Emma Berman, Jacob Tremblay, and Jack Dylan Grazer in Disney and Pixar’s Luca

Pixar ได้ปล่อยตัวอย่างหนังใหม่ที่มีแผนฉายในช่วงกลางปีนี้ หนังแอนิเมชันเรื่องเดียวในปี 2021 ของสตูดิโออย่างเรื่อง Luca ที่จะว่าด้วยเรื่องราวในเมืองเล็ก ๆ ที่แสนงดงามในอิตาลี เมือง Riviera เมืองอันแสนงดงามที่อยู่ติดทะเล เรื่องราวของเด็กหนุ่มทั้งสองคน Luca (รับบทโดย Jacob Tremblay) และ Alberto (รับบทโดย Jack Dylan Grazer) กับการใช้ชีวิตในหน้าร้อน เป็นหน้าร้อนที่พวกเขาจะไม่มีวันลืมเลือนไปตลอดชีวิต ทั้งหมดในเรื่องนี้จะเต็มไปด้วยเจลาโต พาสตา และการขี่รถสกูตเตอร์ เรื่องราวของเพื่อนใหม่ที่เพิ่งได้พบเจอ ทั้งหมดนี้เต็มไปด้วยความสุข ความสนุกสนาน และเรื่องราวที่จะอยู่ในความทรงจำของเด็ก ๆ แต่เรื่องราวใน Luca ไม่ได้เรียบง่ายอย่างนั้น ไม่นานนักความลับที่ซ่อนเร้นก็เป็นปัญหา ความลับที่ว่า คือเด็กชายทั้งสองนั้นไม่ใช่มนุษย์ แต่พวกเขาคือสัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเลที่มาจากโลกใต้ผืนน้ำสีคราม เมื่อพวกเขาทั้งสองสัมผัสกับน้ำ ร่างที่แท้จริงจะถูกเปิดเผย

เดิมทีหนังเรื่องนี้มีความตั้งใจที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ แต่ท้ายที่สุดสตูดิโอ Pixar ตัดสินใจเปลี่ยนแผน แทนที่จะฉายในโรงภาพยนตร์ กลับจะลงในสตรีมมิง Disney+ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการนำแอนิเมชันของตนลงใน Disney+ แล้วคือเรื่อง Soul ในปี 2020 แล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ถึงกับคว้าชัยในเวที Oscar 2021 อย่างที่เราเห็นกัน อีกเรื่องที่ Pixar ตัดสินใจลงในสตรีมมิง Disney+ คือเรื่อง Onward ช่วงต้นปี 2020 หลังจากฉายหนังเรื่องนี้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคช่วงเดือนมีนาคม 2020

ก่อนที่หนัง Luca จะเปิดตัวลงในสตรีมมิง Disney+ ในวันที่ 18 มิถุนายน 2021 ทาง Disney ได้ปล่อยตัวอย่างที่สองของหนังเรื่องนี้ออกมาให้เราได้ดูกัน จากตัวอย่างนี้เราจะเห็นพล็อตทั้งหมดของหนัง ที่แสดงให้เห็นว่า Luca และ Alberto เป็นเพื่อนกัน ทั้งสองร่วมกันออกผจญภัยจากท้องทะเลสู่โลกแห่งผืนดิน ธรรมชาติ ทั้งคู่ได้เรียนรู้ถึงความงดงาม และวิถีชีวิตของมนุษย์ สิ่งที่ได้เรียนรู้นั้นจะงดงามและมีค่ากับพวกเขาทั้งสองอย่างไร ไปดูตัวอย่างกันได้เลย

ในเมื่อหนังของ Pixar คว้าชัยในเวที Oscar ในปี 2021 ที่ผ่านมากับเรื่อง Soul แล้ว คาดว่าเรื่องนี้ ทางสตูดิโอก็คงจะคาดหวังรางวัลเดิมในปีถัดไปเช่นกัน การใช้เมือง Riviera อันแสนงดงามเป็นฉากในเรื่อง อีกทั้งยังมีนักแสดงยอดฝีมือผู้ให้เสียง Luca โดย Jacob Tremblay และผู้ให้เสียง Alberto โดย Jack Dylan Grazer อีกทั้งยังมีนักแสดงมากความสามารถ Maya Rudolph และ Jim Gaffigan อีกด้วย ในเรื่องมีทั้งเรื่องราวการผจญภัยบนแผ่นดิน และเล่าถึงชีวิตใต้ท้องทะเล อีกส่วนหนึ่งจะเป็นเรื่องราวของการเรียนรู้ชีวิต การผ่านเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และเติบโตขึ้นจากเหตุการณ์นั้น ๆ รับรองว่าถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นแอนิเมชันของ Pixar แล้ว เรียกน้ำตาให้คนดูได้แน่นอน

ค่อนข้างน่าเสียดายเหมือนกันที่หนังคุณภาพจาก Pixar อย่างเรื่อง Luca นี้ไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์ จากตอนแรกที่จะฉายในโรงภาพยนตร์ ทำเอาเหล่าทีมงานและผู้สร้างต่างก็เสียขวัญเล็กน้อย เพราะว่าเป็นหนึ่งงานที่พวกเขาทุ่มเทกันเป็นอย่างมาก แต่ก็อย่างว่า ด้วยปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโรคภัยต่าง ๆ รวมไปถึงการที่โรงภาพยนตร์ได้ปิดลงในช่วงนี้ บางประเทศที่เปิดก็ไม่รู้ว่าจะคุ้มไหมที่จะเอาหนังมาฉาย ทำให้เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ที่จะเอา Luca ลงฉายใน Disney+ แต่คาดว่า Luca จะเป็นหนังเรื่องสุดท้ายที่เลือกที่จะฉายแบบนี้ เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันในหลาย ๆ ประเทศค่อนข้างดีขึ้นมากแล้ว ในไม่ช้าโรงภาพยนตร์จะกลับมาให้บริการ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีข้อดี การที่เอาหนัง Luca ฉายใน Disney+ นั่นทำให้กระแสของสตรีมมิง Disney+ ดีขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่จองคิวฉายในสตรีมมิง Disney+ ในปี 2022 นั่นคือเรื่องราวของ Buzz Lightyear ก็หวังว่าเราจะได้กลับมาดูหนังในโรงภาพยนตร์ ในสภาวะปกติกันเร็ว ๆ และหวังว่า Disney+ จะเข้ามาในบ้านเราเร็ว ๆ พวกเราจะได้ดูหนังและซีรี่ส์คุณภาพกับสตรีมมิงเจ้าดังเจ้านี้