Marvel อัพเดท จากการเปลี่ยนแปลงวันฉายของหนังหลายต่อหลายเรื่องตั้งแต่ปี 2020 ยังคงไม่จบลงง่าย ๆ  เนื่องจากในตอนนี้ ดูเหมือนว่าทาง Disney ได้ทำการเลื่อนฉายหนังในจักรวาลหนัง MCU ออกไปอีก เป็นจำนวน 6 เรื่อง สำหรับหนังที่มีคิวฉายทั้งในปี 2022 และ 2023

Marvel อัพเดท Chris Hemsworth in Avengers Endgame

ในขณะนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่กับตารางฉายหนังของหนังจากจักรวาล Marvel Cinematic Universe ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนฉายหนังเรื่องต่าง ๆ ถึง 6 เรื่อง และลบหนังออกจากผงการฉายอีก 2 เรื่อง หนังในจักรวาลหนัง Marvel Cinematic Universe เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มหนังที่มีความรอบคอบในเรื่องตารางการฉายหนัง หรือลำดับต่าง ๆ มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เพราะโครงเรื่องของหนังแต่ละเรื่องจะเชื่อมโยงถึงกันหมด ตัวละครแต่ละตัวก็เช่นกัน และยิ่งในตอนนี้ ที่ทาง MCU ได้มีซีรี่ส์ที่ฉายทาง Disney+ อีกหลายเรื่อง นั่นทำให้ตารางค่อนข้างต้องชัดเจน ในปี 2020 เกิดเหตุที่ทั้งโลกไม่คาดฝันขึ้น กับเหตุการณ์การระบาดใหญ่ นั่นทำให้ Disney หรือในที่นี้ก็คือ Marvel Studios ต้องทำการชะลอหนังการฉายหนัง รวมถึงซีรี่ส์ที่น่าจะมาถึงตั้งนานแล้วสำหรับในปีนั้น แม้ว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายต่อหลายครั้ง กับหนังและซีรี่ส์ทุก ๆ เรื่อง แต่ในตอนนี้ดูเหมือนว่าทาง Marvel Studios จะมีกำหนดการณ์ที่แน่นอนให้กับหนังและซีรี่ส์ทุกเรื่องแล้ว

ซีรี่ส์หลายเรื่องที่เข้าฉายทาง Disney+ ได้แก่ WandaVision หรือแม้แต่ The Falcon and the Winter Soldier เริ่มการฉายไปตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งซีรี่ส์ทางสตรีมมิงก็เป็นเรื่องที่ง่ายที่จะลงวันฉาย แต่กลับกัน หนังอย่าง Black Widow ซึ่งเป็นหนังเรื่องแรกอย่างเป็นทางการของ MCU เฟส 4 เกิดความยุ่งยากในการเลือกวันฉาย โดยในตอนแรกมีคิวฉายตั้งแต่ปี 2020 จนในที่สุดก็ได้ฉายเมืองนอกเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม ส่วนในบ้านเราก็เพิ่งจะได้เข้าฉายกันหมาด ๆ ก็ช่วงต้นเดือนนี้เอง โดยมีหนัง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ตามมาติด ๆ ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ส่วนบ้านเรา ก็ตามมาติด ๆ ในช่วงสัปดาห์ที่แล้วเอง หนังในจักรวาลหนัง MCU มีกำหนดเข้าฉายอีก 2 เรื่องจนถึงสิ้นปีนี้ ได้แก่ Eternals และ Spider-Man: No Way Home (วันฉายของ Spider-Man ทาง Sony เป็นผู้กำหนด) และทั้งาสองมีกำหนดฉายอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ ดูเหมือนว่าปฏิทินการฉายหนังของทั้งปี 2022 และ 2023 จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ทาง Disney ได้ทำการเลื่อนฉายหนังของ Marvel ออกไปด้วยกันถึง 6 เรื่อง เริ่มตั้งแต่หนังเรื่อง Doctor Strange in the Multiverse of Madness ในตอนแรกมีกำหนดฉายในช่วงเดือนมีนาคม 2022 เลื่อนวันฉายไปเป็น 6 พฤษภาคม 2022 ซึ่งวันฉายใหม่นี้แต่เดิมคือวันที่จะฉายหนัง Thor: Love and Thunder โดยในขณะนี้ได้เลื่อนไปฉายในวันที่ 8 กรกฎาคม 2022 ส่วนหนังเรื่อง Black Panther: Wakanda Forever ก็มีกำหนดฉายเป็นวันที่ 11 พฤศจิกายน 2022 ในขณะเดียวกันหนังเรื่อง The Marvels ได้ถูกยกเลิกฉายไปโดยสิ้นเชิงในปี 2022 และถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2023 หนังเรื่อง Ant-Man and the Wasp: Quantumania ก็ถูกเลื่อนออกไปเช่นกัน โดยในตอนนี้มีกำหนดฉายคือในวันที่ 28 กรกฎาคม 2023

Marvel อัพเดท Benedict Cumberbatch in Doctor Strange

นอกจากนี้ หนังของ Marvel ที่ตอนแรกยังไม่ได้มีการเปิดเผยชื่อหนังอีก 2 เรื่องก็ได้ถูกถอดออกจากผังการฉายอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ยังมีหนังที่ไม่ได้ถูกเปิดเผยชื่ออีกเรื่องหนึ่ง เลื่อนกำหนดฉายไปเป็นวันที่ 3 พฤศจิกายน 2023 ซึ่งก่อนหน้านี้หนังเรื่องนี้มีกำหนดฉายอยู่ที่ประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากนั้น คือในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2023 หนัง Marvel อัพเดท 2 เรื่องที่ยังไม่ได้เปิดเผยชื่อเรื่อง แต่เดิมมีกำหนดฉายในวันที่ 28 กรกฎาคมและ 6 ตุลาคม ความล่าช้าทั้งหมดเหล่านี้เกิดขึ้นจากความกังวลด้านกระบวนการผลิตหนังแต่ละเรื่อง ไม่ได้เกี่ยวกับรายได้ที่จะได้ เมื่อพิจารณาจากหนังเรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นหนังที่ทำรายได้สูงสุดในปี 2022 ณ เวลานี้ นอกจากนี้ทาง Disney ยังต้องวางแผนสำหรับหนังหลายต่อหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นหนัง Indiana Jones 5, หนัง live-action ที่ยังไม่ได้เปิดเผยชื่อเรื่อง และหนังจาก 20th Century Fox ที่ตนเองได้ถือสิทธิ์อยู่ แต่ตารางหนังจากทาง Marvel อัพเดท ดูเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สุด เนื่องจากเป็นหนังที่มีความต่อเนื่องใหญ่ และมีหนังอยู่มากด้วย

หนังจากจักรวาลหนัง MCU เรื่องเดียวที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ โดยสิ้นเชิง คือหนังเรื่อง Guardians of the Galaxy Vol. 3 ซึ่งยังคงมีคิวฉายเดิม คือในช่วงเดือนพฤษภาคม 2023 ซึ่งอาจเป็นตัวบ่งชี้ว่า หนังเรื่องนี้น่าจะไม่ได้มีการเชื่อมโยงกับหนังเรื่องอื่น ๆ มากนัก ดังนั้นจึงไม่ได้ทำอะไรกับวันฉายหนังเรื่องนี้แต่อย่างใด ในทางกลับกัน มีหนัง 2 เรื่องที่ผู้ชมคาดหวัง และจะส่งผลกระทบต่อจักรวาลหนัง MCU โดยรวมเป็นอย่างมาก นั่นคือหนังเรื่อง Doctor Strange in the Multiverse of Madness และ Ant-Man and the Wasp: Quantumania เพราะจะมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่ทาง MCU จะใช้เป็นประเด็นหลักต่อไปในอนาคต คือเรื่องราวของพหุจักรวาล หรือ multiverse และเพื่อให้ทุกอย่างลงตัว หากเลื่อนการฉายหนังทั้งสองเรื่องนี้ จึงมีความจำเป็นต้องทำการเลื่อนหนังทั้งหมดออกไปด้วย ดังนั้นแฟน ๆ ที่รอคอยกันอย่างใจจดใจจ่อก็คงต้องรอกันต่อไป ทั้งหมดเกิดขึ้นตั้งแต่การระบาดใหญ่ แม้สตูดิโอใหญ่อย่าง Marvel Studios ก็ไม่รอด แต่สิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเลี่ยงได้จริง ๆ