Neill Blomkamp เปิดเผยว่า เหตุใดจึงต้องใช้เวลากว่า 12 ปี กว่าจะมีการมาถึงของภาคต่อ District 9 “ดูเหมือนจะไม่มีเหตุผลที่ดีที่จะสร้างภาคต่อ”

Sharlto Copley, Kenneth Nkosi, and Mandla Gaduka in District 9

เป็นเวลาอย่างยาวนาน ดูเหมือนว่าหนังเรื่อง District 10 หนังภาคต่อของหนังเอเลี่ยนที่มีชื่อเสียง District 9 ที่มีข่าวลือมาอย่างหนาหู ว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นกันแน่ ในที่สุด Neill Blomkamp ก็ได้มีการประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ ผู้กำกับคนนี้ได้อธิบายถึงเหตุผลของการสร้างภาคต่อของหนัง District 9 หนังเอเลี่ยนที่ได้รับการเปิดตัวตั้งแต่ปี 2009 โดยเรียกได้ว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างได้รับความนิยม และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล OSCAR ถึง 4 รางวัล ทั้งนี้ยังรวมถึงรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย หนังเรื่องนี้เน้นไปที่เขตปกครองพิเศษที่ 9 ที่อยู่ในเมือง Johannesburg ประเทศ South Africa ซึ่งได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าเอเลี่ยนแมลง หลังจากที่ยานของเอเลี่ยนเหล่านี้ปรากฏขึ้นเหนือเมืองนี้ในช่วงทศวรรษที่ 1980 เป็นเวลา 20 ปีต่อมา หลังจากที่ถูกบังคับให้ต้องแยกกันอยู่อาศัยในสลัม พ่อและลูกชายต่างดาวพยายามที่จะกลับไปยังบ้านเกิดของพวกเขา และในที่สุดก็พบกับมนุษย์คนหนึ่ง ผู้เป็นเจ้าหน้าที่ภาคสนาม (Sharlto Copley) ซึ่งดูเหมือนจะพยายามขับไล่มนุษย์ต่างดาวเหล่านี้ให้ออกจากเขตปกครองที่ 9 นี้

District 9 เป็นจุดเริ่มต้นในอาชีพของผู้กำกับ Neill Blomkamp โดยผู้กำกับคนนี้ยังได้กำกับหนังวิทยาศาสตร์เรื่องอื่น ๆ เช่น Elysium ในปี 2013 Chappie ในปี 2015 และได้มีการวนเวียนอยู่กับภาคต่อของหนัง Alien ในช่วงเวลาหนึ่ง ในที่สุดเขาก็พยายามที่จะข้ามขีดจำกัดของตัวเอง โดยได้เปลี่ยนแนวไปสู่หนังสยองขวัญกับหนังเรื่อง Demonic ที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงปลายเดือนนี้ เป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่พยายามที่จะปลดปล่อยปีศาจ อันเป็นต้นเหตุของความขัดแย้งระหว่างเธอกับแม่ของเธอ แม้ว่าผู้กำกับคนนี้จะประสบความสำเร็จในงานหลายชิ้นอื่น ๆ ก็ตาม แต่เป็นแฟน ๆ ของหนัง District 9 ก็ยังไม่หมดหวังที่จะได้ดูหนังภาคต่อ แม้ว่าช่วงเวลาจะผ่านไปกว่า 12 ปีแล้ว จนในที่สุด ผู้กำกับ Neill Blomkamp ก็ได้ทำการประกาศถึงการก่อตั้งเขตปกครองที่ 10 ในหนังเรื่อง District 10 เมื่อต้นปีนี้

ผู้กำกับ Neill Blomkamp ได้ให้สัมภาษณ์กับ NME ถึงเหตุผลที่ว่าทำไมภาคต่อของหนัง District 9 ถึงไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้เลย เขาได้กล่าวว่า “มันไม่มีเหตุผลที่ดีที่จะสร้างหนังภาคต่อ” ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เมื่อพิจารณาถึงความสำคัญ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับหนังภาคแรก การสร้างหนังภาคต่อเพียงเพื่ออยากที่จะทำนั้น ถือเป็นการเสียมากกว่าได้ ผู้กำกับ Neill Blomkamp ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า ความเห็นของเขาได้เปลี่ยนแปลงไปเมื่อเขาได้เห็นสารคดีเกี่ยวกับหัวข้อทางสังคมและการเมืองที่เป็นที่รู้จักกันดีเมื่อ 2 ปีก่อน และสิ่งนี้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อเขาทำให้เขาเข้าใจดีว่า ภาคต่อนี้จะมีเหตุผลหนักแน่นพอที่จะสร้างขึ้นมา อีกเรื่องก็คือเขาพึ่งจะเริ่มโปรเจกต์นี้ขึ้นมาเอง

Sharlto Copley in District 9

ผู้กำกับ Neill Blomkamp ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า ประสบการณ์เริ่มต้นในอาชีพการงานของเขา เขาเติบโตขึ้นมาใน South Africa และถูกกำหนดโดยสิ่งที่หนัง District 9 ได้เล่าไว้ และนั่นคือจุดสิ้นสุดของมัน หนังเรื่อง District 9 นี้ ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์เชิงเปรียบเทียบ ของการแบ่งแยกสีผิวใน South Africa ซึ่งผู้กำกับ Neill Blomkamp เรียกได้ว่ามีประสบการณ์โดยตรง และได้นำมาตีแผ่ในหนัง District 9 นี้ โดยได้เปรียบเทียบกับย่านชื่อดังที่มีอยู่จริง District Six ใน Cape Town ซึ่งเคยเป็นย่านที่พักอาศัยที่มีการกวาดล้างชาวบ้านที่ไม่ใช่คนขาวถึง 60,000 คน อีกทั้งบ้านของคนเหล่านี้ยังถูกทำลาย เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1960 และ 1970 อย่างไรก็ตาม หนังเรื่องนี้ยังมีประเด็นทางการเมืองอยู่มาก อีกทั้งยังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการแสดงภาพลักษณ์ของชาว Nigeria เช่นเดียวกับการถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องลัทธินิยมคนผิวขาวอีกด้วย

เห็นได้ชัดว่าผู้กำกับ Neill Blomkamp ยังมีอะไรให้เล่ามากกว่านี้ อย่างไรก็ตามหนังเรื่อง District 10 ที่กำลังจะเกิดขึ้น น่าจะเล่าถึงกลุ่มเอเลี่ยนที่ถูกย้าย มาที่อื่นในตอนจบของหนังภาคแรก โดยผู้กำกับคาดว่าจะนำเรื่องราวในประวัติศาสตร์ America มาเล่าในหนังเรื่องนี้ ซึ่งเขาเชื่อว่าสามารถนำมาเชื่อมโยงกันได้ แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังไม่มีความชัดเจน ว่าหนังภาคต่อที่กำลังดำเนินการอยู่นี้ จะเล่นประเด็นเกี่ยวกับสิ่งที่หนังภาคก่อนทิ้งไว้หรือไม่ ไม่แน่อาจ ใช้ฉากใน South Africa เช่นเดิม หรืออาจย้ายที่ แล้วไปโฟกัสที่ America อาจมีการเชื่อมโยงอยู่บ้างจากหนังภาคแรก ไม่ว่าเนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไรก็ตาม เรายังไม่รู้ อาจต้องใช้เวลาสักพัก ก่อนที่จะได้รู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนังภาคต่อนี้ และผู้กำกับ Neill Blomkamp ยืนยันว่า เขาจะทุ่มเททุกอย่างที่มี เพื่อสร้างสรรค์โปรเจกต์นี้ ให้เกิดขึ้นออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้น ขอให้แฟน ๆ หนังรอกันได้เลย