Marvel Studios กำลังพัฒนาหนังในจักรวาลหนัง MCU ใหม่ถึง 4 เรื่อง ที่คาดว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของ Marvel เฟส 5 และหนังเรื่องที่ว่านี้ได้แก่ Nova, Thunderbolts, World War Hulk และ Shang-Chi 2

hunderbolts

มีรายงานว่า ในขณะนี้มีหนังที่อยู่ในจักรวาลหนัง Marvel Cinematic Universe ใหม่ถึง 4 เรื่องที่กำลังอยู่ในระหว่างกระบวนการพัฒนา และหนังเหล่านี้จะเป็นหนังที่จะอยู่ใน Marvel เฟส 5 ต่อไปในอนาคต ถึงแม้จะเกิดความล่าช้าตลอดระยะเวลาของ Marvel เฟส 4 ที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ทำให้ Marvel Studios ชะลอแผนการในการสร้างหนังเรื่องต่อ ๆ ไปแม้แต่น้อย จากรายงานล่าสุด ชี้ไปที่หนัง Thunderbolts, Nova, Shang-Chi 2 และ World War Hulk กำลังจะเกิดขึ้นและก้าวไปสู่หนังในจักรวาล MCU เฟส 5 หนังเรื่อง Fantastic Four ได้รับการยืนยันแล้วเมื่อปีที่แล้ว หนังที่ว่ามาเหล่านี้เรียกได้ว่าค่อนข้างมีศักยภาพ และเหมาะสมอย่างยิ่งกับการต่อยอดจักรวาลหนังMCU และจะเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในอนาคตต่อไป

จากรายชื่อหนังที่กล่าวมานี้ของ MCU เรียกได้ว่าไม่ได้น่าแปลกใจมากนัก เพราะว่ารายชื่อเหล่านี้ หรือข่าวสารต่าง ๆ มีข่าวลือออกมาเป็นระยะหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้จักรวาลหนัง MCU โดยรวมกำลังทำการรวบรวม และเปิดเผยถึงตัวละครต่าง ๆ เพื่อปูทางไปสู่หนัง Marvelเฟส 5 ต่อไปในอนาคต ณ ตอนนี้ Marvel กำลังดำเนินเรื่องอยู่ในเฟส 4 กับหนังที่กำลังจะเข้าฉายในช่วงปลายปีนี้อย่าง Eternals และ Spider-Man: No Way Home ในขณะเดียวกัน ยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่จะตามมาในช่วงปีหน้าหรือปี 2022 ไม่ว่าจะเป็นหนังภาคต่อของ Doctor Strange หรือเรื่องราวของชาว Wakanda ในหนัง Black Panther: Wakanda Forever ตารางการฉายหนังนี้ยังคงลากยาวไปถึงปี 2023 ด้วยหนังอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น The Marvels, Guardians of the Galaxy Vol. 3 และ Ant-Man and the Wasp: Quantumania สำหรับหนังหลายเรื่องอย่าง Captain America, Blade และ Deadpool ก็กำลังจะมาถึงในจักรวาลหนัง MCU นี้เช่นกัน ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้มีวันกำหนดฉายอย่างเป็นทางการ แต่หนังเหล่านี้จะมาอย่างแน่นอน

จากข่าวที่ว่าจะมีการเพิ่มหนัง Thunderbolts, Nova, Shang-Chi 2 และ World War Hulk ซึ่งจะกำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งในหนัง Marvel เฟส 5 ในอนาคต ทำให้แนวคิดเกี่ยวกับอนาคตของจักรวาลหนังนี้ค่อนข้างที่จะมีความกว้างออกไปมากขึ้น การเชื่อมโยงระหว่างหนังที่เพิ่งมีข่าวออกมาเหล่านี้สามารถมีความเชื่อมโยงกับหนังเรื่องอื่น ๆ ในเฟส 4 นี้ได้ ยกตัวอย่างเช่น เนื้อเรื่องของ Nova กับตัวละครที่มีชื่อว่า Richard Rider สามารถที่จะเกิดขึ้น และมีการเชื่อมโยงกับหนัง Guardians of the Galaxy 3 ได้โดยตรง หรือแม้แต่การขยายจักรวาลหนัง Marvelเฟส 5 ด้วยหนัง World War Hulk ที่อาจจะมีการปูเรื่องตั้งแต่ซีรี่ส์เรื่อง She-Hulk โดยมีตัวละคร Hulk เข้ามาเกี่ยวข้องกับซีรี่ส์เรื่องนี้ด้วย ในทางกลับกัน หนัง Shang-Chi 2 ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ เรามีโอกาสได้ดูหนัง Shang-Chi  ภาคแรกกันไปแล้ว อีกทั้งในหนัง Shang-Chi เรายังพบการปรากฏตัวของ Wong ซึ่งนั่นก็มีความเชื่อมโยงกับ Doctor Strange In The multiverse of madness อย่างแน่นอน ไม่แน่อาจรวมไปถึง Thunderbolts ด้วย ในขณะเดียวกัน หนังเรื่อง Thunderbolt อาจมีความเกี่ยวข้องบางอย่างกับหนัง Captain America 4 ที่กำลังจะมาถึง หรือแม้แต่การเดินทางไปต่อในหนัง Deadpool ของMCU

Nova

ด้วยหนังที่ยิ่งใหญ่หลายเรื่องเหล่านี้ของ MCU ยังสามารถที่จะเล่าเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัวที่ยิ่งใหญ่ต่อไปในอนาคตได้อีกมากมาย Kevin Feige และทีม Marvel Studios กำลังสร้างตัวละครและเครือข่ายหนังเรื่องต่าง ๆ อย่างยิ่งใหญ่ ตัวละครใหม่จากเฟส 5 ที่คาดว่าน่าจะมาปรากฏตัวได้แก่ Richard Rider ใน Nova หรืออาจจะเป็นการเอา Iron Fish มาปรากฏตัวในหนัง Shang-Chi 2 นอกจากนี้ หนังเรื่อง Nova อาจมีการกล่าวถึงเหตุการณ์สำคัญอย่างเหตุการณ์ที่มีชื่อว่า Annihilation Wave ซึ่งเหตุการณ์นี้อาจนำไปสู่หนัง World War Hulk ในอนาคต และกลายเป็นเหตุการณ์ครอสโอเวอร์ยิ่งใหญ่ของ Marvelเฟส 5 แต่ถึงอย่างนั้น การที่จะให้หนังเรื่องไหนเชื่อมโยงกับหนังเรื่องไหนนั้น ทั้งหมดล้วนมีความเป็นไปได้ ไม่แน่อาจเป็นไปได้ที่หนัง Thunderbolt จะปูทางไปสู่ World War Hulk แต่ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นแผนการของ Marvel Studios ไม่แน่ทางสตูดิโออาจจะเลือกที่จะหยิบหนังสือการ์ตูน Dark Reign และ Siege มาเล่า ซึ่งเหตุการณ์ในหนังสือการ์ตูนเกิดขึ้นช่วงเวลาใกล้เคียง กับเหตุการณ์การ World War Hulk และ Thunderbolt นี้เองจะมีบทบาทสำคัญต่อตัวละคร Shang-Chi, Nova และฮีโร่ MCU คนอื่น ๆ อีกมาก

อีกประเด็นที่ค่อนข้างชัดเจนที่จะเกิดขึ้นใน MCU เฟส 5 นี้ คือการที่ทาง Marvel กำลังจะขยายเรื่องราวต่าง ๆ ให้มีความหลากหลาย และเฉพาะเจาะจงมากขึ้นกว่าที่เกิดขึ้นใน Infinity Saga หนัง MCU ที่ประกาศใหม่เหล่านี้ เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่มีความเฉพาะเจาะจงและเป็นไปในแนวทางของตนเองทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Nova ซึ่งจะเป็นเรื่องราวในจักรวาล Shang-Chi เป็นเรื่องราวของความมหัศจรรย์ Thunderbolts เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นใต้ดิน และความลึกลับ และสุดท้าย World War Hulk อาจจะเป็นเรื่องราวของวิทยาศาสตร์มากขึ้น ความหลากหลายนี้เองเป็นสิ่งที่ทำให้ Marvel Studios ยิ่งใหญ่มากขึ้น และนี่อาจเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้เรายังคงดูหนังของ MCU ต่อไปโดยไม่เบื่อเสียก่อน และหากว่าเราเกิดเบื่อหนังของ MCU ขึ้นมา ทาง Marvel ก็มีซีรี่ส์ที่เข้าฉายทาง Disney+ ให้เราดูกันอีกมากมาย