Hunter Killer (2018) สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย ภาพยนตร์แอคชั่นระทึกขวัญที่จะพาคุณดำดิ่งลงสู่ก้นมหาสมุทรเพื่อตามติดปฏิบัติการทางทหารสุดเข้มข้นแบบที่ต้องบอกไว้เลยว่าห้ามพลาด

เรื่องย่อ

Hunter Killer (2018) สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย เป็นเรื่องราวที่เริ่มต้นด้วยการหายไปของเรือดำน้ำอเมริกันลำหนึ่งในทะเลหลังบ้านของรัสเซีย โจ กลาส (รับบทโดย เจอราร์ด บัตเลอร์) จึงต้องรับหน้าที่ผู้บังคับการคนใหม่ของเรือ ‘ยูเอสเอส อาร์คันซอ’ เพื่อปฏิบัติภารกิจกู้ภัย ในขณะเดียวกันหน่วยซีลของกองทัพเรือได้ถูกส่งเข้าไปชิงตัวประธานาธิบดีรัสเซียที่ถูกจับเป็นตัวประกันภายในฐานทัพเรือโพลิอานี เนื่องจากเกิดการรัฐประหารโดยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ดังนั้นทุกฝ่ายจึงต้องทำงานภายใต้ความกดดันและแข่งกับเวลา เพราะเดิมพันในครั้งนี้คือสงครามใหญ่ที่กำลังจะปะทุขึ้น

รีวิว

ถ้าพูดถึง ‘เรือดำน้ำ’ คุณจะคิดถึงอะไรเป็นอย่างแรก โดยส่วนตัวแล้วภาพยนตร์แอคชั่นระทึกขวัญเรื่องนี้จะไหลผ่านเข้ามาในความคิดอย่างรวดเร็ว ต้องยอมรับว่าตอนที่เห็นชื่อเรื่องครั้งแรกนั้นให้ความรู้สึกไม่น่าดึงดูดเท่าไหร่และคิดว่าตัวหนังคงจะเป็นการสู้รบโดยใช้กองทัพหรือกำลังพลทำสงครามกันซึ่งๆหน้า ไม่ได้คิดมาก่อนว่าจะมีเรือดำน้ำลำหนึ่งเป็นเส้นเรื่องหลัก เพราะภาพยนตร์เกี่ยวกับเรือรบประเภทนี้หาดูได้ยากมาก อย่างไรก็ตามเมื่อมีโอกาสได้ดูจนจบแล้วกลับพบว่าหนังทำออกมาได้สนุกเกินคาด ดูไปลุ้นไปตลอดทั้งเรื่องแบบที่ไม่กล้าลุกออกจากหน้าจอไปไหน เพราะในแต่ละฉากของหนังนั้นไม่สามารถพลาดได้เลยจริงๆ

การดำเนินเรื่องของ Hunter Killer (2018) สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย เป็นไปอย่างดุเดือนชวนลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดได้ว่าเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แอคชั่นจัดเต็ม มีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐให้การสนับสนุนเรือรบและเครื่องบินรบจริงในการถ่ายทำเพราะเห็นว่าหนังสามารถสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับกองกำลังทหารของสหรัฐได้ นอกจากนี้ทั้ง เจอราร์ด บัตเลอร์ พระเอกของเรื่องและโดโนแวน มาร์ช ผู้กำกับหนังยังได้ลงไปสัมผัสการใช้ชีวิตภายในเรือดำน้ำจริงเป็นประสบการณ์นำมาเพิ่มความสมจริงในเรื่องมากขึ้น รู้อย่างนี้ใครที่ยังลังเลอยู่คงต้องกลับไปหามาดูให้ได้แล้ว

สิ่งที่รู้สึกชอบสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้คือบรรยากาศของการปฏิบัติภารกิจภายใต้ความกดดันที่คนดูสัมผัสได้  ทั้งทางฝั่งของกัปตันโจ กลาสในเรือยูเอสเอส อาร์คันซอและหน่วยซีลบนภาคพื้นดิน ตัวละครต้องเผชิญกับการตัดสินใจในเรื่องยากโดยตลอดรวมทั้งต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าโดยใช้ทั้งบู๊และบุ๋นประกอบเข้าด้วยกัน บางฉากสามารถทำให้คนดูตื่นเต้นจนแทบหยุดหายใจได้เลยทีเดียว ส่วนตัวแล้วมองว่าตัวหนังทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ภาพมีความสมจริง เสียงดี ตัดต่อดีและที่สำคัญคือนักแสดง (ที่ใครหลายคนว่ากันว่างานดีมาก) ก็แสดงได้ดีและสมบทบาทเช่นกัน

(สปอยล์)

ความภาคภูมิเข้มข้น ดำเนินการเงียบเชียบ

สิ่งที่คนดูจะได้เห็นอย่างแน่นอนในภาพยนตร์เรื่องนี้คือความเก่งและความรอบรู้ของโจ กลาส ตัวเอกของเรื่องที่ถูกเรียกตัวมารับหน้าที่ผู้บังคับการเรืออย่างกะทันหัน เขาไม่ได้จบโรงเรียนนายเรือแต่เคยเป็นนายทหารช่างและมีประสบการณ์ใต้น้ำมานานหลายปี โจ กลาสเป็นคนเอาจริงเอาจังกับงาน กล้าเสี่ยงและตัดสินใจได้อย่างเฉียบขาด เช่น การตัดสินใจในการใช้อาวุธตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามหรือแม้แต่การไว้ใจกัปตันเรือรัสเซียให้บอกทางเข้าไปยังน่านน้ำของศัตรู ในท้ายที่สุดแล้วเขาได้สามารถพาลูกเรือรอดจากสถานการณ์คับขันจนเป็นที่ยอมรับในที่สุด นอกจากนี้คนดูจะได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ภายในเรือดำน้ำ การปฏิบัติงาน การติดต่อสื่อสารกับด้านนอก รวมทั้งยังได้คำศัพท์ใหม่ที่น่าสนใจอย่างเช่น ต้นเรือ ต้นหน สรั่งเรือ เป็นต้น ซึ่งเป็นชื่อเรียกตำแหน่งหน้าที่ภายในเรือนั่นเอง

ฝ่าทุ่นระเบิด

มีฉากหนึ่งที่ทำให้คนดูลุ้นจนต้องหยุดหายใจไปตามๆกันนั่นคือฉากที่โจ กลาสและกัปตันฝั่งรัสเซียต้องพาเรือฝ่าทุ่นระเบิดเข้าไปรับหน่วยซีลและประธานาธิบดีรัสเซียตามคำสั่ง เรียกได้ว่าไม่มีส่วนไหนที่ไม่ลุ้นไม่ว่าจะเป็นการปรับระดับความลึกและทิศทางเรือ การบังคับเรือให้ใกล้หน้าผาหินมากที่สุดโดยไม่ให้สีเรือถลอก (คำสั่งกัปตันโจ กลาส) หรือแม้แต่การข้ามผ่านเขตตรวจจับเสียงที่ทำไม่ได้แม้แต่หายใจแรง เอาเป็นว่าจะระทึกตื่นเต้นแค่ไหนต้องตามไปสัมผัสกันในภาพยนตร์ด้วยตนเอง

ภารกิจภาคพื้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องควบคู่ไปด้วยกันทั้งฝั่งหน่วยซีลภาคพื้นดินและฝั่งกัปตันโจ กลาส ที่ดำดิ่งอยู่ภายใต้มหาสมุทร ภารกิจของหน่วยซีลที่ต้องชิงตัวประธานาธิบดีรัสเซียเรียกได้ว่าลุ้นระทึกไม่แพ้กันเลยทีเดียว ที่สำคัญคือมีคนเจ็บและเสียชีวิตด้วย ในส่วนนี้คนดูจะได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างหัวหน้ากับลูกน้องที่ไม่ทิ้งกันไปไหน เป็นความรู้สิ่งประทับใจเล็กๆน้อยๆที่ตัวหนังพยายามสอดแทรกเข้ามาทำให้ สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย มีความน่าติดตามและครบรสมากยิ่งขึ้น

สรุป

Hunter Killer (2018) สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย เป็นภาพยนตร์แอคชั่นระทึกขวัญที่คอหนังสงคราม โดยเฉพาะแนวเรือรบเรือดำน้ำจัดเต็มพลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด ตัวหนังมีความยาวประมาณ 2 ชั่วโมงและสามารถสัมผัสความสนุกตื่นเต้นแบบเต็มอิ่มได้ทาง Netflix