The Secret World of Arrietty (2010) อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว อนิเมชันชื่อดังจากสตูดิโอจิบลิที่สร้างตั้งแต่ปี 2010 ถึงแม้จะเป็นอนิเมชันที่เก่าแล้ว แต่ก็ยังให้ความรู้สึกที่ดีทุกครั้งที่ย้อนกลับไปดู ซึ่งเรื่องราวของเด็กชายที่เปลี่ยวเหงากับคนตัวจิ๋วผู้ลึกลับสามารถทำให้ผู้ชมรู้สึกดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เรื่องย่อ

อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว (2010) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ “โช” เด็กชายที่ร่างกายไม่แข็งแรง และจำเป็นต้องผ่าตัดหัวใจ เขาจึงมาพักผ่อนที่บ้านยาย ซึ่งโชได้บังเอิญพบกับ “อาริเอตี้” คนตัวจิ๋วซึ่งเป็นนักหยิบยืม โดยกฎหนึ่งของนักหยิบยืมที่อาริเอตี้ห้ามฝ่าฝืนโดยเด็ดขาดคือการปรากฏตัวให้มนุษย์เห็น แต่แล้วทั้งโชและอาริเอตี้ก็ได้กลายเป็นเพื่อนกัน มิตรภาพที่เป็นไปไม่ได้สำหรับทั้งสองจึงได้เริ่มต้นขึ้น

รีวิว

ใช้เวลานานพอสมควรกว่าที่ผู้เขียนสบโอกาสมีเวลาว่างและอารมณ์ดีพอที่จะดูภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในลิสต์ภาพยนตร์ที่ดองไว้ ตอนแรกคิดไว้ว่าอนิเมะต้องมาแนวผจญภัย ตื่นเต้น แปลกใหม่ คล้าย ๆ กับเรื่อง Spirited Away แต่ผิดคาด! ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีมีความน่าตื่นเต้นหรือฉากที่ดูหวือหวาสำหรับมนุษย์เลย แต่ถ้าสำหรับคนตัวจิ๋วอย่างอาริเอตี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้คงเป็นภาพยนตร์ผจญภัยเขย่าขวัญสั่นประสาทเพราะการมีชีวิตอยู่บนโลกโดยเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กเป็นเรื่องยาก

การดำเนินเรื่องของอาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว จะเป็นการดำเนินเรื่องแนวเรื่อย ๆ จุดพีคของเรื่องก็สามารถทำให้รู้สึกตื่นเต้นขึ้นมานิดหนึ่ง ฉากในเรื่องนี้มีไม่มากและไม่ค่อยเปลี่ยนสถานที่ หากใครคาดหวังการผจญภัยแบบยิ่งใหญ่และมิตรภาพระหว่างคนกับคนตัวจิ๋ว อาจจะผิดหวังได้ แต่หากใครเป็นสายที่ชอบดูอนิเมะแนวสบาย ๆ อนิเมชันเรื่องนี้อาจจะเป็นหนึ่งในอนิเมชันเรื่องโปรด

สิ่งที่รู้สึกประทับใจจากภาพยนตร์คือการได้ความรู้สึกดี ๆ (อย่างบอกไม่ถูก) หลังจากดูจบ และรู้สึกว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดูสมเหตุสมผลและเป็นไปตามความเป็นจริง หากเราลองเปิดใจผจญภัยไปกับคนตัวจิ๋วในฐานะนักหยิบยืมอย่าง อาริเอตี้และครอบครัวแล้ว ก็คงจะรู้สึกสนุกและตื่นเต้นไปกับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ไม่ยาก (แต่หากใครคาดหวังความตื่นเต้นแล้วล่ะก็ ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจทำให้คุณหลับได้)

คนตัวจิ๋วดำรงชีวิตโดยการเป็น “นักหยิบยืม” ซึ่งนักหยิบยืมจะทำการหยิบยืมโดยไม่ให้มนุษย์มองเห็นและจะหยิบหยืมสิ่งของที่มนุษย์ไม่ทันสังเกตและไม่สนใจ เช่น ก้อนน้ำตาล, คุกกี้, ทิชชู, ไฟฟ้า, แก๊ส เป็นต้น โดยของแต่สิ่งที่คนตัวจิ๋วได้หยิบยืมนั้นเป็นปริมาณเล็กน้อยสำหรับมนุษย์แต่มากสำหรับคนตัวจิ๋ว (เช่น น้ำตาลหนึ่งก้อนหรือทิชชูหนึ่งแผ่นที่อาจเพียงพอที่จะใช้ไปหลายเดือน)

หากใครเป็นแฟนวรรณกรรมต่างประเทศคงคุ้นกับเค้าโครงเรื่องคนตัวจิ๋ว เพราะอนิเมชั้นเรื่องนี้ได้ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมอังกฤษชื่อ The Borrowers เขียนโดย Mary Norton และตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1952

เพลงประกอบอนิเมชันที่ประทับใจคือเพลงเปิดอย่างเพลง The Neglected Garden โดย Cécile Corbel นักร้องปละนักแต่งเพลงชาวฝรั่งเศสที่ทำงานกับสตูดิโอจิบลิ ซึ่งเพลงนี้ให้ความรู้สึกสบายใจและสามารถเข้าใจชีวิตและความรู้สึกของอาริเอตี้ได้เป็นอย่างดี หากเป็นเรื่องของชีวิตอาริเอตี้เพลง Arrietty’s Song (โดย Cécile Corbel) คงจะสามารถอธิบายชีวิตภาพรวมของอาริเอตี้ได้ดีที่สุด นอกจากนี้ก็ยังมีเพลง Our House Below (โดย Cécile Corbel) ที่อธิบายชีวิตภาพรวมของครอบครัวอาริเอตี้ในสไตล์สบาย ๆ และเป็นสุข โดยสามารถฟังเพลงประกอบอนิเมชันข้างต้นได้ทาง Spotify

(สปอยล์)

นักหยิบยืม หรือ ขโมย

ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจในเรื่องนี้คือการี่คนตัวจิ๋วใช้คำว่าหยิบยืม แต่การหยิบยืมของคนตัวจิ๋วนั้นเป็นการเอาไปเลยมากกว่า ซึ่งทำให้ในมุมมองของมนุษย์บางคนอาจจะคิดว่าคนตัวจิ๋วเป็นขโมยไปเลยก็ได้ (อย่างเช่น แม่บ้าน เป็นต้น) ในขณะที่ในอีกมุมมอง มนุษย์บางคนก็อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์และน่าสนใจ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะการดำรงชีวิตของคนตัวจิ๋วที่กินอาหารและใช้ชีวิตของคนทั่วไป จึงจำเป็นต้องหยิบยืมเพื่อใช้ในการดำเนินชีวิต และคนตัวจิ๋วอาจจะคิดว่าการหยิบยืมของตนเองนั้นไม่ได้ทำให้มนุษย์เดือดร้อน พวกเขาจึงไม่ได้คิดว่าตนเองเป็นขโมย (หากได้อ่านวรรณกรรมเรื่อง The Borrowers อาจทำให้เข้าใจการดำรงชีวิตของคนตัวจิ๋วมากขึ้นก็เป็นได้)

คาแรคตอร์ของตัวละคร

คาแรคเตอร์ตัวละครทุกตัวในเรื่องจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โช เด็กหนุ่มผู้สุขภาพไม่แข็งแรงเป็นคนที่เปิดใจและนิสัยคนดีคนหนึ่ง เขาดูเป็นเด็กที่ค่อนข้างขี้เหงาเพราะพ่อแม่ไม่มีเวลาให้ เมื่อเขาเจอคนตัวเล็กอย่างอาริเอตี้เขาจึงอยากเป็นเพื่อนด้วย และโชเองก็มองอาริเอตี้เป็นสิ่งมีชีวิตหนึ่งบนโลกใบนี้เช่นเดียวกับมนุษย์

“มีสิ่งมีชีวิตหลายอย่างสุญพันธ์ไปแล้ว ฉันเคยเห็นแต่จากในหนังสือ มีสิ่งชีวิตสวย ๆ มากมาย แต่สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป พวกมันเลยต้องตาย มันน่าเศร้าแต่ชะตาของพวกเธอก็เป็นแบบนั้นแหละ”

ค่อนข้างจะใจร้ายไปซักหน่อยสำหรับอาริเอตี้ที่โชพูดอย่างนั้น ซึ่งมันก็เป็นความจริงที่ยอมรับได้ยากสำหรับอาริเอตี้ เพราะเธอพยายามเอาตัวรอดในการใช้ชีวิตในทุกวัน การที่โชพูดอย่างนั้นมัเหมือนกับว่าความพยายามของเธอสูญเปล่า

อาริเอตี้เป็นเด็กสาวที่มีความกล้าหาญในการใช้ชีวิต และเธอก็กล้าที่จะทำความรู้จักกับมนุษย์ที่เธอรู้สึกว่านิสัยดี แต่เธอก็รู้สึกผิดที่เป็นเหตุให้ครอบครัวต้องย้ายบ้าน

ตัวละครที่ขาดไม่ได้เลยในเรื่องคือ ตัวละครแม่บ้านที่ชื่อว่า “ฮารุ” ซึ่งเป็นจุดพลิกผันของเรื่อง ฮารุคือตัวแทนของคนที่มองว่าคนตัวเล็กเป็นสิ่งมีชีวิตที่อ่อนแอกว่าและจะสามารถทำอะไรก็ได้ เช่น เลี้ยงหรือขังไว้ มนุษย์อย่างฮารุจึงอันตรายสำหรับคนตัวเล็ก ด้วยเหตุนี้ครอบครัวของอาริเอตี้จึงบอกให้เธอระวังมนุษย์ทุกคน

ความประทับใจในตอนจบ

ในตอนจบของอนิเมชันเป็นตอนจบที่ดูสมจริง ซึ่งอาริเอตี้และครอบครัวต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่แถวที่อยู่ของสปิลเลอร์ (คนตัวจิ๋วจากอีกชุมชน)  เพราะมนุษย์รู้จักที่อยู่ของพวกเขาแล้ว ซึ่งความสัมพันธ์ของโชกับอาริเอตี้ก็เป็นมิตรภาพดี ๆ ระหว่างเพื่อนแต่ไม่สามารถอยู่ร่วมกันในบ้านหลังเดียวกันได้เพราะความหวังดีของโช (ที่ย้ายห้องตุ๊กตามาให้) ทำให้แม่บ้านรู้ว่ามีคนตัวเล็กอาศัยอยู่ ทำให้แม่บ้านคิดจะกำจัดคนตัวเล็ก ซึ่งหากเป็นอนิเมชันเรื่องอื่นเราอาจจะได้เห็นการไกล่เกลี่ยและทำความเข้าใจว่าไม่ควรทำเช่นนั้นและจากนั้นอาริเอตี้และครอบครัวก็จะได้อยู่ที่บ้านหลังเดิมอย่างสงบสุข

สรุป

The Secret World of Arrietty (2010) อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว เป็นอนิเมชันแฟนตาซีผจญภัยโทนสบาย ๆ ที่สามารถทำให้เราเพลิดเพลินไปกับเพลงประกอบอนิเมชันได้ โดยสามารถรับชมอนิเมชันได้ทาง Netflix