สึกว่าตนเองไม่สามารถโฟกัสได้มากพอ สารดีนี้อาจช่วยคุณได้ โดยมีทั้งหมด 1 ซีซัน 8 ตอน ตอนละประมาณ 20 นาที

3. MINIMALISM มินิมัลลิซึม สารคดีเกี่ยวกับสิ่งสำคัญ 2016

ประเภท : ภาพยนตร์สารดคี เวลา 1 ชั่วโมง 18 นาที

สารคดีที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “มินิมัลลิซึม” การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ไม่ต้องไขว่คว้าตามหาสิ่งของมากมายมาไว้ครอบครอง มีเพียงสิ่งที่จำเป็น คุ้มค่า มีประโยชน์ต่อชีวิตและเน้นการใช้ชีวิตให้มากขึ้น ในโลกปัจจุบันที่ผู้คนอาศัยในโลกทุนนิยม มีเป้าหมายมุ่งตรงไปที่ความร่ำรวย ซื้อของเพื่อเติมเต็มความว่างเปล่าในจิตใจ แต่กลับค้นพบว่ามันยิ่งว่างเปล่ามากกว่าเดิม เรื่องราวเหล่านี้จะถูกเล่าผ่านการเดินทางของ ไรอัน นิโคเดมัสและโจชัว ฟิลด์ส มิลล์เบิร์น ที่พยายามจะเล่าเรื่องและสื่อสารประสบการณ์จากการใช้ชีวิตสไตล์มินิมอล และพวกเขาก็หวังว่าสิ่งนี้จะสามารถแก้ปัญหาให้ผู้ฟังและผู้อ่านของพวกเขาได้ อีกทั้งพวกเขาก็เชื่อเช่นกันว่าการเดินทางในครั้งจะเป็นการที่ให้คุณค่าบางอย่างแก่พวกเขา นอกจากนี้ยังมีนักวิชาการและผู้คนที่มีประสบการณ์ในด้านต่าง ๆ มาแสดงความคิดเห็นทั้งเกี่ยวกับชีวิตและประสบการณ์ของตนเองและพฤติกรรมมนุษย์ ทำให้สารดคีเรื่องนี้มีความน่าสนใจ หลังจากดูจบแล้วอาจจะค้นพบว่าสารคดีเรื่องนี้อาจจะสร้างคุณค่าบางอย่างให้กับคุณ

4. Fantastic Fungi เห็ดมหัศจรรย์ 2019

ประเภท : ภาพยนตร์สารคดีเวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที

เอาใจคนรักวิทยาศาสตร์และเห็ด จะเรียกว่าสารคดีเห็ดก็ไม่ผิดนัก โดยสารคดีนี้จะพาผู้ชมไปค้นพบกับชีวิตของเห็ดและสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกับมันที่คุณอาจคิดไม่ถึง โดยเห็ดนั้นมีอยู่ในทุกที่บนโลกใบนี้ และมีเยอะมาก ๆ และเป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุด การที่เราจำทำความรู้จักกับสิ่งมีชีวิตเล็กชนิดนี้อาจจะเป็นเรื่องที่จำเป็นก็ได้ ซึ่ง Fantastic fungi เห็ดมหัศจรรย์ เป็นสารคดีวิชาการที่ไม่น่าเบื่อ ส่วนตัวคิดว่าทีมผู้สร้างเก่งมาก ๆ สามารถทำให้เรื่องราวเกี่ยวกับเห็ดน่าสนใจขึ้นมาได้  แน่นอนว่าในเวลาประมาณชั่วโมงกว่า ๆ สารคดีเรื่องนี้อาจให้แง่มุมในการมองโลกของคุณเปลี่ยนไปเลยก็ได้

5. BLACK HOLES : THE EDGE OF WE KNOW หลุมดำ : สุดขอบความรู้ 2021

ประเภท : ภาพยนตร์สารคดีเวลา 1 ชั่วโมง 39 นาที

เมื่อสองปีที่แล้ว มีข่าวหนึ่งที่โด่งดังไปทั่วโลกและทั่วทั้งโซเชียลมีเดีย นั่นก็คือข่าวการจับภาพหลุมดำได้ครังแรก ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าตื่นเต้น เนื่องจากหลุมดำนั้นเป็นสิ่งที่ลึกลับ แปลกประหลาด ที่มนุษย์ยังไม่สามารค้นพบและอธิบายเกี่ยวกับหลุมดำได้ทั้งหมด สารคดีนี้จึงจะพาทุกท่านไปผจญภัยกับความลึกลับที่น่าพิศวงและน่าหลงใหลของหลุมดำ รวมทั้งติดตามเรื่องรางของโครงการอีเวนต์ฮอไรซันซึ่งมีเป้าหมายในการถ่ายภาพหลุมดำ สิ่งที่น่าประทับใจของสารคดีเรื่องนี้ คือ การอธิบายสิ่งที่เข้าใจยากให้เห็นภาพ และสามารถทำออกมาได้อย่างมีศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นภาพหรือเสียง ซึ่งทำให้ผู้ชมสามารถติดตามรับชมต่อเนื่องได้อย่างไม่เบื่อไปเสียก่อน

สรุป

หวังว่าสารคดีที่แนะนำในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นสารคดีในรูปแบบของซีรีส์หรือภาพยนตร์ จะน่าสนใจและสามารถสร้างความบันเทิงให้กับทุกคนได้นะคะ