ตัวละครในเฟส 1 ของ MCU ตัวไหนบ้าง ที่จะมาปรากฏในหนังสือเฟสล่าสุดของ MCU เฟส 4 นี้ และนี่คือเหล่าตัวละครที่เราจะได้เห็น

Marvel Cinematic Universe MCU

โปรเจกต์ใหญ่ที่เรียกรวมว่า Infinity Saga ได้จบลงไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้น หนังในจักรวาล Marvel Cinematic Universe ก็ได้เริ่มเดินหน้าเช่นกัน ตัวละครที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาหลายตัวจะกลับมา เป็นเวลายาวนานกว่า 8 ปี จากหนังของ MCU เฟส 1 บางตัวละครก็เป็นตัวละครที่เราเห็นกันอยู่ตลอด บางตัวละครก็เป็นตัวละครที่ห่างหายไปนาน แต่ตัวละครที่หายไปนาน ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะหายไปโดยสิ้นเชิง มีตัวละครบางตัวละครที่จะมาปรากฏตัวให้เราได้เห็นในเฟส 4 นี้ บางตัวละครถึงกับมีหนังเดี่ยวหรือซีรี่ส์เป็นของตัวเองเลยทีเดียว หลังจากสิ้นสุดยุคแรกของ MCU กับหนังเรื่อง Avengers: Endgame ทาง Marvel Studios ก็ได้เริ่มการเดินทางบทใหม่ในแฟรนไชส์นี้ กับการมาถึงของซีรี่ส์ WandaVision ซีรี่ส์เรื่องแรกของเฟสที่ 4 และเป็นเรื่องแรกของ MCU ด้วย ซึ่งทำหน้าที่เล่าเรื่องราวของตัวละคร และคิดว่ามีอีกหลายโปรเจกต์ที่จะตามมาที่จะทำหน้าที่แบบนั้นเช่นกัน

หนังของ MCU เฟส 1 เปิดตัวครั้งแรกพร้อมกับการเปิดตัวของ Iron Man ในปี 2008 นำแสดงโดย Robert Downey Jr. กับตัวละครจาก Marvel Comics หนังเรื่องนี้เป็นเหมือนกับการกำหนดโทนทั้งหมดในจักรวาลหนังนี้ จากตอนแรกที่จะใช้หนังเรื่อง The Incredible Hulk เป็นการเปิดจักรวาลนี้ กับตัวละคร Bruce Banner สุดท้ายก็ได้เปลี่ยนเป็น Tony Stark และแล้วหนังเรื่อง Iron Man 2 ก็มาถึง จากนั้นก็มีตัวละครอีกหลายตัวตามมา ได้แก่ Thor และ Captain America ที่จะมาเสริมเติมแฟรนไชส์นี้ให้สมบูรณ์มากขึ้น ด้วยการวางรากฐานที่แข็งแกร่งนี้ ทำให้จักรวาลหนัง MCU สามารถเปิดตัวหนังรวมทีมครั้งใหญ่เรื่องแรก The Avengers ในปี 2012

นับตั้งแต่สิ้นสุดหนังของ MCU เฟส 1 จักรวาลหนังนี้ได้ขยายใหญ่ขึ้นมาก กับตัวละครที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้แก่ Ant-Man, Doctor Strange, Spider-Man, Black Panther, Captain Marvel และทีม Guardians of the Galaxy ในเมื่อเหล่าฮีโรมีจำนวนเพิ่มขึ้นแล้ว แน่นอนว่าต้องมีวายร้ายที่ต่อกรกับพวกเขาอย่างเท่าเทียม ในที่สุดเวลานั้นก็มาถึง กับกับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Thanos ในหนัง Avengers: Infinity War และ Avengers: Endgame เมื่อจบสิ้น ทาง MCU ต้องการที่จะขยายจักรวาลนี้ให้ใหญ่ขึ้นไปอีก ในหนังเฟสที่ 4 ที่กำลังมาถึง ด้วยหนังและซีรี่ส์จำนวนมาก ทั้งนี้ก็มีตัวละครจาก MCU เฟส 1 ที่จะมาปรากฏตัวในเฟส 4 นี้อยู่เยอะเลยทีเดียว วันนี้ผมจะมานำเสนอตัวละครเหล่านี้กันครับ

Natasha Romanoff หรือ Black Widow

Scarlett Johansson in MCU Black Widow

Natasha Romanoff ไม่เพียงแต่เป็นตัวละครจาก MCU เฟส 1 ตัวแรก ที่ปรากฏตัวในเฟส 4 เท่านั้น แต่เธอยังเป็นสมาชิกรุ่นบุกเบิกของทีม Avengers ด้วย และในที่สุดหลังจากที่แฟน ๆ เรียกร้องมาอย่างยาวนาน เธอก็ได้มีหนังเดี่ยวเป็นของตัวเองในจักรวาล MCU นี้ กับหนังเรื่อง Black Widow แต่ค่อนข้างเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ที่เราจะไม่มีโอกาสได้เห็น Scarlett Johansson กลับมามีบทบาทในจักรวาลหนัง MCU นี้อีกแล้ว แม้ว่าหนังเรื่อง Black Widow จะเป็นหนังเรื่องที่ 24 ของ MCU ก็ตาม แต่หนังเรื่องนี้ก็ได้เล่าถึงเหตุการณ์ก่อนเหตุการณ์ในหนัง Avengers: Infinity War กับเรื่องราวที่มีการเปิดเผยอดีตอันซับซ้อนของ Natasha Romanoff ตัวละครนี้ ได้ตายจากเราไปแล้ว หลังจากที่เธอปรากฏตัวตั้งแต่ในหนัง Iron Man 2 ในปี 2010 ในที่สุด Scarlett Johansson ก็กล่าวอำลาจักรวาล MCU กับบทบาทของ Black Widow

Tony Stark หรือ Iron Man

Robert Downey Jr. in MCU Avengers Endgame

Natasha Romanoff ไม่ใช่ตัวละครเดียวจะทีม Avengers รุ่นบุกเบิก ที่ได้เสียสละตนเองครั้งใหญ่ในหนัง Avengers: Endgame ตัวละคร Tony Stark เปิดตัวใน MCU ครั้งแรกในปี 2008 สุดท้ายก็ได้พบจุดจบในการต่อสู้ใหญ่กับ Thanos อย่างไรก็ตาม การตายของเขาไม่ใช่สิ่งที่ลบตัวละครนี้ให้หายไปจากจักรวาลหนัง MCU อย่างสมบูรณ์ แม้ว่าในช่วงแรกจะมีข่าวลือมากมายว่า Robert Downey Jr. จะถูกกำหนดให้ปรากฏตัวในหนัง Black Widow แต่สุดท้ายตัวละครนี้ก็ไม่ได้ปรากฏตัวแนะนำ จากอะไรหลายอย่างที่ไม่ลงตัวนัก อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงที่ Iron Man จะมาปรากฏตัวในหนังหรือซีรี่ส์เรื่องใดเรื่องหนึ่งของ MCU ในอนาคต ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม อาจจะมาปรากฏตัวในวีดีโอ หรือฉากย้อนอดีตใด ๆ ก็ตาม โปรเจกต์ที่เป็นไปได้มากที่สุดที่เขาจะมาปรากฏตัวคือ Armor Wars, Ironheart รวมไปถึงหนัง Spider-Man: No Way Home ด้วย

Thaddeus Ross

William Hurt in MCU Black Widow

นอกเหนือจาก Natasha Romanoff แล้ว ในหนังเรื่อง Black Widow ยังมีตัวละครจากเฟส 1 อย่างน้อยหนึ่งตัวที่ปรากฏตัว นั่นคือ Thaddeus Ross ตัวละครที่เล่นโดย William Hurt ปรากฏตัวครั้งแรกในปี 2008 รอบหนัง The Incredible Hulk ในฐานะนายพลแห่งกองทัพบก ที่ตามล่าตัว Bruce Banner ในช่วงแรก ต่อมาในหนัง Black Widow เมื่อเขาเห็นว่า Natasha Romanoff ได้ให้ความช่วยเหลือ Captain America ในหนัง Captain America: Civil War ขัดต่อสนธิสัญญา Sokovia นั่นทำให้รัฐมนตรี Ross กลายเป็นภัยคุกคามต่อเสรีภาพของ Natasha และเขาก็ไล่ตามล่าเธอในที่สุด

Thor

Chris Hemsworth in MCU Avengers Endgame

แม้ว่าตัวละครหลักของ MCU หลายตัวจะมีหนังเดี่ยวในเฟส 4 นี้ แต่ Thor เป็นตัวละครเดียวที่มีหนังเดี่ยวมาถึงภาคที่ 4 ของ MCU ได้ Chris Hemsworth กลับมารับบทเทพเจ้าสายฟ้าในหนัง Thor: Love and Thunder ที่จะใช้ในปี 2022 หลังจาก มีหนังเดี่ยวเป็นของตัวเองถึง 3 ภาค และปรากฏตัวในหนังรวมทีมอีกหลายครั้ง บุตรแห่ง Odin ยังมีเรื่องราวให้เล่าอีกมากมาย เรื่องราวของเขาใน MCU คาดว่ายังคงอีกยาวไกล เพราะหากเทียบจากอายุขัยของชาว Asgard นั้น นับว่าเขายังมีความเป็นหนุ่มอยู่มาก หาก Marvel ยังคงต้องการตัวละครนี้ยู่

Jane Foster

Natalie Portman in MCU Thor The Dark World

Natalie Portman ปรากฏตัวใน MCU เฟส 1 ครั้งแรก ในหนังเรื่อง Thor ในฐานะนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ Jane Foster ซึ่งต่อมาเธอก็ได้กลายเป็นคนรักของเทพเจ้าสายฟ้า นักแสดงสาวผู้นี้ยังได้แสดงในหนังภาคต่อ Thor: The Dark World ในปี 2013 และเธอก็ได้หายไป จนถึงหนัง Avengers: Endgame เธอได้มีส่วนร่วมในการแสดง แต่ฉากนั้นกลับถูกไม่ได้นำมาใช้งาน และตัวละครนี้ก็ได้ถูกกำหนดให้กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ใน Thor: Love and Thunder ซึ่งจะว่าด้วยเรื่องราวของ Jane Foster กับการสวมเสื้อคลุมของ Thor

Darcy Lewis

Kat Dennings in MCU WandaVision

Kat Dennings ได้ปรากฏตัวครั้งแรกในหนัง Thor อีกทั้งยังปรากฏตัวใน Thor: The Dark World ในฐานะเด็กฝึกงานของ Jane Foster ชื่อว่า Darcy Lewis เช่นกันกับหลาย ๆ ตัวละครในหนังชุดนี้ เธอก็ได้หายตัวไปจาก MCU หลังจากการผจญภัยในหนังสองภาคที่ผ่านมา แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่าเธอจะมาปรากฏตัวในหนังภาคที่ 4 ของ Thor หรือไม่ แต่ตัวละคร Darcy Lewis ก็ได้ไปปรากฏตัวในซีรี่ส์ WandaVision ซีรี่ส์ที่เข้าฉายทาง Disney+ ที่ว่าด้วยเรื่องของ Wanda Maximoff และ Vision หลังจากเหตุการณ์สุดวุ่นวายใน Avengers: Endgame ซีรี่ส์ WandaVision นับว่าเป็นซีรี่ส์ที่เป็นการเปิดตัวเฟสที่ 4 อย่างเป็นทางการของ MCU อีกทั้งยังถือว่าเป็นนิมิตหมายใหม่ ของการเล่าเรื่องในซีรี่ส์กับโปรเจกต์ของ Marvel อีกด้วย ตัวละคร Darcy Lewis ก็มีบทบาทสำคัญในซีรี่ส์เรื่องนี้เช่นกัน

Bucky Barnes หรือ Winter Soldier

Sebastian Stan in MCU The Falcon and the Winter Soldier

ในตอนแรกนั้น โปรเจกต์แรกของ MCU เฟส 4 ถูกกำหนดให้เป็นซีรี่ส์ The Falcon and the Winter Soldier แต่ในที่สุดก็กลับกลายเป็นโปรเจกต์ที่ 2 นอกเหนือจากเรื่องราวในซีรี่ส์จะเป็นการต่อสู้ของ Sam Wilson และการเปิดตัวเขาในฐานะ Captain America คนใหม่แล้ว ซีรี่ส์เรื่องนี้ยังให้ความสำคัญกับตัวละคร Bucky Barnes และชีวิตของเขาหลังผ่านจากวิกฤตใหญ่อีกด้วย หลังจากเขาได้เข้าร่วมในแฟรนไชส์นี้ครั้งแรกในปี 2011 กับหนัง Captain America: The First Avenger นักแสดง Sebastian Stan ก็ได้กลับมารับบทมือสังหารที่รู้จักกันในชื่อ Winter Soldier อีกครั้ง ในซีรี่ส์ที่มีด้วยกัน 6 ตอน The Falcon and the Winter Soldier ที่เป็นซีรี่ส์สายแอ็กชัน ทำให้เราจดจำตัวละคร Bucky Barnes นี้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังพาเราไปทำความรู้จักตัวละครนี้มากขึ้นในจุดที่ลึกลงไปอีกด้วย

Loki

Tom Hiddleston in MCU Loki

นอกจากซีรี่ส์ WandaVision และ The Falcon and the Winter Soldier แล้ว ซีรี่ส์เรื่อง Loki ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เข้าฉายทาง Disney+ และสร้างความฮือฮาให้กับแฟน ๆ กับผลกระทบครั้งยิ่งใหญ่ที่จะเปลี่ยนแปลง MCU เป็นอย่างมาก Tom Hiddleston ยังคงกลับมารับบทบาทเดิมของเขา ในฐานะเทพจอมเจ้าเล่ห์ บทบาทของเขาต่อจักรวาลหนัง MCU นี้ แม้ว่าแฟน ๆ จะเห็น ตัวละครนี้จากเราไปแล้วตั้งแต่ในหนัง Avengers: Infinity War แต่กลับมีจุดเปลี่ยนสำคัญของตัวละคร Loki ใน Avengers: Endgame ที่ได้ขโมย Tesseract ไป แต่สุดท้ายก็โดนจับโดยองค์กร TVA และเรื่องราวต่อจากนี้ก็เปลี่ยนแปลงจักรวาล MCU ไปโดยสิ้นเชิง ในฐานะบุตรบุญธรรมของ Odin ตัวละครนี้เป็นตัวละครสำคัญตั้งแต่หนังเฟส 1 โดยได้สร้างผลกระทบยิ่งใหญ่ในจักรวาลหนัง MCU อยู่มากทีเดียว ทั้งในหนัง Thor และ The Avengers

Clint Barton หรือ Hawkeye

Jeremy Renner in MCU Hawkeye

Clint Barton เป็นหนึ่งในตัวละครของ MCU ที่ค่อนข้างน่าสนใจตัวหนึ่ง กับการที่เราจะได้เห็นเรื่องราวของเขาในซีรี่ส์เดี่ยวที่เข้าฉายทาง Disney+ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเฟส 4 นี้ ตัวละครนี้ปรากฏตัวครั้งแรกในหนัง Thor ในฐานะเจ้าหน้าที่ของหน่วย S.H.I.E.L.D. ก่อนที่จะมาเป็นสมาชิกดั้งเดิมแห่งทีม Avengers จนถึงปัจจุบันตัวละครของ Jeremy Renner ยังคงเป็นสมาชิกคนสำคัญของทีมหลัก แต่ถึงอย่างนั้น Clint Barton ก็พร้อมที่จะส่งไม้ต่อบทบาทของ Hawkeye ในซีรี่ส์ที่ใช้ชื่อเดียวกันนี่ ซีรี่ส์เรื่องนี้จะเน้นไปที่ตัวละครที่จะมาสืบทอดชื่อของเขา นั่นคือ Kate Bishop ในขณะที่ Clint Barton จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของเธอ

Nick Fury

Samuel L. Jackson in MCU The Avengers

คงจะเป็นอะไรที่แปลก ๆ หากหนังหลายเรื่องจากจักรวาล MCU ขาดบทบาทของนักแสดง Samuel L. Jackson ไป เขาปรากฏตัวหลายครั้ง ในฐานะอดีตผู้บังคับบัญชาหน่วย S.H.I.E.L.D. Nick Fury หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหนัง Captain Marvel ทำให้ Nick Fury จะกลายเป็นตัวละครหลักในซีรี่ส์ Secret Invasion ที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งการคัดเลือกนักแสดงในซีรี่ส์เรื่องนี้ได้ประกาศออกมาแล้ว ว่าจะมีกลุ่มนักแสดงที่ค่อนข้างเก่งและมีพรสวรรค์มากมาร่วมทีมกับ Samuel L. Jackson ด้วย ส่วนโปรเจกต์อื่น ๆ ใน MCU ที่เขาจะมาปรากฏตัวได้แก่ Spider-Man: No Way Home และ The Marvels

James Rhodes หรือ War Machine

Don Cheadle in MCU The Falcon and the Winter Soldier

เช่นเดียวกับตัวละคร Happy Hogan และ Pepper Potts ตัวละคร James Rhodes ก็มีส่วนร่วมใน MCU มานานกว่าทศวรรษแล้ว Don Cheadle รับช่วงต่อจากนักแสดง Terrence Howard ในปี 2010 และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาก็มีบทบาทสำคัญในจักรวาล MCU ในฐานะ Iron Patriot และล่าสุดคือ War Machine นักแสดงคนนี้ยังได้รับการยืนยันให้แสดงบทบาทสำคัญของเขาอีกครั้งในซีรี่ส์ Armor Wars และเขายังมีโอกาสที่จะไปปรากฏตัวในหนัง The Marvels ด้วย ซึ่งได้มีการเปิดเผยว่า เขาได้มีความสัมพันธ์บางอย่างกับ Carol Danvers ซึ่งในหนัง Avengers ไม่เคยได้เล่าเรื่องราวเหล่านี้มาก่อน

Bruce Banner

Paul Rudd and Mark Ruffalo in MCU Avengers Endgame

แม้ว่าในช่วงแรก Edward Norton จะเล่นเป็น Hulk ในจักรวาล MCU จากหนัง The Incredible Hulk ในปี 2018 แต่ Mark Ruffalo ก็เข้ามารับตำแหน่ง Bruce Banner แทน ก่อนที่หนัง MCU เฟส 1 จะสิ้นสุดลง ล่าสุดนักแสดง Mark Ruffalo ยังได้รับการยืนยันว่าจะมาปรากฏตัวในอนาคตในซีรี่ส์ที่จะออกฉายทาง Disney+ และก็มีความเป็นไปได้อีกว่าตัวละครนี้จะไปปรากฏตัวในหนังเรื่องอื่น ๆ ของ MCU ต่อไปในอนาคตอีกด้วย

Emil Blonsky

Tim Roth in MCU The Incredible Hulk

เขาปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะศัตรูกับ Hulk เวอร์ชันของ Edward Norton อย่าง Abomination ในหนังปี 2008 จนถึงตอนนี้ Abomination ก็ไม่ได้มีการปรากฏตัวใน MCU หลังจากนั้นแต่อย่างใด ในที่สุด ทาง Marvel ก็ได้มีการยืนยันว่า นักแสดง Tim Roth จะแสดงบทบาทสำคัญร่วมกับ Mark Ruffalo กับซีรี่ส์ทาง Disney+ เรื่อง She-Hulk ที่กำลังจะเกิดขึ้น นอกจากนี้ตัวอย่างของหนังช่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings เราก็ได้เห็นการปรากฏตัวของ Abomination ในการต่อสู้ คงต้องรอดูต่อไปว่าตัวละครนี้จะกลายมาเป็นวายร้ายหรือเป็นผู้ช่วยเหลือเหล่าฮีโรกันแน่

ตัวละครจากเฟส MCU เฟส 1 ที่จะมาปรากฏตัวในซีรี่ส์ Marvel’s What If…?

MCU What If...?

มีตัวละครมากมายที่จะกลับมาในซีรี่ส์ Marvel’s What If…? ซึ่งเป็นซีรี่ส์แอนิเมชัน เป็นซีรี่ส์ของ MCU ที่จะแตกต่างและส่งผลกระทบอย่างมากกับเนื้อเรื่องหลักในจักรวาลนี้ เราจะได้เห็นนักแสดงที่คุ้นเคยจากหนังใน MCU เฟส 1 ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้นกลับมามากเลยทีเดียว ได้แก่

  • Hayley Atwell ในบทของ Peggy Carter
  • Toby Jones ในบทของ Arnim Zola
  • Dominic Cooper ในบทของ Howard Stark
  • Stanley Tucci ในบทของ Abraham Erksine
  • Neal McDonough ในบทของ Dum Dum Dugan
  • Josh Brolin ในบทของ Thanos

ตัวละครจาก MCU เฟส 1 ที่ (อาจ) กลับมาในเฟส 4

Jon Favreau in MCU Spider-Man Far from Home

Happy Hogan (Jon Favreau): หนึ่งในผู้กำกับหนังของ MCU คนนี้ ยังมีบทบาทสำคัญในฐานะคนขับรถและผู้คุ้มกันของ Tonk Stark ตั้งแต่การตายของ Tony Stark นั้น ตัวละคร Happy Hogan ก็ได้กลายเป็นคนสนิทของ Peter Parker ดังนั้นอาจมีแนวโน้มว่า เขาจะมาปรากฏตัวในหนัง Spider-Man: No Way Home

Pepper Potts (Gwyneth Paltrow): Pepper Potts เป็นตัวละครอีกตัวหนึ่งตั้งแต่หนัง MCU เฟส 1 อีกทั้งยังปรากฏตัวตั้งแต่หนังภาคแรกด้วย แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าตัวละครนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต สำหรับภรรยาของ Tony Stark ในขณะที่เธอกำลังกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวของ Morgan Stark อาจมีความเป็นไปได้ว่าเธอจะมาปรากฏตัวในหนัง Spider-Man: No Way Home ด้วย

Maria Hill (Cobie Smulders): เช่นเดียวกับตัวละคร Nick Fury ตัวละคร Maria Hill นั้นมักจะปรากฏตัวใน MCU ในทุกครั้งที่มีภัยคุกคามต่อโลก อนาคตเราก็หวังให้เป็นแบบนั้นเช่นกัน ทุกครั้งที่เราเห็นการปรากฏตัวของเธอ จะมีความเกี่ยวข้องกับ Nick Fury อยู่เสมอ เพราะทั้งสองเป็นเหมือนคู่หูคู่ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เราก็หวังว่าจะได้เห็นเธอปรากฏตัวในหนัง หรือซีรี่ส์เรื่องต่อ ๆ ไป ของ MCU

Erik Selvig (Stellan Skarsgard): เนื่องจากนักแสดงของหนัง Thor ส่วนใหญ่มีความเกี่ยวข้องกับหนังของ MCU เฟส 4 จึงเป็นอะไรที่น่าคิด ที่นักแสดง Stellan Skarsgard จะกลับมารับบท Erik Selvig เหนือสิ่งอื่นใด หลายคนต่างอยากเห็นเขากลับมาในหนังภาคที่ 4 ของ Thor กับ Thor: Love and Thunder ที่จะเป็นหนังเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งของ MCU เฟส 4 นี้เลยทีเดียว