Warner Bros. ได้ประกาศชื่อภาคอย่างเป็นทางการของหนังเรื่อง The Matrix 4 ในงาน CinemaCon อีกทั้งยังมีการยืนยันเกี่ยวกับข่าวลือที่มีหลุดออกมามากมายก่อนหน้านี้

Keanu Reeves and Carrie-Anne Moss in The Matrix

ชื่ออย่างเป็นทางการของหนังภาคต่อเรื่อง The Matrix ที่กำลังจะมาถึงคือ The Matrix Resurrections ยังคงได้นักแสดงที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของหนังเรื่องนี้ Keanu Reeves และ Carrie-Anne Moss กลับมารับบทบาทของพวกเขาในฐานะ Neo และ Trinity หลังจากการตายในช่วงท้ายของหนังไตรภาคเดิม รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องราวในหนังภาคนี้และการกลับมาครั้งยิ่งใหญ่นี้ยังคงมีความคลุมเครืออยู่มาก แต่ก็มีการสันนิษฐานกันอย่างกว้างขวางว่าหนัง The Matrix Resurrections นี้ บวกกับการมีข่าวลือออกมานานมากแล้ว ซึ่งบ่งบอกถึงการกลับมาของของสองตัวละครนี้ ยังคงได้ผู้กำกับ Lana Wachowski กลับมากำกับหนังภาคต่อ The Matrix นี้ โดยคราวนี้เธอรับหน้าที่เป็นผู้กำกับคนเดียว จากหนังไตรภาคเดิมที่มีผู้กำกับ 2 คนคือตัวเธอและน้องสาวของเธอ Lilly Wachowski

Jada Pinkett Smith ก็จะกลับมาในหนัง The Matrix 4 นี้ด้วยในฐานะใน Niobe เพื่อร่วมแสดงกับนักแสดง Keanu Reeves และ Carrie-Anne Moss ด้วย ยังมีนักแสดงหน้าใหม่อีกหลายคนที่จะเข้ามาร่วมในหนัง The Matrix ภาคนี้ ได้แก่ Neil Patrick Harris, Yahya Abdul-Mateen II, Jessica Henwick, Jonathan Groff, Priyanka Chopra และ Christina Ricci หนังเรื่อง The Matrix 4 นี้จะทำการเปิดตัวในโรงหนังและในบริการสตรีมมิง HBO Max ในช่วงเดือนธันวาคมนี้ เป็นช่วงเวลากว่า 18 ปีหลังจากหนัง The Matrix ภาคแรกจบลงด้วยหนัง The Matrix Revolutions ถึงแม้ว่าหนังสองภาคสุดท้ายคือภาค Reloaded และ Revolutions จะไม่สามารถเทียบกับหนังภาคแรกได้ แต่ถึงอย่างนั้นทุกคนก็คาดหวังให้ยังคงมีภาคต่อนี้ และดูเหมือนความคาดหวังนั้นจะค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

ตอนนี้ทางสตูดิโอ Warner Bros.ได้ยืนยันชื่อภาคอย่างเป็นทางการของ The Matrix 4 นี้ โดยจะใช้ชื่อภาคว่า The Matrix Resurrections พวกเขาได้ประกาศสิ่งนี้ควบคู่ไปกับการเปิดตัวตัวอย่างแรกของหนัง The Matrix 4 ปีนี้ซึ่งยังไม่ได้ถูกเผยแพร่ออกมาแบบสาธารณะ โดยเขาได้เปิดเผยตัวอย่างนี้ในงาน silicon หลังจากการประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของหนังเรื่องนี้ อีกทั้งยังมีข่าวลือเรื่องการทดสอบการฉายของหนังเรื่องนี้อีกด้วย

อย่างที่บอกไว้ข้างต้น หนังภาคที่ 4 ของ The Matrix เดอะเมทริกซ์จะบ่งบอกถึงการกลับมาของนีโอและชื่อนิตี้ ซึ่งดูเหมือนในหนัง The Matrix นี้ จะสามารถไปได้ไกลกว่านั้นเสียอีก ในขณะที่ตัวอย่างแรกของหนัง The Matrix 4 นี้เปิดตัวในงาน CinemaCon ในตัวอย่างเผยให้เห็นว่าทั้งคู่ยังมีชีวิตอยู่ในโลกจำลอง และพวกเขาจะร่วมมือกันต่อสู้กับเครื่องจักรในโลกแห่งความเป็นจริงอีกครั้ง Neo นั้นมีฐานะเป็นเสมือน “ผู้ไถ่บาป” ในหนังไตรภาคแรก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เราจะได้เห็นเขาลุกขึ้นมาต่อสู้กับเหล่าเครื่องจักร อย่างที่เคยทำมาอีกครั้ง

จากชื่อภาคที่ว่าวี Resurrections ยังสามารถบอกไว้ถึงการกลับมาของ Agents แม้ว่า Neo จะเอาชนะตัวละครของ Hugo Weaving อย่าง Agent Smith ในหนังต้นฉบับแล้ว ในตัวอย่างที่เปิดเผยมานี้ ดูเหมือนจะได้เห็นการกลับมาของพวกเขาอย่างเต็มกำลัง น่าเสียดายที่นักแสดง Hugo Weaving ไม่ได้กลับมาร่วมแสดงในหนังภาคนี้แล้ว และยังไม่มีความชัดเจนว่าใครจะมาแสดงเป็น Agents คนใหม่นี้ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็จะได้เห็น Agents นี้มีบทบาทในหนังภาคนี้จากการฟื้นคืนชีพขึ้นมาเช่นกัน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าหนังเรื่อง The Matrix Resurrections จะเข้าฉายในโรงหนัง ดังนั้นคาดว่าอีกไม่นานน่าจะมีตัวอย่างออกมาเปิดเผยให้เราได้เห็นกัน โดยทั่วไปแล้วอาจเปิดออกมาให้เราดูกันในช่วงเดือนหรือ 2 เดือนข้างหน้าที่จะถึงนี้ กับหนังที่แฟน ๆ ทั่วโลกรอคอย และเรียกได้ว่าเป็นหนังปรัชญาไซไฟอมตะเรื่องหนึ่งของวงการหนังเลยทีเดียว