AQUAMAN อควาแมน เจ้าสมุทร (2018) ภาพยนตร์แนวแอ็กชัน-ผจญภัย ผสมกับความเป็นภาพยนตร์แนวฮีโร่ ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในช่วงที่ออกฉายในโรงภาพยนตร์ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ดีสมคำร่ำลือและการรีวิว ทั้งความตื่นเต้นขณะที่รับชมและพล็อตที่สามารถคลี่คลายได้อย่างลงตัว รวมถึงไม่มีฉากที่น่ากลัว เด็กสามารถดูได้ เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดีต่อใจอีกเรื่องหนึ่ง เนื่องจากเป็นภาพยนตร์ที่เป็นมิตรต่อทุกคน

เรื่องย่อ

อควาแมน เจ้าสมุทร (2018) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ อาร์เธอร์ เคอร์รี่ (Arthur Curry) ลูกครึ่งระหว่างพ่อที่เป็นมนุษย์กับแม่ที่เป็นชาวแอตแลนติก ซึ่งแม่ของเขานั้นมีศักดิ์เป็นกษัตริย์ อาร์เธอร์จึงมีสิทธิ์ที่จะเป็นกษัตริย์องค์ต่อไปของแอตแลนติก แต่เขาไม่ได้ใส่ใจตำแหน่งนี้มากนัก เขามีความสุขที่ได้อยู่กับพ่อบนโลกมนุษย์ แต่แล้วเหตุการณ์ที่เป็นจุดพลิกผันก็เกิดขึ้น เมื่อ ออร์ม เมเรียส (Orm/Ocean Master) น้องชายต่างพ่อของเขาประกาศสงครามกับโลกมนุษย์ ทำให้ทั้งมนุษย์และชาวแอตแลนติกได้รับความเดือดร้อน ด้วยคำขอร้องของเมร่า (Mera) และสงครามที่กำลังก่อตัวขึ้นที่จะทำให้โลกมนุษย์ตกอยู่ในอันตราย เขาจึงจำเป็นต้องแย่งชิงตำแหน่งกษัตริย์ของแอตแลนติก แต่สิ่งเดียวที่ทำให้เขาเป็นที่ยอมรับได้ คือ ตรีศูล อาวุธในตำนานที่มีเพียงกษัตริย์ที่แท้จริงเท่านั้นจึงจะสามารถใช้งานตรีศูลได้

รีวิว

หลังจากที่ดูภาพยนตร์จบแล้วรู้สึกว่าประทับใจหลายอย่าง อย่างแรกเลยคือนักแสดงและคาแรกเตอร์ตัวละครเข้ากันมาก เช่น อาร์เธอร์ เคอร์รี่ (Arthur Curry) ซึ่งรับบทโดย Jason Momoa ซึ่งเหมาะมาก ๆ ทั้งภาพลักษณ์ภายนอกและบุคลิก ดูแข็งแรงเหมาะสมกับเป็นเจ้าสมุทร รวมถึงยังมีคาแรกเตอร์ที่ค่อนข้างกวน ๆ และสามารถพลิกแพลงสถานการณ์ได้ดี เอาตัวรอดได้เก่ง (สกิลพระเอก) ช่วงต้นเรื่องที่ภาพยนตร์ได้พาไปรู้จักกับโลกที่ผู้คนรู้จักอาร์เธอร์ในฐานะอควาแมนที่รับจ๊อบช่วยเหลือคนอยู่บ่อย ๆ ถึงช่วงต้นเรื่องเป็นช่วงที่สามารถเกริ่นเรื่องราวได้ดี ช่วงกลางเรื่องจะเป็นฉากแอ็กชัน-ผจญภัยเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีความตื่นเต้นและความน่าสนใจไม่แพ้กัน ช่วงตอนจบสามารถคลี่คลายปมเรื่องได้ดี เป็นต้นว่าแฮปปี้ทุกฝ่ายและตอนจบเป็น HAPPY ENDING เป็นภาพยนตร์แนวฮีโร่ ฟีลกู๊ดที่สามารถดูได้ทั้งครอบครัว

ฉากเมืองแอตแลนติกสวยมาก เป็นเมืองใต้น้ำที่ดูอลังการล้านแปด เรียกได้ว่าเป็นอีกโลกหนึ่งที่มีภูมิปัญญาเป็นของตนเอง ฉากต่อสู้ที่เต็มไปด้วยเหล่าปลานานาชนิด เป็นอะไรที่เสริมสร้างจินตนาการ ส่วนตัวรู้สึกว่าประทับใจในการออกแบบเมืองแอตแลนติกมาก

(สปอยล์)

คุณสมบัติของผู้นำที่ดี

“ฉันแก้ปัญหาด้วยความโกรธและกำปั้น ฉันเป็นอาวุธทื่อ ๆ และถนัดใช้กำลัง ฉันช่วยอะไรไม่ได้ มีแต่โดนกระทืบฝ่ายเดียวมาตลอดทาง ฉันไม่ใช้ผู้นำ ฉันไม่ใช่กษัตริย์ ฉันทำงานหรือเข้าขากับใครไม่ได้”

อาเธอร์ได้พูดอยู่เสมอว่าเขาไม่อยากเป็นกษัตริย์และเขาก็ไม่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมมากพอที่จะเป็นกษัตริย์ด้วย ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบระหว่างออร์มและอาเธอร์จะเห็นได้ว่าทั้งสองเป็นคนที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ซึ่งจากมองจากภายนอกออร์มก็ดูเหมาะสมกับตำแหน่งกษัตริย์ แต่สิ่งที่อาเธอร์มีแตกต่างจากออร์มคือการเป็นทั้งมนุษย์และชาวแอตแลนติกทำให้เข้าใจปัญหาและเขาก็สามารถนำความสงบสุขมาให้ทั้งสองฝั่ง ที่สำคัญที่อาเธอร์เป็นคนที่มีจิตใจที่ดี จนในที่สุดเขาสามารถพิชิตตรีศูลได้และเป็นที่ยอมรับของชาวแอตแลนติก

อควาแมน สะท้อนอะไร

สิ่งหนึ่งที่ภาพยนตร์เรื่องอควาแมนพยายามสะท้อน คือ ปัญหาเรื่องขยะที่ทิ้งลงทะเล ส่งผลให้เกิดมลพิษทางทะเลและส่งผลกระทบกับชาวแอตแลนติกและสัตว์ทะเล ซึ่งนั่นก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ออร์มอยากที่จะทำสงครามกับมนุษย์

สิ่งที่ประทับใจ

ประทับใจในฉากแอ็กชันและเพลงประกอบ ด้วยซีจีที่สวยและตระการตาบวกกับเพลงประกอบที่เข้ากันทำให้เพิ่มอรรถรสในการชมมากขึ้น

ความขัดใจเล็กน้อย

ส่วนตัวมองว่าที่มาของตัวร้ายดูเบสิกและไม่ค่อยสมเหตุสมผล เนื่องจากตัวร้ายที่เป็นนักฆ่านั้นโกรธและเกลียดแค้นพระเอกที่ไม่ช่วยพ่อของตนเองออกจากเรือ ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วพวกตัวร้ายนั้นได้ฆ่าคนบริสุทธิ์มากมาย จึงไม่ค่อยสมเหตุผลและยุติธรรมเท่าไหร่ที่อความแมนจะช่วยคนที่ฆ่าลูกเรือที่เขาไปช่วย แต่ดูเหมือนว่าตัวร้ายที่เป็นนักฆ่า (ที่มีชุดดีไซน์คล้าย ๆ คาเมนไรเดอร์) ไม่ได้คิดถึงและเข้าใจในจุดนี้  

สรุป

AQUAMAN อควาแมน เจ้าสมุทร (2018) เป็นภาพยนตร์แนวแอ็กชัน-ผจญภัยแนวฮีโร่ที่สามารถดูได้ทั้งครอบครัว มีความสนุกและตื่นเต้นคุ้มค่าแก่การรับชม สามารถดูได้ทาง Netflix โดยใช้เวลารับชมประมาณ 2 ชั่วโมง 24 นาที