นาจา เกิดอีกครั้งก็ยังเทพ (New Gods: Nezha Reborn) 2021 เป็นอนิเมชันจีนที่ซีจีอลังการพร้อมกับตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์ การดีไซน์ตัวละครแต่ละตัวที่ดูเก๋และเท่มาก เหมือนหลุดออกมาจากเกม มีพล็อตแนวซูเปอร์ฮีโร่ที่คาดเดาได้ง่าย แต่ก็ยังมีความสนุกอยู่ในส่วนของฉากแอ็กชัน รวม ๆ แล้วถือว่าสามารถดูได้ถ้าหากมีเวลาว่าง

เรื่องย่อ

นาจา เกิดอีกครั้งก็ยังเทพ 2021 เป็นเรื่องราวของ “หลี่อวิ๋นเสียง” ผู้ทำหน้าเป็นคนส่งของพ่วงกับตำแหน่งนักบิดรถสุดเท่ที่อาศัยและทำงานอยู่ในเมืองตงไห่ ที่ขาดแคลนน้ำเพราะตระกูลเต๋อได้ควบคุมทรัพยากรน้ำเอาไว้ มีปัญหาไม่ลงรอยคุณชายตระกูลเต๋อและเกิดการปะทะกันขึ้น ด้วยความโกรธพลังของนาจาที่จุติอยู่ในหลี่อวิ๋นเสียงถูกปลุกขึ้นมา หลังจากนั้นเมื่อ ตระกูลเต๋อ หนึ่งในตระกูลผู้มีอิทธิพลได้รู้ว่า นาจากลับมาแล้ว พวกเขาจึงตามรังควานหลี่อวิ๋นเสียง จนผู้คนรอบข้างเขาได้รับบาดเจ็บและล้มตาย หลี่อวิ๋นเสียงจึงตั้งมั่นที่จะเอาชนะตระกูลเต๋อให้ได้ โดยเขาได้รับความช่วยเหลือในการฝึกวิชาและการใช้พลังจากวานรหกหู ผู้ปิดบังตัวตนโดยการสวมหน้ากาก หลี่อวิ๋นเสียงจะเอาชนะตระกูลเต๋อผู้แข็งแกร่งได้หรือไม่ สามารถติดตามได้ใน Netflix

รีวิว

หลังจากที่เพื่อนรีวิวให้ฟังว่าอนิเมชันเรื่องนี้น่าสนใจ ก็กินเวลานานพอสมควรกว่าจะตัดสินใจดูอนิเมชันเรื่องนี้ ความประทับใจแรกในช่วงเริ่มเรื่องคือซีจีและฉากที่สวยมาก อย่างที่รู้กันว่าหากพูดถึงเรื่องการต่อสู้และฉากแอ็กชันของจีนจะไม่กล่าวถึงเรื่องกำลังภายในไม่ได้เลย เนื่องจากเป็นเอกลักษณ์ของหนังจีนในทุกยุคทุกสมัย ซึ่งในอนิเมชันเรื่องนี้ก็ทำได้ดีมากในเรื่องของฉากแอ็กชัน บอกตามตรงว่าก่อนที่จะดูอนิเมชันเรื่องนี้ไม่ได้อ่านเรื่องย่อมาก่อน ตอนแรกคิดว่าเป็นอนิเมชันเกี่ยวกับการแข่งรถ พอดูไปเรื่อย ๆ ถึงได้รู้ว่าเป็นแนวฮีโร่ (ปกติไม่ค่อยดูแนวฮีโร่เท่าไหร่) ในเรื่องของพล็อตก็ถือว่าไม่ได้น่าเกลียดมาก แต่สามารถเดาได้ว่าเรื่องราวกำลังจะไปในทิศทางไหน ส่วนตัวคิดว่าพล็อตเบาไปในเรื่องนี้ ความประทับใจในส่วนของพล็อตคือการที่นำตำนานเทพเจ้ามาผูกกับเรื่องราว ทำให้พล็อตดูมีที่มาที่ไปและมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

นอกจากเอกลักษณ์ในเรื่องของฉากต่อสู้กำลังภายในแล้ว (ตอนที่ดูมีบางครั้งแอบคิดว่านี่คือการต่อสู้แบบใช้แสตนด์เหมือนอนิเมะเรื่องโจโจ้หรือเปล่า) ในเรื่องของตัวละครที่หน้าตา รูปร่าง โดดเด่นอย่างมาก ไม่ต้องบอกก็รู้เลยว่าเป็นอนิเมชันจากจีนแน่ ๆ เป็นต้นว่า หน้าเรียวแบบ V-SHAPE ตาสวย อีกทั้งเสื้อผ้าและคาแรคเตอร์ของตัวละครที่สวยมาก อย่างกับหลุดออกมาจากเกม

จุดเด่นของเรื่องคือฉากแอ็กชันที่ดูไม่น่าเบื่อ อาจจะติดอยู่เรื่องเดียวตรงที่พระเอกเทพเกินไป โค่นล้มศัตรูง่ายเกินทำให้ไม่รู้สึกลุ้นอะไรมากมาย ฉากอารมณ์ของเรื่องนี้ทำได้ดีในบางช่วง แต่บางช่วงก็ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร โดยสรุปแล้วเป็นเรื่องที่ดูได้ไม่เครียด ภาพสวยมาก เหมาะกับการดูในวันว่าง ๆ และไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอนิเมชันแนวพล็อตหนัก ปมแน่น แต่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบฉากแอ็กชัน

(สปอยล์)

ตำนานโดยย่อในเรื่อง

หลายคนที่ดูแล้วอาจจะมึนงงได้ เพราะตำนานที่เล่าถึงที่มาของเรื่องซับซ้อนพอสมควร เริ่มจากตำนานของนาจาที่ขับเคลื่อนด้วยความโกรธเคือง เกลียดชังและความแค้น เมื่อ 3,000 ปีที่แล้ว นาจาได้ใช้พลังในการเข่นฆ่าผู้คนและทำให้ชาวเมืองหลายคนต้องล้มตาย พญามังกรทั้งสี่ยุติศึกและบีบให้นาจาปลิดชีพตัวเองเพื่อชดใช้ความผิดที่ได้ก่อไว้ แต่หลังจากที่นาจาตาย เขาก็ได้หลบหนีโทษสวรรค์และไปจุติในร่างใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ฉากที่ประทับใจ

แม้ว่าจะไม่รู้สึกประทับใจในอนิเมชันเรื่องนี้เท่าไหร่เนื่องจากเป็นพล็อตเรื่องที่สามารถคาดเดาได้ ตัวร้ายตายง่ายเกินไปทำให้ไม่รู้สึกตื่นเต้น แต่ก็มีฉากที่รู้สึกประทับใจอยู่ไม่น้อยเลย ตัวอย่างเช่น ฉากที่คาชาร้องเพลงในร้าน (ไม่แน่ใจว่าร้ายอะไรแต่น่าจะเป็นกึ่งร้านอาหารกึ่งบาร์) ซึ่งเพลงเพราะมากและการแสดงของคาชาก็สวยตราตรึงใจ จนงงเลยว่าพระเอกเห็นว่าคาชาเป็นน้องสาวได้ยังไง ต่อมาเมื่อเกิดการต่อสู้ระหว่างพระเอกและคุณชายตระกูลเต๋อ คาชาก็เสียขาไป ทำให้คาชาไม่สามารถทำการแดงแบบเดิมได้อีก มิหนำซ้ำแมวที่เพิ่งเลี้ยงได้ไม่นานยังถูกฆ่าด้วย (ฉากนี้แอบน้ำตาซึมเนื่องจากแมวตาย เป็นอะไรที่ทำร้ายจิตใจมากสำหรับคนรักแมว) จะว่าไปชีวิตของคาชาดูเศร้ามากทั้งเสียขา ทั้งเกือบจะถูกลอบฆ่า แต่คาชาก็ยังอยู่ข้างหลี่อวิ๋นเสียงเสมอ (แม้ว่าพระเอกอาจจะเห็นคาชาเป็นเพียงน้องสาวก็ตาม)

อีกฉากหนึ่งที่น่าประทับใจคือฉากที่หลี่อวิ๋นเสียงไปเคารพหลุมศพของพ่อ ซึ่งในตอนนั้นเขาก็ได้ชนแก้วและดื่มเนื่องจากตอนที่พ่อยังอยู่นั้น ความสัมพันธ์ของหลี่อวิ๋นเสียงและพ่อของเขาไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ทำให้ไม่ทันได้ดื่มหมดจอกหลี่อวิ๋นเสียงก็ไปซะก่อน และในตอนนั้นคาชาก็ได้ร้องเพลงขึ้น ซึ่งฉากนี้เป็นฉากที่สวยงามและกินใจมากฉากนึง

ฉากที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือฉาดที่วานรหกหูอาจารย์ที่ช่วยฝึกวิชาให้หลี่อวิ๋นเสียงเปิดเผยตัวตนว่าตัวเองเป็นซุนหงอคงซึ่งถือเป็นราชาวานร (ก็คิดอยู่ว่าทำไมในเรื่องถึงได้เทพจัง) เพราะว่าซุนหงอคงหมดความศรัทธาในพระไตรปิฎกและใช้ชีวิตอยู่แบบหลบซ่อนปกปิดตัวตน แม่แต่ตระกูลเต๋อก็ยังไม่รู้ความจริง

ฉากดราม่าที่ไม่ดราม่าและตัวร้าย

ข้อเสียอย่างหนึ่งของอนิเมชันเรื่องนี้คือฉากดราม่าที่ไม่ได้ดึงอารมณ์ให้เศร้าตามมากนัก อย่างเช่น ฉากที่พ่อของพระเอกตาย และฉากที่พระเอกหมดแรงต่อสู้ ก่อนที่นาจาจะมาช่วยไว้ เป็นต้น

ตัวร้ายในเรื่องนี้เป็นตัวร้ายที่เท่ สุขุมและดูฉลาดมาก ทั้งคุณชายตระกูลเต๋อและพ่อ แต่ด้วยความที่เป็นตัวร้ายจึงต้องแพ้ให้กับพระเอกไปโดยปริยาย (lส่วนตัวคิดว่าตัวร้ายแพ้พระเอกง่ายเกินไป หรือเป็นเพราะพระเอกเทพเกินไปก็ไม่รู้) รู้สึกว่าคาแรคเตอร์ของตัวร้ายเป็นคาแรคเตอร์ที่ทรงพลังมากและตัวร้ายในเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เนื้อเรื่องดูน่าสนใจ

ความ ANTI HERO ของนาจา

สิ่งหนึ่งที่ชอบคือ นาจา เป็นเทพที่ไม่ใช่เทพฝ่ายดี กล่าวคือนาจาเป็นเทพตัวร้ายที่ขับเคลื่อนพลังด้วยความโกรธแค้น เกลียดชัง เมื่อนานมาแล้วนาจาก็ได้ฆ่าผู้คนมากมายและมีศัตรูมากมายเช่นกัน (ความซวยก็จะตกอยู่ที่หลี่อวิ๋นเสียง เนื่องจากเขาต้องต่อสู้กับศัตรูที่เป็นใครก็ไม่ร็และไม่รู้จักมาก่อน) เมื่อใดก็ตามที่หลี่อวิ๋นเสียงอยากจะใช้พลังของนาจาในการช่วยเหลือคนอื่น เมื่อนั้นหลี่อวิ๋นเสียงก็จะไม่สามารถใช้พลังได้ แต่หากนาจาใช้พลังขณะที่กำลังโกรธหรือเกลียดใครซักคนอยู่ก็จะสามารถดึงพลังจากนาจามาใช้ได้

นางเอกคือใคร

ในเรื่องมีผู้หญิงอยู่สองคนที่มีอิทธิพลกับชีวิตของหลี่อวิ๋นเสียงมาก ๆ คือ คุณหมอและคาชา โดยช่วงเปิดเรื่องมีการบอกอย่างชัดเจนว่าหลี่อวิ๋นเสียงแอบปลื้มคุณหมออยู่ ส่วนคุณหมอก็เป็นเพื่อนที่ดี โดยคาชานั้นเป็นน้องสาวคนสนิท ซึ่งคาชาเองไม่ได้คิดกับหลี่อวิ๋นเสียงแค่พี่ชายและหลี่อวิ๋นเสียงก็ดูเป็นห่วงและรักคาชามาก (แต่ไม่รู้ว่าสถานะไหน) ความสัมพันธ์ของทั้งสามคนก็ประมาณนี้ แต่ดูจากฉากสำคัญต่าง ๆ ที่คุณหมอดูมีส่วนร่วมมากเป็นพิเศษ คือ ฉากเคารพหลุมศพและฉากต่อสู้ช่วงท้าย ซึ่งเป็นไปได้ว่าคุณหมออาจเป็นนางเอกของเรื่อง แต่ก็ยังไม่มีอะไรชัดเจนอยู่ดี (ส่วนตัวชอบคาชาเพราะคาชาน่ารักมาก)

END CREDIT

เรื่องนี้มี END CREDIT อยู่สามช่วง ช่วงแรกน่าจะเป็นเรื่องราวภาคต่อ ซึ่งใน END CREDIT เล่าถึงการเรียงลำดับเทพเจ้าใหม่ ซึ่งไม่แน่ว่านาจาจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ ช่วงที่สองจะเป็นเรื่องราวใหม่ (ไม่แน่ใจว่าเป็นตัวละครที่อยู่ในเรื่องนี้หรือเปล่า) ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับตัวเอกคนใหม่ที่ดูเหมือนว่าจะได้ข้ามมิติไปมิติอื่นและมีชื่อเรื่องว่า อิทธิฤทธิ์นางพญางูเขียว ช่วงที่สามจะเป็นเรื่องราวภาคต่อของช่วงแรกแต่จะเล่าถึงหลี่อวิ๋นเสียงที่ได้ไปพบตัวละครลับและมีการทิ้งท้ายชื่อเรื่อง ประมาณว่า “เทพองค์ต่อใหม่ หยางเจี้ยน” เป็นไปได้ว่าอาจเป็นเรื่องราวใหม่ของตัวเอกใหม่ที่เป็นเทพหยางเจี้ยนไปเลยและมีนาจามาเป็นตัวละครเสริม

สรุป

นาจา เกิดอีกครั้งก็ยังเทพ (New Gods: Nezha Reborn) 2021 เป็นอนิมชันจากจีนที่น่าสนใจเรื่องหนึ่ง นอกจากซีจีที่สวยมาก ๆ แล้ว ยังมีเนื้องเรื่องที่เชื่อมโยงกับตำนานเทพเจ้าจีนทำให้มีการผสมอย่างลงตัวระหว่างพล็อตใหม่และตำนานและฉากแอ็กชันที่มีความโดดเด่นสนุก เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบพล็อตตามสูตรหนังแนวฮีโร่ สามารถดูได้ในวันว่าง ๆ โดยสามารถรับชมผ่านทาง Netflix ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที