หลังจากที่อยู่ร่วมกับเรามานานสิบกว่าปี ในที่สุดสตูดิโอใหญ่อย่าง Marvel ภายใต้การดูแลของ Kevin Feige นอกเหนือจากหนังแล้ว เราก็ได้ดูซีรี่ส์ Marvel ที่ฉายทางสตรีมมิงของเขาเองอย่าง Disney+ ไปคือเรื่อง WandaVision เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และที่กำลังฉายอยู่อย่าง The Falcon and the Winter Soldier นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ถึงทางฝั่งหนังจะไม่สามารถฉายได้ เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบัน แต่ทางซีรี่ส์เองก็ยังสามารถฉายได้ นับว่าเป็นเรื่องดีทั้งแฟน ๆ และทางสตูดิโอเองด้วย ในวันนี้ เราจะมาพูดถึงซีรี่ส์ Marvel กัน เรียกว่ามีให้เราได้ดูกันยาว ๆ ไปเลย

ซีรี่ส์ Marvel เรื่องแรก เราจะมาเริ่มกันที่ WandaVision ทางสตูดิโอได้ปูทางใหม่ให้กับสองตัวละครไปปรากฏตัวในหนัง ได้แก่ Scarlet Witch และ Monica Rambeau นี่เป็นสิ่งที่น่าสนใจ นอกจากการวางรากฐานตัวละครสองตัวนี้ไว้ รวมถึงเรื่องราวต่าง ๆ ให้สามารถไปต่อได้ ทาง Marvel ยังทำแบบนั้นกับซีรี่ส์ The Falcon and the Winter Soldier ด้วย ทั้งสองต้องรับสิ่งที่ Steve Rogers ส่งต่อมา นั่นไม่ใช่เรื่องง่าย สุดท้ายเราต้องมาดูกันว่ามรดกนี้จะไปอยู่ที่ใคร ส่วนตัว Bucky ก็สามารถก้าวผ่านสิ่งที่เลวร้ายที่ตนได้ทำลงไปจากการเป็น Winter Soldier แล้ว ซึ่งก็ต้องมาดูกันว่าต่อไปทั้งสองตัวละครนี้จะเดินไปแบบไหน ทั้งหมดนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้น ยังมีอีกหลายเรื่องราว หลายตัวละคร ที่รอเล่าเรื่องของตนให้ผู้ชมได้ดูกัน ทั้งในซีรี่ส์ Marvel และในหนังโรง ทางฝั่งของซีรี่ส์เองได้มีการประกาศทำซีรี่ส์ต่อจากนี้ด้วยกันหลายเรื่อง เราจะไปดูกันว่ามีซีรี่ส์เรื่องไหนน่าสนใจบ้าง

Loki

Loki (2021)

ซีรี่ส์ Marvel เรื่องแรกที่เราจะได้ดูกันหลังจาก The Falcon and the Winter Soldier คือซีรี่ส์ Loki หลังจากเขาได้หายตัวไปในหนัง Avengers: Endgame ด้วยการหลบหนีออกจากการถูกจับกุมหลังจากเหตุการณ์ใน New York ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ เขาได้สร้างเส้นเวลาใหม่ขึ้นมาในจักรวาลนี้ เรื่องราวในซีรี่ส์ Loki จะเป็นเรื่องราวของเขาเอง กับการต้องร่วมมือกับองค์กรพิทักษ์เวลา Time Variance Authority หรือ TVA และ Time Keeper คอยแก้ไข้เส้นเวลาที่ผิดพลาดที่เกิดจากการกระทำของเขาเอง

What If…?

What If…? (2021)

โลกอันสงบสุขที่เหล่าซูเปอร์ฮีโรได้สร้างไว้นั้นยังคงดำเนินต่อ โดยมีผู้พิทักษ์คอยดูแลอยู่ตลอด มันเป็นแบบนี้ และยังคงเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ แต่จะเป็นอย่างไร หากเกิดเรื่องราวที่แตกต่างออกไปจากนั้น Marvel’s What If…? เป็นซีรี่ส์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคิมมิคที่ใช้ชื่อเดียวกันนี้ การให้เหตุการณ์สำคัญ ๆ หลายเหตุการณ์นั้นดำเนินไปต่างจากเดิม บางตัวละครหรือบางเหตุการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไป ตัวอย่างเช่น Peggy Carter ได้เป็น Captain America แทนที่จะเป็น Steve Rogers หรือแม้แต่เรื่องราวของกษัตริย์ T’Challa กลายมาเป็น Star Lord แทนที่จะเป็น peter Quill

Hawkeye

Hawkeye (2021)

ในที่สุด Hawkeye ก็จะได้มีเรื่องราวเป็นของตัวเองเสียที เขาเป็นสมาชิกแรกเริ่มของ Avengers คนเดียวที่ไม่มีหนังเดี่ยวเป็นของตัวเอง แม้แต่ตัวละคร Bruce Banner ยังมีหนัง The Incredible Hulk เป็นของตัวเอง และ Natasha Romanoff ยังมีหนัง Black Widow เป็นของตัวเองเช่นกัน ในทางกลับกัน Hawkeye เรียกได้ว่าไม่ใช่ตัวละครที่เด่นอะไรมากนักใน MCU เรื่องราวที่จะเล่าในซีรี่ส์ ก็เป็นเหมือนการส่งไม้ต่อให้ Kate Bishop (รับบทโดย Hailee Steinfeld) และเหล่าตัวละครอื่น ๆ ที่มาสมทบในเรื่อง Jack Duquesne หรือ Swordman (รับบทโดย Tony Dalton) เป็นเหมือนที่ปรึกษาเก่าของ Clint Barton และ Maya Lopez หรือ Echo (รับบทโดย Alaqua Cox) ที่มีพลังในการเลียนแบบการเคลื่อนไหวของผู้อื่นได้

Ms. Marvel

Ms. Marvel (2021)

ซีรี่ส์ Ms. Marvel มีแผนจะฉายช่วงปลายปี 2021 นี้ นำแสดงโดย Iman Vellani ในบทของ Kamala Khan หรือที่รู้จักกันในชื่อ Ms. Marvel การเลือกที่จะทำซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างคิดมาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ที่เลือกสร้างซีรี่ส์ชุดนี้ก่อนสร้างหนัง Captain Marvel นั่นทำให้ทีมงานมีอิสระในการจะทำอะไรกับ Ms. Marvel ก็ได้ ก่อนที่จะเอาเธอไปไว้ในหนัง Captain Marvel 2 ร่วมกับ Carol Danvers นอกจากนักแสดง Iman Vellani ในบทของ Kamala Khan แล้ว ยังมีนักแสดงอีกหลายคนที่ร่วมแสดงในซีรี่ส์เรื่องนี้ ตัวอย่างเช่น Aramis Knight ในบทของ Kareem หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Red Dagger, Matt Lintz ในบทของ Bruno Carrelli และ Laurel Marsden ในบทของ Zoe Zimmer

She-Hulk

She-Hulk (2022)

ทาง Marvel จะทำซีรี่ส์ Marvel เรื่องนี้ออกมาในรูปแบบ Comedy นำแสดงโดย Tatiana Maslany ในบทของ Jennifer Walters หรืออีกชื่อหนึ่งคือ She-Hulk ในเรื่องนั้นเธอทำงานเป็นทนาย คดีที่เธอทำส่วนใหญ่จะเป็นคดีเกี่ยวกับพลังพิเศษ หรือคดีเหนือมนุษย์อื่น ๆ ถึงอย่างนั้น เธอเองก็สามารถแปลงร่างเหนือมนุษย์เป็น She-Hulk ได้เช่นกัน เช่นเดียวกับลูกพี่ลูกน้องของเธอ Bruce Banner แต่ข้อแตกต่างระหว่างสองคนนี้คือ เธอไม่ได้รับพลังมาจากการอาบรังสีแกมมาเหมือนกับ Bruce แต่ได้รับพลังมาจากการถ่ายเลือดกับ Bruce ดังนั้นพลังของ She-Hulk จะไม่ได้แข็งแกร่งเท่าพลังของ Hulk และที่สำคัญ ดูเหมือนว่าตัวเธอจะชอบพลังนี้เสียด้วย

Moon Knight

Moon Knight (2022)

นับว่าเป็นฮีโรสายโหดแห่งจักรวาล Marvel หรือเรียกได้ว่าเป็น Batman แห่ง Marvel กับตัวละคร Marc Spector หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Moon Knight มีความสามารถด้านศิลปะการต่อสู้สูง กับอาวุธหนักครบมือ อีกทั้งยังมีความสามารถด้านการสืบหาเบาะแสต่าง ๆ อีกด้วย ดูไปแล้วความสามารถของเขาก็เหมือนกับ Batman เลยทีเดียว และผู้ที่จะมารับบทนี้คือ Oscar Isaac และ Ethan Hawke ในบทตัวร้ายหลักของเรื่อง ยังไม่แน่ชัดว่าเขาจะมาเล่นเป็นตัวละครไหน แต่คาดว่าน่าจะมาเล่นเป็นตัวละครที่ชื่อว่า Werewolf by Night ยังไม่มีข้อมูลอื่นนอกเหนือจากนี้ เริ่มถ่ายทำกันในเดือนเมษายน 2021 และคาดว่าแฟน ๆ จะได้ดูกันช่วงปี 2022 ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น 6 ตอน

The Guardians of the Galaxy Holiday Special

The Guardians of the Galaxy Holiday Special (2022)

แม้ว่าทีม Guardians of the Galaxy จะปรากฏตัวทั้งในหนัง Avengers: Infinity War และ Avengers: Endgame รวมถึงได้ไปอยู่ในหนัง Thor: Love & Thunder ด้วย แต่ช่วงเวลาระหว่างหนังของตัวเองในภาค 2 และภาค 3 ในอนาคต มีระยะเวลาห่างกันอย่างน้อย 6 ปี เพื่อให้แฟน ๆ หายคิดถึง James Gun จึงนั่งแท่นกำกับและเขียนบท The Guardians of the Galaxy Holiday Special เองกับมือ และจะฉายให้ได้ดูกันทาง Disney+ ในช่วงวันหยุดปี 2022 ตามชื่อเรื่อง โดยจะเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลัง Infinity War แน่นอน แต่ไม่ชัดเจนว่าเป็นช่วงเวลาไหน อาจจะก่อนหรือหลังเหตุการณ์ใน Thor 4 ก็ได้ เป็นซีรี่ส์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Star Wars Holiday Special ซึ่งเรื่องราวของซีรี่ส์นี้ยังไม่ได้ถูกเปิดเผยออกมา

I Am Groot

I Am Groot

นอกจากซีรี่ส์ The Guardians of the Galaxy Holiday Special แล้ว ทาง Marvel ยังได้ประกาศทำ I Am Groot ในรูปแบบของหนังสั้นออกมาให้แฟน ๆ ได้รับชมกัน ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของหนังสั้นนี้ แต่คาดว่าอาจจะหยิบเรื่องราวในคอมมิค I Am Groot จากปี 2017 ซึ่งเป็นเรื่องราวของ Groot ที่ต้องออกจากทีม Guardian และต้องเดินทางผ่านดวงดาวต่าง ๆ เพื่อหาทางกลับไปเจอครอบครัวให้ได้ หนังสั้นเรื่องนี้จะพูดถึงเหตุการณ์ก่อนหน้า The Guardians of the Galaxy Vol. 3

Secret Invasion

Secret Invasion

Secret Invasion เรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์ใหญ่และสำคัญเหตุการณ์หนึ่งในจักรวาลคอมมิค หลังจากที่ Marvel Studio หยิบเหตุการณ์อย่าง Civil War และเลือกที่จะเล่าเรื่องราวของ Captain Marvel นั่นทำให้แฟน ๆ คาดหวังกับเหตุการณ์ Secret Invasion มาก นักแสดงหลักของซีรี่ส์นี้คือ Samuel L. Jackson ในบทของ Nick Fury เช่นเคย และอีกตัวละครที่ได้รับการยืนยันคือ Ben Mendolsohn ในบทของ Talos ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมืออีกหลายคน ได้แก่ Olivia Colman, Emilia Clarke และ Kingsley Ben-Adir แต่ทั้งหมดยังไม่สามารถเปิดเผยถึงตัวละครที่ตนได้รับบทได้ กำหนดถ่ายทำช่วงปลายปี 2021

Ironheart

Ironheart

การที่จะนำตัวละครใด ๆ ก็ตามมาแทนที่ Tony Stark นั้นเป็นเรื่องที่ยากและดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ใช่จะไม่มีเสียทีเดียว Marvel เลือกที่จะนำเอานักแสดงหญิงมาใส่ชุดเกราะเหล็ก คน ๆนั้นคือ Riri Williams โดยจะใช้ชื่อว่า Ironheart (รับบทโดย Dominique Thorne) เรื่องราวในซีรี่ส์ยังไม่ถูกเปิดเผย แต่เดาว่าทางสตูดิโอคงใช้การดัดแปลงจากคิมมิคเหมือนกับหนังหลาย ๆ เรื่อง ในคอมมิค ตัวเธอเองเป็นวัยรุ่น ที่เรียกได้ว่าเป็นอัจฉริยะและได้เข้าร่วมกับ MIT ปรากฏตัวครั้งสุดท้ายในเหตุการณ์ Civil War ไม่แน่ใจว่าเธอจะได้สวมชุดของ Tony Stark หรือจะเป็นชุดที่เธอทำขึ้นมาเอง แต่เธอคือคนที่เหมาะสมที่สุดที่จะมาเติมเต็มจักรวาลนี้ต่อจาก Tony Stark

Armor War

Armor Wars

มีความเป็นไปได้อย่างมาก ที่ซีรี่ส์ Ironheart จะเป็นเรื่องราวเริ่มต้นที่นำไปสู่ซีรี่ส์ Armor War เรื่องราวของซีรี่ส์นี้ จะว่าด้วยเรื่องราวของสิ่งที่ Tony Stark ทิ้งไว้ เทคโนโลยีทั้งหมดที่เขาภาคภูมิใจ จะเกิดอะไรขึ้น หากเทคโนโลยีเหล่านั้นไปอยู่ในมือของคนผิด นักแสดงที่กลับมาก็คือ Don Cheadle ในบทของ James Rhodes หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ War Machine หลังจากที่มีการปรากฏตัวเล็กน้อยในซีรี่ส์ The Falcon and the Winter Soldier ตอนแรก นักแสดงคนอื่น ๆ ยังไม่มีการเปิดเผยมากนัก แต่คาดว่าเราจะได้เห็นนักแสดง Sam Rockwell ในบทของ Justin Hammer ด้วย

Wakanda

Wakanda

ผู้เขียนบทและผู้กำกับ Black Panther 2 อย่าง Ryan Coogler ได้ออกมายืนยันแล้ว กับซีรี่ส์ Wakanda คาดว่าจะเป็นเรื่องราวหลังจากใน Black Panther 2 ที่เราจะได้ดูกันในเดือนกรกฎาคม 2022 เพราะอย่างที่เราเห็นว่า เรื่องราวใน Wakanda ยังสามารถจะนำออกมาเล่าได้อีกมาก อีกทั้งกระแสตอบรับจากการนำหน่วย Dora Milaje ไปปรากฏตัวใน The Falcon and the Winter Soldier ก็เป็นกระแสตอบรับที่ดี รายละเอียดอื่น ๆ ยังไม่ได้เปิดเผยให้เราเห็นกันมากนัก แต่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งเรื่องที่น่าติดตามครับ

Echo

Echo

แม้ซีรี่ส์ Hawkeye ยังไม่ได้ฉาย แต่ทาง Marvel ก็เลือกตัวละครจากในซีรี่ส์ออกมาทำภาคแยกเสียแล้ว ทางสตูดิโอได้หยิบยกตัวละคร Echo ที่เป็นซูเปอร์ฮีโรที่มีความพิการทางการได้ยิน กับความสามารถในการเลียนแบบการเคลื่อนไหวของผู้อื่นได้มาใช้ แต่เดิมในคอมมิค Echo เองนั้นจะได้เป็น Ronin คนแรก จากที่เราได้เห็นในหนังเลือกให้ Clint Barton เป็น Ronin แทน คาดว่าเรื่องราวในซีรี่ส์นี้ จะเป็นการส่งไม้ต่อของ Clint Barton มอบชื่อ Hawkeye ให้กับ Kate Bishop และมอบชื่อ Ronin ให้กับ Maya Lopez หรือ Echo ส่วนรายละเอียดนอกเหนือจากนี้ เราก็ต้องรอติดตามกันต่อไป