Leap Year (2010) รักแท้ แพ้ทางกิ๊ก เป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้กำกับโดย อานันท์ ทัคเกอร์ โทนเรื่องมีความอบอุ่นประทับใจ บรรยากาศฉากสวยงาม ใครที่กำลังมองหาภาพยนตร์รอมคอมเบาสมองพระนางเคมีน่ารักต้องจดเรื่องนี้ไว้และรีบไปหามาดูให้ได้เลย รับรองว่าผู้ชมจะไม่ผิดหวังแน่นอน

เรื่องย่อ

Leap Year (2010) รักแท้ แพ้ทางกิ๊กว่าด้วยเรื่องราวของ แอนนา (รับบทโดย เอมี แอดัมส์) นักจัดฉากและตกแต่งอพาร์ทเมนต์ให้นายหน้ารู้สึกอัดอั้นตันใจกับแฟนหนุ่มที่ไม่ยอมขอเธอแต่งงานสักทีหลังจากคบกันมานานถึงสี่ปีแล้ว และเมื่อเขามีงานสัมมนาแพทย์ที่ดับลิน เธอจึงตัดสินใจเดินทางตามไปไอร์แลนด์เพื่อขอเขาแต่งงานในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นปีอธิกสุรทินตามธรรมเนียมเก่าแก่ของที่นั่น แต่การเดินทางของเธอกลับไม่ราบรื่นอย่างที่ตั้งใจเพราะสนามบินปลายทางดับลินปิดให้บริการเนื่องจากเกิดพายุ เครื่องบินเลยต้องลงจอดฉุกเฉิน หลังจากนั้นเธอต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆนานาราวกับโชคชะตาเล่นตลก ทั้งยังต้องร่วมเดินทางไปกับ เด๊คแลน (รับบทโดย แมทธิว กู๊ด) ชายหนุ่มแปลกหน้าที่ไม่ถูกชะตาและยังทะเลาะกันเกือบตลอด ถึงอย่างนั้นหลังจากได้ใช้เวลาเดินทางพร้อมกับเผชิญเรื่องป่วนๆไปด้วยกันแล้วทั้งคู่ก็ดันตกหลุมรักกันเข้าจนได้

รีวิว

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์รักคอมเมดี้ที่ยกให้เป็นที่สุดเรื่องหนึ่ง ในตอนแรกคิดว่าจะดูฆ่าเวลาไม่ได้ตั้งใจหรือคาดหวังอะไรมาก แต่เมื่อดูแล้วปรากฏว่าตัวหนังทำออกมาสนุกเกินคาด บรรยากาศในเรื่องสวยงามอย่างยิ่งเพราะการถ่ายทำหลักเกิดขึ้นที่ประเทศไอร์แลนด์จึงสามารถถ่ายทอดความเป็นไอริชและภาพวิวทิวทัศน์แบบชนบทที่น่าหลงใหลออกมาอย่างดี ทำเอาคนดูต้องอยากไปสัมผัสไอร์แลนด์ดูสักครั้งจริงๆ

เสน่ห์ของภาพยนตร์เรื่องนี้โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็นความโรแมนติกคอมเมดี้ดังแนวของเรื่อง (คอมเมดี้มากจริงๆ) การดำเนินเรื่องเรียกได้ว่าสนุกไม่มีเบื่อเพราะมีฉากให้หัวเราะอยู่ตลอด พระเอกนางเอกเล่นได้น่ารักมาก มีความไม่ค่อยลงรอยกัน (นิดหน่อย) และยังแสดงความตลกโปกฮาแบบที่กลั้นไว้ไม่อยู่ออกมา ดูไปอมยิ้มไปจนเพลินถึงตอนจบเลยทีเดียว ถึงอย่างนั้นในเรื่องก็ยังสอดแทรกฉากประทับใจซึ้งๆไว้พอหอมปากหอมคอแบบที่ต้องบอกไว้ว่าห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด

หากจะพูดถึงบุคลิกของตัวละครนั้นมีความแตกต่างกันมากระหว่างพระเอกและนางเอก โดยพระเอกจะเป็นคนกวนๆ ขี้แกล้ง แต่บางครั้งก็ดูซื่อพูดอะไรตรงๆติดไปทางกระด้าง ส่วนนางเอกจะมีนิสัยติดหรูช่างพูดแต่ก็มุ่งมั่นพยายามในการเดินทางไปขอแฟนของตัวเองแต่งงานมาก ไม่ว่ามีอุปสรรคอะไรนางเอกไม่ถอยเลย เมื่อสองคนนี้มาอยู่ด้วยกันความฮาจึงบังเกิด (ย้ำว่าฮามาก ในเรื่องคนดูสามารถขำได้ทุกๆห้านาที) นอกจากความเพลิดเพลินในบรรยากาศและความสนุกในความโรแมนติกคอมเมดี้ของเรื่องแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ประทับใจมากคือดนตรีและเพลงประกอบภาพยนตร์ หากอยากทราบว่าน่าประทับใจแค่ไหนต้องไปหามาชมกันให้ได้เลยทีเดียว

(สปอยล์)

ความโชคร้ายของนางเอก

ในภาพยนตร์ Leap Year (2010) รักแท้ แพ้ทางกิ๊ก คนดูจะได้เห็นความโชคร้ายขั้นกว่าและความดวงซวยขั้นสุดของนางเอกโดยเฉพาะ เริ่มจากตอนแรกที่เครื่องบินเจอพายุต้องลงจอดฉุกเฉิน แอนนาต้องนั่งเรือข้ามฟากเปียกปอนไปจนถึงโรงแรมเล็กๆของเด๊คแลน และเขาก็ต้องอุทานว่า ‘แม่เจ้าประคุณ!’ เมื่อเธอดันทำไฟดับทั้งหมู่บ้านแค่เพราะเสียบสายชาร์ต หลังจากนั้นเธอเสนอเงินให้เขาห้าร้อยยูโรเขาจึงได้ขับรถไปส่งเธอที่ดับลิน แต่ระหว่างทางก็มีเหตุ (นางเอกไล่วัวที่ขวางอยู่จนรถลื่นตกถนน) ให้รถของเขาเสียหายจนต้องเดินเท้า แล้วยังไปเจอโจรขโมยกระเป๋าอีก ถ้านั่งยังไม่พอ ยังมีฉากที่แอนนาตกรถไฟจนทั้งคู่ต้องแกล้งเป็นสามีภรรยากันเพื่อจะได้ขออาศัยค้างแรมในบ้านหลังหนึ่งได้ เรียกได้ว่าตัวหนังก็ช่างสรรหาสารพัดความซวยมาใส่ไว้จนทำเอาคนดูทั้งขำทั้งสงสารพระนางไปพร้อมๆกัน (บางทีก็แอบคิดว่านางเอกของเราจะดวงไม่ดีไปไหน) และนี่จึงเป็นเส้นเรื่องหลักสุดแสนวุ่นวายระหว่างการเดินทางของคนสองคนที่ทำให้คนดูสนุกเฮฮากันไปตลอดเรื่อง

ถ้าเกิดไฟไหม้ขึ้น คุณจะหยิบอะไรติดตัวไปเป็นอย่างแรก

ภายใต้ความโรแมนติกคอมเมดี้ ภาพยนตร์ได้สอดแทรกข้อคิดให้เราได้ประทับใจและอิ่มเอมใจไปด้วย เด๊คแลนกับแอนนาได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันทั้งยังเดินทางไปจนถึงจุดหมายปลายทางได้ในที่สุด ครั้งหนึ่งเด๊คแลนเคยถามแอนนาว่าถ้าเกิดไฟไหม้ขึ้นและคุณมีเวลาหกสิบวินาที คุณจะเลือกหยิบอะไรติดตัวไปเป็นอย่างแรก ซึ่งตอนนั้นแอนนาตอบไม่ได้ แต่สุดท้ายคำถามนี้ได้เข้ามาเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้แอนนากลับไปขอเด๊คแลนแต่งงานในตอนจบเพราะเธอตระหนักได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างดูไม่มีความหมายหรือไม่สลักสำคัญอะไรเลย เป็นเขาต่างหากที่เธอต้องการจริงๆ

สรุป

Leap Year (2010) รักแท้ แพ้ทางกิ๊ก เป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ที่คนดูจะได้สัมผัสกับความอบอุ่น ความสนุกและความประทับใจแบบเต็มอิ่ม ใครที่ชอบหนังบรรยากาศสวย ดนตรีดี อยากได้รอยยิ้มพร้อมเสียงหัวเราะต้องห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด โดยภาพยนตร์มีความยาวประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งเท่านั้น