ช่วงหลัง ๆ มานี้เป็นช่วงที่ผมคลั่งไคล้การดูแอนิเมชันของ Pixar มากครับ เลยเก็บแอนิเมชันเก่า ๆ ของเขาดู เรื่องมันเริ่มต้นตั้งแต่ผมได้ดู Toy Story ทุกภาค แล้วก็รู้สึกว่าทำไมมันดีจัง ร้องไห้เป็นเผาเต่าเลย หลังจากนั้นผมก็เลยได้ดูอีกหลายต่อหลายเรื่อง วันนี้ผมก็มีโอกาสได้ดูแอนิเมชันยอดเยี่ยมจาก Pixar อีกหนึ่งเรื่อง หลายคนน่าจะรู้จักกับแอนิเมชันเรื่องนี้อยู่แล้ว เป็นแอนิเมชันเรื่องเยี่ยมแห่งปี 2009 นั่นคือเรื่อง Up หรือในชื่อภาษาไทย “ปู่ซ่าบ้าพลัง”

Ed Asner, Bob Peterson, and Jordan Nagai in Up

Up เป็นหนังแอนิเมชันของ Pixar ที่ฉายในช่วงปี 2009 ความพิเศษของ Up คือ แอนิเมชันเรื่องนี้เป็น แอนิเมชันเรื่องแรกของ Pixar ที่นำเสนอออกมาในรูปแบบของ Disney Digital 3D อีกทั้งยังเป็นแอนิเมชันเรื่องแรกที่เปิดตัวใน Cannes Film Festival ปี 2009 แอนิเมชั่นเรื่อง Up ทำเงินไปได้กว่า 735 ล้านเหรียญ และได้รับคำชื่นชมและคำวิจารณ์ในทางบวกจากผู้ชมทั่วโลก เรื่องราวว่าด้วยเรื่องของ Carl Fredricksen ชายชราผู้อาศัยอยู่ในบ้านหลังน้อยหลังหนึ่ง ที่ซึ่งเขาเคยอาศัยอยู่กับ Ellie รักแท้ของเขาตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อ Ellie จากไป ชีวิตของเขาก็จมอยู่กับความเหงาและความเดียวดาย ไม่นานเขาก็หวนนึกถึงการผจญภัยที่เขาและ Ellie เคยอยากมีร่วมกัน กับการเดินทางไปที่น้ำตกสรวงสวรรค์ ก่อนที่ศาลจะตัดสินให้เขาย้ายไปอยู่บ้านพักคนชรา Carl ได้ตัดสินใจรักษาคำสัญญาที่เคยให้ไว้กับ Ellie เขาได้เปลี่ยนบ้านทั้งหลังของเขาให้กลายเป็นเรือเหาะ โดยติดลูกโป่งหลายร้อยลูกเข้ากับบ้านแล้วบินไป หวังที่จะไปที่น้ำตกสรวงสวรรค์ Russell นักสำรวจตัวน้อย ได้ติดมาในบ้านนั้นกับเขาด้วย และแล้วการผจญภัยของคนต่างวัย ที่เต็มไปด้วยความรัก ความตื่นเต้นก็ได้เริ่มต้นขึ้น

Balloon House in Up

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า งานแอนิเมชันของ Pixar เป็นงานที่ผมรัก และแพ้ทางจนต้องเสียน้ำตาเสียทุกครั้ง แอนิเมชันเรื่อง Up นี้ ดูคล้ายว่าผมจะเคยดูแล้วเมื่อนานมาแล้ว แต่ดูผ่าน ๆ ก็เลยจำรายละเอียดไม่ได้มากนัก ตอนนี้มาดูจริงจังเลยอยากชวนมาดูกัน รู้สึกว่ามันน่ารักดีจัง Up เป็นแอนิเมชันเบาสมอง สนุก และแอบมีซึ้งอยู่นิดหน่อย สำหรับผมคิดว่าแอนิเมชันเรื่อง Up เหมาะจะเป็นแอนิเมชันสำหรับครอบครัวจริง ๆ เนื่องจากเรื่องราวการผจญภัย และความสนุกตื่นเต้นของแอนิเมชันเรื่องนี้

Elie Docter in Up

เรื่องราวในแอนิเมชันเรื่อง Up ไม่ใช่เรื่องที่หนักมากเท่าไหร่ เป็นเพียงเรื่องของการผจญภัยของชายแก่และเด็กน้อย กับเรื่องราวการพบเพื่อนใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นนกอีก๋อยที่ชื่อว่า Kevin หรือแม้แต่เจ้าหมาน้อยพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ที่ชื่อว่า Dug เรื่องราวออกจากแฟนตาซีสักหน่อย แต่โดยรวมแล้วเป็นอะไรที่สนุกและดีมากครับ ยอมรับว่าก่อนที่จะดูคาดหวังว่าแอนิเมชันเรื่อง Up นี้จะต้องร้องไห้หนักมาก พอดูแล้วก็ไม่ขนาดซึ้งหนัก แต่ก็มีฉากให้น้ำตาซึมนิดหน่อย ไม่ถึงกับดรามาหนักเหมือนเรื่องอื่น ๆ อย่างแอนิเมชันสมัยใหม่ ๆ ของ Pixar อย่างเรื่อง Coco หรือ Inside Out อะไรแบบนั้น เนื้อเรื่องก็สบาย ๆ ครับ ผมว่าเหมาะกับครอบครัวเลยแหละ

Jordan Nagai in Up

ตัวละครในแอนิเมชันเรื่อง Up ก็ไม่ใช่ตัวละครที่ซับซ้อนอะไร แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นตัวละครที่น่ารัก อย่างตัวละครหลัก Carl Fredricksen เขาเป็นคนหัวดื้อ และไม่สนใจใคร ตั้งแต่ Ellie ภรรยาสุดที่รักของเขาได้จากไป แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ออกเดินทางผจญภัยร่วมกับ Russell (อย่างเสียมิได้) สุดท้ายแล้วการผจญภัยครั้งนี้จะเปลี่ยนเขาไปแบบไหน อยากให้ลองดูกันในหนังครับ อีกตัวละครที่น่ารักสุด ๆ ที่ผมคิดว่าขโมยหัวใจของใครหลาย ๆ คนไปแน่นอน คือเจ้า Dug หมาน้อยที่สวมปลอกคอพิเศษที่ทำให้มันพูดได้ ซึ่งในตอนนี้เจ้า Dug มีซีรี่ส์แอนิเมชันขนาดสั้นเป็นของตัวเอง ซึ่งเล่าเรื่องราวต่อจากแอนิเมชันเรื่อง Up นี่แหละครับ ชื่อว่า Dug Days ฉายทาง Disney+ หากใครหลงรักเจ้าหมา Dug ก็สามารถไปดูกันได้นะครับ

Christopher Plummer in Up

แต่เหนืออื่นใดอีกหนึ่งสิ่งที่แอนิเมชันเรื่อง Up นำเสนอ คือเรื่องของความรัก Carl Fredricksen ออกเดินทางผจญภัยไปที่น้ำตกสรวงสวรรค์ เพราะสิ่งนี้คือความฝันของทั้งตัวเขา และ Ellie ผู้เป็นภรรยา การผจญภัยของเขาได้เริ่มต้นขึ้นในหนังเรื่องนี้ เราได้เห็นเขาผจญภัยเพื่อพบอะไรบางอย่างของชีวิต แต่นี่คือการผจญภัยของ Carl ในทางกลับกันการผจญภัยของ Ellie เริ่มต้นขึ้นเมื่อเขาได้เจอกับ Carl การที่เขาได้รู้จักผู้ชายคนหนึ่ง ได้มอบความรัก ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน ผ่านความสุขความเศร้า และทุก ๆ สิ่งมาด้วยกัน นี่คือการผจญภัยของ Ellie

Ed Asner and Jordan Nagai in Up

สำหรับแอนิเมชันเรื่อง Up นี้ ผมบอกอะไรมากไม่ได้นะ เพราะคิดว่าในตัวแอนิเมชันไม่ค่อยมีอะไรมากนัก บอกไปจะเป็นการสปอยล์เสียหมด ถึงจะเป็นแอนิเมชันที่ค่อนข้างเก่า เรียกว่าเป็นอนิเมชั่น 3D ยุคแรก ๆ เนื้อเรื่องไม่ค่อยมีอะไรมาก เหมาะกับดูคลายเครียด แต่ก็เป็นแอนิเมชันที่ดีครับ หากใครคาดหวังเนื้อเรื่องหนัก ๆ หรือดราม่าน้ำตาเช็ดหัวเข่า Up ไม่ใช่แบบนั้นครับ แต่หากใครอยากหาอะไรดูสำหรับครอบครัวและเบาสมอง ดูได้เพลิน ๆ ขอชวนทุกคนมาดูแอนิเมชันเรื่อง Up ได้เลยครับ