สมกับการรอคอยมาแสนนาน กับซีรี่ส์ Money Heist หรือ La Casa De Papel หรือในชื่อภาษาไทย ทรชนคนปล้นโลก ?ไม่รู้จะแบ่งพาร์ท หรือแบ่งซีซั่นยังไงถูก ต้องบอกเลยว่า Money Heist เป็นซีรี่ส์ที่โด่งดัง และได้รับความนิยมสูงมากทั่วโลกเลยทีเดียว ด้วยความที่มีโทนค่อนข้างชัดเจน เต็มเปี่ยมไปด้วยตัวละครที่มีเสน่ห์ แม่ว่าเรื่องราวจะไม่ได้ซับซ้อนอะไร แต่แผนการต่าง ๆ และตัวละครซับซ้อนมาก และนี่คือหนึ่งสิ่งที่เป็นเสน่ห์ของ Money Heist มาในครั้งนี้กับ Part 5 ที่แบ่งฉายเป็น Volume 1 และ Volume 2 โดยจะแบ่งเป็นทีละ 5 ตอน มารอบนี้ Volume 1 ได้ถูกปล่อยออกมาให้เราได้ดูกันแล้ว วันนี้ผมเลยอยากชวนทุกคนมาดู Money Heist Part 5 Volume 1 กันครับ

Hovik Keuchkerian in Money Heist

ซีรี่ส์เรื่อง Money Heist เป็นซีรี่ส์แนวแอ็กชัน สืบสวน และระทึกขวัญไปพร้อมกัน เรื่องราวว่าด้วยเรื่องของทีมปล้น ที่นำทีมโดย Professor (Álvaro Morte) และเหล่าสมาชิกทุกคน ที่จะใช้ชื่อเมืองต่าง ๆ ในโลกตั้งเป็นโค้ดเนม กับในซีซั่นแรกที่พวกเขาได้บุกปล้นโรงกษาปณ์ ดูเหมือนแผนการปล้นในซีซั่นแรก (2 Part) จะไปได้สวย ถึงแม้จะมีเรื่องราวการสูญเสียสมาชิกคนสำคัญไป มาในซีซั่น 2 เรื่องราวได้พัฒนาไปไกลกว่านั้นมาก จากในภาคแรกที่พวกเขาปล้นเพื่อหวังเงิน ในภาคนี้พวกเขาบุกปล้นธนาคารกลางแห่งชาติสเปน เพื่อท้าทายระบอบทุนนิยม และสิ่งที่พวกเขาปล้นไม่ใช่เงิน แต่เป็นทอง เรื่องราวใน Part 3 และ Part 4 ตำเนินมาจนถึงจุดที่เรียกได้ว่าเกือบสูงสุดในซีรี่ส์เรื่องนี้ ผ่านเรื่องราวความรัก การหลอกลวง และการสูญเสียเพื่อนร่วมทีมคนสำคัญไป และใน Money Heist Part 5 Volume 1 นี้ เรื่องราวจะนำไปสู่จุดสูงสุด ซึ่งเป็นเรื่องราวของสงครามโดยแท้

Tamara Arranz and Jaime Lorente in Money Heist

ต้องบอกเลยว่า Money Heist ในแต่ละซีซั่น แต่ละ Part นั้น มีการพัฒนาเรื่องราวและธีมอย่างชัดเจน เราเห็นเรื่องราวต่าง ๆ มาจนหมดสิ้นแล้ว มันมาครบและมาเต็มแล้ว จนผมสงสัยว่า เรื่องราวในซีซั่นนี้ (ขอเรียกเป็นซีซั่นแล้วกันครับ กันงง) มันจะมาถึงจุดไหน ไปต่อยังไง หรือธีมหลักจะเป็นยังไงกันแน่ ผลปรากฏว่า น่าทึ่งครั้บ ธีมหลักของซีซั่นนี้ยังคงแข็งแรง และอย่างที่บอกไป Money Heist ซีซั่นนี้ได้ถูกพัฒนาไปแล้ว ซึ่งได้กลายมาเป็นสงครามจริง ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ในสถานที่ปิดกลางเมือง กับสงครามและตัวละครที่ยังอยู่นี้ เรียกว่าทางทีมงานของ Money Heist ได้ใช้ทุกสิ่งอย่างคุ้มค่าที่สุดจริง ๆ

Najwa Nimri, Manolo Pavón, and Alicia Sierra in Money Heist

ส่วนเรื่องอารมณ์โดยรวม ไม่ต้องเป็นห่วงเลย เพราะยังคงความอึดอัด ลุ้นระทึกได้เหมือนเดิม กับเรื่องราวสองเส้นเรื่อง (เรื่องราวในธนาคาร กับเรื่องราวของ Professor) ทำให้เราลุ้นได้ทั้งสอง และเชื่อมโยงกันได้อย่างน่าทึ่ง มีฉากและเรื่องราวสุดเซอไพรส์มากมาย กับฉากบางฉากที่เราไม่คิดว่าจะได้เห็นในซีรี่ส์ที่มีธีมปล้นเป็นธีมหลัก และดันเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อเสียด้วย อีกอันที่อยากพูดถึง คือเรื่องของเรื่องราวในตอน ๆ หนึ่ง โดยปกติแล้วซีรี่ส์ Netflix ที่ปล่อยมาพร้อมกันหมดทั้งซีซั่นแบบนี้จะมีกราฟอย่างชัดเจน ตอนแรก ๆ ปูเรื่อง ตอนต่อ ๆ ไปจะดำเนินไปอย่างช้า ๆ แล้วค่อยมาถึงจุดสูงสุดในช่วงตอนหรือสองตอนท้าย ถึงแม้จะเป็นซีซั่นต่อ หลายเรื่องก็จะเป็นแบบนั้น แม้แต่ใน Money Heist เอง หลาย ๆ ซีซั่นที่ผ่านมาก็ดูเป็นแบบนั้น แต่ใน Money Heist ซีซั่นนี้แตกต่างออกไป เนื้อเรื่องทั้งหมดยิ่งใหญ่ และลุ้นระทึก เอาเป็นว่าดันกราฟได้สุดทุกตอนจริง ๆ อาจเป็นเพราะนี่จะเป็นบทสรุปก็ได้ ก็เลยทำออกมาแบบนี้ได้

Pedro Alonso and Patrick Criado in Money Heist

มาถึงเรื่องของตัวละคร ไม่น่าเชื่อว่าแม้แต่บทสรุปนี่แล้ว ตัวละครยังสามารถพัฒนา และมีการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมากเลยทีเดียว อีกสิ่งหนึ่งที่ขอพูดถึง คือตัวร้าย ดูเหมือนตัวร้ายหลักในภาคก่อน ๆ ไม่ว่าจะเป้นฝ่ายตำรวจ (ส่วนใหญ่ก็ฝ่ายตำรวจ) หรือตัวป่วนที่อยู่ในธนาคาร ตัวละครเหล่านี้ไปได้สุดในแต่ละด้าน อย่างในซีซั่นแรกกับตัวร้าย (จะเรียกว่าตัวร้ายก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เรียกตัวตรงข้ามดีกว่า) คือเจ้าหน้าที่ Raquel Murillo นี่ก็ฉลาดสุด ถัดมาหน่อยก็เป็นเจ้าหน้าที่ Alicia Sierra (ปัจจุบันก็ยังอยู่) นี่ก็โรคจิตสุด หรือแม้แต่ Gandía นี่ก็โหดสุด แต่ตัวร้ายหลัก (คิดว่าใช่) คือ Coronel Tamayo ที่ไม่สุดสักทาง แต่ก็ดีที่ยังมีตัวร้ายอื่น ๆ มาเสริม เลยทำให้ในจุดนี้รอดไป และเป็นการแก้ทางที่ดีจริง ๆ

Úrsula Corberó in Money Heist

ใด ๆ ก็ตาม Money Heist ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุด นั่นทำให้ผมคาดหวังถึงเรื่องราวต่อ ๆ ไป และผมเชื่อเลยจริง ๆ ว่า มันจะออกมาดีอย่างแน่นอน ในส่วนนี้เรียกได้ว่า มาอยู่ในจุดสูงสุดของเนื้อเรื่องอย่างแท้จริง และผมก็เชื่อว่ามันจะไม่จบแค่นี้อย่างแน่นอน Money Heist ยังสามารถสุดได้อนก และในอีก 5 ตอนที่เหลือ ที่จะมาให้เราได้ดูกันในวันที่ 2-3 ธันวาคมที่จะถึงนี้ ต้องเป็นอะไรที่ดีที่สุด น่าตื่นเต้นที่สุด และอาจจะมีดรามาอยู่ด้วย ไม่ว่ายังไงก็ห้ามพลาดเลยนะครับ ซีรี่ส์ที่ดีขนาดนี้ ไม่ได้มีให้เราดูกันบ่อย ๆ นะครับ วันนี้ ฉายแล้วทาง Netflix