Ultron เวอร์ชันใหม่ที่ปรากฏในซีรี่ส์เรื่อง What If…? กับการเดินทางข้ามพหุจักรวาลต่าง ๆ และนี่คือสิ่งที่ Infinity Stone ได้ให้พลังแก่เขา

Ross Marquand Ultron Vision in What If

ในซีรี่ส์เรื่อง What If…? ที่ฉายไปในช่วงวันพุธที่ผ่านมากับตอนที่ 8 เราได้เห็นวายร้ายอย่าง Ultron วายร้ายคนหนึ่งจากจักรวาลหนัง MCU เวอร์ชันใหม่กับการอัพเกรดพลังสุดยอดและเป็นวายร้ายที่เดินทางข้ามพหุจักรวาลหรือ multiverse ได้ ซึ่งสิ่งนี้มีการเปรยไว้แล้วในตอนจบของซีรี่ส์เรื่อง What If…? ตอนที่ 7 และนี่คือการเจาะลึกถึงพลังของ Ultron เวอร์ชันใหม่ ที่ต้องการจะยึดครองทุกจักรวาลให้ได้

ในหนังเรื่อง Avengers: Age of Ultron อีกหนึ่งภัยร้ายที่เป็นภัยคุกคามใหญ่ของโลกคือตัวละคร Ultron จากการมีแนวคิดจะชำระล้างโลกนี้ขึ้นมาใหม่ แต่ท้ายที่สุดแล้วด้วยพลังของเหล่าซูเปอร์ฮีโรหลายต่อหลายคน ทำให้วายร้ายอย่าง Ultron ได้พ่ายแพ้ลงในที่สุด แต่นั้นมาฮีโร่ของ MCU หลายคนก็ได้เผชิญกับศัตรูที่ร้ายกาจกว่า Ultron อีกหลายเท่า เช่น Hela ใน Thor: Ragnarokและวายร้ายใหญ่อย่าง Thanos ในหนัง Avengers ทั้ง 2 ภาคล่าสุด เราได้เห็น Hela ทำลายอาวุธคู่ใจของ Thor แหลกสลายด้วยการบีบเพียงครั้งเดียว และเราได้เห็นวายร้ายอย่าง Thanos กับการสู้กับ Hulk รวมถึงการลบสิ่งมีชีวิตไปถึงครึ่งจักรวาล ใน MCU Phase 4 นี้เราจะได้เห็นวายร้ายระดับแนวหน้าหลายต่อหลายคนเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในหนัง Ant-Man and the Wasp: Quantumania กับการเตรียมตัวที่จะเปิดตัว Kang the Conqueror หรือในหนัง Thor: Love and Thunder กับการเปิดตัว Gorr the God Butcher และดูเหมือนจะมีอีกคนที่ถูกเพิ่มเข้ามาในชีวิตเรื่อง What If…? นี้คื อร่างใหม่ของวายร้ายอย่าง Ultron นั่นเอง

ในซีรี่ส์เรื่อง What If…? ตอนที่ 8 ที่เพิ่งฉายไปให้เราได้ดูกัน พาเราไปอยู่ในจักรวาลที่เหล่า Avenger และเหล่าฮีโร่ทั้งหมดได้พ่ายแพ้ให้กับ Ultron อย่างสิ้นเชิง โดยที่เขาได้รับร่างเนื้อ คือร่างของ Vision อย่างที่เราได้เห็นในจักรวาลหลักของ MCU แท้จริงแล้ว Vision นั้นคือร่างที่ Ultron ตั้งใจจะใช้เป็นร่างกายของตนเอง แต่ถูกเหล่า Avengers ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น ในจักรวาลนี้ดูเหมือนว่าเขาจะทำสำเร็จ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาค่อนข้างที่จะเป็นวายร้ายที่แข็งแกร่งคนหนึ่ง และเรื่องราวก็แย่ลงไปอีกหลังจากที่ Ultron ได้ถือครอง Infinity Stone ทั้งหมด และได้เข้าต่อสู้กับ Uatu the Watcher

Ultron สังหาร Thanos ได้อย่างไร

Josh Brolin in What If

Ultron เป็นตัวละครหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายและพลังอันน่าประทับใจตัวหนึ่งของ MCU ในซีรี่ส์เรื่อง What If…? ตอนที่ 8 นี้เราได้เห็นเขาใช้พลังจาก Mind Stone ในการแยก Thanos ออกเป็น 2 ส่วนในพริบตา ที่น่าประหลาดใจก็คือ ในขณะนี้ดูเหมือนว่า Ultron จะมีมณีเพียงแค่เม็ดเดียวเท่านั้น ในทางกลับกัน Thanos มีด้วยกันถึง 5 เม็ด เหตุใด Ultron จึงเอาชนะ Thanos ได้ มีข้อสังเกตถึงตัวละคร Vision ว่า ถ้าหาก Vision เองมีความโหดเหี้ยมมากกว่านี้ และไม่ได้รับบาดเจ็บกับการต่อสู้กับกลุ่ม Black Order เขาอาจจะเป็นคนที่ สังหาร Thanos ใน Wakanda ได้สำเร็จ เห็นได้ชัดว่าศักยภาพการทำลายล้างของ Mind Stone ยิ่งใหญ่กว่าที่เราคิดไว้ในตอนแรกเสียด้วยซ้ำ

เหตุใด Ultron จึงรับรู้ถึงการมีอยู่ของ The Watcher

Jeffrey Wright in What If

จากเหตุการณ์ที่เราได้เห็นเขาก่อนที่จะกำจัด Thanos อย่างรวดเร็วในพริบตา ไม่ใช่ความประหลาดใจเดียวที่เราได้เห็นในซีรี่ส์เรื่อง What If…? ตอนที่ 8 มีความประหลาดใจหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดเจน เมื่อเราเห็นว่า Ultron ได้พัฒนาทักษะของตน โดยการรับรู้การมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตระดับ Cosmic ในที่นี้คือรับรู้การมีอยู่ของ The Watcher หากจะอธิบายสิ่งนี้ ก็จำเป็นที่จะต้องกลับไปดูในหนังสือการ์ตูน หากเราลองดูในหนังสือการ์ตูนของ Marvel มีบางคนที่รับรู้การมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตระดับ Cosmic และการมีอยู่ของหพุจักรวาลอื่น ๆ เช่น Quasar และ Captain Mar-Vell (ไม่ใช่ Captain Marvel นะ) ตัวละครเหล่านี้มีสิ่งหนึ่งที่พวกเขาเรียกว่า Cosmic Awareness ซึ่งถูกมอบให้โดย Eon ด้วยพลังนี้ทำให้ฮีโร่เหล่านี้สามารถรู้สึกถึงความวุ่นวายในจักรวาล และรับรู้ถึงการมีอยู่ของสิ่งที่เกินกว่าความรู้ของมนุษย์และเทพเจ้าอย่าง Thor จะรับรู้ได้ อีกหนึ่งตัวละครคือ Adam Warlock ที่สามารถรับรู้สิ่งเหล่านี้ได้เช่นกันเมื่อเขาได้สวมถุงมือ Infinity Gauntlet เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหนังสือการ์ตูนช่วงทศวรรษ 1980 และดูเหมือนสิ่งนี้จะเกิดขึ้นในซีรี่ส์เรื่อง What If…? ของ MCU กับ Ultron เมื่อเขาได้ Infinity Stone ทั้ง 6 เม็ดมาครอบครอง นั่นอาจช่วยทำให้เขารับรู้ถึงการมีอยู่ของหลายสิ่งหลายอย่างมากขึ้นก็เป็นได้

การเดินทางข้ามพหุจักรวาลของ Ultron

Ross Marquand Ultron Galactus in What If

หลังจากที่ Ultron ได้รับรู้ถึงการมีอยู่ของ Uatu the Watcher ได้ไม่นาน ในที่สุด Ultron ก็ได้บุกเข้าไปในมิติของ The Watcher จากนั้นเขาก็ได้เดินทางข้ามพหุจักรวาลอื่นนับไม่ถ้วนในระหว่างที่ต่อสู้กัน สิ่งนี้น่าจะเป็นพลังที่ได้มาจาก Space Stone ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเดินทางไปได้ทุกที่ในจักรวาลได้ อาจจะเป็นไปได้ว่า ความสามารถของมณีแต่ละเม็ดจะเพิ่มขึ้นและมีการขยายพลังมากขึ้นเมื่อใช้มณีแต่ละเม็ดร่วมกัน สิ่งที่เราได้เห็นนี้อาจจะเกิดขึ้นใน MCU จากพลังของทั้ง Reality Stone หรือ Power Stone หรือไม่แน่เหตุการณ์นี้อาจจะเป็นการใช้มณีทุกเม็ดร่วมกันก็เป็นได้ นี่เองอาจทำให้ Ultron นั้นได้ทำลายขอบเขตของเส้นเวลาของเขาเอง และทำให้เขาเดินทางผ่านเหล่าพหุจักรวาล รวมถึงเดินทางเข้าไปในมิติของ The Watcher ได้นั่นเอง

สิ่งนี้เองหมายความว่า หากสามารถรวบรวม Infinity Stone ครบทั้ง 6 เม็ดแล้ว นั่นไม่ได้หมายความว่า แค่จักรวาลเดียวที่จะตกอยู่ในอันตราย แต่หมายความว่า ตัวละครใดที่สามารถรวมมณีทั้ง 6 ได้นั้นจะเป็นภัยต่อเหล่าพหุจักรวาลทั้งหมด กับการที่ตัวละครเหล่านี้สามารถเดินทางผ่านเส้นเวลาหนึ่งไปยังอีกเส้นเวลาหนึ่งได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ตัวละครเหล่านี้ยังสามารถที่จะมองเห็นมิติลับ หรือมิติส่วนตัวของผู้อื่น อย่างที่เราได้เห็นชัดเจนกับการที่ Ultron บุกเข้าไปในมิติของ The Watcher นั่นเอง

พลังที่แท้จริงของ Ultron เวอร์ชันใหม่ใน MCU นี้

Ross Marquand in What If

เมื่อเราลองสังเกตดู ว่า Ultron ที่ได้รับร่างกายของ Vision และ Infinity Stone ไปสามารถทำอะไรได้บ้างในจักรวาล MCU นี้ อย่างที่เราได้เห็นไป ถึงแม้ว่าก่อนที่เขาจะได้รับ Infinity Stone นั้น ดูเหมือนว่า Ultron ก็แข็งแกร่งพอตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะได้รับร่างของ Vision ไป (ร่างธรรมดานั่นแหละ) แบบในหนัง Avengers: Age of Ultron และในขณะที่เขาได้รับร่างของ Vision แล้ว เขาได้ทำการสังหารThanos ด้วย Mind Stone เพียงเม็ดเดียวในพริบตา (ถึงแม้ว่าหากมีการเริ่มต่อสู้ขึ้นมาจริง ๆ เขาอาจจะเป็นฝ่ายแพ้ก็ตาม) แต่ไม่ว่าอย่างไร Ultron ก็สามารถเอาชนะวายร้ายระดับ Infinity War ได้อย่างง่ายดาย และในที่สุดเขาก็ยึด Infinity Stone ทั้ง 5 มาจากร่างของ Thanos และเมื่อเขาได้เรียนรู้ที่จะใช้มณีเหล่านี้ ในที่สุดเขาก็ได้กลายเป็นตัวละครที่อยู่เหนือฮีโร่ของ MCU ทั้งหมดในพริบตา แม้แต่ Captain Marvel ก็ยังไม่สามารถหยุดเขาไว้ได้ หากจินตนาการถึงตัวละคร Doctor Strange หรือ Scarlet Witch ก็ยังยากที่จะเอาชนะเขาได้เลย

ดูเหมือนว่า Ultron ในซีรี่ส์เรื่อง What If…? ที่เราได้เห็นในเวอร์ชันนี้จะเป็นตัวละครหนึ่งที่สร้างความเสียหายให้กับ multiverse อันหลากหลายของ MCU ได้มากมาย และเขาไม่ใช่วายร้ายที่จะสามารถใช้ฮีโร่คนเดียวในการเอาชนะได้อย่างง่ายดายแล้ว คล้ายกับในหนังสือการ์ตูน Infinity Gauntlet กับเรื่องราวของ Thanos ในตอนนี้ดูเหมือนว่า เขาจะได้รับพลังที่ยิ่งใหญ่ที่อยู่ในระดับที่สามารถจะต่อกรกับสิ่งมีชีวิตระดับ Cosmic ของ MCU ได้เลยทีเดียว เราได้เห็นเขาต่อสู้กับ Uatu The Watcher ไปแล้ว พลังอยู่ในระดับเดียวกับ Thanos ในหนังสือการ์ตูน Infinity Gauntlet ในตอนนั้น ที่ต้องรวมสิ่งมีชีวิตระดับ Cosmic หลายคนร่วมในการต่อสู้ด้วย เช่น Living Tribunal, Eternity, Galactus, The Stranger และ Uatu the Watcher หากเราลองสังเกต Thanos ในหนัง Avengers: Infinity War ในขณะที่เขาได้รับมณีครบทั้ง 6 เม็ด เขามีศักยภาพมากพอที่จะมีพลังระดับเดียวได้กับUltron ในตอนนี้ แต่เนื่องด้วยเป้าหมายของเขาค่อนข้างชัดเจน เขาจึงไม่ทำแบบนั้น ในขณะเดียวกัน Ultron กลับแตกต่างออกไป เขากลับใช้พลังของ Infinity Stone ในการยึดครองโลก ยึดครองจักรวาล และอาจรวมไปถึงเหล่าจักรวาลทั้งหลายนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวเลยทีเดียว