Chloé Zhao ผู้กำกับหนังเรื่อง Eternals มีช่วงเวลาที่ดีกับการทำงานร่วมกับ Marvel Studios ซึ่งเธอพร้อมที่จะกลับมาสร้างภาคต่อ Eternals 2 และขยายเรื่องราวของฮีโร่กลุ่มใหม่กลุ่มนี้

Salma Hayek in Eternals

Chloé Zhao คาดหวังที่จะกลับมากำกับหนังเรื่อง Eternals 2 ถึงแม้ว่าในตอนนี้หนังเรื่อง Eternals ภาคแรกจะยังไม่ได้เข้าฉายในโรงหนัง แต่ถึงอย่างนั้นก็ได้มีผู้ชมส่วนหนึ่งได้มีโอกาสชมหนังเรื่องนี้กันเป็นที่เรียบร้อย และเรียกได้ว่ามันค่อนข้างสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ชมกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก จะว่าหนังดีก็ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเหตุผลมาจากการที่หนัง 2 เรื่องก่อนหน้านี้ที่รายได้ไม่ค่อยดี แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ กับหนังเรื่อง Black Widow และ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings หนังเรื่อง Eternals นี้ฉายรอบปฐมทัศน์ ของโลกครั้งแรกในวันที่ 18 ตุลาคม 2021 ที่โรงหนัง El Capitan Theater ในฮอลลีวู้ด และจะเป็นหนังปิดเทศกาลภาพยนตร์ Venice Film Festival ในวันที่ 24 ตุลาคม 2021

Eternals เป็นหนังเรื่องล่าสุดในจักรวาลหนัง Marvel Cinematic Universe และเป็นโปรเจกต์ที่แสนประทับใจของ Zhao ผู้ชนะรางวัล Oscar ประธานใหญ่ของ Marvel Studios อย่าง Kevin Feige ชื่นชมทิศทางการทำงานของ Zhao ในหนังที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ของเธอ นั่นทำให้เธอเข้ามาสู่โปรเจกต์ของ MCU นักแสดงหลายคนในหนังเรื่องนี้ยังยกย่องผู้กำกับคนนี้ในฐานะผู้สร้างหนัง ที่เป็นทั้งผู้นำเสนอและผู้ร่วมงาน ทาง Marvel Studios เองก็ได้มอบอิสระในความสร้างสรรค์ให้กับ Zhao เป็นอย่างมาก และกำลังเดิมพันกับวิสัยทัศน์และความสร้างสรรค์ของเธอ ที่จะเปิดตัวซูเปอร์ฮีโรทีมใหม่ ในจักรวาลหนังที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ นี่นับว่าเป็นความเสี่ยงอย่างใหญ่หลวงสำหรับทาง Marvel เลยทีเดียว

ในขณะที่หนังเรื่อง Eternals ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ผู้กำกับ Chloé Zhao ก็คาดหวังที่จะกลับมากำกับหนัง Eternals 2 ในการให้สัมภาษณ์กับ The Playlist ผู้กำกับคนนี้ได้พูดถึงสิ่งที่เขาได้ทำสำเร็จในหนังภาคแรก และการที่เธอหวังว่าจะได้กลับมากำกับและร่วมงานกับ Marvel อีกครั้งในหนังภาคที่ 2 ในปัจจุบันยังไม่ได้มีการประกาศภาคต่อของหนัง Eternals อย่างเป็นทางการ แต่ทางสตูดิโอก็ได้มีการบอกใบ้ถึงการพัฒนาภาคต่อของหนังเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน ผู้กำกับ Chloé Zhao ได้กล่าวไว้ว่า

“สิ่งที่ฉันชอบในการสร้างหนังเรื่องนี้คือ มันมีความเชื่อมโยงกับต้นกำเนิดของจักรวาล MCU มาก และมันก็จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงในการขับเคลื่อน MCU ไปข้างหน้าต่อไป ซึ่งสองสิ่งนี้ทำให้มันเป็นอะไรที่ปลอดภัย เราสามารถเล่นและทำทุกอย่างได้ตามที่เราต้องการ และสร้างมันขึ้นมาในที่สุด ฉันอยากที่จะกลับมา ทำหนังเดี่ยวเรื่องนี้อีกครั้ง ฉันจะกลับมาทำงานกับ Marvel อีก เป็นครั้งที่ 2 อย่างแน่นอน แล้วเราจะได้เห็นกัน”

ตัวอย่างหนัง Eternals

การอยากจะกลับมาทำงานนี้ของ Chloé Zhao กับหนังเรื่อง Eternals 2 นั้นมีความคล้ายคลึงกับผู้กำกับ Ryan Coogler ที่ได้พูดไว้เกี่ยวกับหนังเรื่อง Black Panther ดูเหมือนว่าทางสตูดิโอจะมีความสัมพันธ์ในการทำงานที่ค่อนข้างแน่นแฟ้นกับผู้สร้างหนังที่ได้รับการยกย่องหลายคน เมื่อพูดถึงการสร้างหนังภาคต่อ การนำผู้กำกับคนเดิมกลับมากำกับนั้นใน MCU มีเห็นได้อยู่ทั่วไป แต่ถึงอย่างนั้นก็มีที่ไม่ได้ไปต่อเช่นกัน อย่างผู้กำกับ Jon Favreau และ Joss Whedon ที่ทำหน้าที่กำกับหนัง 2 ภาคแรกของ Iron Man และ The Avengers ทั้งคู่ก็ไม่ได้มีโอกาสกำกับหนังภาพที่ 3 ต่อ กับหนัง 3 ภาคแรกของ Thor ก็มีผู้กำกับคนละคนกัน แต่ผู้กำกับ Taika Waititi ในที่สุดก็ได้มากำกับหนัง Thor: Love and Thunder ซึ่งเป็นหนังภาคที่ 4 และเป็นครั้งแรกที่ผู้กำกับคนนี้ได้กำกับหนังเรื่อง Thor ต่อไป Scott Derrickson จาก Doctor Strange และ Anna Boden กับ Ryan Fleck จาก Captain Marvel ได้ออกจากสตูดิโอหลังจากหนังภาคแรก โดยได้ผู้กำกับ Sam Raimi รับหน้าที่Doctor Strange in the Multiverse of Madness แทน และผู้กำกับ Nia DaCosta กับการมากำกับ The Marvels แทน ในปัจจุบันผู้กำกับ 3 คนอย่าง James Gunn (Guardians the Galaxy), Peyton Reed (Ant-Man) และ Jon Watts (Spider-Man) เป็นผู้กำกับ 3 คนแห่ง MCU ที่มีโอกาสได้ควบคุมหนังไตรภาคทั้ง 3 ของตนเอง

การที่เราจะได้ดูหนังเรื่อง Eternals 2 นั้นหรือไม่มีอยู่หลายปัจจัยที่เราต้องพิจารณากัน ปัจจุบันผู้กำกับ Chloé Zhao ถูกกำหนดให้เป็นผู้กำกับหนัง Dracula เวอร์ชันใหม่ของ Universal Pictures แต่ยังไม่มีการประกาศคัดเลือกนักแสดงหรือวันที่เริ่มการผลิตหนังเรื่องนี้แต่อย่างใด ภาคต่อของหนัง Marvel ส่วนใหญ่มักจะออกห่างกันเป็นช่วงเวลา 3 ปี ดังนั้นหากว่าหนังเรื่อง Eternals 2 จะเกิดขึ้น ช่วงเวลาที่หนังเรื่องนี้จะใช้คือจะอยู่ในช่วงปี 2024 และตารางการฉายหนัง Marvel ก็มีที่อยู่ในช่วงนั้นที่ยังไม่ได้ประกาศชื่อ แม้ว่าจะมีหนังของ Marvel หลายต่อหลายเรื่องที่มีการประกาศออกมาว่าจะสร้างเช่น Blade, Fantastic Four และ Captain America 4 ที่ยังไม่ได้วันฉายอย่างเป็นทางการเช่นกัน เช่นเดียวกับภาคต่อของหนัง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ด้วยหนังหลาย ๆ เรื่องนี้ทำให้หาก Eternals จะมีภาคต่อจริง ๆ อาจจะต้องใช้เวลากว่า 4 ปี เหมือนกับหนังเรื่อง Black Panther และ Captain Marvel กว่าเราจะได้ดูกัน คือในช่วงปี 2025