ยังคงมีบริการสตรีมมิงเฉพาะกลุ่มมากมาย ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้สตรีมมิงเจ้าดัง ๆ ที่จะมานำเสนอวันนี้คือส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มที่ถูกมองข้าม แต่ก็ควรค่าแก่การหามาดูอย่างมาก

Kanopy

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เรียกได้ว่าอุตสาหกรรมความบันเทิงต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากการมาถึงของบริการสตรีมมิงที่เพิ่มมากขึ้น ครั้งนี้เกิดขึ้นจากความสำเร็จของ Netflix นั่นทำให้บริษัทผู้ผลิตหนังหลายราย เริ่มหันมาสนใจบริการนี้ และก็ได้สร้างแพลตฟอร์มสตรีมมิงขนาดใหญ่ของตนเองขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น Amazon Prime, HBO Max, Disney+ หรือแม้แต่ Paramount+

แม้ว่าจะมีบริการสตรีมมิงบางเจ้าที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อที่จะหาผู้ชม แต่ก็ยังคงมีบริการสตรีมมิงบางเจ้า ที่พัฒนาขึ้นมาเฉพาะกลุ่ม โดยไม่ได้เน้นไปถึงตลาดครอบครัวขนาดใหญ่ บริการสตรีมมิงเหล่านี้ ใช้วิธีดึงดูดลูกค้าเฉพาะกลุ่มของตน โดยการผลิตคอนเทนต์เฉพาะกลุ่มที่มีความน่าสนใจในด้านนั้น ๆ เรียกได้ว่าเป็นงานที่ค่อนข้างมีคุณภาพเลยทีเดียว และบริการสตรีมมิงเฉพาะกลุ่มเหล่านี้ สมควรที่จะเป็นที่รู้จักมากขึ้นกว่านี้

Vuele

Vuele

บริการสตรีมมิงเจ้านี้เริ่มต้นโดย Cameron Chell ประธานของ CurrencyWorks (CWRK) และนักเขียน-ผู้กำกับ Rick Dugdale CEO ของ Enderby Entertainment บริษัทโปรดักชันแห่งนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงที่ คุณสามารถที่จะซื้อหนังของพวกเขาแบบ NFT (คล้าย ๆ กับพวกเหรียญ Cryptocurrency) ซึ่งแตกต่างจากการสมัครสมาชิกบริการสตรีมมิงแบบอื่น ๆ

แม้ว่าบริการสตรีมมิงใหม่เอี่ยมนี้จะยังไม่ได้เปิดตัวหนังเรื่องใดเลยก็ตาม แต่หนึ่งในจุดประสงค์ของบริการสตรีมมิงนี้ คือการสร้างความคึกคักและหลากหลายในอุตสาหกรรมหนัง ด้วยการเปิดตัวหนังเรื่องแรก Zero Contact เป็นหนังระทึกขวัญ เกี่ยวกับคน 5 คน ในขณะที่พวกเขาพยายามปิดบังความลับของไททันเทคโนโลยี สิ่งประดิษฐ์ที่อาจทำลายล้างโลกได้ นำแสดงโดย Anthony Hopkins และกำกับโดย Rick Dugdale

Kanopy

Kanopy

บริการสตรีมมิงที่เน้นไปในด้านการศึกษา Kanopy มีความโดดเด่นในด้านการใช้งานฟรี สำหรับนักเรียนนักศึกษา หรือพนักงานในห้องสมุดสาธารณะ หลังจากเริ่มต้นในปี 2008 บริษัท OverDrive Inc. ได้เข้าซื้อกิจการของ Kanopy เมื่อเดือนมิถุนายน 2021 จากข่าวของบริษัท

คอลเลคชันหนังของบริการสตรีมมิง Kanopy ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยหนังอินดี้ และหนังอิสระ เช่น Moonlight หรือ What We Do In the Shadows นอกจากนี้ Kanopy ยังมีส่วนที่เรียกว่า Kanopy Kids ซึ่งก็จะรวมคอนเทนต์ของเด็ก ๆ เอาไว้เช่น Gulliver’s Travels และ Sesame Street

RetroCrush

RetroCrush

เช่นเดียวกับบริการสตรีมมิงอื่น ๆ อย่าง Crunchyroll และ Funimation บริการสตรีมมิง RetroCrush เป็นบริการสตรีมมิงที่ถูกสร้างมาสำหรับอนิเมะอย่างสมบูรณ์ ถูกพัฒนาโดย Digital Media Rights บริการสตรีมมิงนี้เปิดตัวในปี 2020

คอนเทนต์ของ RetroCrush มีเนื้อหาที่ค่อนข้างคลุมเครือ โดยส่วนใหญ่จะเป็นหนังอนิเมะและรายการทีวีหายากจากยุคทองของอนิเมะ หนังและรายการทีวียอดนิยมที่ให้บริการเช่น Street Fighter และ Jungle Emperor Leo

Screambox

Screambox

บริการสตรีมมิงเจ้านี้ เริ่มต้นขึ้นโดยแฟนหนังสยองขวัญ และมุ่งเป้าไปที่แฟนหนังสยองขวัญเช่นเดียวกัน Screambox ได้กลายเป็นบริการสตรีมมิงยอดนิยม เฉพาะกลุ่มสำหรับแฟน ๆ หนังสยองขวัญ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่บริการสตรีมมิงกระแสหลักสำหรับหนังสยองขวัญ อย่างบริการสตรีมมิงอื่น ๆ เช่น Shudder หรือ Cinedigm ที่พึ่งเปิดตัวบริการสตรีมมิงของตนเอง ก็ได้รับความนิยมอย่างสูงมากตั้งแต่เริ่มก่อตั้งแล้ว

เนื้อหาคอนเทนต์ของบริการสตรีมมิง Screambox นั้นประกอบด้วยรายการทีวีและหนังในธีมสยองขวัญเกือบจะทั้งหมด ตั้งแต่รายการดั้งเดิมอย่าง Character และ Homicidal Homemaker จนไปถึงหนังเกรดบีสมัยใหม่ ที่ค่อนข้างยอดเยี่ยม อย่างเช่น Skin Creepers และ Devil’s Acid

Allblk

Allblk

Allblk เป็นของบริษัท AMC Networks เป็นบริการสตรีมมิงที่เปิดตัวโดย Robert L. Johnson ผู้ก่อตั้ง Allblk เดิมใช้ชื่อว่า Urban Movie Channel บริการสตรีมมิงนี้เปิดตัวด้วยชื่อใหม่ในปี 2015

บริการสตรีมมิงเจ้านี้ จะมีคอนเทนต์ที่สร้างขึ้นมาสำหรับคนผิวดำด้วยผลงาน Original Content ของ Allblk บีแอลเคที่ค่อนข้างหลากหลายเช่น 4o & Single and A Closer Look และหนังเรื่อง Lila & Eve ที่นำแสดงโดย Viola Davis ในบทบาทหนึ่งที่ดีที่สุดของเธอ แต่กลับถูกมองข้ามมากที่สุด Allblk เป็นบริการสตรีมมิงที่ดี หากคุณกำลังมองหาบริการที่มีความเป็น Black Centric และมีความบันเทิงด้วย

Shout! Factory TV

Shout! Factory TV

บริการสตรีมมิงเจ้าอื่น อาจจะพัฒนาขึ้นโดยบริษัทจัดจำหน่ายโฮมวีดีโอ และหนังเหล่านั้นอาจเป็นที่รักและที่รู้จักของใครหลายคน แต่บริการสตรีมมิงอย่าง Shout! Factory TV แตกต่างออกใหม่ บริการสตรีมมิงนี้ถูกพัฒนาโดยบริษัทที่ขึ้นชื่อด้าน Blu-ray คุณภาพสูง ของตระกูลหนังเกรดบี

นอกจากจะมีหนังยอดเยี่ยมอย่าง The Lawnmower Man และ Black Christmas แล้ว บริการสตรีมมิง Shout! Factory TV ยังมีความโดดเด่นในเรื่องการสตรีมสด นอกจากบริการสตรีมสดและกิจกรรมต่าง ๆ ที่ค่อนข้างพิเศษแล้ว บริการสตรีมมิงเจ้านี้ยังมีรายการต่าง ๆ ที่ออกฉายเพื่ออุทิศให้กับการออกอากาศรายการต่าง ๆ ด้วย เช่น Mystery Science Theater 3000 และ The Johnny Carson Show

IndieFlix

IndieFlix

บริการสตรีมมิง IndieFlix นั้น ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 โดยผู้สร้างหนัง Scilla Andreen  ดยเธอได้ทำงานร่วมกับสถาบันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน หรือห้องสมุดสาธารณะ เพื่อฉายหนังและรายการเพื่อการศึกษาต่าง ๆ ในขณะเดียวกัน ก็ยังให้บริการสมัครสมาชิกแบบชำระเงินอีกด้วย

บริการสมัครสมาชิกแบบชำระเงิน ก็ยังคงมีคอนเทนต์ขนาดใหญ่สำหรับหนังแทบจะทุกประเภทเลยทีเดียว โดยจะเน้นไปที่หนังอินดี้ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก คล้ายกับ The Criterion Channel บริการสตรีมมิงเจ้านี้ เป็นบริการที่ยอดเยี่ยม ไม่แน่คุณอาจจะค้นพบกับอัญมณีที่ไม่ค่อยมีใครจะรู้จักก็ได้

Brown Sugar

Brown Sugar

Brown Sugar เป็นบริการสตรีมมิงที่เปิดตัวโดย Bounce TV บริการสตรีมมิงเจ้านี้ จะมุ่งเน้นไปที่คอนเทนต์ที่บริการสตรีมมิงเจ้าหลักไม่ค่อยสนใจกัน หรือถูกสตรีมมิงเหล่านั้นปฏิเสธ (เรียกว่าคอนเทนต์ประเภท Blaxploitation) เรียกได้ว่าสวนกระแสชาวบ้านเขานั่นแหละ

บริการสตรีมมิงเจ้านี้ เปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2016 ซึ่งประกอบไปด้วยหนังประเภท Blaxploitation อย่างที่กล่าวมา เช่น Shaft อีกทั้งยังมีหนังที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ที่มีนักแสดงผิวดำชื่อดังแสดง อย่าง Sidney Poitier รวมถึงหนังเรื่อง In The Heat Of The Night นอกจากนี้ยังมีรายการอื่น ๆ ของ Bounce TV เช่น In The Cut และ Ed Gordon

Documentary+

Documentary+

ตามกระแสความนิยมของบริการสตรีมมิงอื่น ๆ ที่มักจะมี “+” ในชื่ออยู่เสมอเช่น Discovery+ หรือ Disney+ บริการสตรีมมิง Documentary+ ตรงตามชื่อ เป็นบริการสตรีมมิงฟรีสำหรับสารคดีโดยเฉพาะ ผู้ก่อตั้ง Documentary+ นี้คือ Tony Hsieh ซึ่งเป็น Co-founder ของบริษัท Zappos บริการนี้เปิดตัวในช่วงเดือนมกราคม 2021

แม้ว่าคอนเทนต์ของบริการสตรีมมิงเจ้านี้จะยังน้อยเมื่อเทียบกับบริการสตรีมมิงเจ้าอื่น ๆ แต่ก็เรียกได้ว่า เป็นคนที่มีคุณภาพอย่างมาก ด้วยหนังจากผู้กำกับชื่อดังหลายคนอย่าง Spike Jonze และ Werner Herzog ดังนั้นหากคุณเป็นแฟนของสารคดีทุกประเภท คุณจะพลาดบริการ Documentary+ ไม่ได้เด็ดขาด

Acorn TV

Acorn TV

บริการสตรีมมิงของ Acorn Media Group ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายโฮมวีดีโอมาอย่างยาวนาน เปิดตัวครั้งแรกในปี 2013 โดยเป็นบริการสตรีมมิงแบบสมัครสมาชิก ที่จะมีคอนเทนต์เป็นซีรี่ส์และหนังของตนเอง ตั้งแต่นั้นมา บริการสตรีมมิงเจ้านี้ก็เริ่มมีความโดดเด่นมากขึ้น โดยบางครั้งก็จะมีการปล่อย Exclusive Content ออกมาด้วย

คอนเทนต์ต่าง ๆ ของบริการสตรีมมิงเจ้านี้ จะมุ่งเน้นไปที่รายการทีวีที่ดีที่สุดของอังกฤษ รวมถึงรายการยอดนิยมต่าง ๆ เช่น Doc Martin อีกทั้งยังมีการดัดแปลงผลงานของ Agatha Christie นักเขียนชื่อดังที่ค่อนข้างหลากหลาย บริการสตรีมมิงยอดเยี่ยมที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักนี้ สร้างขึ้นไว้ให้สำหรับกลุ่มคน Anglophile (กลุ่มคนที่ไม่ใช่คนอังกฤษ แต่สนใจวัฒนธรรมของอังกฤษ) ซึ่งเป็นสตรีมมิงที่น่าสนใจและสมควรได้รับความสนใจมากขึ้น