ในที่สุดซีรี่ส์ที่จะฉายทาง Disney+ เรื่อง Hawkeye ของ Marvel ก็ได้แสดงให้เห็นที่มาที่ไปของตัวละคร Ronin ที่ปรากฏตัวใน Avenger: Endgame และคราวนี้เราจะได้เห็นความชัดเจนของตัวละครนี้เสียที

Jeremy Renner in Avengers Endgame Hawkeye

ในซีรี่ส์เรื่อง Hawkeye ของ Marvel ที่จะมาถึงใน Disney+ กำลังเล่าเรื่องราวที่ผิดพลาดที่ หนังเรื่อง Avenger: Endgame ได้เคยทำไว้ เมื่อ Thanos ได้ทำการดีดนิ้วในหนังเรื่อง Avengers: Infinity War นั่นทำให้ทั้งจักรวาลเกิดความโกลาหล ครึ่งหนึ่งของสิ่งมีชีวิตทั่วทั้งจักรวาลถูกลบให้หายไปโดยทันที ปล่อยให้ผู้รอดชีวิตอีกครึ่งหนึ่งต้องจมอยู่กับความเสียใจ โศกเศร้า และสั่นคลอน ภาคต่อใน Avenger: Endgame เผยให้เห็นเรื่องราวของโลกที่ไร้ซึ่งผู้อยู่รอดครึ่งหนึ่ง และ Clint Barton ที่ในตอนนั้นได้กลายเป็น Ronin นอกจากสูญเสียสมาชิกเพื่อนร่วมทีม Avenger แล้ว เขายังสูญเสียครอบครัวผู้เป็นที่รักไปทั้งหมด ดังนั้นเขาจึงได้กลายเป็น Ronin ที่เต็มไปด้วยความข่มขืนและความโกรธเคืองในชะตากรรม เขาได้ค้นหาและตามสังหารคนที่เขาเชื่อว่าควรจะหายไปมากกว่าภรรยาและลูก ๆ ของเขา

เป็นเรื่องค่อนข้างน่าผิดหวัง ที่ในหนัง Avenger: Endgame ทำให้เรื่องราวของตัวละคร Ronin ค่อนข้างสูงเปล่า แม้ว่าในหนังเราจะได้เห็นว่าเขาพยายามใช้ชีวิตอยู่ในเงา และตามสังหาร ตั้งตัวเป็นศาลเตี้ยในโลกมืดอยู่หลายปี ก่อนที่ Natasha Romanoff จะเกลี้ยกล่อมเขาให้กลับมาดังเดิม และก็ดูเหมือนว่ามันจะง่ายเกินไป ง่ายเสียจนน่าตกใจ นอกจากนั้นยังมีคนสงสัยว่า การที่สมาชิกในทีม Avenger หลายคนได้มีโอกาสได้เห็นสิ่งที่เขาได้ทำในขณะที่กลายเป็น Ronin (อย่างเช่น War Machine) ดูเหมือนว่าทุกคนจะมองข้ามสิ่งนี้ไปเสียอย่างนั้น ราวกับว่าเรื่องราวที่เขาทำในช่วงหลายปีที่ผ่านมาไม่ได้มีอะไรเสียหายเลย และสุดท้ายตัวละคร Clint Barton ในตอนจบของ Avenger: Endgame ก็ได้กลับมาอยู่กับครอบครัวอย่างสงบสุขต่อไป เรื่องนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ การกระทำของเขาในขณะที่เป็น Ronin หากจะบอกว่าสิ่งที่เขาช่วยให้ผู้คนอีกครึ่งหนึ่งกลับมาเป็นสิ่งที่คนทั้งโลกสามารถให้อภัยได้ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็น่าจะมีบาดแผลทางจิตใจ และไม่น่ากลับมาเป็นผู้ชายที่เขาเคยเป็นได้ดังเดิม

ในตัวอย่างแรกที่ถูกเปิดเผยของซีรี่ส์เรื่อง Hawkeye ดูเหมือนว่า Marvel กำลังดำเนินการในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ โดยการให้ Clint Barton จัดการกับอดีตของเขาในช่วงที่เขาเป็น Ronin ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นนักฆ่าที่ดูน่ากลัว แต่ในตอนนั้นดูเหมือนว่าทั้งโลกจะไม่ได้มีใครรู้ถึงตัวตนนี้ และไม่รู้จริง ๆ ว่า Ronin เป็นใครกันแน่ หนำซ้ำยังมีหลายคนมองว่า Ronin คือคนหนึ่งที่กลายเป็นเหยื่อของการที่ Thanos ดีดนิ้ว ในครั้งนี้เป็นครั้งที่ Clint Barton ต้องจัดการกับสิ่งที่เขาทำลงไป อีกทั้งยังต้องจัดการกับผู้ที่เอาเขาเป็นแรงบันดาลใจ และทำพฤติกรรมเลียนแบบนี้ด้วย

Scarlett Johansson and Jeremy Renner in Avengers Endgame Hawkeye

ดูเหมือนว่าในซีรี่ส์เรื่อง Hawkeye นี้ จะเป็นการแก้ไขเรื่องราวของ Ronin เรื่องราวที่ในหนัง Avenger: Endgame ได้ทำพลาดไป อีกสิ่งหนึ่งคือสิ่งที่เขาได้ทิ้งไว้ในฐานะ Ronin กับฮีโร่ 2 คน Kate Bishop และ Echo ซึ่งทั้งสองคนดูเหมือนจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากเขาเมื่อตอนยังเป็น Ronin ในแบบที่แตกต่างกันออกไป ในขณะเดียวกัน ดูเหมือนว่าสองตัวละครนี้ยังเป็นสองตัวละครที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว โดยตัวของ Kate Bishop ในที่สุดเธอก็จะได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของทีม Young Avengers อีกทั้งตัวละคร Echo ก็ได้รับการยืนยันว่าเธอจะมีซีรี่ส์เดี่ยวเป็นของตัวเอง ดูเหมือนว่าทั้งสองตัวละครนี้จะมีแนวทางอย่างชัดเจนในจักรวาล MCU ต่อไปในอนาคต เรื่องราวในจักรวาล MCU ที่เหลือต่อจากนี้ในเฟส 4 เราจะได้เห็นตัวละคร 2 ตัวละคร ที่ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นมรดกที่ทิ้งไว้ของ Hawkeye นี้ได้ตลอดเฟส 4 นี้

ในขณะเดียวกันในซีรี่ส์เรื่อง Hawkeye นี้ เรายังได้เห็นสิ่งที่ครอบครัวของเขาต้องเผชิญจากเหตุการณ์ทั้งหมด Clint Barton นอกจากต้องรับมือกับความขัดแย้งของเขาในฐานะซูเปอร์ฮีโรคนหนึ่ง เขาจะต้องรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นในครอบครัวของเขาด้วย ดูเหมือนว่าเขาจะต้องชดเชยช่วงเวลาให้กับครอบครัวของเขา หลังจากเหตุการณ์วุ่นวายมากมายที่เกิดขึ้นตลอดที่ผ่านมา เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าเหตุการณ์ในหนังและการต่อสู้ตลอดที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อเขาไม่ใช่แง่ของการเป็นฮีโร่อย่างเดียว แต่กลายเป็นปัญหาส่วนตัวของเขาด้วย ถึงจะมีปัญหามากมายที่เกิดขึ้นในหนังตลอดที่ผ่านมา แต่คนดูก็คาดหวังจะได้เห็นตอนจบที่แฮปปี้ของตัวละคร Clint Barton จริง ๆ เสียที