เนื่องจากพลังของ Ultron กับพลังของ Infinity Stone และการรับรู้ถึงพหุจักรวาลต่าง ๆ The Watcher จึงเหลือทางเลือกสุดท้ายใน Marvel’s What If…?

Jeffrey Wright and Ross Marquand in What If in dimension

ในตอนจบของซีรี่ส์ที่กำลังฉายอยู่ในขณะนี้ Marvel’s What If…? ในตอนที่ 8 นั้น Ultron ได้รับรู้ถึงการมีอยู่ และเข้าโจมตี Uatu the Watcher ทำให้เขาไม่มีทางเลือก จำเป็นที่จะต้องเข้าไปแทรกแซงเรื่องราวในครั้งนี้เพื่อเอาชนะวายร้ายหุ่นยนต์ AI ผู้ถือครอง Infinity Stone ที่ตั้งใจจะทำลายล้างทุกพหุจักรวาลให้ได้ ซีรี่ส์เรื่อง What If…? ในตอนที่ 8 นี้เผยให้เห็นเส้นเวลาที่ Ultron เอาชนะเหล่าซูเปอร์ฮีโรทั้งหมดบนโลก ซึ่งเป็นเรื่องราวที่แตกต่างออกไปจากเรื่องราวในหนังเรื่อง Avengers: Age of Ultron สิ่งนี้ทำให้วายร้ายคนนี้สำเร็จเป้าหมายโดยการบรรลุสิ่งที่เขาเรียกว่า “สันติในยุคเรา” ด้วยการกำจัดประชากรเกือบทั้งหมดด้วยนิวเคลียร์และกองทัพโดนของเขา ในไม่ช้า เขาก็กำจัดภัยรุกรานอย่าง Thanos และยึด Infinity Stone ไว้เป็นของตน ท้ายที่สุดเขาก็ไล่กวาดล้างสิ่งมีชีวิตทั่วทั้งจักรวาล ตามมาถึงการที่เขารับรู้เกี่ยวกับพหุจักรวาลต่าง ๆ

หลังจากที่เขาได้ไล่ทำลายล้างดาวแต่ละดวง ในไม่ช้า Ultron ก็ตระหนักได้ถึงตัวตนบางอย่าง และโลกบางโลก ในที่สุดเขาก็หนักได้ถึงตัวตนของผู้เฝ้ามองอย่าง The Watcher และการมีอยู่ของพหุจักรวาลต่าง ๆ The Watcher ยังคงยึดถือในคำสาบานของตน และพยายามที่จะไม่เข้าแทรกแซงเหตุการณ์นี้ แต่ในที่สุด Ultron ก็บุกเข้ามาในมิติของเขา ทำให้การต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ของทั้งสอง ผ่านจักรวาลและเส้นเวลาต่าง ๆ ได้เริ่มต้นขึ้น ในการต่อสู้ครั้งนี้ดูเหมือนว่า Ultron จะพิสูจน์ว่าเขาแข็งแกร่งกว่า The Watcher นำไปสู่การที่ The Watcher จะต้องถอยกลับไปตั้งหลักชั่วคราว

ในช่วงท้ายของตอนที่ 8 นี้ดู เหมือนว่า The Watcher จะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากฝ่าฝืนคำสาบาน ที่เขาบอกว่าจะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับเส้นเวลาต่าง ๆ ด้วยการขอความช่วยเหลือจาก Doctor Strange เวอร์ชันชั่วร้ายเพื่อเอาชนะ Ultron ในตอนต่อไปซึ่งเป็นตอนจบ นอกจากนี้ เขายังจะร่วมทีมฮีโร่เฉพาะกิจจากแต่ละพหุจักรวาล ซึ่งใช้ชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่าทีม Guardians of the Multiverse เพื่อต่อกรกับ Ultron ในเวอร์ชันนี้ ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นผู้มีอำนาจมากที่สุดในพหุจักรวาลตอนนี้

เหตุใด The Watcher จึงผิดคำสาบานของตนใน What If…? ตอนที่ 8

Jeffrey Wright in What If

ใน What If…? ตอนที่ 8 จบลงด้วยการต่อสู้ของ Ultron กับ Uatu the Watcher ผ่านหลาย ๆ จักรวาล โดยมีคนในแต่ละจักรวาลนั้นรู้เห็นเป็นพยานมากมาย อย่างไรก็ตามด้วยพลังอันยิ่งใหญ่ของ Ultron ทำให้ The Watcher จำเป็นที่จะต้องเผยตนในร่างชุดเกราะ และมุ่งมั่นเพื่อที่จะปกป้องพหุจักรวาลต่าง ๆ จากการทำลายล้างนี้ของ Ultron อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เหตุการณ์นี้นำมาสู่ความพ่ายแพ้ของ The Watcher นั่นทำให้เขาทำสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ โดยการฝ่าฝืนคำสาบานที่เขาเคยบอก ที่เคยสาบานไว้ว่าจะไม่เข้ามาแทรกแซงในเหตุการณ์ของพหุจักรวาลต่าง ๆ แต่ในที่สุดเขาก็ตระหนักว่า  วายร้ายอย่าง Ultron ไม่ใช่วายร้ายแค่ในระดับจักรวาลของตนเองเท่านั้น แต่เขาอาจจะนำมาซึ่งการเสียหายของพหุจักรวาลต่าง ๆ อีกมากมาย และเขาก็ตระหนักได้ว่าเขาไม่สามารถที่จะชนะ Ultron ได้เพียงลำพังอย่างแน่นอน นั่นทำให้เขาจำเป็นต้องวางแผนสร้างพันธมิตรของตนเอง และด้วยเหตุนี้ The Watcher จึงยอมที่จะผิดคำสาบานอย่างเป็นทางการ เพื่อจะกอบกู้จักรวาลนี้และอีกหลาย ๆ จักรวาลไว้ให้ได้

ถึงแม้ว่า Uatu จะรับหน้าที่เป็นเพียงผู้สังเกตการณ์ แต่โดยธรรมชาติของเขาแล้ว เขาเป็นผู้ที่มีความเห็นอกเห็นใจ จากที่เราได้เห็นเขาบรรยายและการที่เขาได้แสดงความรู้สึกในตอนต่าง ๆ ของซีรี่ส์เรื่อง What If…? หลายต่อหลายครั้งเราเห็นเขาเกือบที่จะเข้าไปแทรกแซงในเหตุการณ์เลวร้ายต่าง ๆ แม้แต่ในตอนที่ 8 นี้ ผู้ที่รับหน้าที่ผู้สังเกตการณ์อย่าง The Watcher ก็เกือบจะเข้าไปแทรกแซ แล้วในช่วงกลาง เห็นได้ชัดว่าเขายังคงรักมนุษยชาติและต้องการปกป้องพวกเขาในท้ายที่สุด ในทำนองเดียวกัน หากแต่ละพหุจักรวาลนั้นได้หายไปและถูกกำจัดอย่างสิ้นเชิงแล้ว จุดประสงค์การมีอยู่ของเขาจะสั่นคลอน เขาจะมีอยู่ไปเพื่ออะไร และเพื่อไม่ให้เกิดการนั้นขึ้น เขาจะต้องเข้าแทรกแซงเรื่องราวในครั้งนี้

เหตุใด The Watcher จึงหันหน้าเข้าหา Doctor Strange

Benedict Cumberbatch in What If

หลังจากการต่อสู้กับ Ultron และได้รับความพ่ายแพ้มาของ The Watcher เขากลับไปยังจักรวาลที่ถูกทำลายล้าง ซึ่งเป็นที่อยู่ของ Doctor Strange หรือที่ในตอนนี้ต้องเรียกเขาด้วยชื่อ Strange Supreme หลังจากที่ Doctor Strange ได้ทำลายจักรวาลที่ตนเองอาศัยอยู่นี้กับมือเอง โดยการที่เขาพยายามเปลี่ยนแปลงความเป็นจริงในช่วงเวลาหนึ่ง ในที่สุด Doctor Strange ได้ถูกจองจำในคุกที่ตนเองสร้างขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสุดท้ายที่เหลืออยู่ของจักรวาลนั้น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นแล้ว อย่างที่เราเห็นว่า The Watcher ปฏิเสธที่จะเข้าไปให้ความช่วยเหลือหรือแทรกแซง อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าตอนนี้เหตุการณ์ต่าง ๆ จะเปลี่ยนไปแล้ว เพราะในตอนจบของ What If…? ในตอนที่ 8 เราเห็น The Watcher เข้าไปขอความช่วยเหลือจาก Doctor Strange ด้วยความจำเป็นนี้ทำให้เขาฝ่าฝืนคำสาบานเพื่อที่จะหยุด Ultron ให้ได้

The Watcher เลือกที่จะไปหา Doctor Strange และขอความช่วยเหลือด้วยเหตุผล 2 ข้อ ข้อแรก Doctor Strange ได้รับพลังเวทมนต์แห่งความมืดมากพอที่จะทำลายจุดสัมพัทธ์ในเส้นเวลาได้ เหมือนกับที่พลังนั้นได้ทำลายจักรวาลนั้นของเขาไป ถึงแม้จักรวาลของเขาจะถูกทำลายแล้ว แต่ Strange Supreme คนนี้ยังคงสามารถเข้าถึงพลังนั้นได้ ซึ่งพลังนี้เองจะเป็นประโยชน์มากกับการต่อกรกับ Ultron ที่ครอบครอง Infinity Stone ทั้งหมดเอาไว้ข้อที่สอง Doctor Strange เป็นเพียงคนเดียวที่รับรู้ถึงการมีอยู่ของ The Watcher นอกเหนือจาก Ultron ทำให้เขาเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่ The Watcher จะขอความช่วยเหลือ ดูเหมือนว่า The Watcher จะเคยละเมิดคำสาบานของเขาไปแล้วครั้งหนึ่ง จากการพูดคุยกับ Doctor Strange ในตอนที่ 4 ของซีรี่ส์เรื่อง What If…?

What If…? ตอนที่ 8 กับเรื่องราวต่อจากนี้

What If Infinity Stone

การยกตนเองเป็นพระเจ้าของ Ultron นี้ ปรากฏอย่างชัดเจนใน Avengers: Age of Ultron (ถึงแม้จะสำนึกบ้างส่วนนี้จะเป็นสำนึกของ Tony Stark ก็ตาม) แต่ที่แตกต่างจาก Tony Stark ก็คือ เขาตั้งใจจะทำลายล้างมนุษยชาติ จากที่เราเห็นในตอนจบของ What If…? ตอนที่ 7 ดูเหมือนว่า Ultron จะเริ่มทำการพิชิตจักรวาลอื่น ๆ นอกเหนือจากจักรวาลของตนเอง หลังจากที่เขาค้นพบการมีอยู่ของพหุจักรวาลต่าง ๆ และวิธีการเข้าถึงแต่ละความเป็นจริงนี้ ความคิดของเขาคือ ทำไมเขาต้องทำลายเพียงจักรวาลเดียว ในเมื่อเขาสามารถที่จะปลดปล่อยความโกรธแค้นทั้งหมดให้กับทุก ๆ จักรวาลและทุก ๆ คนได้ หากไม่สามารถหยุดเขาได้ เขาจะยังคงทำลายเส้นเวลาและจักรวาลต่าง ๆ ไปชั่วนิรันดร์ และอาจสังหารคนนับไม่ถ้วนไปพร้อมกันได้

อย่างไรก็ตาม เราจะเห็นได้ว่า The Watcher ก็ยังคงมีแผนการอยู่ โดยในตอนแรกที่เขาเกือบจะแทรกแซง เพียงเพื่อให้ Black Widow และ Hawkeye ค้นพบจิตสำนึก AI ของ Arnim Zola เพื่อจะเจาะเข้าไปในเครือข่ายของ Ultron และเข้าแทรกแซงระบบจากภายใน จากที่เราเห็นคือ Black Widow และ Zola ไม่สามารถระบุตำแหน่งของ Ultron ได้หลังจากที่เขาได้เข้าไปในมิติของ The Watcher และใน What If…? ช่วงท้ายของตอนที่ 8 ก็ยังเผยให้เห็นว่า The Watcher มีแผนการที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น เขาพร้อมแล้วที่จะผิดคำสาบาน ไม่เพียงเพื่อให้ Doctor Strange ต่อกรกับ Ultron เพียงลำพัง แต่ยังรวมไปถึงการรวมทีมฮีโร่จากแต่ละพหุจักรวาลต่าง ๆ

The Guardians of the Multiverse ของ MCU

Guardians of the Multiverse in What If

อย่างที่เราเห็นกันในโปสเตอร์และจากการโปรโมทต่าง ๆ ของซีรี่ส์เรื่อง What If…? ดูเหมือนว่า Strange Supreme จะไม่ใช่ฮีโร่คนเดียวที่ The Watcher เลือกให้มาต่อกรกับวายร้ายอย่าง Ultron แต่เขาได้ก่อตั้งทีมซูเปอร์ฮีโรใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Guardians of the Multiverse โดยการรวมทีมซูเปอร์ฮีโรที่ยิ่งใหญ่ในแต่ละพหุจักรวาลต่าง ๆ รายชื่อฮีโร่ที่จะมีส่วนในทีมผู้พิทักษ์พหุจักรวาลนี้ที่เราได้เห็นจากในตัวอย่างของ What If…? ได้แก่ Captain Carter, T’Challa’s Star-Lord, Party Thor, Black Widow, Killmonger และ Gamora นั่นรวมไปถึงตัว The Watcher และ Doctor Strange ด้วย ทั้งหมดนี้จะรวมทีมกันเพื่อต่อกรกับควายร้ายผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในพหุจักรวาลในขณะนี้อย่าง Ultron ผู้ถือครอง Infinity Stone ทั้ง 6 เม็ดในร่างของ Vision

การที่วายร้าย ตัวหนึ่งอย่าง Ultron ได้กลับกลายมาเป็นวายร้ายผู้ยิ่งใหญ่ในฐานะภัยคุกคามต่อพหุจักรวาลต่าง ๆ ด้วยการถือครอง Infinity Stone ทั้งหมด ทำให้เขามีพลังที่แข็งแกร่งอย่างมากพอที่ The Watcher จะเข้ามาข้องเกี่ยว โดยในขณะนี้เขาไม่ใช่เพียงเป็นแค่ผู้เฝ้ามองและเป็นผู้เล่าเรื่องเท่านั้น แต่เขาได้กลายมาเป็นส่วนร่วมในเรื่องเล่าที่เขาเล่า ด้วยเหตุนี้เราจึงได้แต่หวังว่าทีมผู้พิทักษ์ Guardians of the Multiverse จะมีพลังเพียงพอที่จะร่วมกับ The Watcher และกอบกู้ความเป็นจริงทั้งหมดนี้จากวายร้าย AI ที่วิวัฒน์ตนเองมาถึงขนาดนี้อย่าง Ultron ได้