โปรดิวเซอร์ Jason Blum ยืนยัน หนังดัดแปลงเรื่อง Five Nights at Freddy’s ได้โบกมือลาผู้กำกับ Chris Columbus และยังไม่ได้ผู้กำกับที่เหมาะสมกับโปรเจกต์หนังเรื่องนี้

Five Nights at Freddy's

ผู้กำกับหนัง Chris Columbus ได้ออกจากโปรเจกต์หนังดัดแปลงเรื่อง Five Nights at Freddy’s ของสตูดิโอ Blumhouse ผู้กำกับ Chris Columbus นี้เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดจากหนังครอบครัวทุนสูงอย่าง Home Alone และภาคต่อของเรื่อง Mrs. Doubtfire รวมไปถึงหนัง Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief และหนัง Harry Potter 2 ภาคแรก เมื่อปี 2018 ได้มีการประกาศว่าผู้กำกับ Chris Columbus คนนี้เข้าร่วมกับหนัง Five Nights at Freddy’s ทำให้หนังเรื่องนี้น่าจะกลายเป็นหนังสยองขวัญเรื่องแรกของผู้กำกับคนนี้ หลังจากที่เขามีส่วนในการเขียนบทให้กับหนังเรื่อง Gremlins ซึ่งนั่นเป็นช่วงเวลาที่ย้อนกลับไปในช่วงต้นยุค 80 เลยทีเดียว

Five Nights at Freddy’s เป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่ดำเนินงานมาอย่างยาวนาน และได้ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ นานามามากมาย หนังเรื่องนี้เป็นการดัดแปลงหนังจากวิดีโอเกมในชื่อเดียวกันใช้ Five Nights at Freddy’s ในปี 2014 ซึ่งเราจะต้องรับบทเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในร้านพิซซ่าแห่งหนึ่ง ซึ่งเต็มไปด้วยตุ๊กตาน่าขนลุก ในที่สุดโปรเจกต์ Five Nights at Freddy’s ก็ตกอยู่ในมือของบริษัทผลิตหนังสยองขวัญ Blumhouse และบริษัทนี้มีส่วนในโปรเจกต์นี้ตั้งแต่ปี 2017 แต่แล้วปัญหาต่าง ๆ ก็เกิดขึ้น ในตอนแรกมีปัญหาในเรื่องของสตริปต์ของหนังเรื่องนี้ ทำให้ผู้สร้างอย่าง Scott Cawthon ไม่พอใจ และได้ปฏิเสธสตริปต์ทั้ง 9 เวอร์ชันทิ้งทั้งหมด ในระหว่างนี้ที่เวลานานขึ้น Five Nights at Freddy’s มีเกมออกมาวางจำหน่ายแล้วถึง 8 ภาค และในภาคที่ 9 อยู่ระหว่างการดำเนินการ เกมภาคแยก 3 เกม นวนิยายอีก 3 เล่มและหนังสืออีก 12 เล่ม อีกทั้งยังมีหนังของนักแสดง Nicolas Cage ที่ดูจะมีความคล้ายในทำนองเดียวกันอย่าง Willy’s Wonderland อยู่ด้วย

ผู้อำนวยการสร้าง Jason Blum ได้ทำการพูดคุยกับ Collider ว่าแท้จริงแล้วหนัง Five Nights at Freddy’s ควรจะเริ่มถ่ายทำได้ตั้งแต่ในช่วงใบไม้ผลิของปีนี้แล้ว แต่ผู้กำกับ Chris Columbus ก็ได้ก้าวออกจากโปรเจกต์นี้ เขาไม่ได้อธิบายว่าทำไมผู้กำกับคนนี้ไม่ได้มีส่วนกับโปรเจกต์ Five Nights at Freddy’s แล้ว แล้วเขาก็ยังว่าบทของหนังเรื่อง Five Nights at Freddy’s นี้มันยากต่อการเขียนขึ้นมาจริง ๆ และต้องใช้เวลานานกว่าที่เขาหวังไว้มาก แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็บอกอย่างมั่นใจว่า หนทางในการถอดใจยังอีกยาวไกล อ่านสิ่งที่เขาให้สัมภาษณ์ไว้ได้ด้านล่างนี้

“Chris Columbus ไม่อยู่ในโปรเจกต์นี้ต่อไป จะหาผู้กำกับใหม่หรือไม่ข้อมูลยังคงเป็นความลับ และสคริปต์ก็ยากที่จะเขียนขึ้นมา เราเขียนบทหนังเรื่องนี้ออกมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง และในที่สุดก็ถึงจุดที่เป็นทางตัน ซึ่งในตอนนี้ก็กำลังทำอย่างเต็มที่เพื่อให้ Five Nights at Freddy’s เป็นที่พึงพอใจของ Scott สิ่งเดียวที่เราจะทำได้คือทำให้สก๊อต…ผมไม่ต้องการทำสิ่งที่ Scott เขาไม่ชอบ ผมไม่มีสิทธิ์จะทำอะไรที่ Scott เขาไม่ชอบ Scott เขาต้องการอะไรที่เป็น Final Cut และดูเหมือนมันจะใช้เวลานานกว่าที่ผมคิดไว้กว่าจะได้เรื่องราวที่มันถูกต้อง แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ห่างไกลจากการยอมแพ้ แล้วผมมั่นใจว่าในที่สุดผมจะคิดออก”

เคยมีการโพสต์สคริปต์ที่สร็จแล้วของหนัง Five Nights at Freddy’s ในเว็บไซต์ Reddit อยู่หลายเวอร์ชัน แต่สตริปต์เหล่านี้เป็นสคริปต์ที่ผู้สร้าง Scott Cawthon ได้ปฏิเสธทั้งหมด เนื่องจากเขาบอกว่าเนื้อหาไม่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น สคริปต์ที่ใช้ชื่อว่า “an underground factory that was designing robots for the government,” “a marionette out for revenge” หรือ “Plushies take Manhattan” ในที่สุด Scott Cawthon ก็พยายามจะเขียนสคริปต์ของหนัง Five Nights at Freddy’s ขึ้นมาเอง เนื่องจากเขาต้องการที่จะทำให้สคริปของหนังเป็นอะไรที่สุดยอดและเป็นไปอย่างที่เขาต้องการ แต่ดูเหมือนว่างานนี้จะไม่ใช่งานถนัดของเขา ถึงแม้ว่าหนังเรื่อง Five Nights At Freddy นี้จะมีสคริปที่เสร็จแล้วออกมากี่เวอร์ชันก็ตาม แต่ก็ไม่เคยได้รับการหยิบมาใช้ นั่นแสดงว่าในตอนนี้โปรเจกต์นี้ยังไม่ไปไหนเลย

เราก็ได้แต่หวังว่าจะใช้เวลาในการหาผู้กำกับใหม่นี้ไม่นาน เมื่อลองดูถึงสตูดิโอผู้สร้าง Blumhouse นี้ค่อนข้างเป็นสตูดิโอ ที่มีความสามารถในงานด้านสยองขวัญเป็นอย่างมาก ถึงจะมีปัญหาภายในกับเรื่องราวของสคริปต์ของหนัง Five Nights at Freddy’s นี้อยู่บ้าง แต่จากที่เราดูผลงานของสตูดิโอ Blumhouse ซึ่งจะอกไปในทางที่มีความเรียบง่าย ดังนั้นจึงน่าจะลดทอนความน่าตกใจแบบในเกม มาเป็นอะไรที่น่ากลัวแบบธรรมดา ๆ มากกว่า ถึงจะไม่น่ากลัวแบบในเกมก็ตาม แต่ก็เป็นอะไรที่แฟน ๆ เกมจะได้เพลิดเพลินกับการตามหา Easter Egg ในหนัง แฟน ๆ เกมและแฟนหนังสยองขวัญ อดใจรอกันสักนิด ก็ยังคงมีหวังว่าเราจะได้ดูกัน