North & South (2004) ละครโทรทัศน์พีเรียดยอดเยี่ยมของอังกฤษผลิตโดย BBC ดัดแปลงจากนวนิยายวิคตอเรียนปี 1854 ในชื่อเดียวกันจากปลายปากกาของ เอลิซาเบธ แกสเคล จนได้ออกมาเป็นมินิซีรีส์ที่มีความยาวเพียงแค่ 4 ตอนเท่านั้น แม้จะเป็นซีรีส์ที่ออกอากาศมาหลายปีแล้วแต่ก็สามารถให้แง่คิดทางสังคมที่เป็นประโยชน์และทำให้คนดูมีอารมณ์ร่วมไปกับเนื้อเรื่องได้

เรื่องย่อ

North & South (2004) เป็นเรื่องราวหลังจากช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรมในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ของ มาร์กาเร็ต เฮล (รับบทโดย แดเนียลา เดนบาย-เอช) หญิงสาวชนชั้นกลางจากทางใต้ของอังกฤษที่ต้องย้ายขึ้นเหนือไปยังเมืองอุตสาหกรรมที่ชื่อว่า มิลตัน เนื่องด้วยพ่อของเธอตัดสินใจออกจากคณะสงฆ์ไปเป็นอาจารย์สอนหนังสือ ที่นั่นมาร์กาเร็ตได้พบกับ จอห์น ธอร์นตัน (รับบทโดย ริชาร์ด อาร์มิเทจ) นักธุรกิจเจ้าของโรงงานผลิตผ้าฝ้ายที่ช่วยหาบ้านใหม่ให้และได้เข้ามาเป็นลูกศิษย์อีกคนหนึ่งของพ่อของเธอในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตามครอบครัวของมาร์กาเร็ตยังคงมีปัญหาในการปรับตัวให้เข้ากับขนบธรรมเนียมของเมืองอุตสาหกรรม ตลอดจนความสัมพันธ์ของมาร์กาเร็ตและจอห์นก็ไม่เป็นที่ประทับใจนักเพราะทั้งสองมีทัศนคติทางสังคมแตกต่างกัน ทั้งความเห็นอกเห็นใจต่อชนชั้นแรงงาน ประเด็นความขัดแย้งระหว่างลูกจ้างกับนายจ้างและความคิดเห็นต่อเหตุการณ์การประท้วงที่เกิดขึ้น

รีวิว

North & South (2004) เป็นมินิซีรีส์ที่ผู้ชมสายพีเรียดบริติชพลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด ตัวเรื่องผสมผสานไปด้วยความโรแมนติกดราม่า สอดแทรกประเด็นความขัดแย้งระหว่างนายจ้างและชนชั้นแรงงานที่มาพร้อมกับการพัฒนาบทบาทของตัวละคร การดำเนินเรื่องมีความน่าสนใจ ทำให้ผู้ชมร่วมลุ้นไปกับความสัมพันธ์ของพระนาง โดยยังไม่นับรวมถึงภาพบรรยากาศที่ถ่ายทำออกมาได้อย่างสวยงาม การแต่งกายครบเครื่องดูได้ไม่มีเบื่อบวกกับบทพูดบทเจรจราที่จะพาคุณดำดิ่งเข้าสู่สังคมวิคตอเรียนจนทำให้เกิดความประทับใจได้ไม่ยาก

สิ่งที่ประทับมากที่สุดในมินิซีรีส์เรื่องนี้คือการที่ตัวเรื่องถ่ายทอดสภาพสังคมในยุคนั้นออกมาอย่างชัดเจน นักแสดงทุกคนสามารถทำให้ผู้ชมเข้าถึงอารมณ์ เข้าใจสภาพปัญหา และความรู้สึกของตัวละครได้เป็นอย่างดี แม้ว่าในเรื่องจะประกอบไปด้วยหลากหลายอารมณ์แต่เมื่อดูจนจบกลับรู้สึกกลมกล่อมลงตัว โดยส่วนตัวแล้วมองว่าเรื่องนี้ให้ความรู้สึกตราตรึงละมุนละไมอย่างยิ่ง เคมีพระนางยิ่งไม่ต้องพูดถึง ทั้งมาร์กาเร็ตและจอห์นสื่อสารอารมณ์ผ่านสายตาออกมาอย่างดีถึงขนาดทำให้เราตกหลุมรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว

(สปอยล์)

ครอบครัวธอร์นตัน

เมื่อเริ่มต้นดูเรื่องนี้ใครหลายคนคงบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ริชาร์ด อาร์มิเทจ รับบทแสดงเป็น จอห์น ธอร์นตันได้อย่างมีเสน่ห์และสมบทบาท เขาถ่ายทอดบุคลิกของจอห์นที่เป็นคนตรงไปตรงมา ไม่โอนอ่อน นิ่งขรึมและดูเหมือนจะไม่มีความเห็นอกเห็นใจต่อลูกจ้างชนชั้นแรงงานในสังคม อย่างที่กล่าวไปในเรื่องย่อว่าจอห์นเป็นนักธุรกิจเจ้าของโรงงานผลิตผ้าฝ้าย เขาเป็นผู้ประสบความสำเร็จและเป็นนายจ้างผู้ร่ำรวย ทว่าเบื้องหลังความร่ำรวยนี้คือการพยายามดึงตัวเองขึ้นมาจากชีวิตที่เคยยากลำบากมาก่อน จอห์นรับหน้าที่เป็นหัวหน้าครอบครัวคอยดูแลแม่และน้องสาวจนได้อยู่อย่างสุขสบาย เขาเลยต้องพยายามอย่างหนักเพื่อรักษาความมั่นคงนี้ไว้ไม่ให้ครอบครัวกลับไปลำบากเหมือนเมื่อก่อนอีก

โรงงานผลิตผ้าฝ้ายและชนชั้นแรงงาน

สิ่งที่ทำให้รู้สึกอึ้งมากตอนที่ดูเรื่องนี้คือฉากที่นางเอกเข้าไปหาพระเอกในโรงงานผลิตผ้าฝ้าย ด้วยความที่ไม่ได้จินตนาการถึงโรงงานผ้าฝ้ายมาก่อนพอได้เห็นสภาพเครื่องจักรและคนงานที่กำลังทำงานท่ามกลางปุยฝ้ายขาวโพลนทั้งยังปลิวว่อนไปทั่วจึงทำให้ฉุกคิดถึงปัญหาสุขภาพของตัวละครขึ้นมาทันที โดยส่วนตัวแล้วมองว่าซีรีส์ตั้งใจถ่ายทอดให้เราเห็นสภาพปัญหาและยังตั้งใจดึงอารมณ์คนดูไปมากกว่าเดิมเมื่อเพื่อนชนชั้นแรงงานของนางเอกคนหนึ่ง (มาร์กาเร็ตมีความเห็นอกเห็นใจและพยายามผูกมิตรกับชนชั้นแรงงาน) เสียชีวิตด้วยอาการป่วยเกี่ยวกับทางเดินหายใจที่สะสมมานาน

ความรักระหว่างมาร์กาเร็ตและจอห์น

มินิซีรีส์เรื่องนี้มีทั้งความโรแมนติก ดราม่าและความฟินผสมอยู่ด้วยกัน คนดูต้องคอยลุ้นความสัมพันธ์ของพระนางตลอดทั้งเรื่องเลยจริงๆ ในตอนแรกพระเอกเข้าใจว่านางเอกไม่มีทางชอบเขาได้ เช่นเดียวกับนางเอกที่คิดว่าพระเอกไม่ได้ชอบเธอ แต่เมื่อจอห์นได้มาสารภาพรักและขอมาร์กาเร็ตแต่งงาน นางเอกกลับปฏิเสธ (ฉากนี้สงสารพระเอกมาก) หลังจากนั้นก็มีเรื่องเข้าใจผิดกันอีกเพราะพระเอกตามไปเห็นนางเอกกอดกับชายคนอื่นที่สถานีรถไฟตอนดึกดื่นโดยที่ไม่รู้ว่าคนๆนั้นคือพี่ชายของเธอ

เหตุการณ์นี้จึงเป็นเหตุให้พระเอกพูดกับนางเอกว่า ‘หวังว่าคุณคงทราบ ความรู้สึกไร้สาระอันใดที่ผมมีให้ มันหมดสิ้นไปแล้ว’ เรียกได้ว่าสามารถหยุดลมหายใจของคนดูไปตามๆกัน นางเอกก็ได้แต่ฟังไม่อธิบายอะไรเพราะเธอมีเหตุจำเป็นที่บอกกับพระเอกไม่ได้ว่าผู้ชายคนนั้นคือพี่ชาย กว่าทั้งสองคนจะลงเอยกันได้ต้องรอลุ้นจนถึงตอนจบ แต่รับรองได้เลยว่าเมื่อดูจนจบแล้วจะทำให้คุณได้รับความฟินและความประทับใจกลับมาอย่างเต็มที่แน่นอน

สรุป

North & South (2004) เป็นมินิซีรีส์พีเรียดบริติช แนวโรแมนติกดราม่าสอดแทรกแง่คิดของชนชั้นทางสังคม ใครที่ชอบบรรยากาศวิคตอเรียน ภาพฉากสวยสมบูรณ์แบบต้องห้ามพลาดอย่างเด็ดขาดโดยตัวเรื่องมีความยาวแค่สี่ตอน เฉลี่ยตอนละ 1 ชั่วโมงเท่านั้น