ห่างหายไปนานสำหรับการรีวิวหนัง ช่วงนี้ผมมีโอกาสได้ดูหนังหลายเรื่องอยู่ครับ แต่ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะหยิบหนังเรื่องอะไรมาชวนคุยดี วันนี้เรียกได้ว่าเป็นฤกษ์งามยามดี เลยอยากจีบหนังที่คนอื่นเขาน่าจะได้ดูนานแล้ว หนังเรื่องนี้เป็นหนังไทยที่ค่อนข้างแมส ในช่วงหนึ่งเป็นกระแสอย่างมาก หนังเรื่องนี้เป็นหนังใหญ่เรื่องหนึ่งจากค่ายหนัง GDH นั่นคือเรื่อง “ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอย่างไร..ไม่ให้เหลือเธอ” หรือในชื่อภาษาอังกฤษเก๋ ๆ ว่า “Happy old Year”

Sunny Suwanmethanont and Chutimon Chuengcharoensukying in ฮาวทูทิ้ง

หนังเรื่อง ฮาวทูทิ้ง เป็นผลงานเรื่องล่าสุดของผู้กำกับชื่อดังคนหนึ่ง พี่เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ฉายในช่วงปลายปี 2562 หรือในปี 2019 เรื่องราวว่าด้วยเรื่องของการจัดบ้าน จุดเริ่มต้นอยู่ที่ตัวละคร จีน (ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) เธอเพิ่งกลับมาจากเมืองนอก และมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะเนรมิตบ้านที่แสนรกรุงรังและวุ่นวายของเธอ ให้กลายเป็นออฟฟิศสไตล์มินิมอล นั่นทำให้เธอต้องเคลียร์ของในบ้านให้หมด นอกจากของที่มีอยู่มากมายแล้ว เธอต้องเคลียร์กับคนที่อยู่ในบ้านด้วย เรื่องราวในหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของการทิ้ง (รวมไปถึงการเก็บ) เรื่องราวความทรงจำระหว่างเธอ กับของชิ้นต่าง ๆ หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ของคนในบ้าน ต่อสิ่งของต่าง ๆ และนี่คือเรื่องราวโรแมนติกดราม่า ที่ไม่น่าเหมือนใครอย่างแน่นอน

Chutimon Chuengcharoensukying in ฮาวทูทิ้ง Piano

ก่อนอื่นเรื่องแรกต้องขอกล่าวถึงผู้กำกับ พี่เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้ที่มีไอเดียสร้างสรรค์อยู่ตลอด ไม่น่าเชื่อว่า แค่เรื่องของการจัดบ้านในครั้งนี้ เขาจะนำมาต่อยอดและสร้างเรื่องราวที่เรียกน้ำตาคนไทยได้ทั้งประเทศ มิหนำซ้ำหนังเรื่องนี้ยังดังไปไกลถึงเมืองนอกเมืองนาอีก แค่ไอเดียเกี่ยวกับการจัดบ้าน แต่เขากลับนำมาต่อยอดได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของความทรงจำกับสิ่งของในบ้าน เรื่องราวของผู้คนที่ยึดติดกับสิ่งของบางอย่าง เพราะเชื่อว่าสิ่งของเหล่านั้นแทนตัวบุคคลคนหนึ่งได้ เรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องของความรู้สึกและเรื่องในหัวใจทั้งสิ้น แต่ผู้กำกับคนนี้ได้ถ่ายทอดมันออกมาให้เราได้เห็นกันอย่างชัดแจ้ง ผมว่าเป็นอะไรที่มีเสน่ห์มากเลยทีเดียว ตอนแรกต้องสารภาพว่า ผมค่อนข้างมีอคติกับหนังเรื่องนี้ เนื่องจากได้ยินว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ค่อนข้างแมส ผมชอบงานของพี่เต๋อ หลายเรื่องบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของเขาได้อย่างชัดเจน หนังเรื่องแรก ๆ ของแก เรียกได้ว่ามีความอินดี้ค่อนข้างพอตัว อย่างหนังเรื่อง Mary is happy, Mary is happy ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่ผมค่อนข้างชอบ เพราะแกน่าจะใส่ความเป็นตัวเองสุด ๆ ลงในหนังเรื่องนั้น อีกเรื่องที่ค่อนข้างแมสขึ้นมาหน่อย คือหนังเรื่อง ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ถึงเรื่องนี้จะค่อนข้างเป็นหนังในกระแส แต่ตัวตนของแกก็ยังไม่ถูกลบล้างไป ผมรู้สึกได้ถึงความเป็นพี่เต๋ออยู่ในนั้น พอมาหนังเรื่องนี้ ผมทึกทักเอาเองว่ามันจะกลายมาเป็นหนังกระแสหลักอย่างเป็นทางการ เลยแอบอคติไปก่อน ผลสุดท้ายดันชอบเฉย ก็นั่นแหละครับ พี่เต๋อก็ยังคงเป็นพี่เต๋อวันยันค่ำ ลายเซ็นยังคงชัดเจน

Sunny Suwanmethanont and Chutimon Chuengcharoensukying in ฮาวทูทิ้ง ทิ้ง

ในเรื่องของอารมณ์และโทนโดยรวมของหนัง ผมชอบครับ ชอบมาก ๆ มันมีความเหงาและความเศร้าปะปนอยู่ แต่ก็ไม่ได้มีมากขนาดนั้น อาจเป็นเพราะตัวเอกของเราอย่าง จีน เป็นคนที่ค่อนข้างจะดื้อดึง ไม่ค่อยสนใจคนอื่น เลยทำให้ไม่รู้สึกสงสารเท่าไหร่ แต่ก็ยังคงเข้าใจได้ถึงเหตุผล และสิ่งที่ตัวละครนี้ทำ จะว่าไปแล้วเนื้อเรื่องของหนังเรื่อง ฮาวทูทิ้งนี้ ไม่ได้มีอะไรมากมายเลย เป็นเพียงแค่เรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งจัดบ้านเพียงเท่านั้นเอง แต่เรื่องราวที่ตามมานั้นค่อนข้างประทับใจ เรื่องราวหลักใหญ่ใจความเรื่องหนึ่งน่าจะเป็นเรื่องของความรักหนุ่มสาว ผมชอบนะครับในจุดนี้ มันดูจริง ไม่ใช่หนังกุ๊กกิ๊กหวานแหววอย่างแน่นอน เรียกว่าเป็นหนังแบบ “สภาวะสมจริง” ก็แล้วกัน อีกเรื่องราวที่หนีไปไม่ได้เลย ก็คือเรื่องราวของครอบครัว ครอบครัวนี้เป็นตัวแทนของครอบครัวที่ไม่ได้อบอุ่นมากนัก มีสิ่งของที่เป็นตัวแทนของคนใดคนหนึ่ง และคนที่ไม่ยอมเดินต่อ ยังคงจมอยู่กับอดีต แต่จะว่าไปแล้วสิ่งเหล่านี้ก็ไม่มีใครผิดเสียทีเดียว เรื่องนั้นผมไม่สามารถตัดสินได้

Chutimon Chuengcharoensukying in ฮาวทูทิ้ง

หนังเรื่อง ฮาวทูทิ้งนี้ นอกจากพาเราไปดูเรื่องราวของครอบครัวของคนคนหนึ่ง และเรื่องราวที่เราดูได้ไม่เบื่อ หนังเรื่องนี้ยังแฝงอะไรไว้มากเลยทีเดียว ในช่วงแรก (เรียกว่าช่วง 10 นาทีแรก) ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้มีความตรงไปตรงมา ไม่สมกับเป็นพี่เต๋อเลย แต่แล้วผมก็คิดผิด หลังจากนั้นแหละของจริง ในฮาวทูทิ้งนี้ เต็มไปด้วยการประชดจิกกัด การเสียดสีอะไรบางอย่าง รวมถึงความรู้สึกของแต่ละตัวละคร ใน ฮาวทูทิ้ง มีตัวแทนของคนหลายแบบ คนที่รู้สึกว่า การเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเองไม่ใช่สิ่งที่ผิด ดังนั้น จึงไม่ต้องใส่ใจความรู้สึกของคนอื่นสักเท่าไหร่นักก็ได้ ตัวแทนของคนที่สนใจคนอื่นมาก บางครั้งก็มากจนลืมสนใจตัวเองเลยก็มี ตัวแทนของคนที่ยังคงจมอยู่กับอดีต ยากที่จะไปต่อ ผมเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านความรัก หรือความเป็นมนุษย์มากแต่อย่างใด แต่สิ่งที่ผมรู้สึกได้จากเรื่องราวใน ฮาวทูทิ้งนี้คือ ไม่มีใครผิด ไม่มีใครผิดแม้แต่คนเดียว ทุกคนมีเหตุผลมากพอที่จะกระทำสิ่งที่ตนเองทำ และทุกคนก็มีสิทธิ์มากพอที่จะไม่เข้าใจบางการกระทำของบางคน เราทุกคนมีความเป็นปัจเจก เราถูกฟูมฟักมาแบบนี้ เราโตมาแบบนี้ การกระทำสิ่งใดที่เราทำนั้น มันดีที่สุดและมันถูกสำหรับเราเสมอ สิ่งที่ ฮาวทูทิ้งสอนผมก็คือ เพราะเราเป็นมนุษย์ เราจึงไม่เข้าใจกัน เพราะเราแตกต่างกัน เราจึงโกรธเคืองกัน ดังนั้นสิ่งที่เราทำ คือการคุยกัน แต่ถึงอย่างนั้นในบางครั้งการคุยกันก็ไม่ทำให้เรื่องราวใดจบลง บางครั้งการปล่อยไว้แบบนั้น มันก็ไม่ได้แย่เท่าไหร่

เอาเข้าจริงหนังเรื่องฮาวทูทิ้งนี้ดีนะครับ ดีเกินคาดเลย ถึงผมจะไม่ค่อยอินมากนัก แต่ก็เข้าใจในบริบทของแต่ละตัวละครได้ อาจจะไม่ครบถ้วนเสียทีเดียว แต่เข้าใจแน่นอนครับ ใครยังไม่ได้ดูหรืออยากดูซ้ำ ผมแนะนำเลยครับ หาดูกันได้ง่าย ๆ ทาง Netflix พอดูแล้วก็อยากจัดบ้านเลยครับ