Jason Momoa ได้ตอบรับคำเชิญชวนของ Dave Bautista ที่ว่าจะทำหนังคู่หูตำรวจร่วมกัน ดูเหมือนจะเป็นโปรเจกต์ที่สนุกแน่นอน

Jason Momoa in See

นักแสดงจากหนังเรื่อง Dune ทั้งสองคน Jason Momoa และ Dave Bautista อาจจะมีโปรเจกต์หนังคู่หูตำรวจร่วมกัน ก่อนจะมาร่วมงานกันในหนังเรื่อง Dune นี้ ทั้งสองเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในจักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโร Jason Momoa กับฮีโร่ของค่ายหนัง DC อย่าง Aquaman และ Dave Bautista กับส่วนหนึ่งในจักรวาลหนัง Marvel และเป็นหนึ่งในสมาชิกทีม Guardians of the Galaxy ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ทั้งสองชอบเช่นกัน

แต่ท้ายที่สุดแล้ว ดูเหมือนว่าในขณะนี้ทางนักแสดง Jason Momoa และ Dave Bautista กำลังจะสิ้นสุดโปรเจกต์หนังในจักรวาลซูเปอร์ฮีโรนี้กันทั้งสองคน ทั้งสองมีโอกาสได้ร่วมงานกันในหนังเรื่อง Dune นักแสดง Jason momoa รับบทเป็น Duncan Idaho ในขณะที่ Dave Bautista รับบทเป็น Beast Rabban หนังเรื่อง Dune นี้ เป็นหนังที่ได้รับการดัดแปลงมาจากต้นฉบับโดย Denis Villeneuve นอกจากนี้ ทั้งคู่ยังมีโปรเจกต์ร่วมกัน คือการร่วมแสดงในซีซั่น 2 ของซีรี่ส์ทาง Apple TV+ เรื่อง See ซีรี่ส์ที่เล่าถึงเรื่องราวของโลกหลังวันสิ้นโลก สิ่งเหล่านี้ที่กล่าวมา อาจไม่ใช่โปรเจกต์สุดท้ายที่ทั้งสองจะได้ร่วมงานกัน ดูเหมือนว่าการจับคู่ Momoa-Bautista จะเป็นอะไรที่พวกเขาทั้งสองชอบมาก เมื่อไม่นานมานี้ Dave Bautista ได้ทำการทวีตข้อความ ว่าอยากที่จะร่วมงานกับนักแสดง Jason Momoa ในหนังคู่หูตำรวจที่มีสไตล์แบบหนังเรื่อง Lethal Weapon โดยมี David Leitch อยู่ในรายชื่อผู้กำกับ

แนวคิดการที่ทั้งสองจะมารวมทีมกันอย่างนี้ เป็นเพียงแนวคิดของนักแสดง Dave Bautista เดียวเท่านั้น จนกระทั่งในที่สุดนักแสดง Jason Momoa ก็ตอบกลับ จากการปรากฏตัวในรายการ The Late Late Show With James Corden ดูเหมือนว่าในรายการจะมีการพูดถึงหนังที่เขาแสดงอยากเรื่อง Sweet Girl แต่ถึงอย่างนั้นก็มีการพูดคุยเกี่ยวกับการตอบรับของเขาที่มีต่อนักแสดง Dave Bautista เขาได้กล่าวไว้ว่า

“ผมไม่ได้เล่น Twitter แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ส่งข้อความมาหาผมจริง ๆ เมื่อประมาณ 4 วันก่อน โดยได้ชักชวนผมว่า ‘เราต้องทำหนังคู่หูตำรวจด้วยกันนะ เรารักกันรู้ไหม เห็นได้ชัดว่าเราร่วมงานกันอย่างลงตัวในซีรี่ส์เรื่อง See หรือในหนังเรื่อง Dune’ ผมก็เลยตอบกลับเขาไปว่า ‘ได้เลย’ แล้วเขาก็แบบ ‘มาทำหนังที่ฮาวายกันเถอะ’ ผมก็เลยตอบปากรับคำไป ผมยังบอกเขาอีกว่าผมมีไอเดียแล้ว ก็เลยบอกได้เลยครับว่าเรากำลังทำมันอยู่”

Kristen Schaal and Dave Bautista in My Spy

หนังแนวคู่หูตำรวจนั้นมาถึงจุดสูงสุดในช่วงทศวรรษที่ 1980 จากแฟรนไชส์หนัง Lethal Weapon ที่นำแสดงโดย Mel Gibson และ Danny Glover ในฐานะนักสืบ LAPD ในช่วงไม่กี่ปีมานี้มีความพยายามอย่างมากที่จะทำการรื้อฟื้นหนังแนวนี้ขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในหนังของผู้กำกับ Shane Black ที่จับคู่ Ryan Gosling-Russell Crowe หนังในปี 2016 กับหนังเรื่อง The Nice Guys อันที่จริงแล้วก่อนหน้านี้นักแสดง Dave Bautista ได้มีโอกาสเล่นหนังเกี่ยวกับตำรวจเรื่อง Stuber ซึ่งเป็นหนังแอ็กชันคอเมดี้คู่หูตำรวจแล้วเช่นกัน แต่นั่นเป็นการจับคู่ในฐานะนักสืบตำรวจของเขากับคนขับ Uber ที่เล่นโดย Kumail Nanjiani เห็นได้ชัดว่าภาพที่นักแสดง Jason Momoa และ Dave Bautista วาดไว้ คืออยากได้หนังแนวคู่หูตำรวจที่มีรูปแบบคล้ายกับหนังในยุคสูงสุดของหนังรูปแบบนี้ในช่วงปี 80 นับตั้งแต่ยุค 90 เป็นต้นมา หนังแนวคู่หูตำรวจนี้ก็ค่อย ๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา เว้นแต่การกลับมาของหนังเรื่อง Bad Boys for Life ที่มีความแปลกใหม่ในปี 2020

เห็นได้ชัดว่านักแสดง Jason Momoa และ Dave Bautista ดูเหมือนจะเป็นเพื่อนกันในชีวิตจริงด้วย ดังนั้น ถ้าโปรเจกต์นี้ได้เกิดขึ้นมันก็คงจะเป็นอะไรที่ดีน่าดู น่าจะมีแต่มิตรภาพและความรู้สึกที่ดีในกองถ่าย และเต็มไปด้วยความสุขอย่างแน่นอน แต่ก็มีคำถามสำคัญเกี่ยวกับโปรเจกต์นี้ที่อาจเกิดขึ้น ก็คือปกติแล้วในหนังประเภทหนังคู่หูตำรวจ มักจะมีบางสิ่งที่จาก 2 ตัวละครที่จะขัดแย้งกัน อย่างเช่นในหนังเรื่อง Lethal Weapon พี่นักแสดง Mel Gibson เป็นเหมือนตำรวจใหม่ไฟแรงหัวร้อน ในทางกลับกัน Danny Glover รับหน้าที่เป็นตำรวจกับมือเก๋าอายุมากกว่า แต่ดูเหมือนว่านักแสดงทั้งสองของเรา ทั้ง Jason Momoa และ Dave Bautista จะมาสายบุกตะลุยกันทั้งคู่ อีกอย่างในหนังเรื่อง Lethal Weapon ตัวละครทั้งคู่มีความขัดแย้งกันอยู่ แต่ถึงอย่างนั้นความขัดแย้งนี่ก็เป็นความลงตัวเช่นกัน นักแสดง Mel Gibson เป็นดาราหนังแอ็กชันที่มีชื่อเสียง ในทางกลับกัน นักแสดง Danny Glover มีชื่อเสียงในด้านการแสดง ที่ไม่ได้มีความแอ็กชันมากนัก หากเทียบกับดาราทั้งสองของเรา ทั้ง Jason Momoa และ Dave Bautista ทั้งคู่เป็นดาราหนังแอ็กชัน ดังนั้นสิ่งนี้จึงน่าเอามาคิดเหมือนกัน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามนั่นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในอนาคต คงจะดีไม่น้อยหากเราได้เห็นทั้งสองคนนี้ เล่นหนังคู่หูตำรวจร่วมกันอย่างที่พวกเขาต้องการ แต่ก่อนหน้าเราก็รอดูหนังอีกหลายเรื่องที่พวกเราเล่นร่วมกันได้เลย