หนังเรื่องล่าสุดของ Marvel Studios อย่างเรื่อง Black Widow ทำรายได้ให้กับ Disney+ อยู่ที่ 125 ล้านเหรียญ โดยรายได้รวมทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 500 ล้านเหรียญ

Ever Anderson in Black Widow

หนังเรื่อง Black Widow หนังเรื่องล่าสุดของ Marvel Studios ได้ทำรายได้เฉพาะใน Disney+ ไปเพียง 125 ล้านเหรียญ ทำให้ยอดรวมทั้งหมดของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ประมาณ 500 ล้านเหรียญ เป็นเหมือนกับการเปิดตัวหนังครั้งแรกของ Marvel หลังจากที่หายไปกว่า 2 ปี และจากการล่าช้าไปหลายต่อหลายครั้ง ในที่สุดสตูดิโอก็ปล่อยหนังเรื่อง Black Widow ออกมาให้เราได้ดูกันเสียที พร้อมกับการเดินขบวนเริ่มต้นเฟสที่ 4 กับซีรี่ส์ที่ฉายทางสตรีมมิง Disney+ อีกหลายต่อหลายเรื่องที่ผ่านมา อย่าง WandaVision, Falcon and the Winter Soldier และ Loki

ก่อนการเปิดตัวหนังเรื่อง Black Widow นี้ ทาง Disney ได้ประกาศออกมาว่า Black Widow จะฉายให้ดูใน Disney+ ในระบบที่เรียกว่า premier access คือการจ่ายเงินเพิ่มอยู่ที่ราคา 30 เหรียญ และด้วยเหตุการณ์นี้เองทำให้นักแสดงสาว Scarlett Johanson ยื่นฟ้อง Disney เนื่องจากเป็นเหตุให้เธอสูญเสียกำไรและรายได้จากหนังเรื่องนี้ นักแสดงสาว Scarlett Johanson ได้ทำข้อตกลงกับทาง Disney ไว้ว่า เธอจะได้รับส่วนแบ่งกำไรจากการนำหนังเรื่อง Black Widow เข้าฉายในโรงหนัง ดังนั้นเงินที่เธอได้ก็จะเป็นไปตามรายได้ของ Box Office นั่นแสดงว่า หากโรงหนังไม่ได้ปิดทำการเหมือนอย่างทุกวันนี้ หรือไม่เกิดเหตุระบาดครั้งใหญ่ในครั้งนี้ รายได้ที่นักแสดงสาว Scarlett Johanson ได้ คงจะมีมากจนเราไม่สามารถคำนวณได้ แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังคงอ้างว่า ในครั้งนี้เธอขาดทุนมากถึง 50 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

Scarlett Johansson David Harbour and Florence Pugh in Black Widow

ตอนนี้ได้มีข้อมูลใหม่เกี่ยวกับหนังเรื่อง Black Widow กับทาง Disney+ ซึ่งได้รับการเปิดเผยทาง THR เกี่ยวกับรายได้ของหนังเรื่องนี้ ปรากฏว่าหนังเรื่อง Black Widow นี้ ทำรายได้ไป 125 ล้านเหรียญจากเฉพาะแค่ใน Disney+ เพียงอย่างเดียว ประกอบกับรายได้รวมอีก 367 ล้านเหรียญใน Box Office ทั่วโลก ทำให้หนังเรื่องนี้ทำรายได้ไปเกือบ 500 ล้านเหรียญ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงไม่ถึงอยู่ดี

ทาง Disney เองไม่ค่อยได้เปิดเผยรายได้ของโปรเจกต์ต่าง ๆ ที่ฉายทาง Disney+ สักเท่าไหร่นะ แต่ในกรณีของหนังเรื่อง Black Widow ที่ทางสตูดิโอได้เปิดเผยถึงรายได้ แสดงให้เห็นถึงความผิดปกติบางอย่างในสตูดิโอ หนังเรื่อง Black Widow นี้ไม่เพียงแต่มาจากแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเท่านั้น แต่ยังมีความเกี่ยวข้องกับประเด็นทางกฎหมายที่ต่อเนื่องกัน เกี่ยวกับหนังและความสามารถในการทำกำไรของหนังเรื่องนี้ด้วย นั่นแสดงให้เห็นถึงการยังคงให้ความสำคัญกับตัวเลขรายได้เหล่านี้ ในสุดสัปดาห์แรกนั้นหนังเรื่อง Black Widow ทำเงินได้ 80 ล้านเหรียญใน Box Office และ 60 ล้านเหรียญจากบริการ premier access ทาง Disney+ ในขณะนี้ประธานของ Marvel Studios อย่าง Kevin Feige ได้กล่าวว่า แต่นี้ต่อไปหนังของ Marvel เรื่องอื่น ๆ จะไม่ทำการฉายใน Disney+ พร้อมกับในโรงหนังอย่างแน่นอน เนื่องจาก Black Widow แสดงให้เห็นแล้วว่า มันจะทำให้ศักยภาพหนังของ MCU ออกมาต่ำ อย่างที่ Black Widow เป็น

อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหนังเรื่อง Black Widow นี้ ที่ฉายพร้อมกันทั้งในโรงหนังและในบริการสตรีมมิง ทำให้เกิดคำถามสำคัญคำถามใหญ่ว่า Kevin Feige จะทำตามคำพูดของเขานี้จริง ๆ หรือไม่ ที่ว่าจะไม่มีหนังของ Marvel เรื่องไหนเลยที่จะเปิดใช้ในบริการสตรีมมิง ในขณะเดียวกันหนังเรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ที่จะเข้าฉายเฉพาะในโรงหนัง (หลังจากนั้นจะฉายในสตรีมมิงหลังจากฉายในโรงหนังแล้ว 45 วัน) ส่วนอีกหนึ่งเรื่องคือเรื่อง Eternals ยังไม่มีข่าวคราวใด ๆ เกี่ยวกับการฉาย ถึงอย่างนั้นกระบวนการทางกฎหมายของหนังเรื่อง Black Widow ก็ยังคงดำเนินต่อไป ไม่ว่าเรื่องนี้จะออกมาอย่างไร วิธีการที่ Disney ทำอยู่นี้นับว่าเป็นประเด็นต่อเนื่องของการหาผลกำไรในอุตสาหกรรมหนังทั้งสิ้น