ในที่นี้มีใครเคยได้ยินคำกล่าวนี้กันบ้างไหมคะ ที่ว่า”หากก้าวขาเข้าแผ่นดินใหญ่แล้วจะออกไม่ได้” มันคือความจริงนะทุกคน! เหตุผลยิ่งไม่ต้องถาม แค่คุณลองเผลอเปิดใจชมเพียงเท่านั้น ระวังว่าผู้เขียนจะไม่เตือน เพราะพี่จีนเขาขยันสร้างสรรค์ซีรีส์กระชากใจ โดนใจกันมาแทบทุกปี บางเรื่องแค่เห็นพระนางก็ไม่สนเนื้อเรื่องกันไปเลย วันนี้ผู้เขียนจึงอยากมาขอแนะนำซีรีส์จีนตามใจผู้เขียน ที่คิดว่าไม่ควรพลาดมาฝากทุกๆคนกันค่ะ

crush : รักอีกครั้งก็ยังเป็นเธอ”

เริ่มเรื่องแรกผู้เขียนจะขอนำเสนอแบบฟิลลิ่งเบาสบาย ผ่อนคลาย ซึ่งได้รับเกียรติจากพระเอกงานดีหน้าใหม่อย่าง หลินเยี่ยนจวิ้น (ขอกระซิบว่านางคืออดีตสมาชิกไอดอลจากวง NINE PERCENT​ ของจีนเลยนะ แค่ดีกรีก็ไม่ธรรมดาซะแล้ว) ซึ่งได้รับบทเป็น ซูเนี่ยนชิน/อีจิน ซึ่งเป็นชายหนุ่มที่พิการทางสายตาที่ชื่นชอบทางด้านดนตรีโดยเฉพาะเปียโน เป็นชายหนุ่มบุคลิกชัดเจน สุขุม นิ่งเรียบ ตรงไปตรงมา แต่จริงใจ ชีวิตของซูเนี่ยนชินก็ดูเหมือนจะเรียบง่ายตามแบบแผนที่ชายหนุ่มได้วางไว้ในแต่ละวัน แต่แล้ววันหนึ่งความวุ่นวายก็เข้ามาเยือน เมื่อเขาดันถูกหญิงสาวจากไหนก็ไม่รู้อย่าง ซางอู๋เยียน ซึ่งรับบทโดย ว่านเผิง หญิงสาวบุคลิกแก่นแก้ว ช่างพูดช่างจาที่มีความฝันอยากทำการจัดรายการวิทยุเป็นอาชีพหลักของเธอ ซึ่งได้ตามจีบ เอ้ย! ตามเอาใจใส่ ดูแลทุกรายละเอียด และมอบรอยยิ้มให้กับเขาเสมอต่างหาก แล้วแบบนี้จะพลาดได้ไงละ

แต่ถ้าใครบอกว่าเหตุผลที่ควรดูเรื่องนี้ยังไม่สะใจมากพอก็จะขอให้มาต่อ เหตุผลหลักๆต่อไปที่พลาดไม่ได้เลยคือ เสียงเพลง ทุกคนอ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะมันเป็นเสียงเพลงที่ดีจริงๆซึ่งสามารถสะกดจิตคนดูให้อยากติดตามแทบทุกช่วงจังหวะของซีรีส์ โดยเฉพาะเสียงเปียโน ที่ใครได้ฟังก็ต้องบอกพร้อมกันเลยว่า เคลิ้ม!

แต่หากใครโต้แย้งว่าเนื้อเรื่องและพระนางก็สำคัญนะ ผู้เขียนก็ขอพูดต่อเลยว่า ยิ่งเนื้อเรื่องและพระนางยิ่งไม่ต้องกล่าวถึงเพราะทุกสิ่งทุกอย่างมันลงตัวกันอย่างน่าเหลือเชื่อมาก โดยเฉพาะพระเอกอย่าง ซูเนี่ยนชิน คนอะไรจะรักคนยาก เปิดใจยากขนาดนั้น จนเกือบทำให้นางเอกของเรายอมแพ้ไปเสียแล้ว หมายถึงยอมแพ้ไปตั้งหลักใหม่ต่างหาก แน่นอนอยู่แล้วว่าเมื่อโชคชะตาเล่นตลกให้ชายหนุ่มหัวแข็งคนนี้มีความรักสักครั้งก็ต้องเจอลูกตื้อที่แสนน่ารักเข้าให้ ที่นี้ละจะไม่ให้คลั่งรักให้มันรู้ไป

แต่การดูหนังก็อย่าลืมเก็บ ข้อคิด กันด้วยนะคะ ซึ่งเรื่องนี้ได้นำเสนอข้อคิดได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเป็นคนรักที่เคยรักกันมากๆแต่แล้ววันหนึ่งก็ถึงจุดที่เราไม่สามารถปรับเข้าหากันได้จริงๆ หรือเรียกง่ายๆว่าเจอทางตันในชีวิตคู่ แล้วเราควรหาทางออกอย่างไรละ ซึ่งพระเอกเรื่องนี้เป็นคนมีทิฐิสูงมาก ไม่ค่อยยอมใครง่ายๆ แถมยังชอบบังคับคนรักให้อยู่ในความถูกต้อง ดูออกแหละว่ารักมากก็เลยห่วงมาก แต่นั้นนางเอกจอมซนเลยนะ จะบังคับให้นางทำตามใจตัวเองง่ายๆได้ไง อย่าหวังเลย สุดท้ายก็คือต้องยุติความสัมพันธ์เมื่ออีกฝ่ายไปต่อด้วยไม่ได้ในเวลานั้น แต่นั้นแหละหากคู่กันก็คงไม่แคล้ว เวลาได้ทำให้พวกเขาทั้งสองได้มีโอกาสแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีต แต่จะสำเร็จหรือไม่ ข้อคิดสุดท้ายจะเป็นอย่างไร ล้วนขึ้นอยู่กับตัวของผู้ชมเอง ซึ่งสามารถรับชมได้แล้วที่ iQIYI  และ WeTV วันนี้

Love And Redemption : ปลดผนึกหัวใจหวนรัก”

รับชมเรื่องเบาสบายกันไปแล้ว  แต่รู้สึกว่ายังไม่ใช่แนว ไม่เป็นไรๆ ทางเราก็ขอจัดซีรีส์ฟอร์มยักษ์อย่าง ปลดผนึกหัวใจหวนรัก หรือ Love And Redemption ซีรีส์แนวพลังเทพของสามภพ ซึ่งได้พระเอกหน้านิ่งแสดงนำโดย เฉิงอี้ พระเอกมากความสามารถที่เริ่มปังอย่างฉุดไม่อยู่ในช่วงนี้ มารับบทเป็น อวี่ซือเฟิ่ง ศิษย์เอกของสำนักหลีเจ๋อ มาพร้อมประกบคู่กับ หยวนปิงเหยียน นางเอกหน้าใส เสียงสวย และมากความสามารถ ซึ่งครั้งนี้ได้รับบทเป็น ฉู่เสวียนจี บุตรสาวคนรองของหัวหน้าพรรคเส้าหยาง

เอาละหวังว่าทุกท่านจะรับรู้ตัวละครกันไปคร่าวๆแล้วและอยากรู้ต่อจริงๆว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเทพเซียนที่แตกต่างและควรค่าต่อการรับชมอย่างไร ผู้เขียนก็อยากจะมารีวิวเรื่องนี้แบบแอบมีสปอยล์ให้พอมีแรงขับเคลื่อนให้ไปดูต่อแบบเต็มเรื่องกัน เพราะขอแอบกระซิบว่าซีรีส์เขาจัดเต็มทั้ง 59 ตอนจุๆกันไปเลย อะเริ่มกันเลย

ก่อนอื่นต้องปรับความเข้าใจกันว่าแดนสวรรค์คือผู้ปกครองใหญ่สุด ที่สามารถคุมทั้งโลกมนุษย์และแดนมารได้ ซึ่งเกิดเรื่องเพราะเมื่อห้าพันปีก่อนมีคำล่ำลือกันว่า ดาวมาร  หลัวโหวจี้ตู แม่ทัพจากแดนมาร ได้ยกทัพบุกสวรรค์ ชิงความเป็นใหญ่จากสวรรค์ แต่จู่ๆก็กลับหายไปอย่างไร้ร่องรอย ทำให้แดนมารยอมสยบต่อสวรรค์และแตกกระจายไปทุกทิศ ซึ่งผู้คนต่างคาดว่าคงโดน แม่ทัพเทพสงคราม ดาวเด่นจากสวรรค์จัดการฆ่าล้างคนในเผ่ามารไม่ให้กล้าหือ แต่นั้นแหละเผ่ามารจะยอมสิ้นหวังง่ายๆได้อย่างไร ในเมื่อยังไม่หมดหวัง เพราะหทัยวิญญาณของดาวมารถูกผนึกไว้ในโถแก้วหลิวหลี ซึ่งซ่อนอยู่ในสถานที่ลึกลับแห่งบรรพกาลและปฐมวิญญาณก็ได้ฟื้นชีวิตกลับในพันปีต่อมา เพียงรอวันที่ทั้งสองจะรวมเป็นหนึ่งเท่านั้น แต่มันไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อวันที่ดาวมารลงมาจุติบนโลกมนุษย์ดันมีแม่ทัพเทพสงครามลงมาเกิดด้วยนี้สิ ซึ่งนั้นคือวันเดียวกันกับที่ ฉู่เสวียนจี และอวี่ซือเฟิ่ง ได้ลืมตาดูโลก

 ซึ่งจะไม่ขอกล่าวต่อ เพราะเป็นเขียนสิบหน้าคงไม่จบ แต่จะขอบอกเล่าเรื่องคุณภาพของงาน แสง สี เสียงเพลง ฉาก เสื้อผ้า และตัวละคร ผู้เขียนขอบอกเลยว่าทุกอย่างมันลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ เรื่องนี้อาจจะไม่เหมาะกับคนที่เร่งดูแต่เหมาะกับคนที่ดูไปเรื่อยๆแล้วอบอุ่นใจเคล้าน้ำตา ฟังไม่ผิดหรอก เพราะผู้เขียนจะขอแอบกระซิบอีกครั้งว่าอวี่ซือเฟิ่งสามารถถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีเยี่ยมจนคนดูเสียน้ำตาไปเป็นสิบถังกันเลยทีเดียว บอกเลยเรื่องนี้เหมาะกับคนที่พระเอกที่พูดไม่เก่ง แต่รักนางเอกหมดใจ ต้องห้ามพลาดจริงๆ ซึ่งทุกท่านสามารถรับชมได้แล้วที่ WeTV วันนี้

อย่าพึ่งไปๆ ใครคิดว่าผู้เขียนหมดซีรี่ยส์แล้วคิดพลาดไปเลย เพราะผู้เขียนยังอยากนำเสนอเหตุผลที่ทุกท่านควรเปิดใจดูซีรีส์จีนสักครั้งในชีวิต

เหตุผลแรก : ซีรีส์น้ำดีละมุนหัวใจ

ซีรีส์จีนมักจะมีการนำเสนอความรักของพระนางที่ไม่ต้องหวือหวาแต่อบอุ่นหัวใจ แบบนำเสนอมุมน่ารักเล็กๆน้อยๆในแต่ละวันที่คู่รักมีต่อกันได้อย่างชวนติดตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง

  • ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฉันชอบแค่เธอคนเดียว (2019)
  • Sweet Teeth โลกใบเล็กของเม็ดฝุ่น (2021)
  • Perfect And Casual ลุ้นรักคู่รักกำมะลอ (2020)
  • อุ่นไอในใจเธอ (2019)

เหตุผลสอง : ซีรีส์ฟอร์มยักษ์จนรู้สึกผิดหากดูเพียงรอบเดียว

เป็นที่รู้ๆกันดีอยู่แล้วว่าฝ่ายสร้างของจีนไม่เคยทำให้คนดูผิดหวัง แถมคนดูต้องติดงอมแงมวนเป็นวงกลมกันยากที่จะหาเรื่องใหม่มาแทนเรื่องเก่าที่ดูได้ ผู้เขียนเข้าใจดีเพราะผู้เขียนก็เป็น จึงอยากนำเสนอซีรีส์เยียวยาจิตใจสำหรับคนที่ชื่นชอบแนวจัดหนัก จัดเต็ม อย่างเช่น

  • สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่
  • สามชาติสามภพ ลิขิตเหนือเขนย
  • สยบฟ้าพิชิตปฐพี
  • หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร
  • องครักษ์เสื้อแพร

สรุป : ซีรีส์จีนอาจไม่ใช่แนวหนังสำหรับใครทุกคน แต่ผู้เขียนขอรับรองเลยว่า หากวันไหนที่ท่านผู้อ่านรู้สึกเบื่อ เศร้า เหงา หรือท้อแท้ อย่าลืมซีรีส์จีนยังคอยเป็นเพื่อนเยียวยาจิตใจให้เราได้มีรอยยิ้มเล็กๆในวันนั้นไม่มากก็น้อย (โดยเฉพาะที่ผู้เขียนแนะนำไปนะคะ ไม่ผิดหวังแน่นอน)