ฉาก End Credit ของหนังเรื่อง Shang Chi and the Legend of the Ten Rings ได้มีการเชื่อมโยงถึงหนังและซีรี่ส์เรื่องต่อไปใน MCU ที่กำลังจะเกิดขึ้น รวมไปถึงความเป็นไปได้สำหรับหนัง Shang Chi ภาค 2 ด้วย

ตัวอย่างหนัง: Shang Chi and the Legend of the Ten Rings

Shang Chi and the Legend of the Ten Rings มีฉาก End Credit อยู่ด้วยกัน 2 ฉาก ทั้ง 2 ฉากเรียกได้ว่าสร้างความประหลาดใจให้กับคนดู และมีประสิทธิภาพอย่างยอดเยี่ยมในการเชื่อมโยงหนังและซีรี่ส์เรื่องต่อไปในอนาคตของ Marvel Cinematic Universe อย่างที่เรารู้กันว่าจะเป็นธรรมเนียมของหนังจากจักรวาล MCU ที่จะมีฉาก End Credit ไม่ว่าจะ 1 หรือ 2 ตัว (บางเรื่องมีมากกว่านั้น) และจะมีการเชื่อมโยงถึงหนังเรื่องต่อ ๆ ไปของ MCU ในอนาคต หนังบล็อกบัสเตอร์ส่วนใหญ่ก็ทำแบบนั้น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการทิ้งบางอย่างไว้  ให้สามารถไปต่อได้ หากหนังเรื่องนั้น ๆ มีโอกาสที่จะไปต่อ ตั้งแต่เราดูหนังของ Marvel มา มีหนังเพียงเรื่องเดียวที่ไม่มีฉาก End Credit นั่นคือหนังเรื่อง Avengers: Endgame เนื่องจากหนังเรื่องนี้เป็นเหมือนบทสรุปของเรื่องราวใหญ่ที่เรียกว่า Infinity Saga แต่ในขณะนี้ทาง Marvel Studios เดินหน้าหนังในเฟส 4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจาก End Credit ของหนังแต่ละเรื่องจึงจำเป็นที่จะต้องเชื่อมโยงกับหนังเรื่องต่อ ๆ ไป โดยเฉพาะกับหนังเรื่องชางชิ ที่จะเป็นตัวกำหนดทิศทางของจักรวาลนี้ ด้วยหนังและซีรี่ส์ที่จะมีการเชื่อมโยงกันถึง 6 เรื่องด้วยกัน

Shang Chi End Credit แรกของ Shang Chi and the Legend of the Ten Rings เรียกได้ว่าเป็นที่พูดถึงของแฟน ๆ Marvel มากมาย โดยได้มีการนำตัวละครจากจักรวาล MCU หลักหลาย ๆ ตัวกลับมาให้เราได้เห็นกัน ไม่ว่าจะเป็น Captain Marvel, Bruce Banner หรือแม้แต่ Wong โดยทั้งหมดที่มาปรากฏตัวในฉาก End Credit ของชางชินี้ได้มีการพูดถึงพลังงานและที่มาของวงแหวน Ten Rings มีการเปิดเผยว่า วงแหวนนี้ได้ส่งสัญญาณเพื่อเรียกสิ่งมีชีวิต หรืออะไรบางอย่าง ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ชางชิ และ Katy ถูกรับคัดเลือกให้เข้าทีมโดยปริยาย เพื่อช่วยขจัดภัยคุกคามที่กำลังจะเกิดขึ้น ถึงแม้ว่าจะไม่ได้พูดออกมาเป็นทางการว่าทีมที่พวกเขาถูก (บังคับ) ให้เข้าโดยนั้นคือทีม Avengers ก็ตาม

หลังจากนั้นเราก็เข้าสู่ช่วงฉาก End Credit ฉากที่ 2 ของชางชิ แสดงให้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับองค์กร Ten Rings และตัวละครตัว Xialing ฉากนี้ได้มีการเผยให้เห็นว่า Xialing ได้เข้าควบคุม และปกครององค์กร Ten Rings แทนพ่อของเธอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายต่อหลายอย่างในองค์กรนี้ โดยเธอใช้หลักการเดียวกับในเมือง Ta Lo ที่สามารถให้ผู้หญิงเข้าร่วมกับองค์กร Ten Rings ใหม่นี้ได้ ยังมีข้อความที่เปิดเผยในช่วงท้ายของ End Credit ตัวนี้ ที่มีการบอกว่า “The Ten Rings Will Return.” ถึงเราจะไม่รู้ว่า The Ten Rings นี้จะมาปรากฏตัว หรือกลับมาเมื่อไหร่ แต่ก็ต้องบอกเลยว่า มีหนังและซีรี่ส์หลายต่อหลายเรื่องที่ End Credit ของหนังเรื่องชางชิสองตัวนี้ได้ส่งผลกระทบถึง

Shang Chi End Credit ตัวแรก ปูทางไปสู่หนัง Doctor Strange 2

Shang Chi End Credit Doctor Strange

ผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดของ End Credit ตัวแรกในชางชิได้ทิ้งไว้ คือการส่งผลต่อหนัง Doctor Strange in the Multiverse of Madness เ ชางชิ และ Katy เข้าสู่โลกของซูเปอร์ฮีโรอีกด้วย มันทำให้เราคิดว่า ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นตัวละครสองตัวนี้ในหนังภาคต่อของ Doctor Strange ที่กำลังจะมาถึงก็เป็นได้ ในตอนท้ายของหนัง เราได้เห็น Shang Chi ได้รับวงแหวนเต็มทั้ง 10 ต่อจากผู้เป็นพ่อของเขา และเขาได้ใช้มันทำลายสัตว์ประหลาด Dweller in Darkness สิ่งนี้เองทำให้ Wong และ Doctor Strange ได้ตระหนักถึงพลังงานของวงแหวนทั้ง 10 จาก Kamar-Taj ไม่เพียงเท่านั้น แต่วงแหวนนี้ยังส่งสัญญาณบางอย่างเพื่อเรียกใครสักคนหรือบางสิ่งบางอย่าง และด้วยเหตุนี้เอง ชางชิจึงจำเป็นจะต้องรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปนี้

ในขณะที่หนัง Doctor Strange in the Multiverse of Madness จะกลายมาเป็นหนังที่รวมซูเปอร์ฮีโรมากที่สุด ที่ไม่ใช่หนังรวมทีมอย่าง Avengers ใน MCU เฟส 4 ซึ่งดูคล้ายกับในหนังเรื่อง Captain America: Civil War ในเฟส 3 หนังเรื่อง Doctor Strange 2 นี้จะได้นักแสดง Xochitl Gomez ซึ่งจะเปิดตัวในบทของ America Chavez และยังคงได้นักแสดง Elizabeth Olsen กลับมารับบทของ Scarlet Witch นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า Loki จะมาปรากฏตัวในหนัง Doctor Strange 2 ด้วย และยังมีความเป็นไปได้อีกว่า Spider-Man อาจจะมาปรากฏตัวด้วยเช่นกัน เนื่องจากเขาเป็นผู้ที่มีส่วนในการทำให้ Multiverse ปั่นป่วน หลังจากเรื่องราวของเขาในหนัง Spider-Man: No Way Home ซึ่งนำมาสู่เรื่องราวใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness อีกที ซึ่งไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ทั้ง Shang Chi และ Katy จะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับหนัง Doctor Strange 2 นี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอย่างแน่นอน

Wong ได้ทำการบอกกับ Shang Chi และ Katy ว่า ชีวิตของพวกเขาจะไม่เหมือนวันก่อน ๆ อีกต่อไป และ Bruce Banner ยังได้พูดต้อนรับพวกเขาทั้งสองเข้าสู่ทีม การที่ Wong สามารถรับรู้ถึงสัญญาณนี้ได้จาก Kamar-Taj นั่นหมายความว่า Shang Chi จะมีส่วนเกี่ยวข้องต่อเรื่องราวนี้ต่อไป ไม่แน่บางที สัญญาณที่วงแหวน Ten Ringsได้ปล่อยออกมานั้น อาจเป็นการเรียกสิ่งมีชีวิตที่มีชื่อว่า Shuma-Gorath ซึ่งมีข่าวลือว่าจะมาเป็นตัวร้ายของหนัง Doctor Strange 2 สัตว์ประหลาดตัวนี้ปรากฏตัวครั้งแรกในซีรี่ส์เรื่อง What If…? ที่เราได้ดูกันไปแล้ว (สัตว์ประหลาดปลาหมึกตอนของ Captain Carter และ Evil Doctor Strange) แต่ในจักรวาลหลักนี้ สัตว์ประหลาดที่ว่านี้อาจมาจากมิติอื่น ซึ่งมีความสอดคล้องกับประตูมิติบางอย่างในหมู่บ้าน Ta Lo ในหนังเรื่อง Shang Chi

Shang Chi End Credit เรื่องราวของ Ten Rings อาจเชื่อมโยงไปถึงหนัง Eternals

Eternals

หากเรื่องราวของสัญญาณที่ส่งออกไปของ Ten Rings ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับในหนังเรื่อง Doctor Strange in the Multiverse of Madness ดังนั้นสัญญาณที่ถูกส่งออกมานี้ อาจมีความเกี่ยวข้องกับหนังภาคต่อของชางชิ แต่เชื่อว่ามันน่าจะเป็นอะไรที่ใหญ่ และมีความเกี่ยวข้องกับฮีโร่หลาย ๆ คนมากกว่านี้ อีกทั้ง Marvel น่าจะรีบใช้เรื่องราวมากกว่า จึงไม่น่ามีความเป็นไปได้ที่สัญญาณนี้จะทิ้งไปจนถึงหนังชางชิ 2

จนถึงตอนนี้ข้อมูลที่ชางชิ รวมถึงเราที่เป็นผู้ชมรู้เกี่ยวกับแหวน Ten Rings ก็คือ ผู้เป็นพ่อได้ค้นพบวงแหวนนี้เมื่อประมาณพันปีก่อน แม้ว่าแท้จริงแล้วแหวนทั้ง 10 วงนี้อาจจะมีอายุหลายพันปีมาแล้ว วงแหวนเหล่านี้ให้ชีวิตนิรันดร์แก่ผู้สวมใส่ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นอมตะก็ตาม และผู้ใช้สามารถใช้วงแหวนเหล่านี้เพื่อโจมตีหรือป้องกันตัวได้ บางคนถึงจะมีการคาดเดาว่า Wenwu เจอวงแหวนเหล่านี้ในปล่องภูเขาไฟ และการเชื่อมโยงเหล่านี้ทำให้หลายคนเชื่อว่าวงแหวนทั้ง 10 วงนี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่ม Eternals หากเป็นกรณีนี้ เราก็จะได้รู้คำตอบกันหรือไม่ในไม่ช้า กับหนังเรื่อง Eternals ที่กำลังจะเข้าฉายเดือนหน้า และหากเรื่องนี้เป็นจริง อาจมีความเป็นไปได้ว่าสัญญาณนี้เป็นสัญญาณที่เรียกกลุ่ม Deviant ซึ่งเป็นศัตรูคู่อาฆาตเดิมของกลุ่ม Eternals มายังโลกใบนี้ก็เป็นได้

การเปลี่ยนร่างของ Bruce Banner ใน End Credit ตัวแรก มีความเชื่อมโยงกับซีรี่ส์เรื่อง She-Hulk

She-Hulk

เราได้เห็นสิ่งที่น่าสนใจมากในฉาก End Credit ตัวแรก ของชางชิ นั่นคือการที่ตัวละคร Bruce Banner ของ Mark Ruffalo ได้กลับกลายมาสู่ร่างมนุษย์อีกครั้ง ตั้งแต่หนังเรื่อง Avengers: Infinity War ในปี 2018 ซึ่งในช่วงเวลา 5 ปีนับตั้งแต่ในหนัง Avengers: Infinity War และ Avengers: Endgame เราได้เห็น Bruce สามารถเข้ากันได้กับ Hulk โดยเขาได้ทำการรวมจิตสำนึกของเขาเข้ากับรูปร่างของ Hulk ทำให้เกิดเป็น Smart Hulk (ที่ในหนังสือการ์ตูนรู้จักกันในชื่อ Professor Hulk) การทำเช่นนั้นจะทำให้ Bruce ยังคงอยู่ในร่างของ Hulk ยังคงมีกำลังและสามารถต่อสู้ได้ แต่ใช้บุคลิกและความฉลาดของ Bruce ในการดำเนินอยู่ในร่างนั้น มีความเป็นไปได้ว่าการที่เขาได้กลายมาเป็น Smart Hulk จะถูกยกเลิกหรือถูกกำจัดทิ้ง หรือไม่แน่เขาอาจเปลี่ยนร่างระหว่าง Smart Hulk กับร่างมนุษย์ของเขาได้ก็เป็นได้ ถึงอย่างนั้นเราก็ยังบอกอะไรไม่ได้มากมายนัก

ในฉาก End Credit แรกของชางชิ เราได้เห็นตัวละคร Bruce Banner ปรากฏตัวในร่างมนุษย์อีกครั้ง นั่นแปลว่า ในช่วงเวลาหลังจากหนัง Avengers: Endgame Bruce จะโดนอะไรบางอย่าง หรือทำอะไรบางอย่างกับร่าง Smart Hulk ของเขา อย่างไรก็ตาม หากลองสังเกตดี ๆ จะมีสิ่งหนึ่งที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง คืออาการบาดเจ็บที่แขนขวาของเขา หลังจากที่เขาดีดนิ้วเพื่อนำทุกคนกลับมาจากการทำลายล้างของ Thanos เรายังคงเห็ยเฝือกที่แขนของเขาใน End Credit แรกของชางชิ แต่ถึงอย่างนั้นใน End Credit นี้ก็ไม่ได้มีการเปิดเผยว่า ทำไม Bruce จึงไม่ได้กลายร่างเป็น Smart Hulk หัวหน้าของ Marvel Studios อย่าง Kevin Feige ได้ให้คำตอบไว้ว่า “สถานที่ที่สมเหตุสมผลสำหรับคำตอบเหล่านี้คือในซีรี่ส์เรื่อง She-Hulk” ซึ่ง Mark Ruffalo จะมาปรากฏตัวในซีรี่ส์เรื่องนี้ด้วย

Jennifer Walters หรือที่รู้จักกันในชื่อ She-Hulk ลูกพี่ลูกน้องของ Bruce ในหนังสือการ์ตูน Bruce ได้ทำการถ่ายเลือดเพื่อช่วย Jennifer จากอุบัติเหตุบางอย่าง และด้วยเหตุผลข้างเคียง ทำให้การถ่ายเลือดนี้เป็นการถ่ายรังสีแกมมาเข้าไปด้วย และมันเข้าไปในร่างของ Jennifer เธอจึงกลายมาเป็น She-Hulk ไม่แน่บางทีใน MCU การถ่ายเลือดในครั้งนี้อาจไม่แค่เปลี่ยน Jennifer ให้กลายเป็น She-Hulk แต่นั่นยังเป็นการทำให้ Hulk ในตัว Bruce หายไปก็เป็นได้

เหตุฉุกเฉินของ Captain Marvel ใน End Credit แรกของ Shang Chi นำไปสู่หนัง The Marvels

The Marvels

การที่เราได้เห็นตัวละคร Bruce Banner ปรากฏตัวใน End Credit ของชางชิ ก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่การได้เห็น Captain Marvel หลังจากในหนัง Avengers: Endgame ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งนักแสดง Brie Larson จะได้มีหนังเดี่ยวภาคที่ 2 เป็นของตัวเองในชื่อ The Marvels ในปี 2022 หนังเรื่องนี้เป็นภาคต่อของหนัง Captain Marvel ในปี 2019 และยังเป็นการรวมตัวละครจาก WandaVision และ Ms. Marvel ซึ่งก็คือ Monica Rambeau ตัวละครของ Teyonah Parris และ Kamala Khan ตัวละครของ Iman Vellani ในหนัง Captain Marvel ซึ่งเป็นภาคแรก เราได้เห็นการเดินทางของ Carol Danvers เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการได้รับพลังของเธอ อดีตของเธอ และสถานการณ์ที่เธอมีส่วนเกี่ยวข้อง ภาคต่อที่จะมาถึงนี้จะเป็นการขยายเรื่องราวของเธอออกไป รวมถึงตัวละครจากซีรี่ส์ในจักรวาลหนัง MCU ที่มาปรากฏตัวในหนังด้วย

เมื่อเราลองดูจากบทสนทนาที่ทั้ง 3 Carol Danvers, Wong และ Bruce Banner ได้สนทนากันในฉาก End Credit แรกของ Shang Chi นี้ กับการที่ Bruce ได้พูดบอกชางชิว่า เธอก็หายตัวไปแบบนี้บ่อย ๆ รวมถึงเรื่องราวที่เราได้เห็นเธอมาปรากฏตัวในครั้งนี้ อาจมีความเป็นไปได้ว่าในครั้งนี้ เธอจะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราวยิ่งใหญ่ระดับโลก นอกเหนือจากเหตุการณ์ในหนัง Avengers: Endgame เธอยังได้บอกอีกว่า วงแหวนทั้ง 10 นี้ไม่น่าเกี่ยวข้องกับต้นกำเนิดของพวก Chitauri และในการสนทนานั้น ดูเหมือนจู่ ๆ เธอก็ได้รับสัญญาณฉุกเฉินบางอย่าง Captain Marvel เป็นหนึ่งในตัวละครที่ทำการลาดตระเวนไปทั่วแกแล็คซี่เพื่อให้ความช่วยเหลือในจุดที่ไม่มีฮีโร่ปกป้อง บ้างก็ออกทำภารกิจบางอย่าง ใน End Credit แรกของ Shang Chi ยังเผยให้เห็นถึงเรื่องราวของเธอหลังจากจบเรื่องราวของ Thanos ในหนัง Avengers: Endgame และนี่จะเป็นการปูทางไปสู่เรื่องราวใหม่ของเธอ เรายังได้เห็นเธอในลุคที่มีผมยาวขึ้นซึ่งแตกต่างจากลุคในหนัง Avengers: Endgame อย่างเห็นได้ชัด

หรือ End Credit แรกของ Shang Chi อาจจะเป็นการเปิดทางไปสู่หนัง Avengers ภาคใหม่

Shang Chi Avengers

ในความเป็นจริงแล้ว เรื่องราวของสมาชิกทีม Avengers หลายคน ควรจะจบอย่างมีความสุขหลังจากหนัง Avengers: Endgame แต่ในเฟสที่ 4 นี้ เราได้เห็นถึงหลาย ๆ สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงและเลวร้ายกว่าที่เราคิดไว้มาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของ ThanosScarlet Witch ที่ได้กลายมาเป็นแม่มดแบบเต็มตัว เรื่องราวของ Captain America คนใหม่อย่าง Sam Wilson การที่ Winter Soldier จะต้องต่อสู้กับปัญหาของตัวเอง และเรื่องราวที่เราจะไม่ได้เห็นกษัตริย์ T’Challa ในจักรวาลหนัง MCU อีกแล้ว นั่นยังไม่รวมถึงการที่ Peter Parker กำลังพยายามทำให้ผู้คนทั้งโลกลืมถึงเรื่องตัวตนของตนเอง โดยไปขอให้ Doctor Strange ช่วยเหลือในหนังเรื่อง Spider-Man: No Way Home ยิ่งไปกว่านั้น เราได้เห็นฮีโร่ทุกคนกระจัดกระจายไปและทำภารกิจอื่น ๆ ของตนเอง นั่นอาจเป็นเหตุผลที่เราได้เห็น Wong กำลังฝึกต่อสู้กับ Abomination หรือแม้แต่การที่เราได้เห็น Captain Marvel และ Bruce Banner ในหนังเรื่องนี้ เพราะฮีโร่คนอื่นไม่สามารถมีใครมาช่วยได้ จากเหตุการณ์ทั้งหมดเหล่านี้กับตัวละครทั้งหมด อาจเป็นไปได้ว่า วีรบุรุษยอดกังฟูผู้แข็งแกร่งที่สุดคนนี้ อาจจะเป็นอนาคตใหม่ของทีม Avengers ก็เป็นได้

Wong ได้พูดกับชางชิและ Katy ชีวิตของพวกเขาจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ดังนั้นทั้งสองจึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมพร้อมกับสิ่งที่จะตามมาในอนาคต และถ้าเขามีโอกาสได้เข้ามาร่วมทีม Avengers นี้จริง เราก็จะได้เห็นเขาปกป้องโลก เช่นเดียวกับฮีโร่คนอื่น ๆ ที่ปกป้องโลกมานานกว่าหนึ่งทศวรรษ เรายังไม่มีความชัดเจนว่าหนัง The Avengers 5 จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่หนังรวมทีมซูเปอร์ฮีโรเรื่องต่อไปจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และเราจะได้เห็นชางชิมาปรากฏตัวในหนังรวมทีมฮีโร่ เนื่องจากใน End Credit ตัวนี้ ได้ปูทางให้เขาไปสู่จุดต่อไปจุดนั้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ฉาก End Credit ตัวที่ 2 ของ Shang Chi กับตัวละคร Xialing และการกลับมาของกลุ่ม Ten Rings

Ten Rings

ในขณะที่ในฉาก End Credit ตัวแรกของชางชิ ได้มีการเชื่อมโยงและเปิดเผยถึงหนังของ MCU ที่จะเกิดขึ้นเรื่องต่อไปหลายต่อหลายเรื่อง ฉาก End Credit ที่ 2 ของหนังเรื่องนี้ยังมีการพูดถึงชะตากรรมขององค์กร Ten Rings และตัวละคร Xialing ที่ในตอนแรกเราได้เห็นเธอดูเหมือนว่าจะเป็นศัตรูในหนังเรื่องนี้ แต่สุดท้ายเธอและชางชิก็ได้ช่วยเหลือกัน น้องสาวของเขาได้กลายมาเป็นฮีโร่และพันธมิตรของชางชิในที่สุด อย่างไรก็ตาม ในฉาก End Credit ตัวที่ 2 ของชางชิ ยังเผยให้เห็นว่า เธอได้ทำลายอาณาจักรอาชญากรเดิมของพ่อเธอลง และได้เข้าควบคุมอาณาจักรนั้นเสียเอง เธอเริ่มซ่อมแซมองค์กรนี้ และชี้ทางไปอย่างที่เธอต้องการให้เป็น ประการแรก เธอเปลี่ยนรูปลักษณ์ขององค์กร Ten Rings โดยมีการเปลี่ยนสีสันและเราได้เห็นงานศิลปะจำนวนมาก ซึ่งเราได้เห็นงานเหล่านี้อยู่ในห้องของเธอ ประการที่สองคือ เธอได้แก้ไขกฎโบราณของ Wenwu ที่กำหนดว่าเพียงผู้ชายเท่านั้นที่สามารถฝึกฝนได้ โดยเธอได้ให้ผู้หญิงฝึกฝนในองค์กรนี้ และในตอนนี้ ชายหญิงมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในองค์กร เหมือนที่ชายหญิงมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในเมือง Ta Lo

นั่นหมายความว่า องค์กร Ten Rings นี้ยังคงมีอยู่ และในตอนท้ายเราได้เห็น Marvel Studios บอกว่า Ten Rings จะกลับมาในหนังหรือแม้แต่ซีรี่ส์ในอนาคต ข้อสันนิษฐานที่จะเกิดขึ้นแน่นอนก็คือ องค์กรนี้อาจจะกลับมาเป็นศัตรูหรือวายร้ายในชางชิ 2 แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าสิ่งนี้จะเป็นจริง ไม่แน่เรื่องราวขององค์กร Ten Rings อาจจะไม่มีความเกี่ยวข้องกับหนังชางชิ 2 เลยก็เป็นได้ เนื่องจากในปัจจุบันทาง Marvel ต้องการให้หนังภาคต่อ มีความแตกต่างและเปลี่ยนแปลงไปจากหนังภาคเดิมอย่างสิ้นเชิง เนื้อเรื่องอาจจะไม่ได้ยุ่งกันหรือใช้ตัวละครเดิมในหนังภาคต่อ คล้ายกับในกรณีของหนัง Captain America: Civil War หรือหนัง Thor: Ragnarokและหนังเรื่องอื่น ๆ อีกหลายต่อหลายเรื่อง ดังนั้น ฉาก End Credit ตัวที่ 2 ของชางชินี้จึงเป็นเพียงคำบอกที่ว่า เราจะได้เห็นตัวละครในหนังเรื่องชางชินี้มากขึ้นในอนาคตกับจักรวาลหนัง MCU นี้ ถึงแม้ว่าหนังเรื่องชางชิจะไม่ได้ประสบความสำเร็จใน Box Office จากเหตุการณ์การระบาดใหญ่ในครั้งนี้ แต่หนังเรื่องนี้ก็มีผลกระทบต่อจักรวาล MCU อย่างมาก และเป็นหนังที่ดีมากเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว