The Rising of the Shield Hero (2019) ผู้กล้าโล่ผงาด เป็นอนิเมะแนวแฟนตาซีผจญภัยเกี่ยวกับอิวาตานิ นาโอฟุมิ ชายหนุ่มผู้เก็บตัวและชอบเล่นเกมในโลกจริงที่ต้องไปเป็นผู้กล้าแห่งโล่เพื่อช่วยโลกให้พ้นจากหายนะ ทั้ง ๆ ผู้กล้าแห่งโล่นั้นโดนดูถูกและไม่ได้รับการยอมรับจากอาณาจักรเมลโรมาร์ก

เรื่องย่อ

อิวาตานิ นาโอฟุมิ นักศึกษามหาวิทยาลัยอายุ 20 ปี นิยามตนเองว่ามีความเป็นโอตาคุนิด ๆ  เขามีความสุขกับการเล่นเกมและเก็บตัวในห้อง โดยชีวิตความเป็นอยู่ของเขาในโลกจริงก็ไม่ได้ลำบากอะไร จนวันหนึ่งขณะที่นาโอฟุมิไปหาไลท์โนเวลอ่านในห้องสมุดเขาก็ได้หยิบหนังสือออกมาเล่มหนึ่ง ทันใดนั้นเองเขาก็ได้เข้าไปในต่างโลกเพราะถูกอัญเชิญจากอาณาจักรเมลโรมาร์กเพื่อช่วยโลกนี้ให้พ้นจากคลื่นหายนะ โดยมีเงื่อนไขคือเขาจะสามารถกลับโลกจริงได้เมื่อเสร็จภารกิจเท่านั้น โดยตามตำนานได้กลาวไว้ว่ามีเพียงผู้กล้าในตำนานทั้งสี่เท่านั้นที่จะสามารถเอาชนะคลื่นหายนะได้ โดยผู้กล้าทั้งสี่ คือ ผู้กล้าแห่งหอก ผู้กล้าแห่งดาบ ผู้กล้าแห่งธนูและผู้กล้าแห่งโล่ ในบรรดาผู้กล้าทั้งสี่ ผู้กล้าแห่งโล่ ไม่ได้รับการยอมรับและถูกขนานนามว่าเป็นผู้กล้าที่ห่วยที่สุดเพราะโล่ไม่สามารถใช้โจมีศัตรูได้ ทำได้เพียงป้องกันเท่านั้น แถมนาโอฟุมิยังถูกใส่ร้ายจาก “ไมน์” ลูกสาวของพระราชาอาณาจักรเมลโรมาร์ก ทำให้เขาไม่มีที่ยืนในอาณาจักรแห่งนี้ แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วความสามารถของโล่นั้นมีดีกว่าเพียงแค่ที่ตาเห็น

แนะนำตัวละคร

อิตาวานิ นาโอฟุมิ ผู้กล้าแห่งโล่

นักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีที่สองอายุ 20 ปี ชอบเล่นเกมและอ่านนิยาย โดยนาโอฟุมิเป็นคนที่มีความสมเหตุสมผลมากที่สุดในบรรดาผู้กล้าทั้งสี่

ราฟทาเลีย

หญิงสาวแร็กคูนครึ่งมนุษย์ที่นาโอฟุมิไปซื้อตัวมาเป็นทาส

ฟิโล

มอนเตอร์นกฟิโลเลียลที่นาโอฟุมิสุ่มได้จากกาชาปองไข่มอนเตอร์ร้านค้าขายทาส โดยฟิโลสามารถแปลงร่างเป็นเด็กผู้หญิงได้เพราะมีผู้กล้าในตำนานเป็นคนเลี้ยง

เมลตี้

เป็นผู้สืบทอดราชวงศ์และเป็นน้องสาวของไมน์ โดยเมลตี้จะมีความเป็นผู้ใหญ่ ฉลาดและมีไหวพริบ

ไมน์

ลูกสาวของพระราชาที่ใส่ร้ายนาโอฟุมิและคอยเป่าหูโมโตยาสึ ผู้กล้าแห่งหอกให้ทำตามแผนของตน

โมโตยาสึ

นักศึกษามหาวิทยาลัย อายุ 21 ปี เป็นผู้กล้าแห่งหอกที่โดนหลอกและถูกชักจูงได้โดยง่าย

คาวาสึมิ อิตสึกิ

นักเรียนชั้นมัธยมปลาย อายุ 17 ปี เป็นผู้กล้าแห่งธนู

อามากิ เร็น

นักเรียนชั้นมัธยมปลาย อายุ 16 ปี เป็นผู้กล้าแห่งดาบผู้สุขุม

พระราชินี Mirellia Q. Melromarc

ผู้ปกครองเมลโรมาร์กที่แท้จริงเพราะสืบเชื้อสายโดยตรงจากราชวงศ์เมลโรมาร์ก

รีวิว The Rising of the Shield Hero (2019)

ความรู้สึกหลังดูจบ

ในตอนแรกรู้สึกว่าอนิเมะเรื่องนี้อาจจะไม่มีมความโดดเด่นหรือความน่าสนใจให้ติดตามมากมายนัก ทั้งเนื้อเรื่องไปต่างโลกที่สามารถพบเห็นได้บ่อย การดำเนินเรื่องที่สามารถเดาทางได้ตั้งแต่เริ่มและคาแรคเตอร์ของพระเอก (ในช่วงแรก) ที่ดูไม่ค่อยฉลาดเอาเสียเลย แต่กลับกลายเป็นว่าอนิเมะเรื่องนี้มีอะไรให้น่าติดตามมากกว่าที่คิด เช่น การพัฒนาคาแรคเตอร์ของพระเอก สกิลของโล่ที่ดูลึกลับซับซ้อนและเทพกว่าที่คิด รวมไปถึงตัวละครต่าง ๆ ที่สร้างสีสันให้กับเรื่องอย่างมาก อย่างราฟโทเลีย สาวน้อยแร็กคูนที่พร้อมจะสละชีวิตและสู้แบบถวายหัวให้กับนาโอฟุมิ ฟิโล มอนเตอร์นกฟิโลเลียลตัวน้อยที่น่ารักมากและมีสกิลที่ไม่ธรรมดา หากจะมีส่วนที่ขัดใจก็คงเป็นเรื่องของตัวร้ายอย่าง ไมน์ ที่คาแรคเตอร์ถูกสร้างมาให้คนหมั่นไส้ รวมไปถึงความหูเบาของโมโตยาสึที่เชื่อไมน์ไปซะทุกอย่าง ปมขัดแย้งที่เด่นชัดในซีซันแรกคือความดราม่าในเรื่องความเชื่อในอาณาจักร ซึ่งส่งผลให้นาโอฟุมิรับผลเสียไปเต็ม ๆ ซึ่งเห็นได้ชัดจากการที่ชาวเมืองนับถือสามผู้กล้าเป็นศาสนา ยกเว้นผู้กล้าแห่งโล่

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าปมความขัดแย้งส่วนใหญ่ในเรื่องจะค่อนข้างดราม่า (ดราม่าหนักซะด้วย) ซึ่งปมดราม่านี้เป็นจุดเริ่มต้นให้พระเอกพัฒนาตัวเองและเริ่มคิดอะไร ๆ ให้รอบคอบขึ้น นอกจากปมดราม่าก็จะเป็นปมเกี่ยวกับต่างโลกและโลกอื่น ๆ ในช่วงหลัง ๆ รู้สึกว่าเนื้อเรื่องและฉากต่อสู้จะตื่นเต้นขึ้นทำให้ไม่เบื่อ

ส่วนตัวมองว่าอนิเมะเรื่องนี้สามารถดูได้เรื่อย ๆ เนื้อเรื่องมีความตื่นเต้นให้ติดตามตลอด หากลองดูไปซักสองตอนแล้วรู้สึกว่าไม่เบื่อ ก็สามารถดูต่อเนื่องได้เลย

(สปอยล์)

ความน่าสนใจของเรื่อง

ผู้กล้าโล่ผงาด เป็นอนิเมะที่มีฉากฉากแอ็กชั่นที่สนุก มีความตื่นเต้นที่ทำให้สามารถติดตามต่อไปได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าความสามารถของโล่พระเอกนั้นมีหลายอย่างมาก จนเราไม่รู้ว่าพระเอกจะใช้สกิลอะไรมาต่อกร บางสกิลก็รู้สึกว่ามันเทพและโกงมาก รวมถึงความเทพของพระเอกที่เทพขึ้นเรื่อย ๆ และมีความสมเหตุสมผลมากที่สุดในบรรดาสี่ผู้กล้า แม้ว่าพระเอกจะงกหรือใจแคบไปหน่อย แต่ก็เข้าใจได้ว่าโดนใส่ร้ายมาหลายครั้งจนต้องระวังตัว

ความน่าสนใจอีกอย่างของเรื่องคือเหตุการณ์ระหว่างทางที่เกิดขึ้นระหว่างการผจญภัยของทีมพระเอก ซึ่งอนิเมะทำให้เรารู้สึกว่าได้ร่วมผจญภัยไปด้วย รวมทั้งตัวละครที่น่ารักทั้งหลาย เช่น ฟิโล นาฟทาเรีย เมลตี้ ที่ดูจะปลื้มพระเอกกันทุกคน แต่พระเอกก็ไม่ได้มองทั้งใครในฐานะผู้หญิงเลย มีฉากหนึ่งที่พระเอกซื้อชุดให้ฟิโล แล้วฟิโลถามว่าพระเอกเป็นพ่อเหรอ พระเอกก็ตอบว่า ไม่ใช่ เป็นเจ้าของต่างหาก ส่วนนาฟทาเรียนพระเอกก็มองว่าเป็นคล้าย ๆ ลูกสาวเพราะเลี้ยงมาตั้งแต่เด็ก ไม่แน่ว่าในอนาคตพระเอกกับราฟทาเรียอาจได้ลงตัวกัน (อ้างอิงจากฉากปิดตอนที่อาจจะใบ้ว่าสองคนนี้ได้คู่กัน)

คาแรคเตอร์ตัวละคร

มีบางตัวละครที่ชวนให้รู้สึกเบื่อนิดหน่อยระหว่างดู เช่น ตัวละครฝ่ายร้าย เป็นต้น เพราะตัวละครฝ่ายร้ายนั้นเพียงแค่กุเรื่องขึ้นมา ทุกคนก็พร้อมเชื่อ ทำให้รู้สึกว่าฝ่ายร้ายไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ เช่น ไมน์ ที่หลอกโมโตยาสึ แล้วโมโตยาสึก็เชื่อด้วย ส่วนตัวร้ายที่รู้สึกว่าทำให้เรื่องน่าติดตาม อย่างเช่น บาทหลวงที่ใช้ความเชื่อและศาสนามาเล่นงานพระเอกและอาณาจักร ตัวร้ายที่รู้สึกว่าชอบและมีความเป็นตัวร้ายจริง ๆ ของเรื่องคือตัวร้ายที่เป็นผู้กล้าจากโลกอื่นและเป็นที่มาของคลื่นหายนะ เพราะเก่งและฉลาด (แม้ว่าภายหลังพระเอกจะเอาชนะได้ก็ตาม)

ตัวละครฝ่ายดีที่รู้สึกขัดใจรองลงมาคือสามผู้กล้า ที่มีอาวุธที่สามารเทพได้ง่ายกว่าพระเอก เพราะสามารถใช้โจมตีได้ แต่กลับไม่ได้เก่งและฉลาดอย่างที่คิด ทำให้ทั้งสามคนเป็นภาระพระเอกในภายหลัง

ทำไมราฟทาเลียโตเร็ว

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมราฟทาเลียโตเร็วมาก ใช้เวลาไม่นานก็โตเป็นสาวแล้ว เหตุเป็นเพราะราฟทาเลียเป็นเผ่าพันธุ์ครึ่งมนุษย์ ซึ่งการเก็บเลเวลทำให้ราฟทาเลียโตเร็วขึ้น

คอนเซปต์เรื่องที่ประทับใจ

มีฉากหนึ่งที่ฟิโตเรียพูดกับนาโอฟุมิว่า

“จำไม่ได้ว่าคลื่นระลอกไหน แต่โลกจะเรียกร้องการเสียสละจากทุกชีวิต เหล่าผู้กล้าต้องเลือกว่าจะสู้ในสมรภูมินั้นหรือไม่ ต้องเลือกว่าจะสู้เพื่อผู้คนหรือเพื่อโลก ถ้าสู้เพื่อโลก ชีวิตนับไม่ถ้วนจะสูญสิ้น ”

ซึ่งในตอนท้ายของอนิเมะก็ได้เฉลยว่าการมีอยู่ของอีกโลกหนึ่งได้ทำให้อีกโลกหนึ่งมีคลื่นหายนะ ผู้กล้าจากโลกอื่นจึงต้องมาต่อสู้กันเองเพื่อปกป้องโลกของตัวเอง มีเพียงสองทางเอกคือไม่สู้จนฝ่ายตรงข้ามตาย ตนเองก็ต้องตาย ซึ่งเป็นการเสียสละอีกโลกเพื่ออีกโลก

การดำเนินเรื่อง

การดำเนินเรื่องจะเป็นในรูปแบบของพระเอกจะต้องผ่านอุปสรรคและพัฒนาตนเองโดยการเก็บเลเวลและปลดล็อกสกิลต่าง ๆ ของโล่ ซึ่งอุปสรรคในช่วงต้นคือปมดราม่าในเรื่องของการถูกใส่ร้ายและความเข้าใจผิดซึ่งทำให้นาโอฟุมิเสื่อมเสียชื่อเสียง (คาดว่าปมดราม่าในเรื่องจะช่วยพระเอกปลดล็อกสกิลคำสาปของโล่ มีช่วงหนึ่งที่มีฉากบอกว่าปลดล็อกซีรีย์คำสาป) โดยระหว่างทางการพัฒนาตนเองของพระเอกนั้นก็จะเป็นการผจญภัยและเจอปมย่อย ๆ ที่พระเอกต้องแก้และมีความตื่นเต้นจากฉากต่อสู้ ในช่วงหลังปมของเรื่องได้เปลี่ยนใหม่จากความดราม่าเป็นการต่อสู้ระหว่างผู้กล้าจากโลกอื่น โดยรวมเป็นอนิเมะที่มีจุดให้ตื่นเต้นเรื่อย ๆ และสามารถดูได้เพลิน ๆ

สรุป

The Rising of the Shield Hero (2019) ผู้กล้าโล่ผงาด เป็นอนิเมะที่มีเนื้อเรื่องน่าติดตามกว่าที่คิด จุดเด่นอยู่ที่การผจญภัย สกิลใหม่ ๆ ของพระเอกและเนื้อเรื่องที่ใส่ความน่าตื่นเต้นอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งเรื่อง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอนิเมะที่ดูได้แบบสบาย ๆ ไม่เครียดแต่มีเนื้อเรื่องให้พอติดตาม ปัจจุบัน ผู้กล้าโล่ผงาด มี 1 ซีซัน โดยสามารถดูได้ใน Netflix และยังมีข่าวออกมาว่าซีซันสองจะมาเร็ว ๆ นี้