Disney และ Marvel เพิ่งจะมีการประกาศวันฉายหนังของ MCU 4 เรื่องที่จะเข้าฉายในปี 2024 ซึ่งเป็นหนังลับที่ยังไม่ได้ถูกเปิดเผยชื่อแต่อย่างใด

Marvel MCU Phase 4

Marvel Studios เพิ่งได้ประกาศโปรเจกต์หนังลับใหม่ถึง 4 เรื่องลงในตารางการฉายหนังของ Marvel Cinematic Universe ในปี 2024 ข่าวนี้ตามหลังมาจากการที่หนังเรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งใน MCU เฟส 4 ทำลายสถิติของ Box Office ได้ แม้จะเพิ่งเข้าฉายในโรงหนังได้ไปเพียงแค่ 1 สัปดาห์ ที่อเมริกา (ส่วนทางบ้านเราก็คงต้องรอกันยาว ๆ) Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings เป็นเพียงแค่ หนังโหมโรงแฟรนไชส์ซูเปอร์ฮีโร Marvel Cinematic Universe ที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมมากว่า 13 ปี กับหนังที่ฉายไปแล้วทั้งสิ้น 25 เรื่อง

ตารางการฉายหนังทั้งหมดของ MCU ได้ถูกประกาศออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีคิวฉายลากยาวไปจนถึงช่วงฤดูร้อนปี 2023 เร็ว ๆ นี้ที่จะเข้าฉาย คือการพาผู้ชมไปรู้จักกับทีมตัวละครใหม่อีกหนึ่งทีม ในหนังเรื่อง Eternals ในช่วงเดือนพฤศจิกายน อีกทั้งยังมีหนังภาคต่อจากตัวละครที่ปรากฏในเฟสที่ 2 อีกหลายคนและหลายเรื่อง ทั้งนี้รวมถึงหนังเรื่อง Spider-Man: No Way Home, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Black Panther 2 และ Guardians of the Galaxy Vol. 3 ส่วนซูเปอร์ฮีโรจากหนังเฟส 1 เพียงคนเดียวที่มีหนังเดี่ยวเป็นของตัวเองและยังคงได้ไปต่อ คือ Thor บทบาทของนักแสดง Chris Hemsworth ในหนังเรื่อง Thor: Love and Thunder ที่มีคิวฉายในช่วงเดือนพฤษภาคม 2022

ในการแถลงข่าวครั้งล่าสุดนี้ ทาง Disney เพิ่งประกาศวันฉายเพื่อเตรียมไว้ให้สำหรับหนัง Marvel เรื่องที่ยังไม่ถูกเปิดเผยชื่ออีก 4 เรื่อง ตลอดปี 2024 โดยวันฉายที่ว่าคือในวันที่ 16 กุมภาพันธ์, 3 พฤษภาคม, 26 กรกฎาคม และ 8 พฤศจิกายน โดยไม่ได้มีการเปิดเผยชื่อหนังเพิ่มเติมสำหรับในปี 2023 ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่า จะไม่มีหนังเรื่องไหนของ MCU ที่ฉายเพิ่มหลังจากจบหนัง Guardians of the Galaxy Vol. 3 ในเดือนพฤษภาคม 2023 เท่ากับว่าเราจะได้ดูหนังของ MCU กันอีกทีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีถัดไป

แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลถึงชื่อหนังที่กำลังจะเข้าฉายในปีนั้น แต่เพียงเท่านี้ก็เพียงพอที่จะให้แฟน ๆ คาดเดาถึงแนวทางต่อไปของ Marvel กับการที่พวกเขาประกาศว่ากำลังพัฒนาหนังหลายเรื่อง อย่างเช่น หนังเรื่อง Fantastic Four, Blade (กับนักแสดง Mahershala Ali) และโปรเจกต์ X-Men นอกจากนี้ยังมีคำถามอีกว่า Deadpool 3 จะเป็นหนังที่อยู่ในส่วนหนึ่งของ MCU หรือไม่ โปรเจกต์ที่ว่ามาเหล่านี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาในขั้นต้น แต่ถึงอย่างนั้นก็มีความเป็นไปได้ว่าเราอาจจะเห็นหนังเหล่านี้อย่างน้อย 1 เรื่องอยู่ในโปรเจ็กต์ลับของ Marvel ที่ได้ประกาศออกมานี้ก็เป็นได้

ด้วยความสำเร็จของหนัง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ใน Box Office ทำให้ เลี่ยงไม่ได้ที่หนังเรื่องนี้จะทำภาคต่อ เพื่อขยายเรื่องราวของตัวละครนี้ รวมไปถึงเรื่องราวในจักรวาล MCU ด้วย (ผู้กำกับอย่าง Daniel Cretton บอกว่าเขาพร้อมเต็มที่ที่จะทำโปรเจกต์นี้แล้ว) อีกทั้งหนังเรื่อง Eternals ที่กำลังจะเข้าฉายในเร็ววันนี้ ก็มีทั้งตัวละคร และแผนการสำหรับหนังภาคต่อแล้ว ถึงอย่างนั้นก็เร็วเกินไปที่จะบอกว่า Eternal จะมีภาคต่อ เพราะหนังยังไม่ได้ฉายให้เราดูกันเลย ท้ายที่สุดแล้ว หนัง 4 เรื่องที่เป็นโปรเจกต์ลับที่ได้ประกาศออกมาแล้วนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นโปรเจกต์ที่เคยถูกพูดถึงมาแล้ว ไม่ใช่โปรเจกต์ใหม่แต่อย่างใด สิ่งนี้เองทำให้แฟน ๆ Marvel ทั่วโลกตื่นเต้น และเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ยืนยันได้ว่า Marvel Cinematic Universe ยังสามารถที่จะเล่าเรื่องต่อได้เรื่อย ๆ เพราะที่ผ่านมา 10 กว่าปีนี้ เรื่องราวต่าง ๆ เพิ่งจะเริ่มเท่านั้น