พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ (The Promised Neverland) 2021 ซีซัน 2 เป็นภาคต่อและภาคจบของการผจญภัยของเหล่าเด็ก ๆ ที่หลบหนีจากบ้านเด็กกำพร้าในซีซันที่แล้ว ซึ่งซีซันนี้จะเป็นการผจญภัยของเหล่าเด็ก ๆ นอกรั้วบ้านเด็กกำพร้า รวมทั้งการไปรู้จักกับโลกภายโลก ซึ่งเป็นโลกของเหล่ายักษ์ โดยในซีซันที่สองก็ยังทำออกมาได้ดี แต่ตอนจบอาจไม่น่าพิสมัยเท่าไหร่นัก

เรื่องย่อ

พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ (2021) ซีซัน 2 เป็นเรื่องราวของเหล่าเด็ก ๆ หลังจากที่ได้หนีออกจากบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้าเกรซฟิลด์ พวกเขาพยายามที่จะตามหาหลุมหลบภัยและเบาะแสจากผู้ช่วยเหลือ “วิลเลียม มิเนอร์วา”ที่ได้ทิ้งไว้ให้ แต่โชคชะตากลับไม่เข้าข้าง เมื่อเด็ก ๆ ต้องถูกตามล่าจากพวกยักษ์และอิซาเบลล่าและพวกเขาก็ได้รู้ความลับเบื้องหลังทั้งหมด การต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่จึงได้เริ่มต้นขึ้น

รีวิว

หลังจากที่ดูซีซันแรกจบก็ต่อด้วยซีซันสองทันที เพราะว่าภาคแรกทำไว้ดีมาก มีครบทุกอารมณ์ ทั้งอารมณ์ซึ้ง เศร้า ระทึกและลุ้นไปกับตัวละคร ในส่วนของภาคสองตอนเริ่มแรกก็สามารถทำออกมาได้ดี การเล่าเรื่องการผจญภัยของเด็กที่รู้สึกว่าน่าลุ้นตามไปด้วย เดาไม่ได้เลยว่าพวกเด็ก ๆ จะเอาตัวรอดอยู่ยังไงต่อไป พอถึงช่วงกลางเรื่องก็มีเรื่องให้เซอร์ไพรส์ (แต่ก็เป็นการเซอร์ไพรส์ที่ไม่ได้ว้าวมากและเนื้อเรื่องส่วนนี้เป็นจุดหักเหที่สำคัญของเรื่อง) เมื่อถึงช่วงท้าย ๆ เรื่องรู้สึกว่าอะไร ๆ ดูง่ายและลงตัวไปหมด รวมทั้งตอนจบที่ไม่เล่ารายละเอียดมากมายนัก รู้สึกประทับใจที่หลัง ๆ ที่จะเรื่องการเมืองและสังคมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งมันทำให้อนิเมะดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

โดยในอนิเมะตัดตัวละครและฉากสำคัญช่วงท้าย ๆ เรื่องที่มีในมังงะออกไป (เป็นการตัดจบที่โหดร้ายมาก เมื่อดูจบถึงต้องกับร้อง อิหยังวะ!) ซึ่งในฉบับอนิเมะได้จบลงแบบ Happy ending แต่หากใครอยากติดตาม พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ แบบเต็ม ๆ เรื่องก็สามารถหาอ่านในฉบับมังงะได้ ซึ่งตอนนี้ฉบับมังงะได้จบแล้วและมีทั้งหมด 20 เล่ม

(สปอยล์)

จริง ๆ แล้วเราก็เป็นเด็กคนหนึ่ง

ซีซันแรก เด็ก ๆ รู้เพียงว่าโลกภายนอกมียักษ์อาศัยอยู่และแท้จริงแล้วบ้านเด็กกำพร้าเป็นฟาร์มของเหล่ายักษ์ ในซีซันที่สองเด็ก ๆ จะต้องใช้ชีวิตอยู่ปะปนกับพวกยักษ์และเอาชีวิตรอดไปวัน ๆ เมื่อกลุ่มของเอ็มม่าและเรย์ได้พบนอร์แมนอีกครั้ง พวกเขามองเห็นความจริงที่มนุษย์และยักษ์ไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ นอร์แมนจึงวางแผนอย่างสุดโต่งว่าจะฆ่าพวกยักษ์ให้หมดทั้ง ในขณะที่เอ็มม่าไม่เห็นด้วย สำหรับเอ็มม่าแล้ว นอร์แมนก็ยังเป็นเด็กที่อ่อนโยนคนหนึ่งและยังเป็นเพื่อนของเธอ แต่เนื่องจากนอร์แมนเป็นคนที่ฉลาดมาก ทุกคนจึงหวังพึ่งพาเขาและนอร์แมนก็ต้องกลายเป็นผู้นำและมีความเป็นผู้ใหญ่เพราะความจำเป็น

เมื่อมนุษย์กลายเป็นอาหาร การเมืองของเหล่ายักษ์

สิ่งที่น่าสนใจของพล็อตเรื่องของอนิเมะเรื่องนี้คือ เรื่องราวเมื่อมนุษย์กลายเป็นอาหารของพวกยักษ์ ซึ่งยักษ์เป็นสิ่งมีชีวิตหนึ่งที่อยู่บนโลกมานานเช่นกันเดียวกับมนุษย์ (ในเรื่องไม่ได้อธิบายความเป็นมาของเผ่าพันธุ์ยักษ์ แต่อธิบายว่าเผ่าพันธุ์ยักษ์ก็อยู่มานานมากแล้วจนไม่ได้มีใครสนใจเรื่องที่มา) เนื่องจากยักษ์ต้องกินมนุษย์เพื่อป้องกันความเสื่อมสภาพและความอยู่รอดของตน มนุษย์กับยักษ์ซึ่งต้องแยกกันอยู่ (อยู่กันคนละมิติ) และทำฟาร์มมนุษย์เพื่อเป็นอาหาร ซึ่งในเรื่องก็ได้มีเจ้าหญิงผู้ที่มีเลือดพิเศษที่สามารถช่วยให้พวกยักษ์หลุดพ้นจากความเสื่อมสภาพโดยไม่ต้องกินมนุษย์อีกต่อไป แต่ด้วยการที่ชนชั้นปกครองของพวกยักษ์สูญเสียอำนาจทางการเมือง (ไม่สามารถนำเรื่องฟาร์มมาควบคุมประชาชนและแบ่งชนชั้นได้) ชนชั้นปกครองจึงสั่งสังหารผู้ที่มีเลือดวิเศษ เจ้าหญิงและผู้ที่มีเลือดวิเศษจึงต้องซ่อนตัว

ตอนจบที่หายไป

แม้ว่าเรื่องราวในอนิเมะจะจบลงด้วยดี แต่ส่วนตัวรู้สึกขัดใจกับตอนจบที่จบแบบต้องการตัดจบ ซึ่งไม่ได้บอกรายละเอียดสำคัญว่าพวกเอ็มม่าและเจ้าหญิงทำอย่างไรในการดีลกับโลกของพวกยักษ์หรือต้องฝ่าฟันอุปสรรคอะไรบ้าง (ซึ่งนำเสนอเรื่องราวตรงนี้ด้วยภาพสไลด์แบบเร็วในช่วง 5 นาทีสุดท้ายของเรื่อง) แต่อย่างน้อย ๆ ก็เป็นตอนจบแบบที่ทำให้รู้สึกไม่ค้างคา

สรุป

พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ (2021) ซีซัน 2 เป็นภาคจบที่จบแบบไม่ค้างคาแต่อาจจะขัดใจคนดูและแฟนมังงะ เนื่องจากจัดเนื้อหาไปหลายส่วน หากใครอยากติดตามเรื่องราวแบบครบถ้วนสามารถตามอ่านได้ในมังงะ (ในอนิเมะและมังงะมีจุดที่แตกต่างกันอยู่) และหากใครที่เป็นแฟนอนิเมะก็สามารถดูได้ใน Netflix โดยมีทั้งหมด 11 ตอน สามารถดูจบได้ภายในประมาณ 4 ชั่วโมง