เพิ่งเข้ามาให้เราดูกันสด ๆ ร้อน ๆ กับหนังเรื่องล่าสุดของ MCU อย่าง Shang Chi and the Legend of the Ten Rings หรือ “ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์” หนังเรื่องล่าสุดจากจักรงวาลหนังที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งจักรวาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกภาพยนตร์อย่างจักรวาล Marvel Cinematic Universe หรือ MCU แม้ว่าในเฟส 4 นี้จะเกิดปัญหากับจักรวาลหนัง MCU อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นหนังหรือซีรี่ส์ ทำให้โปรเจกต์ต่าง ๆ ที่ทางสตูดิโอได้วางแผนไว้ต้องล่าช้าไปเป็นเวลากว่าเกือบ 2 ปี แต่ในตอนนี้ ก็ต้องเรียกได้ว่า MCU เฟส 4 ได้เดินเครื่องอย่างเป็นทางการแล้ว เริ่มจากที่ทางบ้านเราได้ดูกันก็เมื่อต้นเดือน กับหนังเรื่อง Black Widow จนมาถึงตอนนี้ก็กับหนังเรื่อง Shang Chi and the Legend of the Ten Rings นี่แหละ ถึงบ้านเราจะได้ดูช้ากว่าที่อื่น บางคนถึงกับต้องหลบสปอยล์กันแรง วันนี้ผมจะมารีวิวหนังยอดกังฟู ชาง-ชี เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจสำหรับผู้ที่กำลังคิดอยู่ว่าควรไปดูในโรงดีหรือเปล่าครับ

ตัวอย่างหนัง Shang Chi and the Legend of the Ten Rings

Shang Chi and the Legend of the Ten Rings ว่าด้วยเรื่องราวของตัวละคร ชาง-ชี (Simu Liu) ที่ต้องการหลีกหนีจากอดีต จึงได้หนีจาก Xu Wenwu (Tony Chiu-Wai Leung) ผู้เป็นพ่อ ผู้ที่ได้ครอบครองวงแหวนเท็นริงส์ทั้งสิบเอาไว้ อีกทั้งยังเป็นหัวหน้าองค์กรลับเท็นริงส์ ที่ซึ่งปกครองโลกอยู่ในเงามืดมานาน อีกทั้งเขายังได้ละทิ้งน้องสาว Xialing (Meng’er Zhang) แล้วไปอาศัยอยู่ที่ San Francisco โดยใช้ชื่อว่า Shaun โดยเขามีเพื่อนสนิทอย่าง Katy (Awkwafina) ทั้งสองต้องร่วมเดินทางและผจญภัยครั้งใหญ่ เมื่อพ่อของเขาตามหาเขาจนเจอ และนี่คือเรื่องราวของตำนานฮีโร่ยอดกังฟูคนล่าสุดแห่งจักรวาลหนัง MCU

Tony Chiu-Wai Leung, Meng'er Zhang, Simu Liu, and Awkwafina in Marvel Shang Chi and the Legend of the Ten Rings

ก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่า ผมไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของหนังกังฟูอะไรแนวนั้น ดังนั้นจึงบอกไม่ได้ว่าหนังเรื่องนี้เทียบกับหนังกังฟูอะไรแบบนั้นได้ไหม และจากที่ดูชาง-ชี ผมคิดว่ามันมีความเป็นหนังกังฟูอยู่มาก แบบหนังจีนกำลังภายในอะไรแบบนั้น เพียงแต่นำมาผสมผสานกับความเป็น Marvel จึงทำให้อารมณ์และโทนของหนังเรื่องชาง-ชีนี้มีเอกลักษณ์ จะจีนก็ไม่จีน จะบอกว่าฝรั่งก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เอาเป็นว่า ชาง-ชีก็คือชาง-ชี แต่การผสมผสานนี้เอง ทำให้มันออกมาดีเอามาก ๆ ทั้งเซ็ตติ้งที่เลือกใช้ในฉากต่าง ๆ หรือกระบวนท่า หรือแม้แต่ดนตรี ทั้งหมดชี้ชวนให้เราคิดไปว่าเราดูหนังกังฟู แต่ก็อย่างว่าครับ ชาง-ชีก็ยังคงเป็นหนัง Marvel จะให้กังฟูจ๋าเลยก็ไม่ใช่ เอาเป็นว่าเขามีสไตล์เป็นของตัวเอง ไม่เหมือนดูหนัง Marvel เรื่องอื่น ๆ ซึ่งนั่นก็ไม่เลวนะครับ

Tony Chiu-Wai Leung in Marvel Shang Chi and the Legend of the Ten Rings

มาในเรื่องของเนื้อเรื่อง ต้องบอกว่า ชาง-ชีมีเนื้อเรื่องที่ไม่ซับซ้อน ผมว่ามันไม่ได้ซับซ้อนเลย ตรงนี้อาจดูเป็นข้อด้อย แต่เขาเอาอย่างอื่นมากลบ ไม่ว่าจะเป็นความแอ็กชันของหนัง แอฟเฟกต์สุดอลังการตามสไตล์ Marvel หรือตัวละครที่เราก็ต้องมาลุ้นกันตลอด ว่าตัวนี้ตัวนั้นจะได้อยู่ต่อในจักรวาลหนัง MCU ต่อไหม และจะยังไงต่อดีกับคนนั้นคนนี้ ตรงนี้ผมว่าเป็นเสน่ห์ของหนัง MCU อยู่แล้วครับ อีกอย่างผมมองว่า การที่เนื้อเรื่องของชาง-ชีทำออกมาซับซ้อนมากไม่ได้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่า จักรวาลหนัง MCU จนถึงตอนนี้ค่อนข้างยิ่งใหญ่ครับ และเล่าเรื่องต่าง ๆ มีทฤษฎีต่าง ๆ งอกออกมามากมาย หากพยายามใส่เรื่องราวอะไรไปมาก ๆ มันอาจจะไปกระทบกับสิ่งที่เคยเล่าไว้ในหนังเรื่องก่อน ๆ ทั้งนี้ก็เป็นข้อจำกัดของฝั่งผู้เขียนบทและฝั่งสร้างสรรค์อยู่พอสมควร และกับชาง-ชีก็ค่อนข้างยากหน่อย เพราะเป็นหนังฮีโร่เรื่องใหม่ และปูทฤษฎีใหม่หมด ดังนั้นเรื่องทฤษฎีต่าง ๆ จึงน่าจะมีข้อจำกัดอยู่เยอะ

Meng'er Zhang in Marvel Shang Chi and the Legend of the Ten Rings

มาถึงเรื่องตัวละครและแอ็กชัน อย่างที่บอกครับว่าชาง-ชี แอ็กชันสามารถมาทดแทนเรื่องราวที่ไม่ค่อยมีอะไรได้ดีเลย ความกังฟูอะครับ ผมผู้ไม่เคยดูหนังกังฟู ไม่รู้ว่าแบบนี้มันดีไหม (สำหรับหนังกังฟู) แต่ในชาง-ชี ผมว่าดี ดีมาก ๆ เลยครับ ทำเอาผมอยากไปเรียนกังฟูเลยล่ะ ตัวละครที่ผมชอบที่เรียกได้ว่าเป็นตัวร้าย (หรือเปล่า?) คือตัวละคร Xu Wenwu ของนักแสดง Tony Chiu-Wai Leung ผู้เป็นทั้งพ่อของชาง-ชี และเป็นหวัหน้าแห่งองค์กรเท็นริงส์ ตัวละครนี้จะบอกว่าร้ายก็ไม่ได้ครับ จะว่าไปบอกมากเดี๋ยวจะเป็นการสปอยล์ เอาเป็นว่า เรื่องราวของครอบครัวในหนังชาง-ชี ผมว่าทำได้ดีพอสมควรเลยครับ ผมบอกแค่นี้จะดีกว่า

Michelle Yeoh, Meng'er Zhang, Simu Liu, and Awkwafina in Marvel Shang Chi and the Legend of the Ten Rings

ทั้งหมดทั้งมวล ผมเองมองว่า ยังไงคุณก็ควรไปดูหนังชาง-ชีในโรงหนังนะครับ ผมว่าคุ้มค่าเลย ถึงช่วงนี้โรงหนังบ้านเราค่าตั๋วจะแพงขึ้นหน่อย ทั้งนี้ก็เข้าใจทางโรงหนังนะครับ ที่สมควรไปดูเพราะผมมองว่า ชาง-ชีค่อนข้างมีความเป็นตัวของตัวเองมาก ๆ อีกทั้งยังแหวกแนว ไม่ค่อยเหมือนดูหนัง MCU สักเท่าไหร่ แต่ที่ทำให้เราฟินก็คือ ฉาก End Credit สองตัวของหนังเรื่องนี้ คราวนี้แหละจะบอกว่าไม่ใช่หนัง Marvel ไม่ได้แล้ว ยังไงก็ไปดูนะครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน