ในขณะที่การต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อครอบครองสิทธิ์ในตัวละคร Spider-Man ยังคงดำเนินต่อไป ทาง Marvel และ Sony อาจสูญเสียสิทธิ์ในการครอบครองตัวละคร Spider-Man นี้โดยเร็วที่สุดในปี 2023

Spider-Man

การต่อสู้เพื่อสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของตามกฎหมายของตัวละคร Spider-Man ยังคงดำเนินต่อไป โดยทั้ง Marvel Studios และ Sony Pictures อาจสูญเสียสิทธิ์ในตัวซูเปอร์ฮีโรตัวนี้ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2023 Spider-Man เป็นหนึ่งในตัวละครที่มีชื่อเสียงที่สุดใน Pop culture นับตั้งแต่การเปิดตัวในหนังสือการ์ตูน Marvel Comics ในปี 1962 Sony Pictures ได้รับสิทธิ์ในการสร้างหนัง Spider-Man ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 และได้ถือสิทธิ์ของตัวละครนี้นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และการที่ในปัจจุบันเราได้เห็นตัวละครนี้ ได้รับบทโดย Tom Holland กับการได้รับอนุญาตให้ปรากฏตัวในจักรวาลหนัง Marvel Cinematic Universe ของ Disney เกิดขึ้นด้วยข้อตกลงระหว่างสตูดิโอทั้งสอง แม้ว่าจะมีความขัดแย้งต่อกันเป็นครั้งคราว จนถึงตอนนี้ทาง Marvel และ Sony ก็มีการประนีประนอมซึ่งกันและกันเรื่อยมา ทำให้ตัวละครนี้เป็นตัวละครที่ทั้งสองเป็นเจ้าของร่วมกัน อย่างไรก็ตาม สิทธิ์ถือครองตัวละคร Spider-Man นี้ กำลังเป็นที่ถกเถียงกันอีกครั้งหนึ่งในช่วงเวลานี้

ตัวละคร Spider-Man ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนใน Amazing Fantasy Vol. 1 ฉบับที่ 15 ผู้ที่ให้กำเนิดตัวละครนี้คือ Stan Lee และ Steve Ditko ผู้ล่วงลับ เมื่อช่วงเดือนที่แล้ว ครอบครัวของ Steve Ditko ได้ยื่นหนังสือเพื่อบอกเลิกสัญญา ซึ่งจะเป็นการคืนความเป็นเจ้าของ Spider-Man กลับให้กับครอบครัวของ Ditko การยื่นสิทธิ์ในครั้งนี้เป็นการใช้บทบัญญัติเฉพาะ เกี่ยวกับการเป็นเจ้าของงานเขียนตามกฎหมาย ซึ่งสิทธิ์นี้จะถูกเปลี่ยนจากการเป็นเจ้าของโดยทางสำนักพิมพ์ไปเป็นผู้เขียนโดยตรง (หรือทายาทของผู้เขียน) หากการบอกเลิกสัญญานี้เกิดขึ้นทั้ง Marvel และ Sony อาจสูญเสียสิทธิ์ความเป็นเจ้าของตามกฎหมายในตัวละคร Spider-Man ข้อตกลงนี้จะเป็นหายนะมากขึ้นสำหรับทาง Marvel Studios เนื่องจากติดในตัวละครหลาย ๆ ตัวละครของ Marvel ที่เป็นสัญลักษณ์ เช่น Iron Man, Doctor Strange และ Falcon ก็อาจตกอยู่ในอันตรายเช่นกัน

ทาง THR ได้รายงานว่า Marvel กำลังยื่นฟ้องต่อทรัพย์สินของ Ditko โดยอ้างว่า ตัวละครอันโด่งดังดังเหล่านี้ไม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับการยกเลิกหรือยุติลิขสิทธิ์ เนื่องจากงานที่ทำขึ้นมานี้เป็นงานที่พวกเขาถูกจ้างวานให้ทำ ซึ่งการบอกแบบนี้อาจทำให้สัญญาที่ว่านี้ของ Ditko เป็นโมฆะ หากคดีนี้ทาง Marvel เป็นฝ่ายแพ้ ทั้ง Marvel และ Sony อาจสูญเสียสิทธิ์ในตัวละคร Spider-Man อย่างเร็วที่สุดในเดือนมิถุนายน 2023 ดูข้อความที่ตัดตอนมาได้ด้านล่างนี้

การร้องเรียนของ Marvel ซึ่งทาง The Hollywood Reporter ได้รับมานั้น ขัดแย้งกับทายาทของอัจฉริยะผู้สร้างหนังสือการ์ตูนบางคนเช่น Stan Lee, Steve Ditko และ Gene Colan คดีดังกล่าวนี้ต้องได้รับการผ่อนปรน โดยบอกว่าตัวละครที่โด่งดังเหล่านี้ไม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับการยุติลิขสิทธิ์ เนื่องจากงานที่พวกเขาทำขึ้นมานี้เป็นงานที่พวกเขาได้รับการจ้างวาน ถ้า Marvel แพ้ Disney จะต้องปล่อยให้ความเป็นเจ้าของของตัวละครมูลค่าหลายพันล้านนี้หลุดมือไป

เมื่อเดือนที่แล้วผู้บริหารทรัพย์สินของ Ditko ได้ยื่นหนังสือแจ้งการยกเลิกสิทธิ์ในตัวละคร Spider-Man ซึ่งเป็นตัวละครที่ปรากฏครั้งแรกในรูปแบบหนังสือการ์ตูนในปี 1962 ภายใต้บทบัญญัติการยุติของกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้เขียนหรือทายาทสามารถเรียกคืนลิขสิทธิ์ที่มอบให้กับผู้จัดทีมได้หลังจากที่รอคดีความสิ้นสุด กำหนดเวลาระยะตามประกาศการยกเลิกนั้น Marvel จะสูญเสียสิทธิ์ในตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์นี้ในเดือนมิถุนายน 2023

จากมุมมองของผู้ชมที่รู้จักตัวละครเหล่านี้จากหนัง การสูญเสียตัวละครอันเป็นสัญลักษณ์มากมายจาก MCU อาจเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังอย่างมาก ด้วยตัวละครอย่าง Peter Parker (Tom Holland), Stephen Strange (Benedict Cumberbatch) และ Sam Wilson (Anthony Mackie) ที่เป็นตัวกำหนดอนาคตของ MCU การสูญเสียตัวละครเหล่านี้ไปอย่างกะทันหันอาจเป็นเรื่องยากต่อการเล่าเรื่องต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาจากมุมมองของครอบครัว Ditko ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ พวกเขาได้รับการอนุญาตให้ยื่นคำร้องขอคืนสิทธิ์ตัวละครเหล่านี้จากทาง Marvel หากถ้าหากพวกเขาไม่ได้รับการชดเชยจากทรัพย์สินเหล่านี้อย่างยุติธรรม ซึ่งประวัติของ Disney เกี่ยวกับการชดเชยอย่างไม่เป็นธรรมให้กับเหล่าผู้เขียนนี้ก็มีมาอย่างยาวนานแล้ว ซึ่งตัวผู้เขียนหรือทายาทของพวกเขาก็น่าเห็นอกเห็นใจไม่แพ้กัน

นับว่าเป็นเรื่องใหญ่ของแฟน ๆ Spider-Man เป็นอย่างมาก อย่างที่เรารู้กันว่าในขณะนี้ตัวละคร Spider-Man ถือสิทธิ์โดย Marvel และ Sony ความขัดแย้งของทั้งสองสตูดิโอส่งผลให้ Spider-Man ของ Tom Holland จำเป็นที่จะต้องออกจากจักรวาล MCU บวกกับตอนนี้ยังมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์กับตระกูล Ditko อีก จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ หวังว่าทางสตูดิโอจะสามารถทำข้อตกลงที่เป็นธรรมกับทุกฝ่ายได้ อาจเป็นการให้ Marvel และ Sony ยังคงใช้ตัวละครนี้อันเป็นสัญลักษณ์ในหนังของพวกเขาต่อไป แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องชดเชยให้กับตระกูล Ditko อย่างเป็นธรรม สำหรับการมีส่วนร่วมในตำนานของ Marvel ด้วย