อย่างที่ Netflix เคยสัญญากับเราไว้ ว่าจะมี Original Content ของตนเองปล่อยออกมาให้เราดูกันทุก ๆ เดือน ไม่ว่าจะเป็นหนังหรือซีรี่ส์ แล้วเขาทำได้แบบนั้นจริง ๆ เราได้ดูซีรี่ส์ฮิตหลายต่อหลายเรื่อง ที่เป็นซีรี่ส์ภาคต่อก็อย่างเช่น Sex Education Season 3 หรือซีรี่ส์ของต่างประเทศอย่าง Money Heist นั่นยังไม่รวมถึงซีรี่ส์มาแรงอย่าง Squid Game หรือแม้แต่หนังก็มีให้เราดูกันมากมาย วันนี้ที่จะมาชวนดูก็เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่อง ที่ช่วงหลัง ๆ มานี้ไม่ค่อยจะได้ดูนัก ต้องยอมรับเนื่องจากช่วงนี้อุตสาหกรรมหนังก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ นั่นทำให้การคัดเลือกหนังแต่ละเรื่องมาฉายในโรง หรือในสตรีมมิง ส่วนใหญ่ที่ได้เข้ารอบก็จะเป็นหนังดัง หนังบล็อกบัสเตอร์ใหญ่ ๆ อะไรแบบนั้น หนังเรื่องนี้จะบอกว่าเป็นหนังทางเลือกก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะนักแสดงที่มาเล่นก็มีชื่อเสียงพอสมควรเลย วันนี้จะชวนทุกคนมาดู The Guilty กันครับ กับ The Guilty รีวิว

The Guilty รีวิว Jake Gyllenhaal in The Guilty

The Guilty เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในห้องศูนย์ปฏิบัติการ 911 เจ้าหน้าที่ตำรวจ LAPD Joe Baylor (Jake Gyllenhaal) รับหน้าที่เจ้าหน้าที่รับสาย และกำลังรับความกดดันอย่างสูงกับการทำงานกะกลางคืน ซึ่งในขณะนี้เต็มไปด้วยความวุ่นวาย กับเหตุการณ์ไฟป่าขนาดมหึมาที่โหมกระหน่ำ Hollywood Hills และสายต่าง ๆ อีกนับไม่ถ้าน และแล้วเขาก็ต้องเข้าเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ที่ร้ายแรง กับการมีคนโทรมาขอความช่วยเหลือจากเขา เขาจะต้องหาทางแก้ไขเรื่องราวอันน่าตื่นตระหนกนี้จากปลายสาย พร้อมกับทั้งเราจะต้องค้นหาเรื่องราวที่ซุกซ่อนอยู่ของตัวละคร Joe Baylor อีกด้วย

ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจก่อนนะครับ หนังเรื่อง The Guilty นี้นอกจากจะทำงานในรูปแบบหนังสืบสวนสอบสวนแล้ว หนังเรื่อง The Guilty นี่ยังมีความระทึกขวัญ ไม่ใช่ในแบบของหนังสืบสวนสอบสวนทั่วไปอีกด้วย ดังนั้นความอึดอัดหรือความรู้สึกอื่น ๆ จะไม่เหมือนกับหนังสืบสวนทั่วไปอย่างแน่นอน ที่เจ๋งก็คือ หนังเรื่องนี้ใช้ตัวดำเนินเรื่องหลักเพียงคนเดียว หรือก็คือตัวละคร Joe Baylor ของนักแสดง Jake Gyllenhaal ใครเป็นแฟนหนังตัวจริงน่าจะเคยดูหนังแนวที่ใช้ตัวละครเดียวในการเล่าเรื่องกันมาบ้าง อย่างหนังเรื่อง Cast Away, Life of Pi หรือที่เครียดหนัก ๆ หน่อยก็ 127 Hours กับ Buried หนังเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นหนังชั้นยอด ไม่ใช่คนชอบหรือไม่ชอบ แต่ต้องนับถือในฐานะคนเล่าเรื่อง ที่ทำให้คนคนเดียว (บางเรื่องอาจเอาคนอื่นมาประกอบบ้าง) ดำเนินหนังชั่วโมงกว่าเกือบสองชั่วโมง แล้วเรายังคงอยู่กับเนื้อเรื่องได้ The Guilty ก็เป็นหนึ่งในหนังแนวนั้นครับ

The Guilty รีวิว Jake Gyllenhaal WC in The Guilty

ถ้าคุณเปิดเข้าไปดูแบบงง ๆ คุณอาจมีความคิดเหมือนผมว่า หนังเรื่องนี้มันคือแนวไหนกันแน่ อาจจะเป็นหนังวันสิ้นโลกก็ได้ หรือหนังซอมบี้ เพราะวิธีการเปิดแบบนี้มันชวนให้คิดไปไกลจริง ๆ สงสัยจะเป็นการสะกดจิตรคนดูขั้นแรก มาในส่วนของวิธีการดำเนินเรื่องของ The Guilty ที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากครับ เป็นการพาเราให้รู้จักกับงานเจ้าหน้าที่รับสาย 911 และพาเราเข้าไปในเหตุการณ์กับตัวละครในที่สุด รวมถึงอีกชั้นคือ พาเราค่อย ๆ ทำความรู้จักกับตัวละคร เหตุใดตัวละครหลักที่เราควรเอาใจช่วยถึงทำแบบนี้ หรือแสดงท่าทางแบบนี้ เหตุการณ์ดำเนินไปเรื่อย ๆ แล้วมีเปลี่ยนแปลงหรือหักมุมตลอดทั้งเรื่อง ใครชอบอะไรแบบหักมุมหน่อยน่าจะชอบ The Guilty เรื่องนี้นะครับ โดยรวมแล้วผมชอบเนื้อเรื่องของ The Guilty ครับ ลุ้นแบบหงุดหงิดนิดหน่อย แต่ก็โอเคครับ

The Guilty รีวิว Jake Gyllenhaal 911 in The Guilty

มาถึงเดอะแบกของเรื่อง ทั้งนี้ต้องขอชื่นชมผลงานการแสดงของ Jake Gyllenhaal หรือ Mysterio จาก Spoder-Man: Far from Home ที่ทำให้เราหงุดหงิดกับการแสดงของเขาได้จริง ๆ ไม่ใช่ว่าเขาแสดงไม่ดีจนเราหงุดหงิดนะ แต่บทบาทตัวละครของเขาช่างน่าหงุดหงิด เพราะหงุดหงิดอยู่ตลอดเวลา เลยทำให้เราคนดูหงุดหงิดไปด้วย แต่ก็นั่นแหละครับมนุษย์ ภายใต้ความหงุดหงิดและเป็นคนแบบนี้ ต้องมีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไรบางอย่างแน่นอน หนังเรื่องนี้พาเราไปสำรวจตรงนั้นของคนคนหนึ่ง ดังนั้นจะดู The Guilty ก็อดทนนิดนึงนะครับ อีกประเด็นที่ไม่คุยไม่ได้ คือในฐานะตัวละครนำ (แทบจะ) ตัวเดียวของเรื่อง แล้วนักแสดง Jake Gyllenhaal เอาอยู่ อันนี้ต้องขอชื่นชมมากเลยครับ หากใครนึกไม่ออก ผมว่ามีความคล้ายหนังเรื่อง Buried ของนักแสดง Ryan Reynolds แต่น่าอึดอัดน้อยกว่าหน่อย ใครชอบหนังแนวสำรวจพฤติกรรมตัวละครอะไรแบบนั้น น่าจะชอบ The Guilty นะครับ

The Guilty รีวิว Jake Gyllenhaal call in The Guilty

ผมคนหนึ่งที่พอดูไปเรื่อย ๆ รู้สึกเฉย ๆ กับหนังเรื่องนี้ แต่พอดูจนจบ แอบยิ้มนิดนึงเพราะรู้สึกว่ามันดีจัง ไม่ได้ว้าวแบบหนังเรื่องอื่น ๆ หรือลุ้นตัวเกร็งตลอดทั้งเรื่อง มันเต็มไปด้วยความอึดอัด แต่ก็ตบท้ายแบบที่เข้าใจได้ แล้วก็เลยรู้สึกว่าดีจัง นำเสนอดี จบดี (ไม่ได้บอกว่า happy end หรือ bad end นะ) ยังไงใครกำลังหาหนังดู ผมว่า The Guilty นี้ผมแนะนำเลยนะ ช่วงนี้เราดูหนังในกระแสกันเยอะแล้ว หันมาดูหนังอื่น ๆ บ้างก็น่าจะดีไม่น้อยนะครับ ฉายแล้ววันนี้ ที่ Netflix ครับ