พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ (The Promised Neverland) 2019 ซีซัน 1 อนิเมะแนวไซไฟ แฟนตาซีและระทึกขวัญ ที่มีพล็อตเรื่องที่น่าติดตามและการดำเนินเรื่องราวที่ทำให้เราลุ้นไปกับตัวละครตลอดทั้งตอน รวมทั้งความดาร์กที่มาแบบคาดไม่ถึง บอกเลยว่าไม่ควรตัดสินเรื่องนี้จากปกอนิเมะ (เพราะภายใต้ความสดใสของเหล่าเด็ก ๆ มีความร้ายกาจซ่อนอยู่)

เรื่องย่อ

พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ (The Promised Neverland) 2019 ซีซัน 1 เป็นเรื่องราวของเด็ก ๆ ในบ้านเด็กกำพร้าเกรซฟิลด์ที่มีสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบ เหมาะสมแก่การเจริญเติบโต การเรียนรู้และพัฒนาการของเด็ก ทั้งอาหารที่มีคุณภาพ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งบ้านเด็กกำพร้าแห่งนี้ดูแลโดยอิซาเบลล่า โดย นอร์แมน เอ็มม่าและเรย์ เป็นสามเพื่อนรักที่เป็นเด็กที่ฉลาดที่สุดในบ้านเด็กกำพร้าเกรซฟิลด์ แม้ว่าทั้งสามจะสงสัยเกี่ยวกับโลกภายนอกและรั้วที่กั้นอาณาเขตที่พวกเขารู้ว่าเป็นรั้วที่ปกป้องพวกเด็กจากอันตราย แต่จะปกป้องพวกเขาจากอะไรล่ะ? ทั้งสามได้แต่ข่มความสงสัยไว้ เนื่องจากรู้ดีเป็นคำถามที่ไม่มีใครตอบ

ในวันหนึ่งขณะที่คอนนี่ น้องเล็กของบ้านเด็กกำพร้าได้เดินทางเพื่อไปหาผู้รับอุปการะ เอ็มม่าได้พบว่าคอนนี่ลืมตุ๊กตาตัวโปรดไว้ เอ็มม่าและนอร์แมนจึงนำตุ๊กตาตัวนี้ไปให้คอนนี่ แค่แล้วทั้งสองก็พบกับความจริงที่แสนโหดร้ายและความลับดำมืดที่อยู่เบื้องหลังบ้านเลี้ยงเด็กเกรซฟิลด์แห่งนี้

แนะนำตัวละคร

เอ็มม่า เด็กหญิงที่ฉลาด มีความกล้าหาญ มองโลกในแง่ดี

นอร์แมน เด็กที่ฉลาดที่สุดในกลุ่มสามเพื่อนซี้ แต่มองโลกตามความเป็นจริง

เรย์ เด็กชายผู้สุขุม เป็นนักวางแผน มีความรอบคอบ มองโลกตามความเป็นจริง

อิซซาเบลล่า ผู้ดูแลบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้าเกรซฟิลด์ ผู้เป็นแม่ที่แสนดีและเลือดเย็น

ซิสเตอร์ โครเน่ เป็นผู้ช่วยของอิซซาเบลล่า

รีวิว ซีซัน 1

พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ (The Promised Neverland) เป็นอนิเมะทำจากมังงะในชื่อเดียวกัน ซึ่งเขียนโดย Kaiu Shirai เรื่องราวในฉบับมังงะนั้นมีทั้งหมด 20 เล่ม ซึ่งภาพในมังงะจะมีความดาร์กกว่าในอนิเมะอยู่พอสมควร

ความประทับใจแรกของการดูอนิเมะเรื่องนี้คือประทับใจในเรื่องราวที่ดูจะเป็นไปไม่ได้ แต่สุดท้ายก็เป็นไปได้ และมีความสมเหตุสมผลในตัวของมันเองอยู่ (ปกติแล้วเวลาดูอนิเมะไม่ค่อยคิดมาก) ในซีซันแรกรู้สึกว่าการดำเนินเรื่องราวและทุกอย่างสนุกมาก เพราะเราไม่รู้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับเรื่องราวในโลกที่ตัวละครอาศัยอยู่เลย เรารู้เพียงเรื่องราวผ่านมุมมองของตัวละครเท่านั้น

การดำเนินเรื่องของอนิเมะเรื่องนี้ค่อนข้างเร็ว ประมาณตอนสองตอนก็รู้พล็อตหลักของเรื่องแล้ว ในส่วนของพล็อตนั้นน่าสนใจ ประกอบกับความดาร์กหม่น ๆ กับเหล่าเด็กที่น่ารักสดใสดูจะสามารถบาลานซ์สมดุลได้ดี เนื้อเรื่องไม่ได้เครียดมาก โดยตลอดทั้งเรื่องจะโฟกัสกับแผนการและมุมมองของเด็ก ๆ ไม่ได้อธิบายถึงโลกภายนอกมากเท่าไหร่นัก

ในส่วนท้ายของเรื่องมีกลิ่นอายความดราม่าที่สามารถทำให้น้ำตาร่วงได้ โดยภาพรวมแล้วพันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ (2019) ซีซัน 1 เป็นซีซันที่ดี สนุกและควรค่าแก่การรับชม

(สปอยล์)

สามเพื่อนรักที่นิสัยแตกต่างกันสุดขั้ว

เอ็มม่า นอร์แมนและเรย์เป็นตัวละครที่มีคาแรกเตอร์ต่างกันอย่างชัดเจน โดยเอ็มม่าจะเป็นเด็กที่มีความกล้าหาญ รักครอบครัว จิตใจดี มีแรงสู้มากพอที่จะทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ ส่วนนอร์แมนและเรย์นั้นจะยึดหลักตามความเป็นจริงและเป็นไปได้ อะไรที่ประเมินแล้วว่าเป็นไปไม่ได้ นอร์แมนและเรย์ก็จะไม่ทำและไม่เสี่ยง ในโลกแห่งความจริงปฏิเสธไม่ได้ว่าคนแบบนอร์แมนและเรย์จะเป็นคนที่อยู่รอดในโลกความจริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า การมีอยู่ของคนแบบเอ็มม่าทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น ในเรื่องของเล่ห์เหลี่ยม ทั้งสามไม่มีใครแพ้ใคร ต่างคนต่างคนฉลาดและรู้จักวางแผน แต่นอร์แมนอาจจะเป็นคนที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องของการมองภาพรวมและเป็นคนที่ฉลาดที่สุดในสามเพื่อนซี้ แต่ด้วยความฉลาดนี้เองจึงมีความกดดัน เพราะว่านอร์แมนฉลาด เขาจึงเป็นความคาดหวังของคนอื่น

ความเป็นไปไม่ได้ที่เป็นไปได้

สิ่งที่น่าสนใจของพล็อตเรื่องของอนิเมะเรื่องนี้คือการทำเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้และสมเหตุสมผล เนื่องจากเด็ก ๆ ในบ้านเด็กกำพร้าล้วนเป็นเด็กฉลาดและแข็งแรง (เป็นเหตุผลที่ดีที่ทำให้เรื่องราวมีความเป็นไปได้) ซึ่งสุดท้ายแล้วเอ็มม่าก็สามารถทำตามแผนได้สำเร็จ (แม้จะต้องแลกมากับหูก็ตาม) โดยฉากหนึ่งที่น่าประทับใจคือ ฉากที่เด็ก ๆ สามารถหลบหนีได้สำเร็จและอิซซาเบลล่าก็ร้องไห้และกล่าวอวยพรเด็ก ๆ (เหตุผลที่อิซซาเบลล่าร้องไห้อาจเป็นเพราะว่าเธอเองก็เคยพยายามที่จะหลบหนี แต่ทำไม่สำเร็จ)

อิซซาเบลล่า มาม๊าผู้ผู้แสนดีแต่เลือดเย็น

อิซซาเบลล่าเป็นผู้ดูแลเด็ก ๆ อย่างดีโดยไม่มีข้อตำหนิ ทั้งฉลาดและใจดี แต่ด้วยความเพอร์เฟกต์ของอิซซาเบลล่าทำให้เธอยังมีชีวิตอยู่และทำให้ผลผลิต (เด็ก ๆ) มีคุณภาพ (ซึ่งยักษ์คิดว่าเด็กจากฟาร์มของอิซซาเบลล่าอร่อยเป็นพิเศษ) ซึ่งชะตาชีวิตของอิซซาเบลล่าและมาม๊าคนอื่น ๆ เป็นชีวิตที่ค่อนข้างน่าสลดเพราะก่อนที่เธอจะมาผู้ดูแล เธอก็เป็นเด็กในฟาร์มและเป็นผู้ถูกกระทำมาก่อน และพวกยักษ์ก็คงไม่ได้แคร์เรื่องศีลธรรมมากนัก (เพราะมนุษย์เป็นอาหาร) เรียกได้ว่าเป็นวงเวียนของผู้กระทำและผู้ถูกกระทำที่ไม่จบสิ้น โดยในเรื่องอิซซาเบลล่าเป็นตัวแปรสำคัญในการดำเนินเรื่องราวในภาคแรกและยังเป็นศัตรูตัวฉกาจของพวกเด็ก ๆ อีกด้วย

โดยฉากสำคัญฉากหนึ่งที่สะเทือนอารมณ์อย่างมากคือฉากที่อิซซาเบลล่าได้ยินเรย์ร้องเพลงกล่อมเด็กของเธอ ซึ่งเพลงนี้เธอเคยร้องให้เรย์ฟังตั้งแต่ยังอยู่ในท้อง และทั้งสองก็รู้โดยสัญชาตญาณว่าเป็นแม่ลูกกัน (ฉากนี้แอบทำให้น้ำตาซึมนิด ๆ)

สรุป

พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ (2019) ซีซัน 1 เป็นอนิเมะที่มีพล็อตน่าสนใจ การดำเนินเรื่องราวไม่น่าเบื่อ มีอะไรให้ลุ้นและติดตามอยู่ตลอด จัดให้อยู่ในลิสต์อนิเมะสายดาร์กที่ไม่ควรพลาด (ถึงแม้เนื่อเรื่องจะมีความดาร์ก แต่การดำเนินเรื่องก็มีซีนผ่อนคลายแทรกเข้ามาบ้างทำให้ไม่เครียดเกินไป) โดยสามารถรับชมได้ใน Netflix มีทั้งหมด 12 ตอน ตอนละ 22 นาที (สามารถดูจบได้ภายใน 4 ชั่วโมง และ 24 นาที)