หนังดราม่าเรื่องที่ 3 ของ Adam McKay ที่เขาทำหน้าที่ทั้งผู้เขียนบทและผู้กำกับเรื่อง Don’t Look Up ซึ่งจะนำแสดงโดยนักแสดง Leonardo DiCaprio และ Jennifer Lawrence จะเข้าฉายทาง Netflix ในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

Leonardo DiCaprio and Jennifer Lawrence in Don't Look Up

Don’t Look Up โปรเจกต์หนึ่งของ Netflix มีกำหนดฉายในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ผู้กำกับ Adam McKay เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ร่วมงานกันบ่อย ๆ ของ Will Ferrell ในหนังคอเมดี้ยอดนิยมมากมายเช่น Anchorman, Talladega Nights, Step Brothers และ The Other Guys ที่น่าสนใจก็คือ หนังดราม่าอย่างเรื่อง The Big Short ในปี 2015 ที่เป็นหนังที่ใช้เทคนิคที่ค่อนข้างแปลกใหม่ เช่นเทคนิคที่เรียกว่า “fourth-wall breaks” เพื่อมาใช้อธิบายวิกฤตทางการเงินในปี 2008 อีกโปรเจกต์หนึ่งที่น่าสนใจ คือโปรเจกต์หนังการเมืองที่ฉายในปี 2018 เรื่อง Vice เขาใช้เทคนิคที่คล้ายแบบเดียวกันนี้ เพื่อบันทึกเหตุการณ์ ที่ Dick Cheney ขึ้นเป็นรองประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา

ในฐานะนักเขียนและผู้กำกับ หนังเรื่องที่สามของ Adam McKay หนังเรื่อง Don’t Look Up นี้ เป็นหนังที่เขามีความคาดหวังไว้ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ปัจจุบัน และเรื่องราวการเมืองของอเมริกาที่ค่อนข้างมีความดุเดือด อีกทั้งยังได้นักแสดงเบอร์ใหญ่ที่ไม่น่าเชื่ออีกด้วย ทั้ง Leonardo DiCaprio และ Jennifer Lawrence ทั้งสองจะรับบทเป็นนักดาราศาสตร์ที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียงมากนัก ร่วมกันออกทัวร์เพื่อที่จะเตือนชาวโลก ถึงดาวหางหายนะที่กำลังจะพุ่งมาชนโลก แต่แล้วพวกเขาก็มีปัญหาที่จะตามมาอย่างหนัก หนังเรื่อง Don’t Look Up นี้ ยังได้นักแสดง Meryl Streep มารับบทเป็นประธานาธิบดี และ Jonah Hill ที่มารับบทเป็นลูกชายของเธอ อีกทั้งเขายังทำหน้าที่เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ของเธออีกด้วย ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ หนังเรื่อง Don’t Look Up นี้ยังได้นักแสดง Timothée Chalamet, Cate Blanchett, Ariana Grande และ Chris Evans มาร่วมแสดงด้วย

ในขณะนี้ทาง Netflix ได้ประกาศวันฉายหนังเรื่องนี้ ซึ่งคาดว่าจะกลายเป็นหนึ่งในหนังจากบริการสตรีมมิง ที่ผู้คนรอคอยอย่างใจจดใจจ่อมากที่สุดในประวัติศาสตร์ หลังจากจะเปิดฉายในโรงหนังไม่กี่โรงที่สหรัฐอเมริกาในวันที่ 10 ธันวาคม หลังจากนั้นจะสตรีมให้ดูกันบน Netflix ก่อนวันคริสต์มาส หรือก่อนวันที่ 24 ธันวาคม

แคมเปญการตลาดของ Netflix ที่ใช้โปรโมทหนังเรื่อง Don’t Look Up นี้ค่อนข้างมีความแปลก ซึ่งมีอยู่ 2 อย่างที่ Netflix ทำ อย่างแรกคือการนำหนังเรื่องนี้ไปฉายในโรงหนังก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบในสตรีมมิง Netflix ของตนเอง อีกอย่างหนึ่งคือการนำตัวอย่างหรือฟุตเทจบางอย่างไปฉายระหว่างการรายงานข่าวการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ถึงแยกนั้น ตัวอย่างดังกล่าวก็ไม่ได้ถูกเผยแพร่ทางออนไลน์ หลังจากที่ฉายในงานโอลิมปิกแล้ว น่าแปลกที่เมื่อมีการประกาศวันฉายอย่างเป็นทางการแล้ว น่าจะมีการโปรโมทหนังเรื่อง Don’t Look Up นี้มากกว่านี้ แต่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่เห็นมีอะไรเพิ่มเติม

หนังเรื่อง Don’t Look Up กำลังจะฉายในช่วงเวลาที่มีการแข่งขันสูงที่สุดช่วงหนึ่งของปี แต่ก็ยังพอมีลุ้นอยู่บ้าง เพราะว่าตัวเต็งของช่วงนี้ หรือหนังที่มียอดคนดูอย่างแน่นอนอย่าง Spider-Man: No Way Home มีกำหนดเข้าฉายในโรงหนัง ก่อนช่วงเวลาที่หนังเรื่อง Don’t Look Up จะฉาย คือในวันที่ 17 ธันวาคม หนังเรื่อง Don’t Look Up นี้ มีคู่แข่งอย่างเป็นทางการอยู่หลายเรื่อง อย่างน้อยก็เป็นหนังแฟรนไชส์ใหญ่ 3 เรื่อง ได้แก่ Sherlock Holmes 3, The Matrix 4 และ The King’s Man ซึ่งทั้งหมดจะเข้าฉายในช่วงเดียวกัน ไม่ว่าอย่างไรหนังทั้งสองเรื่องที่ผ่านมาของผู้กำกับ Adam McKay เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก แต่ด้วยฐานสมาชิกที่ค่อนข้างกว้างขวางของ Netflix นั่นเปิดโอกาสให้ผลงานของผู้กำกับคนนี้ได้เข้าสู่สายตาของคนหมู่มาก และเขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนังเรื่องนี้จะออกมาดี ไม่ว่าอย่างไรเราก็คงต้องรอดูกันกับหนังเรื่อง Don’t Look Up